Trang chủDu lịchẨm thựcNhà hàng đình đám ở New York hút khách nhờ bột ngọt

Nhà hàng đình đám ở New York hút khách nhờ bột ngọt


Sau đây chúng tôi xin trích dẫn đăng lại bài viết của CNN để chia sẻ thông tin đến quý bạn đọc.

Bonnie’s – nhà hàng chuyên kinh doanh đồ ăn phong cách Trung-Mỹ đã trở thành một trong những nhà hàng hấp dẫn nhất ở New York kể từ khi khai trương ở Williamsburg, Brooklyn vào cuối năm 2021, giành được nhiều giải thưởng nhà hàng mới tốt nhất từ nhiều phương tiện truyền thông. Chủ nhân của nhà hàng này là Calvin Eng, người thậm chí còn xăm chữ “MSG” (bột ngọt) ở trên tay và nhà hàng của anh có một loại đồ uống đặc trưng có tên là MSG Martini.

Chủ nhà hàng/đầu bếp Calvin Eng cho biết hầu hết các món ăn ở nhà hàng Bonnie tại New York, Mỹ sử dụng bột ngọt

Chủ nhà hàng/đầu bếp Calvin Eng cho biết hầu hết các món ăn ở nhà hàng Bonnie tại New York, Mỹ sử dụng bột ngọt

Chia sẻ với CNN, Eng không ngần ngại bày tỏ tình yêu với bột ngọt: “Mọi thứ ngon hơn với bột ngọt, cho dù đó là món ăn phương Tây hay món ăn Trung Hoa. Chúng tôi dùng bột ngọt trong đồ uống, các món tráng miệng và cả món mặn. Bột ngọt có ở trong hầu hết mọi món ăn của chúng tôi”.

Món ăn nổi tiếng nhất của Bonnie’s: Charsiu McRib (có bột ngọt)

Calvin Eng là một trong số đầu bếp công khai ủng hộ việc đưa bột ngọt vào món ăn

Calvin Eng là một trong số đầu bếp công khai ủng hộ việc đưa bột ngọt vào món ăn

Ngày nay, những đầu bếp như Eng không ngại nói về bột ngọt và đưa nó vào thực đơn của họ, điều này đang góp phần thay đổi tư duy lỗi thời.

Anh ấy nói: “Tôi nghĩ khách hàng của chúng tôi là những người trẻ tuổi hiểu bột ngọt và không ngại tiêu thụ nó. Chúng tôi tự hào sử dụng bột ngọt để giúp loại bỏ tiếng tăm hoặc ý nghĩa tiêu cực của bột ngọt”.

Charsiu McRib, có chứa một chút bột ngọt trong nước xốt, là món ăn nổi tiếng nhất tại nhà hàng Bonnie's ở Thành phố New York

Charsiu McRib, có chứa một chút bột ngọt trong nước xốt, là món ăn nổi tiếng nhất tại nhà hàng Bonnie’s ở Thành phố New York

Món ăn hấp dẫn nhất trong thực đơn kể từ khi Bonnie’s mở cửa là Charsiu McRib được lấy cảm hứng từ hai món ăn – món burger thức ăn nhanh cổ điển và món sườn và đậu đen hấp kiểu Quảng Đông truyền thống mà mẹ của Eng – Bonnie rất thích làm.

Để làm bánh sandwich, Eng hấp thịt sườn cho đến khi xương có thể dễ dàng tách ra khỏi thịt. Sau đó, anh ấy ướp thịt sườn đã lọc xương với nước sốt charsiu nhà làm – được làm từ tương hoisin, mạch nha, sữa đậu nành đỏ lên men, bột ngọt và nhiều thứ khác qua đêm.

Khi thịt đã sẵn sàng, nó được ép và làm phẳng trong vài giờ trước khi tráng men và nướng trong lò. Cuối cùng, Eng đặt một miếng thịt sườn lớn, hành tây, dưa chua và mù tạt lên một chiếc bánh bao “zyu zai” của Quảng Đông.

Làm sáng tỏ về bột ngọt: “Nó từng là một điều cấm kỵ”

Eng là một trong những đầu bếp nổi tiếng hiện đang hỗ trợ thúc đẩy hình ảnh của MSG và cố gắng loại bỏ những tiêu cực về loại gia vị có tuổi đời hàng thế kỷ này, bên cạnh David Chang của Momofuku và tác giả/đầu bếp Eddie Huang.

Eng cho biết: “Tôi lớn lên trong môi trường mà sử dụng bột ngọt là điều cấm kỵ. Mẹ tôi sẽ không bao giờ dùng nó, nhưng bà ấy lại sử dụng hạt nêm gà trong nấu ăn. Khi còn bé, tôi không biết chúng giống nhau cho đến khi tôi đủ lớn để quan tâm đến điều đó”.

Nhà khoa học người Nhật Bản, Kikunae Ikeda, người đã phát minh ra bột ngọt

Nhà khoa học người Nhật Bản, Kikunae Ikeda, người đã phát minh ra bột ngọt

Sự ra đời của bột ngọt bắt nguồn vào 1907 khi giáo sư hóa học người Nhật Kikunae Ikeda đã đun sôi một lượng lớn tảo kombu để chiết xuất một thành phần có tên là glutamate. Ông đã tạo ra vị “umami”, rồi sau đó phát minh cách thức sản xuất thành bột ngọt – là một thành phần kết tinh có thể được sử dụng như muối và đường.

Một năm sau, doanh nhân Saburosuke Suzuki đã hợp tác với Ikeda thành lập Công ty Ajinomoto để sản xuất loại gia vị này. Bột ngọt chóng trở thành một phát minh đoạt giải thưởng và là một loại gia vị được đánh giá cao, đặc biệt là đối với các bà nội trợ trung lưu ở Nhật Bản.

Trong những thập kỷ tới, bột ngọt đã trở nên nổi tiếng khắp thế giới. Quân đội Mỹ thậm chí đã tổ chức hội nghị chuyên đề về bột ngọt đầu tiên sau Thế chiến thứ hai để thảo luận về cách sử dụng loại gia vị này để tạo khẩu phần ăn ngon hơn và nâng cao tinh thần của binh lính.

Nhưng hình ảnh của bột ngọt bắt đầu đi xuống khi một bác sĩ người Mỹ viết lá thư cho một tạp chí y khoa có tiêu đề Hội chứng nhà hàng Trung Quốc (Chinese Restaurant Syndrome) vào năm 1968.

Trong đó, ông mô tả các triệu chứng như “tê sau gáy”, “yếu toàn thân” và “tim đập nhanh”. Vị bác sĩ này nghi ngờ bột ngọt, cùng với các thành phần khác như rượu nấu ăn và lượng natri cao, có thể gây ra những triệu chứng như trên.

Bột ngọt đã phải chịu những chỉ trích lớn, và thông tin của bức thư đó lan truyền trong suốt nhiều thập kỷ trên toàn thế giới. Các nhà hàng công khai từ chối bột ngọt. Các nhà quảng cáo thực phẩm và đồ uống cũng hạn chế đề cập đến nó. Khi khách hàng cảm thấy khó chịu sau bữa ăn, họ sẽ đổ lỗi cho bột ngọt.

Bột ngọt là dạng kết tinh của glutamate, một axit amin được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm

Bột ngọt là dạng kết tinh của glutamate, một axit amin được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm

Bất chấp những tuyên bố liên tục về phản ứng tiêu cực từ thực khách với bột ngọt, các thử nghiệm khoa học trong nhiều thập kỷ qua đã không chứng minh được những phản ứng bất thường của bột ngọt. Các tổ chức chính phủ trên khắp thế giới đã chỉ ra rằng bột ngọt là gia vị an toàn, bao gồm cả Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Trung tâm An toàn Thực phẩm ở Hồng Kông lưu ý rằng sử dụng bột ngọt có thể giúp làm giảm lượng natri ăn vào, natri vốn được biết đến là nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe như huyết áp cao, bệnh tim và đột quỵ.

“Khi được sử dụng kết hợp bột ngọt với một lượng nhỏ muối trong quá trình chế biến thức ăn, bột ngọt đã được báo cáo là làm giảm tổng lượng natri ăn vào trong công thức nấu ăn từ 20 đến 40%”, một đánh giá an toàn thực phẩm do một quan chức khoa học của chính phủ Hồng Kông thực hiện cho biết.



Source link

Cùng chủ đề

Gia hạn nộp bản trả lời câu hỏi vụ rà soát cuối kỳ áp dụng chống bán phá giá bột ngọt

Bộ Công Thương rà soát cuối kỳ áp dụng chống bán phá giá đối với sản phẩm bột ngọt Ban hành bản câu hỏi điều tra áp dụng chống bán phá giá đối với sản phẩm bột ngọt Ngày 10/9/2024, Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương ban hành thông báo gia hạn thời gian nộp Bản trả lời câu hỏi điều...

Ban hành bản câu hỏi điều tra áp dụng chống bán phá giá đối với sản phẩm bột ngọt

Bộ Công Thương tiếp nhận hồ sơ yêu cầu rà soát cuối kỳ chống bán phá giá bột ngọt Indonesia, Trung Quốc Bộ Công Thương rà soát cuối kỳ áp dụng chống bán phá giá đối với sản phẩm bột ngọt Ngày 2/8/2024, Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương thông báo ban hành Bản câu hỏi điều tra dành cho nhà...

Bột ngọt lậu – lợi bất cập hại

Đường đi của bột ngọt lậu vào Việt Nam Người Việt từ lâu vẫn luôn ưa chuộng hàng hóa có xuất xứ Thái Lan và Nhật Bản. Chính vì thế, ngay khi được du nhập vào Việt Nam, loại bột ngọt hiệu "Cái Muỗng" có nguồn gốc Thái Lan do Công ty THAI FERMENTATION IND. CO.,LTD. sản xuất...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

(Trực tiếp) Lũ sông Hồng không thể gây ngập cho nội thành Hà Nội

Ông Vũ Đức Long, Vụ trưởng Vụ Quản lý dự báo khí tượng thủy văn (Tổng cục Khí tượng thủy văn), cho hay việc ngập úng nội thành Hà Nội bị nhiều người hiểu sai là ngập lụt do sông Hồng. Nhưng trên thực tế, thời điểm này lũ trên sông Hồng không thể gây ngập trong nội thành. 14:03 ngày 11/09/2024 Lũ sông Hồng không thể gây ngập nội thành Hà Nội Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn...

Ông Trump dùng chiêu của bà Harris 4 năm trước

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lặp lại điều Phó tổng thống Kamala Harris từng làm trong buổi tranh luận với đối thủ Mike Pence cách đây 4 năm. Tại buổi tranh luận tổng thống vào ngày 10.9 giữa ông Trump và bà Harris, đã xuất hiện khoảnh khắc ông Trump đang phát biểu thì bà Harris lên tiếng, dù micro của bà không được bật theo quy tắc tranh luận. Cựu Tổng thống Trump sau đó nói: "Chờ chút,...

Đạo diễn người Việt đảm nhận vai trò giám đốc ở Tuần lễ thời trang New York

Trong show diễn của 5 nhà thiết kế Indonesia tại Tuần lễ thời trang New York xuân hè...

Khám phá Torun, khu phố cổ nổi tiếng tại Ba Lan

Từ những cổng thành cổ kính đến ngôi nhà của nhà thiên văn học nổi tiếng Nicolaus Copernicus,...

Bài đọc nhiều

Chạo tôm, chả giò Việt Nam lọt top 100 món khai vị ngon nhất thế giới

Khi chế biến chả giò, những người nghệ nhân có nhiều cách làm, các nguyên liệu khác nhau như cà rốt, bắp cải, nấm, miến, giá đỗ, thịt heo, thịt tôm…Các thành phần sau khi được băm nhỏ, nêm nếm và trộn thật đều, thật thấm với nhau thì đem đi cuốn bằng bánh tráng. Người đầu bếp lúc này phải thật...

Loại củ ví như nhân sâm giúp kiểm soát đường huyết tốt, không chỉ là món ăn vặt mà là nguyên liệu nhiều món...

BSCKI. Dương Ngọc Vân (BVĐK Medlatec) tư vấn, trong củ dong có chứa hàm lượng dưỡng chất cao, tốt cho sức khỏe. Ở 120gr củ dong tươi trung bình sẽ chứa tới 78 Calo, 16g carbohydrate, 2g chất...

Phở 5.000 đồng ở Nam Định, khách thấy ngon ăn 6 bát liền

Nam Định nổi tiếng có nền ẩm thực phong phú, hấp dẫn. Địa phương này còn có chi phí sinh hoạt thuộc hàng thấp nhất cả nước với nhiều món ăn đường phố ngon, chất lượng nhưng giá rẻ. Chẳng hạn như quán phở 5.000 đồng của chị Nguyễn Thị Chung nằm trên con phố nhỏ 19/5 (phường Trần Tế Xương, TP Nam Định) đã tồn tại gần 20 năm nay mà không hề tăng giá. Tò mò tới thử,...

Cách làm sườn nướng bằng nồi chiên không dầu ngon mềm, không khô

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm sườn nướng:- Sườn non: 0,5 kg.- Mật ong, tỏi, hành tím, nước mắm, dầu màu...

Cách làm món sườn rim dứa đơn giản mà đưa cơm

Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm sườn rim dứa 2. Cách chế biến sườn rim dứa 3. Lưu ý khi làm sườn lợn rim dứa 1. Nguyên liệu làm sườn rim dứa Sườn lợn: 500gDứa (thơm): 100gDầu ăn: 100ml Tỏi: 1 củHành lá: 1 ítỚt tươi: 1 quảGia vị thông dụng (nước mắm/đường/muối/bột ngọt/hạt nêm): 1 ít 2. Cách chế biến sườn rim dứa Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Rửa sạch sườn rồi dùng dao chặt thành từng miếng vừa ăn. Tiếp đó, bắc nồi...

Cùng chuyên mục

Nem và chạo tôm lọt top món khai vị ngon nhất thế giới

Chạo tôm hay tôm mía, một đặc sản có nguồn gốc từ Huế, đứng thứ 27 trong danh sách toàn cầu của Taste Atlas.  Món ăn nhẹ truyền thống của Việt Nam này bao gồm hỗn hợp tôm xay nhuyễn quấn quanh một khúc mía nhỏ.  Trước đó, hỗn hợp tôm được nêm nếm thêm các loại gia vị như tỏi, đường, muối,... Một số nơi còn trộn cùng thịt lợn xay rồi đem hấp, nướng hoặc rán, Taste Atlas...

Cách làm món sườn rim dứa đơn giản mà đưa cơm

Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm sườn rim dứa 2. Cách chế biến sườn rim dứa 3. Lưu ý khi làm sườn lợn rim dứa 1. Nguyên liệu làm sườn rim dứa Sườn lợn: 500gDứa (thơm): 100gDầu ăn: 100ml Tỏi: 1 củHành lá: 1 ítỚt tươi: 1 quảGia vị thông dụng (nước mắm/đường/muối/bột ngọt/hạt nêm): 1 ít 2. Cách chế biến sườn rim dứa Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Rửa sạch sườn rồi dùng dao chặt thành từng miếng vừa ăn. Tiếp đó, bắc nồi...

Cách làm sườn nướng bằng nồi chiên không dầu ngon mềm, không khô

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm sườn nướng:- Sườn non: 0,5 kg.- Mật ong, tỏi, hành tím, nước mắm, dầu màu...

Loại củ ví như nhân sâm giúp kiểm soát đường huyết tốt, không chỉ là món ăn vặt mà là nguyên liệu nhiều món...

BSCKI. Dương Ngọc Vân (BVĐK Medlatec) tư vấn, trong củ dong có chứa hàm lượng dưỡng chất cao, tốt cho sức khỏe. Ở 120gr củ dong tươi trung bình sẽ chứa tới 78 Calo, 16g carbohydrate, 2g chất...

Phở 5.000 đồng ở Nam Định, khách thấy ngon ăn 6 bát liền

Nam Định nổi tiếng có nền ẩm thực phong phú, hấp dẫn. Địa phương này còn có chi phí sinh hoạt thuộc hàng thấp nhất cả nước với nhiều món ăn đường phố ngon, chất lượng nhưng giá rẻ. Chẳng hạn như quán phở 5.000 đồng của chị Nguyễn Thị Chung nằm trên con phố nhỏ 19/5 (phường Trần Tế Xương, TP Nam Định) đã tồn tại gần 20 năm nay mà không hề tăng giá. Tò mò tới thử,...

Mới nhất

[Video] Xúc động lễ chào cờ, hát Quốc ca… bằng tay ở Hà Nội

NDO - Sáng nay, 5/9, hòa trong không khí khai trường của cả nước, thầy trò Trường Trung học cơ sở Xã Đàn (Hà Nội) đã tiến hành khai giảng năm học mới. Là một ngôi trường giảng dạy các em học sinh khiếm thính nên buổi khai giảng có nét đặc biệt so với những...

Khôi phục hoạt động xuất nhập cảnh qua cửa khẩu Lào Cai

Hôm nay (11/9), Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai đã ban hành thông báo khẩn số 398/TB-BQL do ông Vương Trinh Quốc -...

Ông Trump dùng chiêu của bà Harris 4 năm trước

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lặp lại điều Phó tổng thống Kamala Harris từng làm trong buổi tranh luận với đối thủ Mike Pence cách đây 4 năm. Tại buổi tranh luận tổng thống vào ngày 10.9 giữa ông Trump và bà Harris, đã xuất hiện khoảnh khắc ông Trump đang phát biểu thì bà Harris lên tiếng,...

Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Ngọc Sơn tiếp Đại sứ Algeria tại Việt Nam

Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Ngọc Sơn tiếp Đại sứ Algeria tại Việt Nam. Cùng dự buổi tiếp có ông Hoàng Xuân Dương, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP); đại diện lãnh đạo các ban/Văn phòng Tập đoàn. Thay mặt lãnh đạo Tập đoàn, Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Ngọc Sơn chúc...

Giáo viên nấu cơm, đón người dân đến trường sơ tán

Mực nước sông Hồng hiện lên cao vượt mức báo động cấp 2 và dự kiến tiếp tục dâng khiến hơn 800 hộ dân ngoài đê sông Hồng thuộc 4 phường của quận Bắc Từ Liêm phải sơ tán đến nơi an toàn. Trước tình thế ấy, nhiều trường học trên địa bàn đã chuẩn bị cơ sở...

Mới nhất

Hai mẫu AirPods 4 ra mắt