Kiêng thực phẩm nhiều chất béo, đường, ăn uống cân bằng và lành mạnh giúp phụ nữ mang thai nạp đủ chất dinh dưỡng cần thiết, khỏe mạnh hơn.
Khi mang thai, phụ nữ cần ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau hàng ngày để cân bằng dinh dưỡng. Trong đó, lưu ý bổ sung vitamin, khoáng chất, axit folic.
Không cần ăn cho 2 người
Ăn cho 2 người là quan niệm phổ biến được nhiều người truyền tai nhau khi mang thai, với mong muốn ăn nhiều hơn để có chất dinh dưỡng nuôi cơ thể và em bé. Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng phụ nữ mang thai không cần phải “ăn cho 2 người” dù sinh đôi hay sinh ba. Thay vào đó, thai phụ nên ăn một bữa sáng lành mạnh hàng ngày, tránh ăn vặt thực phẩm giàu chất béo và đường. Trong các bữa ăn, thai phụ nên ăn đa dạng các thực phẩm và không nên cắt bỏ tất cả những món yêu thích. Có thể tìm kiếm các hướng dẫn ăn uống chuẩn mực để tham khảo lượng thức ăn nên có từ mỗi nhóm thực phẩm.
Bổ sung trái cây và rau củ
Ăn nhiều trái cây và rau củ giúp cung cấp vitamin và khoáng chất, chất xơ, nhằm tiêu hóa tốt và ngăn táo bón. Phụ nữ mang thai cần ăn tối thiểu 5 phần trái cây và rau củ mỗi ngày, có thể ở dạng tươi, đông lạnh, đóng hộp, sấy khô hoặc ép. Nên rửa trái cây tươi và rau quả sạch sẽ trước khi ăn.
Đảm bảo đủ carb
Thực phẩm giàu tinh bột (carb) là nguồn năng lượng quan trọng, nên chiếm 1/3 lượng thực phẩm trong mỗi bữa ăn. Tuy nhiên, thay vì chọn thực phẩm có tinh bột tinh chế như bánh mì trắng, thai phụ nên chọn ngũ cốc nguyên hạt, yến mạch, gạo lứt, hoặc khoai tây nướng để nguyên vỏ để có thể cung cấp thêm vitamin và chất xơ, tạo cảm giác no và không cung cấp quá nhiều calo.
Ăn protein hàng ngày
Phụ nữ mang thai nên ăn một số thực phẩm giàu protein hàng ngày. Các nguồn protein nên bổ sung gồm đậu, cá, trứng, thịt gia cầm, các loại thịt khác (trừ gan động vật). Nên chọn thịt nạc, bỏ da và không thêm mỡ hoặc dầu khi nấu, đảm bảo thịt chín kỹ trước khi ăn. Với cá, thai phụ ăn tối đa 2 phần một tuần, tránh ăn cá cờ và các loại trứng sống, chưa chín kỹ.
Uống sữa ít béo
Sữa và thực phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua rất quan trọng trong thời kỳ mang thai do chứa canxi và các chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ và bé. Phụ nữ mang thai nên uống các loại sữa ít béo, ví dụ sữa tách kem, chứa 1% chất béo hoặc sữa chua ít đường, phô mai cứng ít béo.
Nếu phụ nữ thích các sản phẩm thay thế sữa, ví dụ sữa đậu nành, hãy chọn loại không đường và tăng canxi. Thai phụ nên tránh các loại phô mai chưa tiệt trùng.
Hạn chế thực phẩm béo, nhiều đường
Thực phẩm và đồ uống có đường thường chứa nhiều calo, có thể góp phần làm tăng cân. Thức ăn và đồ uống có đường gây sâu răng. Còn chất béo rất giàu calo, vì vậy ăn thực phẩm béo quá nhiều hoặc thường xuyên sẽ gây tăng cân, tăng lượng cholesterol trong máu và nguy cơ mắc bệnh tim.
Phụ nữ mang thai nên hạn chế các loại thực phẩm béo, nhiều đường như kem, chocolate, khoai tây chiên giòn, bánh quy, bánh ngọt, kem, bánh pudding, đồ uống có ga. Thay vào đó, nên ăn một lượng nhỏ thực phẩm giàu chất béo không bão hòa, chẳng hạn như dầu thực vật.
Ăn nhẹ lành mạnh
Nếu cảm thấy đói giữa các bữa ăn, phụ nữ mang thai nên ăn bánh mì với cá nghiền hoặc salad rau xà lách, cà rốt, cần tây hoặc dưa chuột. Thai phụ có thể ăn thêm sữa chua trái cây ít béo, ít đường, sữa chua nguyên chất; hoặc súp rau và đậu, một bát nhỏ ngũ cốc ăn sáng không đường; cháo với sữa; hoa quả tươi… Khi chọn đồ ăn nhẹ, thai phụ nên đọc kỹ nhãn thực phẩm để có loại phù hợp, lành mạnh.
Chi Lê (Theo NHS, US CDC)