Chế độ ăn uống kém là một trong những nguyên nhân gây ra cholesterol cao, nhưng cũng chính chế độ ăn uống lại có thể giúp giảm mức cholesterol, theo tờ Express (Anh).
Sau đây, chuyên Cheryl Lythgoe, Giám đốc Trung tâm y tế Benenden Health (Anh), chia sẻ 3 loại thực phẩm giúp giảm cholesterol, bạn nên đưa vào thực đơn bữa sáng.
1. Cháo yến mạch chứa đầy chất xơ hòa tan
Cháo yến mạch là cách tuyệt vời để bắt đầu ngày mới, vì nhiều lý do.
Ăn một bát cháo 70 gram mỗi ngày nghĩa là tiêu thụ 3 gram beta glucan – một loại chất xơ hòa tan, là “vũ khí” mạnh mẽ để giảm cholesterol.
Các nguồn giàu chất xơ hòa tan khác là lúa mạch, ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì đen, gạo lứt và mì ống làm từ lúa mì nguyên cám; trái cây, rau quả; các loại đậu cũng là nguồn tuyệt vời của chất xơ hòa tan.
2. Đậu phụ hay sữa đậu nành
Chuyên gia Lythgoe cho hay: Đậu nành là một nguồn protein thực vật tuyệt vời, ít chất béo bão hòa và nhiều chất xơ.
Đậu nành cũng chứa các protein đặc biệt có thể ảnh hưởng đến việc điều chỉnh cholesterol của cơ thể.
Một số nghiên cứu cho thấy ăn 15 gram protein đậu nành mỗi ngày có thể giảm lượng cholesterol khoảng 3 – 4%.
3. Các loại hạt
Chuyên gia Lythgoe nói thêm: Chỉ cần 30 gram hạt mỗi ngày – loại không tẩm muối, đường – là cách bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống.
Các loại hạt chứa chất béo không bão hòa lành mạnh và chất xơ hòa tan, có thể giúp giảm cholesterol tới 7,5%, theo Express.
Hạnh nhân, hạt điều, đậu phộng và hạt dẻ cười đều là những lựa chọn tuyệt vời.