Trang chủDu lịchKhám pháHơn ba năm đưa Michelin Guide về Việt Nam

Hơn ba năm đưa Michelin Guide về Việt Nam


Michelin Guide đến Việt Nam “tìm ngọc” trong số hàng trăm nhà hàng là hành trình được khởi động từ hơn ba năm trước, thậm chí được ấp ủ suốt hơn 15 năm.

“Nếu nói về giấc mơ đưa Michelin Guide đến Việt Nam, chúng tôi đã mơ từ lâu lắm rồi”, bà Nguyễn Vũ Quỳnh Anh, Tổng giám đốc Sun Hospitality Group, trả lời VnExpress, một ngày sau khi Michelin Guide công bố vinh danh 103 nhà hàng, cá nhân ở 4 hạng mục: Michelin Stars (sao Michelin), Michelin Selected (Michelin đề xuất), Bib Gourmand (các quán ăn ngon với giá cả phải chăng) và Michelin Guide Special Awards (giải thưởng đặc biệt). Ở hạng mục sao danh giá nhất, họ tìm được 4 nhà hàng một sao, trong thang ba sao của Michelin gồm Ănăn Saigon ở TP HCM; Gia, Hibana by Koki và Tầm Vị, đều ở Hà Nội.





Bà Nguyễn Vũ Quỳnh Anh, Tổng giám đốc Sun Hospitality Group. Ảnh: Anh Tú

Bà Nguyễn Vũ Quỳnh Anh, Tổng giám đốc Sun Hospitality Group. Ảnh: Giang Huy

“Giấc mơ” thành hiện thực này được ấp ủ từ khi Sun Group đầu tư vào mảng du lịch nghỉ dưỡng khoảng 16 năm trước. Họ bắt đầu bằng việc mời bếp trưởng Pierre Gagnaire, từng được bình chọn là một trong những đầu bếp giỏi nhất thế giới, có kinh nghiệm điều hành nhà hàng ba sao Michelin, về gây dựng nhà hàng tại resort 5 sao của mình ở Đà Nẵng thời điểm mới khai trương. Nhưng điều đó chưa đủ, Việt Nam chưa có một nhà hàng sao Michelin, dù được khách quốc tế đánh giá cao về ẩm thực.

Phải đến hơn ba năm trước, những cuộc nói chuyện đầu tiên với đại diện Michelin Guide mới được khởi động và họ nhận được chia sẻ “nếu Việt Nam muốn được đánh giá sao Michelin, thì cần đơn vị đồng hành để đưa Michelin về”. Michelin Guide, tổ chức xếp hạng ẩm thực uy tín nhất thế giới, hoạt động theo hình thức phi lợi nhuận. Ở các quốc gia khác, việc tài trợ và đưa Michelin Guide về do cơ quan nhà nước tiến hành, bởi vì các chi phí để thực hiện các hoạt động đánh giá, thẩm định là rất lớn.

Theo bà Quỳnh Anh, khi đó Michelin đánh giá ẩm thực Việt có tiềm năng nhưng chưa đủ “độ chín” và còn những nút thắt về chi phí thực hiện. “Độ chín” ở đây là chất lượng dịch vụ, chuỗi cung ứng nguyên liệu, vệ sinh an toàn thực phẩm…

“Chúng tôi khát khao ẩm thực Việt Nam có một vị trí xứng đáng trên bản đồ thế giới. Cách nhanh nhất để làm điều này là ẩm thực của chúng ta cần được đánh giá theo tiêu chuẩn quốc tế như Michelin Guide”, bà Quỳnh Anh nói.

Các cuộc gặp gỡ bắt đầu được tiến hành nhưng lập tức ngưng trệ khi đại dịch Covid-19 ập tới, kéo theo khủng hoảng của toàn ngành du lịch. 6 tháng sau khi du lịch Việt Nam mở cửa trở lại, Michelin Guide thông báo các thẩm định viên đã đến Việt Nam khảo sát và nhận thấy đây là “thời điểm chín muồi”.

Bà Quỳnh Anh cho biết, khó khăn về kinh doanh do ảnh hưởng của Covid khiến tập đoàn đứng trước một áp lực rất lớn. Song “khát khao nâng tầm ẩm thực Việt Nam” đã thôi thúc Sun Group phải đi đến một quyết định. Tháng 12/2022, với sự đồng hành của Sun Group, Michelin Guide chính thức ra mắt tại Việt Nam, bắt đầu việc đánh giá thẩm định chất lượng các cơ sở ăn uống ở Hà Nội và TP HCM.





Thực khách dùng bữa tại nhà hàng Hibana by Koki - nơi vừa đạt một sao Michelin.

Thực khách dùng bữa tại nhà hàng Hibana by Koki – nơi vừa đạt một sao Michelin. Ảnh: GIang Huy

Theo quy tắc của mình, Michelin Guide không cam kết “nâng tầm ẩm thực Việt”, tương tự ở bất cứ quốc gia nào họ từng đi qua. Tuy nhiên, các số liệu do một đơn vị kiểm toán độc lập cho thấy Michelin Guide có ảnh hưởng tích cực đến toàn ngành ẩm thực và du lịch.

Đầu bếp thế kỷ Joel Robuchon quá cố, người sở hữu nhiều sao Michelin nhất thế giới, từng chia sẻ với tạp chí Food&Wine năm 2017 về những giá trị mà sao Michelin mang lại. 1 sao Michelin giúp tăng doanh số nhà hàng thêm 20%, tương ứng 2 sao là 40% và 3 sao là 100%.

Gwendal Poullennec, Giám đốc quốc tế của Michelin Guide, cho biết trong suốt một năm họ đã cử các thẩm định viên tỏa đi khắp nơi ở Hà Nội và TP HCM để đánh giá chất lượng các cơ sở ăn uống. Họ là những người được đào tạo, có kinh nghiệm trong lĩnh vực nhà hàng, nấu ăn và là chuyên gia toàn thời gian. Mỗi người đi ăn hàng khoảng 300 lần một năm, bất kể ban ngày, buổi tối và sẽ không trở lại để đảm bảo công bằng. Họ ăn thử các món, thưởng thức các phong cách chế biến khác nhau, ghé nhiều nhà hàng từ cao cấp đến bình dân.

Các nhà hàng đều phải đáp ứng năm tiêu chí mang tính quy chuẩn chung toàn thế giới: chất lượng món ăn, tài nghệ nấu ăn, sự hài hòa hương vị, cá tính của đầu bếp thể hiện qua món ăn, sự nhất quán của món ăn theo thời gian và trên toàn thực đơn.

Bà Quỳnh Anh nhận xét đó chính là cách Michelin Guide “giữ uy tín của mình suốt hơn 100 năm qua”. Danh tính của thẩm định viên, quá trình thẩm định của họ đều là bí mật, ngay với cả những đồng nghiệp ở Michelin Guide, cho tới tận lễ trao giải tối ngày 6/6.

Khi các nhà hàng được vinh danh, bên cạnh những chúc tụng, đã có những tranh cãi như nhiều nhà hàng, quán ăn ngon bị bỏ sót, hay một trong bốn nhà hàng giành sao Michelin nằm trong khách sạn Capella Hanoi – thuộc sở hữu của Sun Group. Song theo đại diện của Michelin Guide, đây là một phản ứng bình thường, thậm chí tại Nhật Bản, làn sóng phản đối trong năm đầu tiên ra mắt còn gay gắt hơn, khi trong ấn bản này thiếu vắng những nhà hàng lâu năm. Tới nay, số lượng nhà hàng 2-3 sao của Nhật Bản càng nhiều hơn, chỉ riêng Tokyo tới năm 2022 đã có 200 nhà hàng đạt sao.

Tranh luận sẽ đóng góp cho nâng nhận thức về ngành, về ẩm thực Việt Nam và cả trên thế giới, các nhà hàng đã tập trung nâng cao sự chuyên nghiệp về mọi mặt, vì chính họ hiểu rõ lợi ích từ ngôi sao này, vị đại diện Michelin chia sẻ.





Không gian nhà hàng Hibana by Koki (ảnh trái) và bếp trưởng Yamaguchi Hiroshi (ảnh phải) do đích thân ông Yoshida tuyển chọn.

Không gian nhà hàng Hibana by Koki (ảnh trái) và bếp trưởng Yamaguchi Hiroshi (ảnh phải) do đích thân ông Yoshida tuyển chọn. Ảnh: Giang Huy

“Khi đã quyết định làm một điều mà chưa ai làm, bạn phải chấp nhận rủi ro. Thậm chí, nếu như có nhà hàng nào đó của Sun Group được sao Michelin, dư luận chắc chắn cho rằng hiển nhiên sẽ là như vậy”, bà Quỳnh Anh nói và nhấn mạnh “Chúng tôi hoàn toàn tự tin Hibana by Koki là nhà hàng Nhật Bản số một Việt Nam lúc này bởi nó vốn đã được setup theo tiêu chuẩn của một nhà hàng Michelin ngay từ đầu!”.

Sun Group đã kỳ công mời bằng được bếp trưởng Junichi Yoshida tham gia gây dựng nhà hàng ngay từ những ngày đầu tiên. Ông là bếp chủ nhà hàng teppanyaki (phong cách bàn nướng) duy nhất tại Tokyo được một sao Michelin và tới nay vẫn đang là cố vấn của Hibana by Koki, phụ trách tất cả các công đoạn từ tuyển dụng, đào tạo, lên thực đơn, lựa chọn nguyên liệu và giám sát chất lượng nhà hàng.

“Đây là thành quả hoàn toàn xứng đáng với những nỗ lực đầu tư bài bản ngay từ sớm của chúng tôi”, bà Quỳnh Anh nhấn mạnh.

Trong khi đó, 4 nhà hàng được trao sao cho biết lượng đặt bàn tăng vọt. Nhà hàng Tầm Vị nói kín bàn ngay trong buổi sáng đầu tiên sau khi nhận giải. Đầu bếp Sam Trần của Gia phải ngừng nhận đặt chỗ vào giữa ngày vì lượng đặt quá đông và muốn phục vụ khách chu đáo.

Gwendal Poullennec cho biết 103 nhà hàng được vinh danh mới chỉ là danh sách đầu tiên tại Việt Nam. Sau mỗi năm, đội ngũ của Michelin Guide tiếp tục mang đến những bản danh sách mới phù hợp với sự phát triển của ngành ẩm thực địa phương, với sự đồng hành của Sun Group trong ít nhất 5 năm đầu tiên.

“Việc Michelin Guide ra mắt ấn bản ở Việt Nam cho thấy sự công nhận quốc tế ở tầm cao nhất cho ẩm thực nước ta. Đó là vị thế xứng đáng của ngành ẩm thực Việt Nam trên bản đồ thế giới. Tôi tin đây sẽ là đòn bẩy để du lịch Việt Nam có thể thu hút nhiều hơn nữa dòng khách cao cấp và những người đam mê ẩm thực trên thế giới”, nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết chia sẻ.

Anh Tú




Source link

Cùng chủ đề

Loạt món Việt ‘áp đảo’ danh sách các thức ăn từ thịt bò ngon nhất châu Á

Bò nhúng giấm, bò lúc lắc, bò né,... là những món ngon từ thịt bò của Việt Nam được Taste Atlas, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới, đánh giá cao. Với 4,6/5 sao, bò nhúng giấm của Việt Nam đã trở thành cái tên được Taste Atlas đánh giá cao nhất trong danh sách 50 món ăn từ thịt bò ngon hàng đầu châu Á. "Đây là một loại lẩu, gồm nước dùng có vị chua của giấm, ngọt...

Ăn theo các dự án, giá đất nền ở Hà Nam tăng phi mã

Giá đất nền tăng theo dự ánTheo TS Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, cho biết Hà Nam nằm trên trục kinh tế Bắc - Nam, có lợi thế để tăng trưởng. Hà Nam cũng phát triển chậm hơn Bắc Ninh, Hưng Yên và một số tỉnh, thành phía Bắc, nhưng đây lại là may mắn khi Hà Nam còn dư địa, cơ hội thu hút các tập đoàn lớn, đầu...

Đội mưa chờ thưởng thức cả trăm món với đủ vị ‘ngọt, bùi, cay đắng’

TPO - Cơn mưa lớn bất chợt nhưng không làm nản lòng thực khách muốn thưởng thức các món ngon đường phố "ngũ vị Sài Gòn" vừa khai mạc tại Công viên văn hóa Đầm Sen. Bởi nơi đây không chỉ có cả trăm món ngon với đủ “ngọt, bùi, cay đắng”, mà các tín đồ còn được khám phá món ăn qua từng giai đoạn lịch sử. TPO - Cơn mưa lớn bất chợt nhưng không làm...

Dấu ấn sự kiện tri ân “Kỷ nguyên vươn mình – Hành trình rực rỡ” của Sun Property

(Dân trí) - Diễn ra vào ngày 9/12 - 11/12, chuỗi sự kiện "Kỷ nguyên vươn mình - Hành trình rực rỡ" được Sun Property (thành viên Sun Group) tổ chức để tri ân đại lý trên khắp ba miền Bắc - Trung - Nam. Hành trình rực rỡ khó quênTrong khán phòng ấm cúng và sang trọng tại Sun Tropical Ballroom (bãi Kem, Phú Quốc), đại diện tới từ các đại lý đã quây quần cùng Sun Property nhìn...

Đà Nẵng lần đầu công bố chiến dịch “food tour”

(NLĐO) - Sở Du lịch TP Đà Nẵng vừa công bố chiến dịch Đà Nẵng food tour, bao gồm nhiều hoạt động trải nghiệm mới cùng với loạt ưu đãi cho du khách. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Suntory Pepsico sẽ chuyển 4 dây chuyền từ TP HCM về Long An

4 dây chuyền sản xuất nước có ga và Aquafina với công suất gần 450 triệu lít mỗi năm của Pepsico sẽ chuyển về Long An. Trong báo cáo đánh giá tác động môi trường mới nhất của dự án tại Long An, Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam (SPVB) cho biết sẽ chuyển 4 dây chuyền sản xuất từ nhà máy tại Quận 12, TP HCM về lắp đặt tại Khu công nghiệp Hựu Thạnh,...

Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt đánh giá phiên đối thoại báo cáo UPR của đoàn Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt cho biết Việt Nam đã có một phiên đối thoại UPR rất thành công với sự tham gia của đông đảo các nước thành viên Liên hợp quốc. Ngày 10/5 (giờ Thụy Sĩ), Nhóm làm việc về Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ IV của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc đã đồng thuận thông qua Báo cáo quốc gia UPR của Việt Nam. Chia sẻ với...

Khối sỏi san hô chiếm gần hết thận người phụ nữ

TP HCMBà Phương, 59 tuổi, bị sỏi thận nhiều năm, ba tháng nay đau thắt lưng nhiều hơn, bác sĩ phát hiện khối sỏi san hô 7 cm to gần bằng quả thận. Ngày 9/5, thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Tân Cương, Phó khoa Tiết niệu, Trung tâm Tiết niệu - Thận học - Nam khoa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho biết khối sỏi san hô nhiều nhánh nằm ở thận phải bệnh nhân, gần...

Venezuela trở thành quốc gia đầu tiên mất tất cả sông băng 

Venezuela từng có 6 sông băng rộng 1.000 km2 vào năm 1910, nhưng chúng nhanh chóng trở thành những vùng băng nhỏ không đủ tiêu chuẩn xếp loại sông băng. Sông băng Humboldt hiện nhỏ đến mức được phân loại là cánh đồng băng. Ảnh: Jorge ferrer Sự biến mất của sông băng cuối cùng, Humboldt, đưa Venezuela về nhất trong cuộc đua trở thành quốc gia đầu tiên trong thời hiện đại chứng kiến toàn bộ sông băng tan...

Cuộc chiến pháp lý dài hơi giữa TikTok với chính phủ Mỹ

TikTok và ByteDance kiện chính phủ Mỹ về đạo luật có thể cấm ứng dụng này, châm ngòi cuộc chiến pháp lý có thể kéo dài đến giữa năm 2025. TikTok và công ty mẹ ByteDance, trụ sở Trung Quốc, ngày 7/5 đệ đơn kiện lên Tòa phúc thẩm liên bang Quận Columbia, sau khi Tổng thống Joe Biden ngày 24/4 ký ban hành Đạo luật Bảo vệ người Mỹ khỏi ứng dụng do đối thủ nước ngoài kiểm...

Bài đọc nhiều

Khơi mạch nguồn yêu thương | Doanh nhân | Tài Chính

ROX Group (tiền thân là TNG Holdings Vietnam) luôn bền bỉ theo đuổi triết lý: “Kinh doanh kết hợp giải quyết các vấn đề xã hội”. Có một tổ chức mà từ lãnh đạo cấp cao nhất đến những nhân viên bình thường đều gắn kết trong một...

Khách Tây sang Việt Nam du lịch, thích thú nhổ cỏ, nấu cám lợn, dắt trâu đi cày

Những trải nghiệm cuộc sống ở vùng nông thôn Việt Nam khiến khách Tây thích thú, không ngại “xắn quần” lội ruộng, cày bừa, thậm chí nhổ cỏ, nấu cám lợn… Đầu tháng 12, ông Jean Louis (SN 1957, đến từ Pháp) cùng vợ là bà Marcelle có chuyến du lịch 4 ngày 3 đêm tại Phú Thọ với điểm dừng chân là bản Nhội, xã Long Cốc, huyện Tân Sơn. Tại đây, họ đã có những trải nghiệm thú vị...

Người phụ nữ ‘vỡ mộng’ khi bán nhà mua vé chu du khắp thế giới bằng du thuyền

MỸ - Người phụ nữ bán nhà để có tiền mua vé, trở thành hành khách trên du thuyền vòng quanh thế giới kéo dài 3 năm. Tuy nhiên, cô vỡ mộng vì mọi việc không như dự tính. Cựu tiếp viên hàng không Meredith Shay (ở Florida, Mỹ) đã bán nhà để tham gia chuyến đi vòng quanh thế giới kéo dài 3 năm trên du thuyền, với chi phí hơn 562.000 USD (khoảng 14,2 tỷ đồng). Tuy nhiên, cuộc...

Ba khách sạn Việt Nam lọt top cao cấp thế giới

Tạp chí Destination Deluxe (Hong Kong) gọi tên ba khách sạn ở Việt Nam vào top những cơ sở nghỉ dưỡng hàng đầu thế giới. Ba khách sạn thắng giải "Destination Deluxe Award 2023" (Giải điểm đến cao cấp năm 2023) gồm Six Senses Ninh Van Bay (Nha Trang, Khánh Hòa), InterContinental Danang Sun Penisula Resort (Đà Nẵng) và TIA Wellness Resort (Đà Nẵng). Khu nghỉ dưỡng ở Nha Trang chiến thắng hạng mục "Khách sạn thân thiện với môi trường...

Đà Nẵng định vị là điểm đến du lịch cưới hấp dẫn

16/12/2024 13:39 (PLVN) - Đà Nẵng hướng đến phát triển thành điểm đến của du lịch cưới chuyên nghiệp với nhiều khách hàng mục tiêu trong đó có các tỷ phú và người nổi tiếng. Đà Nẵng tập trung thu hút du lịch cưới Với định hướng phát triển du lịch chất lượng cao, tiếp theo Chương trình xúc tiến thu hút khách du lịch MICE, Sở Du lịch TP Đà Nẵng đã ban hành Kế hoạch...

Cùng chuyên mục

Thưởng thức mùa đông Jeju trọn vẹn với mọi giác quan

Không chỉ là ghé thăm, ngắm nhìn và thích thú, hành trình mùa đông trên hòn đảo lớn nhất Hàn Quốc còn chứa đựng nhiều trải nghiệm độc đáo, đánh thức cả năm giác quan của du khách để kể lại câu chuyện thiên nhiên, văn hóa và con người đặc sắc nơi đây. Chạm vào di sản văn hóa và nghệ thuật Jeju Ghé thăm Jeju, cách nhanh nhất để hòa mình vào dòng chảy văn hóa, nghệ thuật chính...

Bình Dương xây dựng các tour du lịch tham quan làng nghề

Bình Dương tiếp tục xây dựng các tour du lịch tham quan làng nghề kết hợp với các tuyến du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng nhằm phát triển du lịch gắn với bảo tồn. Phiên chất vấn kỳ họp thứ 19, HĐND tỉnh Bình Dương khóa X vào sáng 10/12 có nội dung liên quan đến lĩnh vực du lịch. Tại đây, ông Nguyễn Thanh Quang (Tổ đại biểu TP. Thuận An) cho biết, UBND tỉnh đã ban...

Đà Nẵng thắp sáng cây thông ánh sáng, chào đón giáng sinh, năm mới 2025

16/12/2024 23:31 (PLVN) - Cây thông khổng lồ bên bờ sông Hàn thơ mộng đã được thắp sáng, chính thức mở màn chuỗi hoạt động đón Giáng sinh, chào năm mới 2025 tại TP Đà Nẵng. Tối 16/12, Sở Du lịch TP Đà Nẵng tổ chức chương trình "Thắp sáng cây thông ánh sáng, chính thức mở màn cho chuỗi các hoạt động tại Lễ hội Đón Giáng sinh – Chào năm mới Đà Nẵng 2025" (Danang...

Lượng khách Việt tìm kiếm du lịch Phú Quốc dịp Tết tăng 180%

Theo thống kê của nền tảng đặt phòng trực tuyến Booking.com, Phú Quốc nằm trong top 3 điểm đến được khách Việt tìm kiếm nhiều nhất cho kỳ nghỉ Tết Ất Tỵ 2025, đánh dấu sự trở lại của điểm đến này trong cuộc đua hút khách nội. Phú Quốc trở lại đường đua hút khách nội Theo báo cáo, lượng du khách Việt Nam tìm kiếm du lịch Phú Quốc dịp Tết đang tăng trưởng 180% so với cùng kỳ...

Lượng khách Việt tìm kiếm du lịch Phú Quốc dịp Tết tăng 180%

Theo thống kê của nền tảng đặt phòng trực tuyến Booking.com, Phú Quốc nằm trong top 3 điểm đến được khách Việt tìm kiếm nhiều nhất cho kỳ nghỉ Tết Ất Tỵ 2025, đánh dấu sự trở lại của điểm đến này trong cuộc đua hút khách nội. Phú Quốc trở lại đường đua hút khách nội Theo báo cáo, lượng du khách Việt Nam tìm kiếm du lịch Phú Quốc dịp Tết đang tăng trưởng 180% so với cùng kỳ...

Mới nhất

Xuyên đêm tìm kiếm bé gái 2 tuổi đi lạc dưới cái rét 6 độ C ở Lai Châu

100 cán bộ, chiến sỹ và người dân đã tìm thấy cháu Hàng Thị D. (2 tuổi, trú xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) sau hơn 10 giờ tìm kiếm. Chiều 17/12, Công an tỉnh Lai Châu cho biết, khoảng 22h tối 16/12, Công an xã Nậm Xe (huyện Phong Thổ) nhận được tin báo về việc...

Nhân sự và tài chính

Kiểm nghiệm thực phẩm là một hình thức kiểm soát chất lượng thực phẩm nhằm đảm bảo uy...

C.P. Việt Nam chung tay bảo tồn sếu đầu đỏ

Ngày 12-12 vừa qua, tại Vườn quốc gia Tràm Chim, huyện Tam Nông, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức lễ công bố đề án bảo tồn và phát triển sếu đầu đỏ tại Vườn quốc gia Tràm Chim giai đoạn 2022 - 2032. Đây là một sự kiện quan trọng nhằm bảo vệ loài chim quý...

Mới nhất

Nhân sự và tài chính