Chuyên gia dinh dưỡng và chăm sóc bệnh tiểu đường Jessica Ball (đang làm việc tại Mỹ) cho hay huyết áp cao là một trình trạng y tế phổ biến, thường được biết đến là kẻ giết người thầm lặng, bởi nó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác liên quan đến tim, mắt, thận và não của một người, theo tạp chí Eating Well.
“Những gì bạn ăn có thể ảnh hưởng đến huyết áp của bạn”, chuyên gia Ball nói rõ. Bà giải thích thêm chế độ ăn ít natri và giàu kali có thể ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe của bệnh nhân cao huyết áp.
Cụ thể, nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều trái cây, rau, sữa ít béo, các loại hạt không ướp muối, ngũ cốc nguyên hạt hay chất béo lành mạnh như dầu ô liu nguyên chất đều có lợi cho huyết áp.
Cùng quan điểm này, Viện Tim, phổi và huyết học Quốc gia Mỹ (NHLBI) cho biết chế độ ăn giàu thực phẩm nguyên chất, không qua chế biến thường giúp giữ lượng natri ở mức thấp. Theo đó, mức natri lý tưởng người bị huyết áp cao nên tiêu thụ là dưới 2.300 mg/ngày. Nếu giảm xuống còn khoảng 1.500 mg/ngày còn có thể giúp huyết áp giảm hơn nữa.
NHLBI cũng gợi ý chế độ ăn uống lành mạnh có thể tham khảo cho bệnh cao huyết áp là người trưởng thành trong một ngày bao gồm:
Rau: 4-5 phần/ngày, ưu tiên chọn nhiều màu sắc khác nhau. Một khẩu phần bao gồm 1 chén rau xanh sống hoặc 1/2 chén rau được nấu chín.
Trái cây: khoảng 4-5 phần/ngày. Ví dụ về một khẩu phần trái cây là khoảng 1/2 chén trái cây tươi, đông lạnh hoặc 1/2 chén nước trái cây.
Ngũ cốc nguyên hạt: 6-8 phần/ngày. Một khẩu phần bao gồm 1 lát bánh mì nguyên hạt hoặc 1/2 chén ngũ cốc nấu chín, gạo hoặc mì ống.
Các sản phẩm từ sữa ít béo: 2-3 phần/ngày. Mỗi phần tương đương một cốc sữa chua ít béo hoặc 42 g phô mai.
Thịt nạc, thịt gia cầm và cá: khoảng 6 phần/ngày hoặc ít hơn, đồng thời không quá 170 gram thịt mỗi ngày.
Đồ ngọt: ít hơn 5 phần/tuần. Một khẩu phần ăn gồm 1 muỗng canh đường, thạch hoặc mứt ngọt.
Ngoài ra, bệnh nhân huyết áp cao cũng nên hạn chế nêm muối khi nấu ăn, thay vào đó nên dùng các loại gia vị thảo mộc tươi và khô, chẳng hạn như tỏi, húng quế, thì là, mùi tây, ớt bột… để cân bằng hương vị cho món ăn.