Trang chủDu lịchẨm thựcQuán hủ tiếu truyền 3 đời ở TP.HCM khiến khách ghé hoài...

Quán hủ tiếu truyền 3 đời ở TP.HCM khiến khách ghé hoài vì nước lèo không bột ngọt


Chiều chiều, quán hủ tiếu của chị Phương Trang nằm ở một góc đường Trần Bình Trọng – Trưng Nữ Vương (H.Hóc Môn) trở nên rộn ràng bởi khách đến ngồi kín bàn, nhân viên tất bật chuẩn bị món. Người dân ở đây không còn xa lạ gì với quán ăn này bởi nó có tuổi đời gần 5 thập kỷ.

Bỏ nghề kế toán nối nghiệp bà ngoại và mẹ

Nhìn vào biển hiệu quán được đặt theo tên mẹ “Cô Ba Nhành”, chị Phương Trang tự hào nói rằng quán ăn này có thâm niên từ đời ông bà ngoại mình. Quán hủ tiếu khi đó thực chất chỉ là một chiếc xe mì Tàu bằng gỗ cũ kỹ được ông bà bán quanh khu vực chợ Hóc Môn này, mọi người vẫn thường gọi theo tên của ông là “hủ tiếu ông Ịn”.

Quán hủ tiếu truyền 3 đời ở TP.HCM: 'Hớp hồn' khách nhờ nước lèo không bột ngọt - Ảnh 1.

Chị Trang kế thừa quán ăn có từ đời bà ngoại.

Bán dạo một thời gian, một chủ nhà gần chợ thấy thương nên quyết định cho ông bà thuê mặt bằng. Sau đó mẹ chị cùng phụ bà ngoại bán. “Sau này, quán dời sang mặt bằng này rồi bán tới giờ, ngót nghét cũng hơn 40 năm chứ không ít. Vậy nên giờ quen mặt khách.

Về sau ông bà ngoại đều không còn, để mọi người dễ nhận biết gia đình mình mới đặt tên quán theo tên của mẹ để mọi người dễ nhận biết và bán ở đây cho tới giờ. Nhiều năm trở lại đây, sức khỏe của mẹ mình không được tốt nên mình kế thừa quán ăn của mẹ, cùng 4 – 5 nhân viên vận hành”, chị chủ cho biết.

[CLIP]: Quán hủ tiếu mì truyền qua 3 đời ở Hóc Môn hấp dẫn bởi nước lèo.

Thực ra món ăn ở quán mình thì cũng không có gì đặc biệt lắm đâu, sợi hủ tiếu, mì hay hoành thánh, thịt… đều tươi ngon và chỗ nào cũng có thể làm được điều đó. Riêng về công thức nấu nước lèo mình được mẹ truyền lại là điều mà khách thích nhất, nước lèo ngọt, đậm đà nhưng không có bột ngọt. Độ ngọt hoàn toàn được lấy từ rau củ quả và nước hầm xương.

Chị Nguyễn Ngọc Phương Trang, Chủ quán

Chị tâm sự nhờ có quán hủ tiếu này, ông bà ngoại đã nuôi 5 người con khôn lớn trưởng thành. Sau này, các cậu các dì đều có gia đình ổn định, trở thành công chức, viên chức. Duy chỉ có mẹ chị là vẫn kế thừa quán ăn của gia đình.

Theo lời kể của chị Phương Trang, từ năm 6 tuổi chị đã ra quán hủ tiếu để chơi, có khi phụ mẹ nên quán ăn đã trở thành kỷ niệm tuổi thơ và có ý nghĩa hết sức đặc biệt trong cuộc đời của chị. Ban đầu, chị cũng không nghĩ rằng mình sẽ nối nghiệp mẹ nên theo học kế toán và làm việc ở một công ty một thời gian.

Quán hủ tiếu truyền 3 đời ở TP.HCM: 'Hớp hồn' khách nhờ nước lèo không bột ngọt - Ảnh 4.

Quán bán từ 15 giờ – 24 giờ, đều đặn khách.

Cho tới ngày cô Ba Nhành bị bệnh, vì thương cho sức khỏe của mình và cũng vì quán hủ tiếu tâm huyết của ông bà ngoại của của mẹ, chị quyết định thay mẹ buôn bán và gắn bó với nó đến tận bây giờ. Càng bán, chị lại càng dành một tình yêu đặc biệt cho quán ăn này và càng tin tưởng vào lựa chọn ngày đó của mình.

“Bây giờ mẹ thì ở nhà tịnh dưỡng, còn mình thì vẫn tâm huyết với quán ăn. Con của mình học xong tối tối cũng ra quán chơi với mình như ngày xưa mình ra phụ mẹ vậy. Nhìn hình ảnh đó tự nhiên mình thấy xúc động, nhớ lại mình hồi nhỏ. Niềm vui mỗi ngày của người bán quán như mình là thấy khách tới ăn ủng hộ và hài lòng, chỉ vậy thôi là quá đủ rồi”, nhìn vào quán ăn đông khách, chị bộc bạch.

Bí quyết từ nồi nước lèo không bột ngọt

Quán chị Phương Trang bán chủ yếu hủ tiếu, mì, hoành thánh, nhiều khách cũng gọi “tá lả” như hủ tiếu mì hoặc thêm hoành thánh vào phần ăn nếu thích. Mỗi món ở đây giá dao động từ 35.000 – 50.000 đồng tùy loại, khá vừa vặn với túi tiền.

Quán hủ tiếu truyền 3 đời ở TP.HCM: 'Hớp hồn' khách nhờ nước lèo không bột ngọt - Ảnh 5.

Chị chủ tự hào về nước lèo ở quán ăn của mình.

Quán hủ tiếu truyền 3 đời ở TP.HCM: 'Hớp hồn' khách nhờ nước lèo không bột ngọt - Ảnh 6.

Phần hủ tiếu mì hấp dẫn.

“Thực ra món ăn ở quán mình thì cũng không có gì đặc biệt lắm đâu, sợi hủ tiếu, mì hay hoành thánh, thịt… đều tươi ngon và chỗ nào cũng có thể làm được điều đó. Riêng về công thức nấu nước lèo mình được mẹ truyền lại là điều mà khách thích nhất, nước lèo ngọt, đậm đà nhưng không có bột ngọt. Độ ngọt hoàn toàn được lấy từ rau củ quả và nước hầm xương”, chị chủ cam đoan.

Chị chủ mời tôi một phần hủ tiếu mì đặc biệt giá 50.000 còn nóng hôi hổi. Đang bụng đói cồn cào vì chưa ăn tối, mùi thơm tỏa ra từ tô hủ tiếu khiến tôi không kiềm lòng được mà “lên đũa” ngay. Đúng như lời chủ quán, từ sợi hủ tiếu, thịt heo, thịt bằm… có trong tô khá vừa vặn, không quá đặc sắc bởi nó cũng giống như nhiều quán khác tôi từng ăn qua.

Quán hủ tiếu truyền 3 đời ở TP.HCM: 'Hớp hồn' khách nhờ nước lèo không bột ngọt - Ảnh 7.

Anh Hải là khách quen của quán.

Quán hủ tiếu truyền 3 đời ở TP.HCM: 'Hớp hồn' khách nhờ nước lèo không bột ngọt - Ảnh 8.

Không gian quán không quá rộng, khách vừa ăn vừa nói chuyện.

Tuy nhiên, phần nước lèo đậm đà, ngọt nước khiến một người có khẩu vị miền Tây như tôi khá ưng ý. Chính nước lèo trong tô hủ tiếu đã khiến tôi chấm món ăn này ở quán 7.5/10, đáng để thử qua.

Đồng ý với tôi, anh Hải (37 tuổi, ngụ H.Hóc Môn), cũng là một khách quen tại quán cho biết anh “mê” hủ tiếu mì ở đây cũng chính bởi nước lèo rất hợp khẩu vị. Nhiều năm trước vô tình ghé đây ăn, vì mê cái vị nước lèo nên mỗi lần thèm mì hay hủ tiếu là anh lại ghé quán này, dần thành thói quen.

“Các nguyên liệu khác cũng vừa vặn, không quá xuất sắc nhưng ăn được. Với mức giá phải chăng và nhân viên cũng nhiệt tình như vậy thì chắc chắn mình còn ủng hộ quán dài dài”, vị khách nói thêm.

Quán hủ tiếu truyền 3 đời ở TP.HCM: 'Hớp hồn' khách nhờ nước lèo không bột ngọt - Ảnh 9.

Phần ăn giá 50.000 đồng.

Quán hủ tiếu truyền 3 đời ở TP.HCM: 'Hớp hồn' khách nhờ nước lèo không bột ngọt - Ảnh 10.

Chị Trang quyết tâm phát triển món ăn truyền đời của gia đình.

Trong khi đó bà Hồng Hà (54 tuổi) cho biết từ ngày chuyển về Hóc Môn sống hơn chục năm nay, bà được người quen dẫn đi ăn rồi thích luôn cái vị hủ tiếu mì từ đó. Cứ mỗi khi rảnh rỗi, mà thường dẫn các con trong nhà đi ăn ở quán này vì hợp với khẩu vị. Trong tuần bà thường đến đây 2 – 3 lần, có khi nhiều hơn.

Là thế hệ thứ 3 trong gia đình kế thừa quán ăn, chị Phương Trang tự hứa sẽ cố gắng để ngày càng có nhiều khách ủng hộ, không phụ công sức của ông bà và sự kỳ vọng của mẹ. Chị nói rằng mỗi ngày vẫn không ngừng lắng nghe ý kiến đóng góp của khách, từ đó cân nhắc thay đổi trong cách nấu nướng cũng như dịch vụ ở quán mình…



Source link

Cùng chủ đề

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bí mật đằng sau bọng mắt và quầng thâm đen dưới mắt

Có nhiều người họ thừa nhận luôn có một giấc ngủ trọn vẹn nhưng bọng mắt vẫn xuất...

‘Mùa đông năm nay các con không còn lạnh nữa’

Chia sẻ tại chương trình "Nối vòng tay ấm" do T.Ư Đoàn, Báo Thanh Niên đồng hành cùng PNJ và Quỹ Niềm Tin Vàng thực hiện, hiệu trưởng một điểm trường ở Lạng Sơn xúc động nói: 'Mùa đông năm nay các con...

Bài đọc nhiều

Hội tụ tinh hoa trong Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 sẽ hội tụ những nét tinh hoa của ẩm thực Hà Nội, với không gian ẩm thực cùng nhiều hoạt động như: triển lãm ảnh; triển lãm sách lưu động; trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật truyền thống và hiện đại; giao lưu, tọa đàm…Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món...

Hoàng tử William từng ăn món từ đuôi bò ở Việt Nam

Bài viết mới nhất của Michelin Guide về bếp trưởng Quang Dũng của Chapter hé lộ chuyện hoàng tử William từng sang Việt Nam và thưởng thức món ăn được chế biến từ đuôi bò. Việt Nam là mảnh đất của ẩm thực đẳng...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Thực khách sốc phát hiện gián trong bát cháo tại ga tàu điện ngầm

SINGAPORE - Hai thực khách đang dùng bữa tại một quán ăn gần ga tàu điện ngầm thì phát hiện con gián lớn trong bát cháo. Ailing Wong đã chia sẻ câu chuyện của mình trong một nhóm trên Facebook, thu hút sự quan tâm của người dùng mạng.  Sự việc xảy ra hôm 2/11, khi người phụ nữ Singapore này và bạn đang thưởng thức món cháo bát bảo ở quán ăn Chinese Garden. Cô Wong chia sẻ, khi mới ăn...

Mì Dìn Chón trăm ngàn đùi vịt to tổ chảng, ngon thì kinh điển mà đắt cũng chẳng vừa

Mì gia Dìn Chón gây tranh cãi vì mức giá 100.000 đồng không tương xứng với chất lượng. Nhưng hương vị mì Dìn Chón ghi dấu ấn với nhiều người, đến nỗi tìm lại được quán mà 'mừng hết lớn'. Một số người ăn...

Cùng chuyên mục

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

Đặc sản ở Hải Phòng vào mùa ‘béo ú’, khách nhìn sợ, ăn lại khen ngon

Được xem như đặc sản ở một số huyện Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, thịt chuột đồng có giá đắt ngang thịt bò, là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ngon như xào lăn, nấu xôi, giả cầy, nướng… Thịt chuột đồng là nguyên liệu chế biến món ăn quen thuộc của người dân ở một số huyện của Hải Phòng như Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng và dần trở thành đặc sản thu hút thực khách...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Mới nhất

Hải Phòng: Sáp nhập 3 xã thuộc huyện An Dương vào quận Hồng Bàng từ năm 2025

Từ ngày 1/1/2025, 3 xã Đại Bản, An Hồng, An Hưng thuộc huyện An Dương (Hải Phòng) sẽ nhập vào quận Hồng Bàng. Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa ban hành nghị quyết về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của TP. Hải Phòng giai đoạn 2023 - 2025. Trong đó, điều chỉnh toàn...

Công bố Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2024

Ngày 8/11/2024, Vietnam Report phối hợp cùng Báo VietNamNet công bố Bảng xếp hạng VNR500 - Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2024. Bảng xếp hạng (BXH) VNR500 đã bước sang năm thứ 18 trên chặng đường tìm kiếm và tôn vinh thành tích xứng đáng của các doanh nghiệp có quy mô lớn, duy trì hoạt...

T&T Group hợp tác sản xuất pin lưu trữ năng lượng và phát triển công nghiệp phụ trợ năng lượng

Với việc hợp tác cùng các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng của Trung Quốc...

Ông Trump trở lại Nhà Trắng, lộ diện “kẻ thua cuộc” lớn nhất, Trung Quốc đã có sự chuẩn bị

Chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ 2024 sẽ đưa ông Donald Trump trở lại Nhà Trắng - một sự trở lại có khả năng gây ra tác động to lớn với nền kinh tế toàn cầu.

Bé trai 4 tuổi ở Bắc Giang có răng mọc ở… mũi

GĐXH – Theo các bác sĩ, đây là trường hợp rất hiếm gặp. Trong y văn, trong giai đoạn từ 1959 – 2008, chỉ có 23 trường hợp răng mọc lạc chỗ trong sàn mũi được ghi nhận. ...

Mới nhất