Tối 6.6, chị N.T.N.N (ngụ xã Xuân Thọ, H.Xuân Lộc, Đồng Nai) cùng cậu con trai 12 tuổi có bắt một ít nhộng ve sầu (đầu có mọc nấm) chiên ăn.
Khoảng 1 giờ sau khi ăn, 2 mẹ con xuất hiện triệu chứng chóng mặt, đau bụng quặn và nôn ói. Người nhà đã đưa nạn nhân đến Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh cấp cứu. Sau đó chuyển lên Bệnh viện đa khoa Thống Nhất Đồng Nai ngay trong đêm.
Qua lời kể của bệnh nhân, các bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa Thống Nhất Đồng Nai chẩn đoán bệnh nhân bị ngộ độc nấm mọc trên xác nhộng ve sầu nên đã tiến hành súc rửa dạ dày, truyền dịch cho bệnh nhân. Hiện nạn nhân không còn nôn, không đau bụng.
Riêng con trai của chị N. được chuyển qua Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai. Ngoài các triệu chứng trên thì bệnh nhi còn rung giật nhãn cầu, tiếp xúc chậm. Bệnh nhi này cũng đã được súc rửa dạ dày và tiến hành phác đồ điều trị ngộ độc nấm.
Xem nhanh 20h: Bản tin toàn cảnh ngày 7.6
Tối 7.6, trao đổi với PV Thanh Niên, lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết sau khi được súc rửa dạ dày, tình hình bệnh nhi đã ổn.
Nhộng ve sầu nằm sâu dưới lòng đất, đến thời kỳ trưởng thành thì trồi lên, lột xác rồi trở thành con ve. Tuy nhiên, cũng có nhiều ấu trùng nhộng bị nấm tấn công và ký sinh, sau đó cây nấm phát triển bên ngoài ấu trùng nhộng. Người dân khi ăn phải loại nhộng ve sầu có mọc nấm này thường bị ngộ độc rất nặng.