Số ca mắc tay chân miệng có xu hướng tăng nhanh trong các tuần gần đây, đồng thời đã ghi nhận sự xuất hiện của vi rút Enterovirus (EV71) có khả năng gây bệnh nặng ở một số trường hợp mắc bệnh.
Bộ Y tế ngày 5.6 có Công văn số 3463/BYT-DP đề nghị UBND các tỉnh, thành chỉ đạo triển khai công tác phòng chống dịch TCM trên địa bàn. Theo đó, chỉ đạo chính quyền các cấp, các ngành, tổ chức chính trị, chính trị – xã hội chủ động phối hợp ngành y tế triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch bệnh TCM, đặc biệt tập trung vào các khu vực có số mắc cao, có nguy cơ bùng phát dịch; ngành y tế địa phương chủ động và phối hợp với các ngành liên quan theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch mới phát sinh; lấy mẫu xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh; củng cố các đội chống dịch cơ động nhằm kịp thời điều tra, xác minh, xử lý ổ dịch và hỗ trợ tuyến dưới khi cần thiết; thực hiện đầy đủ chế độ thông tin báo cáo và khai báo bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm theo quy định hiện hành.
Bộ Y tế cũng đề nghị các tỉnh, thành tổ chức tốt việc phân tuyến điều trị, phân luồng khám bệnh, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, đặc biệt lưu ý những ca bệnh nặng nhằm hạn chế thấp nhất tử vong; thực hiện tốt phòng chống lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế; tăng cường công tác thông tin, triển khai tích cực các hoạt động vệ sinh nâng cao sức khỏe nhân dân, thực hiện 3 sạch “ăn sạch, uống sạch, ở sạch” và các biện pháp phòng chống cho cá nhân, cộng đồng, đặc biệt tại các cơ sở giáo dục đào tạo. Đồng thời đảm bảo đầy đủ thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị cho công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân và phòng chống dịch bệnh trong các tình huống; tăng cường giám sát, điều trị bệnh TCM tại tất cả các tuyến, đặc biệt y tế cơ sở.
Bộ Y tế cũng đề nghị các tỉnh, thành triển khai quyết liệt những biện pháp phòng chống dịch, đảm bảo các cơ sở giáo dục đào tạo có đủ phương tiện để thực hiện rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay đúng cách, thuận tiện; vệ sinh lớp học, vệ sinh môi trường, cung cấp đủ nước uống, nước sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể; phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh tại các cơ sở giáo dục đào tạo, thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để tổ chức khám, điều trị và xử lý ổ dịch kịp thời…