Những ngày gần đây, thời tiết nắng nóng gay gắt, các loại đồ ăn, thức uống rất dễ bị hư hỏng nếu điều kiện bảo quản không đảm bảo, dẫn đến nguy cơ mất an toàn thực phẩm (ATTP) luôn thường trực. Vì vậy, việc kiểm soát, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là điều rất quan trọng.
Các mặt hàng thực phẩm đông lạnh tại cửa hàng Tatamart, huyện Yên Lạc được bảo quản cẩn thận. Ảnh: Kim Ly
Sử dụng thực phẩm đảm bảo an toàn là vấn đề luôn được mọi gia đình quan tâm, trong đó đặc biệt là vào mùa hè khi thực phẩm dễ bị ôi, thiu. Chị Kim Thị Tân ở tổ dân phố Đông Hòa, phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên cho biết:
“Để tránh mua phải thực phẩm kém chất lượng, tôi thường mua đồ tươi sống ở cửa hàng quen, yêu cầu người bán cam kết về chất lượng thực phẩm, độ tươi, ngon. Tôi cũng tự kiểm tra bằng mắt thường, quan sát để yên tâm về thực phẩm mình mua.
Khi thời tiết nóng nực, gia đình tôi thường đi ăn ở ngoài vì ngại nấu nướng, tôi luôn chọn những hàng quán uy tín hoặc những quán nhà tôi đã ăn quen.
Cẩn thận là thế, nhưng mới đây, tôi vẫn bị đau bụng sau khi đi ăn bún buổi trưa cùng một số người bạn. Dù chỉ bị nhẹ, nghỉ ngơi một vài ngày là khỏi nhưng tôi thấy mình cần phải chú ý hơn về vấn đề ATTP”.
Theo quan sát của phóng viên, hiện nay, tại hệ thống siêu thị và các cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch, uy tín như Siêu thị Co.opmart Vĩnh Phúc, Siêu thị Go!Vĩnh Phúc, hệ thống Siêu thị Winmart, thực phẩm tốt T-Food, thực phẩm sạch Su-Mart Vĩnh Phúc… các loại hoa quả, rau xanh đều được bày bán ở những vị trí thoáng mát, bảo quản ở nhiệt độ từ 18-25 độ C.
Thủy hải sản, thịt gia súc, gia cầm đông lạnh được bày bán trong tủ đông nhằm đảm bảo các sản phẩm luôn giữ được độ tươi ngon.
Các mặt hàng chế biến sẵn bán trong ngày cũng được bày bán và bảo quản trong tủ mát theo từng nhóm hàng để đảm bảo quy định về ATTP.
Là một trong những địa chỉ được rất đông thực khách lui tới, chị Nguyễn Thị Phương, chủ quán bún đậu mắm tôm Dũng Phương, phường Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên cho biết:
“Trung bình mỗi ngày, quán của tôi phục vụ khoảng 100-200 lượt khách. Dù lượng khách khá đông, nhưng việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm luôn được đặt lên hàng đầu, nhất là trong thời điểm nắng nóng, thực phẩm dễ hỏng, ôi thiu.
Chúng tôi chỉ nhập vừa đủ nguyên liệu sử dụng trong ngày để đảm bảo thức ăn được tươi ngon, an toàn cho sức khỏe của thực khách”.
Bên cạnh các địa chỉ uy tín, vẫn còn không ít tiểu thương, chủ cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm trên địa bàn tỉnh thờ ơ với việc bảo quản thực phẩm, nhất là trong mùa nắng nóng, nên rất dễ xảy ra ngộ độc thực phẩm do nhiệt độ tăng cao làm ảnh hưởng chất lượng thực phẩm.
Vào mỗi buổi chiều, tại một số quầy hàng bán đồ ăn chế biến sẵn ở chợ Vĩnh Yên dễ dàng bắt gặp hình ảnh các loại thực phẩm chế biến sẵn được bày bán mà không được che đậy, không được bảo quản trong tủ kín.
Nhiều loại thực phẩm chín còn được bày bán sát cạnh thực phẩm sống, điều này không chỉ gây mất vệ sinh mà còn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm chéo.
Còn tại một số quán ăn đường phố, nhiều thực phẩm không được bảo quản đúng quy chuẩn, thiết bị bảo quản không đầy đủ. Một số người chế biến không sử dụng găng tay khi tiếp xúc với thực phẩm chín.
Để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm xảy ra trong mùa hè, ngành Y tế tỉnh khuyến cáo người tiêu dùng, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, nhà hàng, quán ăn, bếp ăn tập thể… phải lựa chọn những thực phẩm còn tươi, có nhãn mác, nguồn gốc rõ ràng ở những cửa hàng cố định đủ điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm.
Đặc biệt cần lưu ý hạn sử dụng của sản phẩm; bảo đảm vệ sinh tay, vệ sinh dụng cụ ăn uống, dụng cụ chế biến thực phẩm; sử dụng nguồn nước sạch để chế biến thực phẩm; bảo quản thực phẩm đảm bảo vệ sinh; thực hiện ăn chín, uống sôi.
Đối với việc bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh phải thực hiện theo đúng nguyên tắc, tuyệt đối không để lẫn thực phẩm chín đã qua chế biến với thực phẩm sống.
Khi chế biến thực phẩm cần giữ gìn vệ sinh, rút ngắn thời gian chuẩn bị và phục vụ bữa ăn, phải ăn ngay sau khi nấu xong, bảo quản thức ăn cẩn thận để tránh côn trùng, động vật gây hại xâm nhập.
Người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống cần nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình trong việc phòng chống ngộ độc và các bệnh lây qua đường tiêu hóa, thực hiện nghiêm các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm.
Minh Nguyệt