Trang chủDestinationsQuảng NamThương hiệu chay Here and Now ở Sài Gòn | BÁO QUẢNG...

Thương hiệu chay Here and Now ở Sài Gòn | BÁO QUẢNG NAM ONLINE



Tốt nghiệp ngành Cơ khí (Trường Đại học Bách khoa – ĐHQG TP.Hồ Chí Minh) nhưng việc phổ biến món ngon xứ Quảng lại là điều chàng trai sinh năm 1987, quê ở Hà Lam, Thăng Bình này mơ ước. Đặc biệt hơn, những món ăn ấy lại được chế biến theo phong cách thuần chay.

Hơn 10 năm, một hành trình dài từ nuôi dưỡng ước mơ đến hiện thực, dù có lúc khó khăn, nhất là đợt dịch Covid-19, nhưng anh vẫn không từ bỏ. Chàng kỹ sư đó là Nguyễn Thái Lam.

Chân dung Nguyễn Thái Lam.
Chân dung Nguyễn Thái Lam.

Duyên với ẩm thực chay

Từ lâu, Lam phát hiện mình có khả năng nấu ăn và thích nấu những món ngon để mọi người thưởng thức. Nhìn những người thân, người thương của mình ăn ngon, Lam thấy vui và hạnh phúc. Do vậy, anh bắt đầu tìm hiểu về ẩm thực, rồi rẽ hướng sang ẩm thực chay vì lợi ích của nó cũng như xu hướng toàn cầu – “đang có nhiều người chọn ăn chay, sống xanh”.

“Thực ra, ăn chay cũng ngon lắm” – Lam nói. Và chia sẻ rằng, dường như nhiều người lầm tưởng việc ăn chay là kiêng khem nhiều thứ, chỉ có nước tương, đậu hũ mà thôi. “Trong chế biến món chay, từ rau – củ – quả, bạn có thể biến tấu linh hoạt, tạo ra các món ngon và bắt mắt, ít dầu mỡ, không sử dụng đường, rất có lợi cho sức khỏe” – Lam giải thích.

Sau đó, ông chủ trẻ cho xem một album hình ảnh gồm những món chay do chính mình sáng tạo, khiến người viết không khỏi ngỡ ngàng: “Đẹp vậy sao nỡ ăn đây?”. Quả thực, qua bàn tay khéo léo và tỉ mỉ của Lam, món chay đã được biểu hiện thật… mầu nhiệm: bắt mắt, nghệ thuật và hấp dẫn đến từng cọng rau, lát đậu.

Trở lại với câu chuyện muốn có nhà hàng chay đàng hoàng cho người trẻ tiếp cận, hòa cùng xu hướng ăn chay – sống xanh đang phổ biến hiện nay, hơn 10 năm trước Thái Lam quyết định rời Việt Nam sang Nhật theo diện xuất khẩu lao động.

Đăng ký và trải qua quá trình học tiếng Nhật, Lam được tuyển dụng và làm đúng chuyên môn trong một công ty ở Tokyo theo hợp đồng 3 năm. Hơn hai năm ở xứ người, tích cóp được ít vốn, Nguyễn Thái Lam về Sài Gòn tìm mặt bằng mở quán chay với thương hiệu “Here and Now” (Bây giờ và ở đây).

Các món chay tại nhà hàng Here and Now của Nguyễn Thái Lam.
Các món chay tại nhà hàng Here and Now của Nguyễn Thái Lam.

Giữ đúng lời hứa với bản thân, khi kiếm tạm đủ tiền sau thời gian bôn ba ở đất nước hoa anh đào, Lam về Sài Gòn tìm nơi mở quán. Ban đầu cực kỳ khó khăn vì để có mặt bằng ưng ý, nhất là cho quán chay không dễ. Gần một tháng kiếm tìm, cuối cùng đường Nguyễn Công Hoan (quận Bình Thạnh) là nơi anh đặt cái quán đầu tiên.

“Thời gian đầu cũng rất khó khăn, vì ngoài việc có thể nấu ăn, hiểu về ẩm thực thì làm chủ còn phải biết quản lý theo quy trình khoa học trong nhiều khâu. Tôi phải học dần từ công việc ở tiệm và những anh chị có chuyên môn của mình” – Lam nói.

Chuỗi nhà hàng chay “Here and Now” theo phong cách tinh tế, trẻ trung, gần gũi. “Thực ra, ở Sài Gòn cũng có khá nhiều quán chay nhưng chủ yếu là nấu những món ăn nhanh, nhiều dầu mỡ và đường. Tôi chọn chay theo hướng ăn tinh, sạch, ít dầu và không dùng đường” – Lam chia sẻ.

Tại sao học cơ khí lại khởi nghiệp với nghề bếp, mở nhà hàng và lại là nhà hàng chay? Đây có lẽ là câu hỏi mà Nguyễn Thái Lam nhận được nhiều nhất từ những người biết đến anh qua bước ngoặt tréo ngoe ấy.

“Thực sự, lúc thi Bách khoa tôi nghĩ đó là nghề mình học để theo đuổi về sau. Nhưng trong sâu thẳm, nó không phải là nghề tôi thích nhất” – Lam bộc bạch.

Thêm một nhân duyên khác, năm 2009, nhóm “Bước chân yêu thương” mới thành lập, thường chia sẻ quà từ thiện đến người khó khăn, nhất là ở miền Tây. Thái Lam là thành viên tích cực được anh trưởng nhóm Điểu Uyên Phương giao cho nhiều việc quan trọng.

Năm 2010, nhóm bạn trẻ này còn mở quán cơm chay cho sinh viên ngay khu vực đường D2, gần Hàng Xanh (quận Bình Thạnh, TP.HCM). Lam được giao quản lý quán cơm chay giá 8.000 đồng/đĩa, bao no cho sinh viên. Từ đó, Nguyễn Thái Lam bén duyên sâu với ẩm thực. Cũng từ đó, anh quyết định ăn chay trường.

Lam kể: “Lúc đó, tôi đã tìm hiểu khá kỹ về việc ăn chay, có thể phù hợp với nhiều người và nếu ăn đúng cách thì không hề thiếu chất”. Theo Lam, trên thế giới, nhiều người cũng chọn ăn chay vì muốn được sống gần gũi với thực vật, theo tinh thần sống xanh, hạn chế sát sanh.

Vị quê pha hiện đại

Tại Here and Now, khách dễ dàng tìm thấy những món mang phong vị quê nhà như mỳ Quảng hoặc bún Huế, kết hợp với thức ăn kiểu Thái như Pad Thái, hay mì nấu tương miso kiểu Nhật…

Theo Lam, mở quán thì dễ, để có khách mới khó. Chàng kỹ sư nghĩ đến nhiều yếu tố để khách tìm đến, ngoài không gian dễ chịu, phục vụ chu đáo, chủ tiệm dễ thương… thì quyết định nhất vẫn là món ăn. Lam bắt đầu mày mò tìm hiểu, đến ăn ở nhiều không gian quán, nhà hàng chay khác và bắt đầu sáng tạo thực đơn, món riêng mà chỉ “Here and Now” mới có.

 

Do có sẵn năng khiếu nấu ăn, sự tinh tế trong chỉnh vị, lên món, cùng sự kiên trì, tỉ mẩn, cuối cùng Nguyễn Thái Lam cũng tạo được công thức riêng cho từng món khiến ai “lỡ” đến ăn rồi đều mê mẩn.

“Mỗi ngày một chút” là cách Lam giữ lửa cho mình. Có hôm, thiếu nhân viên Lam vào bếp và làm thật nhanh, thật ngon món ăn cho khách. Rồi sau đó lại hoan hỉ chào khách, hỏi họ ăn ngon, vừa miệng không.

Món ăn của “Here and Now” không thiên về số lượng mà đặc biệt chú trọng chất lượng. Nhờ có nghề cơ khí và mắt thẩm mỹ, mọi thiết kế trong quán Lam đều tự làm, rồi kiêm sáng tạo món ăn, quản lý web, viết content, làm hình ảnh…

Có giai đoạn điêu đứng vì đại dịch COVID-19, nhà hàng phải đóng cửa nhưng vẫn trả tiền mặt bằng, lương cho một số nhân viên cơ hữu, anh vẫn không buông tay. Tất nhiên, trên hành trình đi tới thành công trong tạo dựng một thương hiệu chay, Lam vẫn thường nhận những chia sẻ, hỗ trợ chân thành từ người thân, bạn bè. Vì họ hiểu Lam.

Nếu có lúc nào đó lạc vào nhà hàng chay Here and Now của chàng kỹ sư cơ khí Nguyễn Thái Lam ở đường Phạm Viết Chánh (quận Bình Thạnh) hoặc đường Nguyễn Trọng Tuyển (quận Phú Nhuận) sẽ thấy là lạ vì có nhiều người nước ngoài và bạn trẻ tìm đến. Nhưng không quá khó để hiểu, vì ở đó có thức ăn ngon và không gian đủ an yên để họ ngồi lại thưởng thức một vài món lạ miệng, chỉ toàn rau củ quả mà đậm vị.

“Nếu bạn ăn chay vì môi trường, vì sức khỏe thì hãy chọn những món chay thật tinh tế, không quá nhiều dầu và đừng có đường, bột ngọt. Ăn chay thường xuyên hay đổi vị trong ít ngày mỗi tháng đều là cách thanh lọc cơ thể và tâm hồn” – Lam chia sẻ.

Có lẽ vì sự lành tính và chăm chút trong từng món chay của Here and Now mà nhiều thực khách đã đến đều ở lại, thành khách quen. Khách trẻ tới thì nhận xét: “Té ra ăn chay cũng ngon lành quá”, khiến anh chủ càng thêm động lực, thêm lý do gắn bó.

Hỏi về những khó khăn trong suốt gần 8 năm đeo đuổi tạo dựng thương hiệu chay “Here and Now”, Nguyễn Thái Lam mỉm cười: “Với nhiều người làm vì kiếm tiền thì thấy mệt, tôi làm vì đam mê chia sẻ việc ăn chay tốt cho sức khỏe đến cộng đồng thích ăn thực vật nên thấy khỏe, thấy vui”.

Còn thương hiệu “Here and Now” nếu đi vào lòng người được hay không thì theo Lam, đó là đóng góp của nhiều cộng sự, anh luôn trân quý và biết ơn, dành hết những ưu ái cho mọi người đã cùng đi với mình dù chỉ một quãng ngắn hay dài.

Độc đáo mỳ Quảng chay

“Trong các món chay của quán, mỳ Quảng chay – món đặc sản xứ Quảng có lẽ là món được thực khách gọi nhiều nhất, là món “signature” (mang dấu ấn riêng – PV) của quán” – Nguyễn Thái Lam cho biết.

“Ông chủ” của Here and Now giữ phong vị mỳ Quảng với độ sền sệt của nước dùng đậm vị, chế biến từ nấm rơm, đông cô và chân nấm làm mềm. Thêm vào đó là đậu phụng rang xay nhuyễn mang vị beo béo thơm lừng, hòa quyện cùng vị ngọt và chua tự nhiên của thơm, cà chua khiến mỗi sợi mỳ thấm đều, “ăn là ghiền”.

Theo Lam, đây là món hồi xưa còn ăn mặn vẫn hay được má nấu cho ăn, cả nhà quây quần xì xụp bên mâm cơm gia đình trong những ngày mưa hay ngày mùa, dịp đoàn viên hay tháng Mười mưa dầm, tiết lạnh. “Người Quảng đương nhiên phải biết nấu và ăn mỳ Quảng đúng điệu, một ít rau sống với húng lủi thơm, chanh tươi và ớt xanh nữa là khỏi chê” – Nguyễn Thái Lam nói.





Nguồn

Cùng chủ đề

Cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm phiền hà, chi phí tuân thủ cho người dân, doanh nghiệp ngay từ khâu...

(MPI) - Ngày 11/12/2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Công điện số 131/CĐ-TTg gửi Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Tổ công tác cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ; Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ về việc cắt...

Thứ trưởng Đỗ Thành Trung chủ trì họp Hội đồng thẩm định liên ngành Thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi điều...

(MPI) - Chiều ngày 11/12/2024, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung, Phó Chủ tịch Hội đồng thẩm định liên ngành chủ trì phiên họp Hội đồng thẩm định liên ngành thẩm định Báo cáo Nghiên cứu tiền khả thi điều chỉnh Dự án Đầu tư xây dựng đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp quốc lộ 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo phương thức PPP. Ông Quách...

Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục bứt phá

Năm 2024, một trong những vùng du lịch trọng điểm của cả nước là Đồng bằng sông Cửu Long tích cực phát triển sản phẩm, tăng cường quảng bá, tiếp tục đạt nhiều kết quả ấn tượng về lượng khách và doanh thu ngành du lịch, dịch vụ. ...

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam

 Tổng Bí thư Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương duyệt đội danh dự tại Lễ kỷ niệm. ...

ChatGPT, Facebook, Instagram sập ‘chớp nhoáng’ trên toàn cầu

Sự cố không truy cập được ChatGPT xảy ra vào khoảng 7h ngày 12-12 (giờ Việt Nam), gây ảnh hưởng đến nhiều doanh nghiệp sử dụng dịch vụ. Ngày 12-12, OpenAI cho biết công ty đang khắc phục sự cố khi công cụ trí...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

‏Đà Nẵng rộn ràng trước đêm chung kết lễ hội pháo hoa‏

‏(QNO) - TP.Đà Nẵng đang rộn ràng bầu không khí trước đêm chung kết Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2024 giữa hai đội Phần Lan và Trung Quốc vào tối 13/7.‏ Ông Nguyễn Đức Quỳnh - Chủ tịch Hội Khách sạn TP.Đà Nẵng, Tổng Giám đốc Furama cho biết, dự báo khách lưu trú đêm chung kết DIFF 2024 công suất buồng phòng chung toàn thành phố ước khoảng 90%. Hiện các khách sạn phân...

Chiếm đoạt hơn 7 tỷ đồng, chủ biêu lãnh 10 năm tù | BÁO QUẢNG NAM ONLINE

(QNO) - Ngày 17/8, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam mở phiên sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Kim Anh (SN 1963, phường An Xuân, TP.Tam Kỳ) 10 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. ...

Bàn giao nguyên trạng 3 dự án khu tái định cư cho huyện Duy Xuyên quản lý, tiếp tục đầu tư | BÁO QUẢNG...

(QNO) - Ngày 17/8, UBND tỉnh có quyết định về việc dừng thực hiện và bàn giao nguyên trạng các dự án khu tái định cư Sơn Viên, khu tái định cư Duy Hải giai đoạn 2, khu tái định cư Duy Hải giai đoạn 3 để UBND huyện Duy...

Quảng Nam đăng cai tổ chức Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ X khu vực III | BÁO QUẢNG NAM ONLINE

(QNO) - Sáng nay 17/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn chủ trì cuộc họp với các sở, ban ngành, địa phương về công tác đăng cai tổ chức Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ X năm học 2023 - 2024 khu vực III tại Quảng...

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong cấp phiếu lý lịch tư pháp | BÁO QUẢNG NAM ONLINE

(QNO) - Chủ tịch UBND tỉnh vừa yêu cầu lãnh đạo các sở, ban ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai Chỉ thị số 23 ngày 9/7/2023 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC) trong cấp phiếu lý...

Bài đọc nhiều

Tăng cường quản lý chất lượng công trình giao thông | BÁO QUẢNG NAM ONLINE

(QNO) - UBND tỉnh vừa có Công văn 3774 về tăng cường công tác quản lý chất lượng, an toàn trong đầu tư xây dựng các công trình giao thông. ...

Lần đầu tiên Quảng Nam đoạt 2 huy chương vàng tại giải thể thao học sinh phổ thông toàn quốc | BÁO QUẢNG NAM...

(QNO) - Quảng Nam đoạt 12 huy chương (2 huy chương vàng, 3 huy chương bạc và 7 huy chương đồng) môn bơi thuộc giải thể thao học sinh phổ thông toàn quốc năm 2023. ...

Phát triển du lịch cộng đồng ở Nam Trà My: Bảo tồn, phát huy văn hóa bản địa | BÁO QUẢNG NAM ONLINE

Phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn văn hóa bản địa là định hướng của huyện Nam Trà My; và bước đầu có tín hiệu khả quan khi thu hút nhiều du khách tìm về. ...

Thăng Bình xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ | BÁO QUẢNG NAM ONLINE

(QNO) - Sáng nay 30/5, Huyện ủy Thăng Bình tổ chức hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXI (nhiệm kỳ 2020 - 2025). Đồng chí Nguyễn Hồng Quang - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy,...

Thi đua xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu | BÁO QUẢNG NAM ONLINE

Sau khi được trao giải cuộc thi “Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu” và “Vườn - tường - đường đẹp” do UBND tỉnh tổ chức lần đầu tiên vào năm 2021, hầu hết tập thể và cá nhân tiếp tục quan tâm đầu tư nâng cao chất lượng...

Cùng chuyên mục

Quy trình làm gốm thủ công làng Thanh Hà – Một tác phẩm nghệ thuật từ đôi bàn tay khéo léo

Làng gốm Thanh Hà nổi tiếng với những sản phẩm gốm sứ tinh xảo, mang đậm nét truyền thống. Để tạo ra những tác phẩm ấy, người nghệ nhân đã trải qua một quy trình sản xuất tỉ mỉ và công phu. Người nghệ nhân dùng bàn xoay hoặc khuôn để tạo hình cho sản phẩm. Các sản phẩm gốm Thanh Hà thường có hình dáng đơn giản, tinh tế, mang đậm nét truyền thống. Sau khi tạo hình, người...

Người gìn giữ điệu hò cổ xứ Quảng

      Hò khoan xứ Quảng là một di sản văn hóa quý báu của người dân Quảng Nam. Đây không chỉ đơn thuần là những câu hát đối đáp mà còn là một nét đẹp văn hóa đặc trưng, phản ánh đời sống, tình cảm của người dân xứ Quảng. Để điệu hò này được lưu truyền và phát triển, không thể không nhắc đến những người gìn giữ - những nghệ nhân tâm huyết, dành cả...

Biểu diễn hò Bả Trạo trên sông Hội An

Đêm phố cổ Hội An, một trung tâm du lịch của miền đất Quảng Nam, trong ánh sáng lung linh của những chiếc đèn lồng và những con thuyền lướt đi trên mặt nước sông Hoài, một tiết mục diễn xướng độc đáo của xứ Quảng được biểu diễn cho khách du lịch: "hò Bả Trạo". Hò Bả Trạo là một trong số rất nhiều những hoạt động diễn xướng của cư dân miền Trung. Hò Bả Trạo hay...

Bảo tồn giai điệu hò Bả Trạo xứ Quảng

Hò Bả Trạo, còn gọi là Hò Chèo Bả Trạo, là một loại hình dân ca độc đáo của Quảng Nam, được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại vào năm 2005. Hò Bả Trạo được hát bởi hai đội, mỗi đội gồm 16 - 20 người, nam nữ phân chia đều nhau. Các đội ngồi đối diện nhau trên hai chiếc thuyền, vừa hát vừa chèo mái nhịp nhàng. Nội dung bài hát...

Về với miệt vườn Cẩm Thanh

Được ví như miền tây trong lòng phố Hội, rừng dừa Bẩy Mẫu là điểm du lịch sinh thái hấp dẫn. Trong không gian miệt dừa xanh ngát, tiếng hò xứ Quảng ngọt ngào như vang vọng bên các dòng sông. Trên chiếc ghe, hình ảnh người phụ nữ Quảng Nam bình dị trong chiếc áo bà ba như một sự cuốn hút dẫn lối cho những ai lần đầu đến đây.

Mới nhất

Kỷ luật cảnh cáo một Cục trưởng Cục Quản lý thị trường

(NLĐO) - Bộ trưởng Bộ Công Thương vừa thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Lữ Minh Thư, Cục trưởng Cục Quản...

Đồng Tháp đưa ‘đàn chim cao nhất biết bay’ quý hiếm từ Thái Lan về Tràm Chim

UBND tỉnh Đồng Tháp sẽ đưa sếu đầu đỏ - loài chim quý hiếm có nguy cơ tiệt chủng từ Thái Lan trở về Tràm Chim để bảo tồn. Ngày 12/12, UBND tỉnh Đồng Tháp công bố “Đề án Bảo tồn và phát triển sếu đầu đỏ tại Vườn Quốc gia Tràm Chim giai đoạn 2022 – 2032”. Sếu đầu đỏ...

Giá vàng nhẫn hôm nay tăng cao nhất 1 tháng, vượt 86 triệu đồng/lượng

Giá vàng nhẫn hôm nay (12/12) vẫn tiếp đà tăng nhanh từ hai hôm trước, lên mức cao nhất trong vòng 1 tháng qua, có thương hiệu vượt 86 triệu đồng/lượng. Vàng miếng SJC cũng tăng vượt mốc 87 triệu đồng/lượng. Giá vàng nhẫn sáng nay vẫn được các thương hiệu điều chỉnh tăng mạnh theo xu hướng của giá...

Thông tươi nhập khẩu ồ ạt tràn về Việt Nam, giá lên đến cả trăm triệu đồng

200 triệu đồng một cây thông nhậpGiáng sinh đến gần cũng là lúc thị trường cây thông trang trí nở rộ với nhiều loại khác nhau, từ cây giả bằng giấy, nhựa đến cành hoặc cả cây thông tươi nguyên gốc…Trong đó, “sang xịn” nhất phải kể đến những cây thông tươi nhập khẩu có giá “trên trời”,...

Cao thủ tung hư chiêu cực đỉnh, đối thủ chưa kịp nhìn đã bị hạ gục

Sergio Pettis đánh bại Horiguchi bằng "hư chiêu" ngoạn mục.Sergio Pettis là em trai của Anthony Pettis - võ sĩ sinh năm 1987 đứng thứ 22 trong bảng xếp hạng các võ sĩ đánh đứng xuất sắc nhất của MMA theo Tapology. Sergio Pettis từng thi đấu tại UFC trước khi chuyển sang hệ thống Bellator MMA. Anh từng...

Mới nhất