Nhiệt độ thay đổi đột ngột có thể khiến bạn dễ bị cảm lạnh và ho, đôi khi gặp vấn đề về hô hấp. Đây là lý do tại sao chúng ta phải thường xuyên tăng cường khả năng miễn dịch để cơ thể có thể chống lại bệnh tật.
Hai trong những điều quan trọng nhất giúp tăng cường miễn dịch là tập thể dục và ngủ. Nhưng bạn có biết điều gì quan trọng hơn không? Đó chính là “dinh dưỡng hợp lý”, theo tờ Times of India.
Cô Shweta Shah, chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng, có trụ sở tại Mumbai (Ấn Độ), chia sẻ về một số loại thực phẩm nên ăn trong điều kiện thời tiết thay đổi này để cải thiện khả năng miễn dịch.
Nên và không nên ăn
Theo chuyên gia Shweta, để giữ cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, hãy ăn thức ăn nấu chín kỹ, ấm nóng và hợp vệ sinh. Nên hạn chế thực phẩm nhiều dầu mỡ và cay.
Sữa chua
Bạn có thể đã nghe nói về những lợi ích của sữa chua và khả năng tăng cường miễn dịch. Chuyên gia Shweta nói: Hãy cố gắng đưa các loại thực phẩm giàu men vi sinh như sữa chua và thực phẩm lên men vào bữa ăn của bạn.
Các loại hạt
Giàu vitamin E, B6 và các khoáng chất như magiê và kẽm, các loại hạt như hạt bí, hướng dương, quả óc chó và hạnh nhân có thể tăng cường khả năng miễn dịch. Chỉ cần dùng thêm 1 muỗng canh các loại hạt này trong chế độ ăn uống của bạn là yên tâm, theo Times of India.
Thực phẩm giàu vitamin C
Tiêu thụ các loại trái cây có múi như cam, chanh, cùng với bông cải xanh, khoai tây, ớt chuông và rau lá xanh để tăng lượng vitamin C.
Các loại ngũ cốc và đậu
Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng lúa mạch và đậu xanh có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Chúng loại bỏ các chất độc ra khỏi cơ thể và bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Và cuối cùng, chuyên gia khuyên bạn nên uống nhiều nước ấm, theo Times of India.