Trang chủDu lịchẨm thựcLàng bánh ú tro 'hồi hộp' chờ tin, trắng đêm nổi lửa

Làng bánh ú tro ‘hồi hộp’ chờ tin, trắng đêm nổi lửa


Xếp hàng chờ bánh chín

Ngày tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5 Âm lịch) đối với người nông dân không chỉ là khoảng thời gian nông nhàn sau những ngày gieo sạ cho vụ mùa hè – thu. Khi mạ đã bắt đầu chớm xanh trên những cánh đồng, người dân ở T.T Ái Nghĩa, H.Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam lại tất tả kiếm thêm thu nhập nhờ gói bánh tro. 

Ngày 13.6 (tức mùng 4 tháng 5 âm lịch), khi qua tuyến đường Hùng Vương (T.T Ái Nghĩa),  dễ dàng bắt gặp những nồi bánh cỡ lớn, nghi ngút khói được người dân nổi lửa suốt ngày đêm. Người vớt bánh, kẻ miệt mài thổi lửa để những mẻ bánh cho mùng 5 tháng 5 kịp chín.





Nổi lửa ngày đêm nấu bánh ú tro phục vụ tết Đoan Ngọ giữa dịch Covid-19




Hàng chục hộ gia đình tại đường Hùng Vương (T.T Ái Nghĩa, H.Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) tất tả gói bánh u tro, nổi lửa xuyên đêm kịp cung ứng ra thị trường tết Đoan Ngọ




Dịp tết Đoan Ngọ, mỗi ngày mỗi lò bánh ú tro cung ứng ra thị trường hàng chục ngàn bánh

Tỉ mẩn gói những chiếc bánh ú tro, món đặc trưng trong ngày tết Đoan Ngọ, bà Hòa Thị Bảy (70 tuổi, trú thôn Nghĩa Hiệp, T.T Ái Nghĩa, H.Đại Lộc, với gần 20 năm làm nghề bánh ú tro) cho biết vào đầu tháng 4 âm lịch, để chuẩn bị làm bánh tro, người dân địa phương thức giấc từ 2-3 giờ sáng để dọc lên miền núi của tỉnh Quảng Nam hái lá đót (lá tre lồ ô – PV) mang về gói bánh.

“Ở đây, vào dịp tết Đoan Ngọ, gói bánh tro người ta tính mỗi nhà có hàng tấn nếp. Đặc biệt, nếp để gói bánh phải chọn loại nếp thơm, dẻo, hạt tròn mẩy, phải trắng đục để khi gói bánh mới mềm, mịn hơn. Quan trọng hơn hết, nước tro ngâm từ lá thị, lá mè qua một đêm để lấy nước trong, rồi cho nếp đã vo sạch vào ngâm khoảng một buổi cho hạt nếp ngậm nước tro, màu của bánh ú tro cũng tạo nên nét đặc trưng riêng cho bánh ú tro Quảng Nam”, bà Bảy nói.

Bà Nguyễn Thị Chiến (T.T Ái Nghĩa, H.Đại Lộc) hơn 1 tuần qua cùng với hai con (đang học THPT đi gói bánh ú tro thuê từ sáng đến chiều để kiếm tiền. “Mỗi ngày 3 mẹ con chúng tôi gói bánh từ sáng đến chiều, ngày cận tết Đoan Ngọ gia đình tôi nhận nếp về nhà gói bánh xuyên đêm kiếm tiền để các con nộp tiền học hè, để dành sắm đồ cho năm học mới”, bà Chiến tâm sự.




Thị trường tiêu thụ bánh ú tro chủ yếu là TP.Đà Nẵng, Quảng Nam và các tỉnh Tây Nguyên




Nếp để gói bánh phải chọn loại nếp thơm, dẻo…




Bánh ú tro là loại bánh không thể thiếu trong ngày tết Đoan Ngọ

Người gói bánh ú tro thoăn thoắt đôi tay để kịp giờ nổi lửa, không khí làm việc khẩn trương hết sức. Phía bên ngoài lề đường các tiểu thương, những người phụ nữ “2 sọt” đứng chờ đến giờ mở nắp nồi. Theo chị Phan Thị Định (trú H.Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam), mặc dù là bạn hàng nhiều năm, nhưng khi đến nhận bánh để chở ra TP.Đà Nẵng bán thì chị Định phải chờ hàng giờ liền vì bánh quá “hiếm”.

“Tôi cũng như những tiểu thương khác, một năm được vài ngày bán bánh ú tro, ngày cận Tết Đoan ngọ tôi bán từ 2.000 – 4.000 bánh ú tro. Đa phần bỏ sỉ cho các chợ như: chợ Đầu Mối, chợ Đống Đa… ở TP.Đà Nẵng. Người bán bánh gói, nấu không kịp nên chuyện xếp hàng đứng chờ bánh chín là chuyện thường. Có năm, đứng tới khuya chờ dở nắp nồi xong giành nhau những gói bánh nghi ngút khói chở thẳng ra TP.Đà Nẵng bán cho kịp cúng mùng 5”, chị Định kể.




Tiểu thương xếp hàng chờ mua bánh vừa được vớt ra khỏi nồi, còn nghi ngút khói




Tiểu thương vội vàng chở bánh ú tro cung cấp cho các chợ ở TP.Đà Nẵng





Giữa dịch Covid-19: Nấu bánh ú tro tết Đoan Ngọ từ sáng đến tối vẫn không đủ hàng giao

Trắng đêm nổi lửa giữ nghề bánh ú tro

Đối với những chủ lò bánh ú tro tại T.T Ái Nghĩa, nghề làm bánh ú nước tro truyền thống không chỉ giúp nhiều hộ gia đình ở đây có thêm thu nhập mà còn góp phần giữ gìn, phát huy nét đẹp văn hóa ẩm thực lâu đời của ông bà xưa truyền lại.  

Là gia đình có truyền thống làm bánh ú nước tro từ bao đời nay, những ngày này, nhà anh Đỗ Ngọc Đông (trú thôn Nghĩa Hiệp, T.T Ái Nghĩa) ngày nào cũng có từ 10-15 người đến nhận gói bánh thuê để kịp cung ứng ra thị trường. 




Mỗi nồi bánh nấu khoảng từ 4.000 đến 5.000 cái, thời gian nấu từ 5-8 tiếng đồng hồ




Giá bánh ú tro dao động từ 11.000 đến 60.000 đồng/10 cái tùy theo loại

Hì hục đẩy thân củi to vào lò, anh Đông ngẩn mặt kể, mỗi ngày cơ sở anh cung ứng ra thị trường hàng chục nghìn bánh ú tro, chủ yếu ở Quảng Nam, Đà Nẵng và có khách đặt hàng chuyển đi tận tỉnh Lâm Đồng

“Với giá bán dao động từ 11.000 đồng/10 cái cho đến 60.000 đồng/10 cái tùy theo loại, mỗi năm chỉ cháy hàng được chừng 3 – 4 ngày, chúng tôi nổi lửa suốt đêm mới kịp bánh giao cho khách. Vừa giữ nghề truyền thống vừa là dịp để người dân nơi kiếm thêm thu nhập”, anh Đông nói.




Bánh ú tro được các tiểu thương cột thành từng chùm từ 50-100 bánh




Bánh ú tro là ẩm thực độc đáo của người Việt mỗi dịp tết Đoan Ngọ

Cũng theo anh Đông, may mắn dịp tết Đoan ngọ năm nay dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát ở Đà Nẵng, Quảng Nam…, nên các tiểu thương từ TP.Đà Nẵng có thể ra vào Quảng Nam dễ dàng hơn, thuận lợi cho việc buôn bán.

“Khi dịch bệnh tái bùng phát ở Quảng Nam và Đà Nẵng, chủ lò bánh ú tro chúng tôi lo lắng vô cùng vì tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị, lá dong được đặt hàng từ trên núi đã chở xuống. Sợ thị trường ế ẩm, nhưng đầu tháng 5 âm lịch, nghe tin TP.Đà Nẵng đã dập dịch, Quảng Nam tình hình dịch kiểm soát tốt, tiểu thương đặt hàng gấp rút với số lượng lớn nên cả làng thức trắng đêm làm bánh. Tết Đoan Ngọ giữa dịch bệnh thật đáng nhớ và hồi hộp…”, anh Đông cười nói.





Món bánh bá trạng với nguyên liệu ‘sang chảnh’ ăn Tết Đoan Ngọ của gia đình người Hoa



Source link

Cùng chủ đề

cẩn trọng vấn đề an toàn thực phẩm

Hết mùa, xả hàng, bánh Trung thu siêu rẻ Những ngày này, trên nhiều tuyến đường Hà Nội, không khó để bắt gặp những quầy bánh treo biển “bánh Trung thu cao cấp đại hạ giá" được bày bán tràn lan với giá “sập sàn” thế nhưng vẫn vắng người mua. Theo ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị, tại một chợ cóc trên địa bàn huyện Đan Phượng, Hà Nội, bánh Trung thu (bánh dẻo, bánh...

Nghiên cứu mới phát hiện thêm bằng chứng COVID-19 bắt nguồn từ chợ ở Trung Quốc

Gần 5 năm sau khi COVID-19 bùng phát, cộng đồng quốc tế vẫn chưa thể xác định chính xác nguồn gốc của dịch bệnh này. Các ca bệnh đầu tiên được phát hiện tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc vào cuối năm 2019, nhưng đã xảy ra nhiều tranh cãi gay gắt giữa hai giả thuyết chính.Một giả thuyết cho rằng virus...

Nghiên cứu cho thấy COVID-19 ảnh hưởng tới não bộ của giới trẻ

Não bộ trẻ em tiến hóa nhanh hơn Một nghiên cứu mới đã cho thấy những dấu hiệu thể hiện rằng não của một số thanh thiếu niên lão hóa nhanh hơn nhiều so với người bình thường - nhanh hơn khoảng 4,2 năm ở trẻ em gái và...

Ngày cuối tuần đặc biệt của Thủ tướng cùng học sinh mồ côi vì Covid-19

(Dân trí) - Ngày 1/9, trong chuyến công tác tại thành phố Đà Nẵng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đã đến thăm các học sinh, thầy cô tại Trường Hy Vọng (quận Ngũ Hành Sơn). Trường Hy Vọng là ngôi trường dành cho trẻ em không may mắn mất cha, mẹ vì Covid-19. Hiện tại, trường đã trải qua 6 đợt tuyển sinh với hơn 300 bạn đến từ 43 tỉnh, thành trong cả...

Virus gây bệnh đậu mùa khỉ đang biến đổi như thế nào?

Bệnh đậu mùa khỉ (mpox) giờ đây đã trở thành mối quan ngại của toàn thế giới trong bối cảnh WHO lần thứ hai tuyên bố mpox là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng trên toàn cầu và sự biến đổi của virus gây bệnh đậu mùa khỉ vẫn là còn một ẩn số.

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Niềm vui của MC Mai Ngọc khi trở lại độc thân và ở nhà tiền tỷ

Cuối năm ngoái, MC Mai Ngọc gây bất ngờ khi mua một căn hộ lớn. Cô hào hứng chia sẻ bản thân đã "cháy...

Loại rau người Nhật ví như ‘thuốc trường thọ’, ‘lá hồi sinh’

Vì sao tía tô được cho là "lá hồi sinh"?Việt Nam được thiên nhiên ưu ái ban cho hệ sinh thái tự...

Muốn ăn phải xếp hàng, nhận xét ‘nó thực sự hoàn hảo’

Bên cạnh những điểm đến, trải nghiệm hay nét văn hóa đậm bản sắc, du lịch Việt Nam tạo ấn tượng trong lòng các du khách nước ngoài còn bởi nền ẩm thực đa dạng và phong phú....

Ức gà rang vừng làm đơn giản, ngon khó cưỡng

Bà nội trợ có thể sử dụng bất cứ phần thịt nào của gà để chế biến món gà rang vừng. Tuy nhiên, ức gà vẫn là bộ phận phù hợp nhất. ...

Cùng chuyên mục

Top 100 bữa sáng ngon nhất thế giới: Bánh bao Việt bất ngờ xuất hiện, cơm tấm, bún bò thăng hạng

Món ăn đậm chất Nam Bộ này từ khi ra đời đến nay luôn mang một nét dân dã đến lạ.Có thể xem đây là món ăn sáng phổ biến nhất của người Việt. Không quá khó để thực khách bắt gặp các xe, tiệm cơm tấm dọc đường vào mỗi buổi sáng. Tuy nhiên do những thay đổi về nhu cầu...

Cách làm tóp mỡ bằng nồi chiên không dầu ngon giòn, nhanh bất ngờ và nhàn tênh

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm tóp mỡ500gr mỡ heo (để chọn mua mỡ heo tươi ngon thì bạn nên chọn mỡ...

Ức gà rang vừng làm đơn giản, ngon khó cưỡng

Bà nội trợ có thể sử dụng bất cứ phần thịt nào của gà để chế biến món gà rang vừng. Tuy nhiên, ức gà vẫn là bộ phận phù hợp nhất. ...

Loại rau người Nhật ví như ‘thuốc trường thọ’, ‘lá hồi sinh’

Vì sao tía tô được cho là "lá hồi sinh"?Việt Nam được thiên nhiên ưu ái ban cho hệ sinh thái tự...

Mới nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM thi đấu pickleball chung tay ủng hộ đồng bào vùng bão lũ

TPO - Ông Nguyễn Văn Nên- Bí thư Thành ủy TPHCM và các cán bộ lãnh đạo thành phố đã nhiệt tình tham gia giải thể thao hữu nghị để chung sức hỗ trợ, ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Bắc khắc phục hậu quả bão số 3. Sáng 22/9, tại khu vực Công viên bờ sông Sài Gòn...

Tăng với biên độ thấp

Dự báo trong tuần giao dịch tới, chỉ số VN-Index có thể tiếp diễn xu hướng tăng với biên độ thấp, đan xen các nhịp rung lắc khi gần tiến tới vùng cản 1.300 điểm. Thị trường chứng khoán ghi nhận tuần giao dịch tương...

Cơ hội tìm hiểu về con người và cuộc sống ở mỗi quốc gia

Tối 20/9, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ khai mạc Liên hoan phim Tài liệu châu Âu – Việt Nam lần thứ 14 do Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch)...

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị công bố Quy hoạch và Xúc tiến đầu tư tỉnh Bắc Ninh

Chiều 22/9/2024, tại Bắc Ninh, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị công bố Quy hoạch và Xúc tiến đầu tư tỉnh Bắc Ninh năm 2024. Baotintuc.vn

Nhiều không gian check-in hấp dẫn tại Festival Thu Hà Nội

Mô hình “Cột cờ Hà Nội”, “Ga Hàng Cỏ - Chuyến tàu lịch sử”, “Vườn ánh sáng” được sắp đặt, trang trí thành không gian trưng bày, giới thiệu các điểm du lịch hấp dẫn của Hà Nội. Dưới nắng vàng rực rỡ, nơi đây trở thành điểm check-in lý tưởng thu hút du khách đến với Festival Thu Hà...

Mới nhất