“Bán nốt rồi dọn hàng”
Ngay sau khi có thông báo về việc tạm dừng hoạt động các dịch vụ ăn uống mang về, PV Thanh Niên đã ghi nhận tình hình tại các hàng quán ở TP.HCM. Khoảng 16 giờ ngày 8.7, “con đường ẩm thực” Vạn Kiếp (Q.Bình Thạnh) xôn xao hơn mọi ngày. Tuy nhiên, không phải là cảnh tấp nập mua bán mà thay vào đó là cảnh thu dọn đồ đạc của nhiều người bán hàng. Nhiều chủ quán tỏ ra rầu rĩ trước thông báo “đóng cửa” để phòng dịch.
|
|
|
|
“Tôi bán cho khách quen là chính, họ chủ yếu tới đây mua, còn shipper thì thỉnh thoảng thôi chứ nói thật là rất ít. Đọc thông báo giãn cách toàn thành phố, người dân chỉ được ra ngoài để mua thực phẩm, thuốc men… chẳng biết xe chè của tôi thế nào. Dịch “đói” lắm rồi nhưng mà kệ đi, tới đâu hay tới đó, bán nốt rồi dọn hàng chứ hơi đâu mà lo nghĩ nhiều cho nhức đầu”, bà nói.
Cách quán chè một đoạn, chị Kim Loan (31 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh) thuê mặt bằng để bán trà chanh trên đoạn đường này cho biết được chủ thông báo chỉ cho bán hết hôm nay, mai đóng cửa nghỉ. “Tôi chỉ bán cho khách đi đường thôi, không có shipper gì hết. Bình thường 5 giờ chiều là nghỉ, giờ cũng chuẩn bị dọn dẹp là vừa, không biết những ngày tới thế nào, mong cho dịch được kiểm soát sau đợt giãn cách này để mọi người sớm quay lại với cuộc sống bình thường”, chị nói.
|
Đã lường trước nhưng vẫn buồn
|
|
Tuy nhiên theo quản lý này, phía quán ăn Hanuri cũng có những chính sách để hỗ trợ nhân viên trong thời điểm này để mọi người có thể trụ lại được qua mùa dịch. Đại diện quán nói sẽ tuân thủ tốt các quy định của chính quyền để có thể chiến thắng được lần dịch này.
|
|
Chủ quán dự tính: “Những ngày qua dịch phức tạp, tôi cũng nghĩ là sẽ phải đến nước này. Nhưng cũng thấy buồn chứ. Tôi dự định từ mai sẽ dừng bán, nếu có nấu thì cũng chỉ nấu trong nhà cho mấy người anh em quen biết thôi”.
Về vấn đề nguyên liệu, bà không quá lo lắng vì bán ngày nào thì chị mua cho ngày đó. Tuy nhiên, nếu phải nghỉ bán thì chị phải cho nhân viên trong quán nghỉ việc. Bà nói những ngày qua, giá nguyên liệu tăng trong khi giá cơm bà bán giữ nguyên nên có chút khó khăn. “15 năm bán, chưa bao giờ gặp phải cảnh như vậy. Mong cho dịch bệnh sớm qua chứ trầy trật như vầy ai cũng khổ”, bà Long tâm sự.
Bún, xôi, súp cua… cũng buồn thiu
Bên cạnh hàng quán bán đồ ăn vặt và cơm, những hàng quán vốn được nhiều người ưa thích như bún, phở, xôi, súp cua,… cũng ngồi đợi khách, mong muốn bán hết hàng trước thời gian phải đóng cửa.
|
Mới vừa dọn hàng ra bán súp cua thì được thông báo phải nghỉ bán từ ngày mai, bà Nguyễn Thị Tuyết Anh (50 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh) chủ một quán súp cua lề đường không ngơi tay bán hàng cho khách. Bà tâm sự sẽ chấp hành theo quy định để phòng dịch nhưng không khỏi lo lắng vì trước đó không lâu chồng bà thất nghiệp ở nhà, một mình bà buôn bán để nuôi gia đình, trong đó có 3 người con còn đang đi học.
|
Tuy ngừng buôn bán nhưng bà cho biết vẫn phải đóng tiền thuê mặt bằng với giá 5 triệu đồng/tháng. Để kiếm thêm ít tiền, bà Anh bán cho đến khi hết hàng mới về và cố gắng bán hết trước 0 giờ ngày 9.7.
Luôn đông đúc shipper các hãng đồ ăn đến xếp hàng để mua xôi, nhân viên quán xôi trên đường Phan Xích Long (Q.Phú Nhuận) là anh Bùi Hữu Đức lau dọn bàn ghế chuẩn bị đóng cửa quán. Anh chia sẻ từ khi quán chuyển qua bán mang về thì lượng khách đặt đồ ăn qua mạng tại quán khá nhiều đủ để quán duy trì hoạt động.