Trang chủDu lịchẨm thựcNgười mất 20 phút, người khai chỉ 20 giây

Người mất 20 phút, người khai chỉ 20 giây


Ghi nhận của Thanh Niên vào ngày 29.10, để thuận tiện cho việc quét mã QR khai báo y tế của khách, các hàng quán ở TP.HCM đủ điều kiện bán tại chỗ dán sẵn mã QR tại cửa ra vào hoặc quầy thu ngân.

Nhân viên một quán cà phê trên đường Hoàng Sa (P.8, Q.3) cho biết trước khi khách gọi nước sẽ hướng dẫn khách quét mã QR khai báo y tế. Bắt đầu bán mang đi vào ngày 25.10, quán đã đăng ký mã QR qua địa chỉ http://antoan-covid.tphcm.gov.vn/ sau đó nhanh chóng được cấp mã. Sau khi khách khai báo y tế xong sẽ được nhân viên kiểm tra, hướng dẫn vị trí ngồi để đảm bảo giãn cách phòng dịch.

Anh Hoàng quét mã QR trước khi gọi món

lê hồng hạnh

Loay hoay khai báo y tế gần 20 phút, anh Vũ Mai Ngọc Hoàng (ngụ Q.Tân Bình) cho biết đã biết đã theo dõi thông tin về việc hàng quán được cho khách ngồi lại quán, khách đến quán phải thực hiện khai báo y tế nhưng anh khá lúng túng. Anh Hoàng chia sẻ vì được nghỉ học và đây là lần đầu tiên anh ra khỏi nhà sau 5 tháng hàng quán tạm đóng cửa phòng dịch Covid-19 nên còn bỡ ngỡ với việc thực hiện khai báo y tế.

Cà phê Sài Gòn ngày đầu ngồi lại: ‘Ở quán có view, về nhà chỉ có 4 bức tường’

Sau khi khai báo y tế xong, anh Hoàng đưa cho nhân viên quán kiểm tra

lê hồng hạnh

Bạn của anh Hoàng cũng tiến hành quét mã QR để khai báo y tế

lê hồng hạnh

“Lúc đầu mình khai bị lỗi hoài nên mình phải hỏi lại nhân viên, nhưng sau khi khai một lần xong thì mình cảm thấy khá đơn giản và sẽ rút kinh nghiệm để những lần sau sẽ khai báo nhanh hơn”, anh nói.

Sau khi khai báo y tế xong, anh Hoàng lên lầu 2 ngồi vào bàn bên trong để đảm bảo giữ khoảng cách với những người khác trong quán. Anh cho biết từ quận Tân Bình qua quận 3 đi dạo, tìm quán cà phê ít khách để ngồi lại.

lê hồng hạnh

Chị Thiện (ngụ Q.3) đi mua lẩu mang về tại một quán lẩu trên đường Hoàng Sa (Q.3, TP.HCM). Chị được chủ quán nhắc nhở quét mã để khai báo y tế. Chị Thiện khai báo y tế khá nhanh vì trước đó chị đã thực hiện khai báo ở những quán ăn khác, chị chia sẻ việc quét mã QR lúc này tương đối cần thiết để kiểm soát dịch

lê hồng hạnh

Anh Lý Văn Phong (chủ quán lẩu bò) cho biết vì rất nhiều khách mua mang về nên đã đăng ký mã QR từ khi mở bán trở lại. Anh đăng ký và được cấp mã khá nhanh, sau đó in mã ra rồi dán trước quán để khách đến thì nhắc khách quét mã khai báo y tế. Anh cũng bố trí đầy đủ nước rửa tay và chỉ soạn 3 bàn ra cho khách ngồi lại ăn tại quán.

lê hồng hạnh

Dưới mỗi quán cà phê sẽ có nhân viên phụ trách việc theo dõi khách đến quán thực hiện quét mã QR khai báo y tế, sau khi xác nhận mới cho khách đi lên trên gọi món và ngồi lại

lê hồng hạnh

Mã QR được chủ quán bánh cuốn nóng trên đường Phan Xích Long (Q.Phú Nhuận) in ra nhiều bảng, dán ở nhiều vị trí khác nhau tại quán để thuận tiện cho khách đến quét mã khai báo y tế mà không tập trung đông khi có nhiều khách đến quán cùng lúc

lê hồng hạnh

Nhiều khách khi đến quán cà phê hay quán ăn đều chủ động quét mã QR và khai báo y tế

lê hồng hạnh

4 tiêu chí hoạt động của cơ sở kinh doanh ăn uống

  • Tiêu chí 1: Cơ sở phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định; bố trí khu vực giao – nhận thực phẩm đảm bảo nguyên tắc phòng chống dịch Covid-19; trang bị đầy đủ nước rửa tay, xà phòng, dung dịch sát khuẩn và thiết bị, dụng cụ, phương tiện làm khô tay; tự tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên, định kỳ cho người làm việc tại cơ sở có nguy cơ lây nhiễm. Cơ sở phải có đăng ký mà QR tại địa chỉ http://antoan- covid.tphcm.gov.vn/ và tổ chức quét mã QR của người tham gia hoạt động tại cơ sở theo Chỉ thị số 18 ngày 30.9 của UBND TP.HCM.
  • Tiêu chí 2: Áp dụng đối với khách hàng, khách hàng phải thực hiện nghiêm 5K (Khẩu trang – Khoảng cách – Khai báo y tế – Khử khuẩn – Không tụ tập đông người); phải quét mã QR và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế và cơ sở.
  • Tiêu chí 3: Nhân viên phục vụ, ngưòi bán hàng, người giao – nhận hàng, người đến liên hệ (gọi tắt là người làm việc) cơ sở cũng phải thực hiện nghiêm quy tắc 5K, quét mã QR và thực hiện đúng theo hướng dẫn của ngành y tế. Điều kiện của người làm việc tại cơ sở là người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng hoặc đã tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 ít nhất một mũi sau 14 ngày. Cơ sở phải xét nghiệm SARS-CoV-2 tầm soát, sàng lọc, định kỳ hoặc khi người làm việc có một trong các biểu hiện sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất khứu giác và vị giác, khó thở…
  • Tiêu chí 4: Chủ cơ sở phải có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid – 19 theo quy định tại cơ sở. Cụ thể, chủ cơ sở có phương án tổ chức kinh doanh, công khai số lượng khách tối đa được ăn uống tại cơ sở trong cùng một thời điểm, phải có bảng thông báo rõ tại cơ sở và đảm bảo số lượng khách đến ăn uống tại cơ sở không được vượt quá số lượng công bố. Bên cạnh đó, chủ cơ sở phải báo cáo phương án tổ chức kinh doanh và các biện pháp kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở cho UBND phường, xã, thị trấn để quản lý, theo dõi, kiểm tra, giám sát.



Source link

Cùng chủ đề

Chiều thu nhớ bố – Tuổi Trẻ Online

Tôi nghĩ tình yêu của bố và mẹ thật đẹp đẽ, là lo lắng cho nhau tới hơi thở cuối cùng. Tôi nghĩ sống như vậy là một cuộc đời đáng sống. Lo cưới vợ cho chú út xong được một thời gian thì...

Đường sắt mời hơn 4.000 khách đến nhận tiền vé do ngừng tàu vì dịch Covid-19

Tổng công ty Đường sắt VN vừa thông báo hành khách đến ga làm...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Trang điểm mắt ánh nhũ được Jennie, Taeyeon lăng xê

Diện mạo mới toanh khi nàng thử áp dụng cách trang điểm ánh nhũ lạ mắt. Jennie tinh...

Trường tiểu học xuống cấp trầm trọng, nguy cơ đổ sập

Trường tiểu học ở Quảng Ngãi bị xuống cấp nghiêm trọng, đe dọa tính mạng của hơn 100 học sinh và giáo viên. ...

Vì sao ĐH Quốc gia TP.HCM chuyển hướng cấu trúc bài thi năng lực?

Dù trước đó đã công bố định hướng cho phép thí sinh lựa chọn 3 trong 6 môn thi phần giải quyết vấn đề của bài thi đánh giá năng lực từ 2025 nhưng cuối cùng ĐH Quốc gia TP.HCM chọn một giải...

Bài đọc nhiều

Ẩm thực bổ dưỡng của người Dao

Dân tộc Dao có nhiều nhóm như Dao đỏ, Dao quần chẹt, Dao lô gang, Dao tiền, Dao quần trắng, Dao thanh y, Dao làn tẻn..., cư trú ở nhiều tỉnh thuộc miền núi phía Bắc. Từ xưa, người Dao rất giỏi trong việc sử dụng các loại cây dược liệu trong rừng để làm thuốc Nam chữa bệnh. Vì vậy, nhiều món ăn, thức uống của người Dao cũng được chế biến như một vị thuốc bổ dưỡng,...

Chuột thản nhiên ‘dạo chơi’ trong bếp nhà hàng dimsum được Michelin gợi ý

TRUNG QUỐC - Đoạn video ghi lại cảnh chuột xuất hiện trong gian bếp của một nhà hàng có tiếng ở Quảng Châu, đang nhận được sự chú ý của dư luận. Sự việc được một nữ du khách ghi lại và đăng tải lên mạng xã hội hôm 31/10. Trong đoạn clip dài 26 giây, nhiều người vô cùng bất ngờ khi phát hiện ra con chuột thản nhiên đi lại trong gian bếp mở của nhà hàng.  Theo mô...

Mì Lò Siêu ngoài sườn béo mắm gừng, nêm cách gì mà người chê kẻ ghét?

Quán mì Lò Siêu được nhiều người đánh giá là chuẩn vị mì Tàu. Cọng mì béo đặc trưng, sườn nấu miếng dài, người thích thì khen, người không thích cũng chê không ít. Nhưng cũng có lẽ vì quá chuẩn vị như thế...

Cách nấu lẩu gà lá é ngon, chuẩn vị tại nhà

Lẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é 2. Cách nấu lẩu gà lá é ngon 3. Lưu ý khi nấu lẩu gà lá é 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é Gà: 1 con (1,5-2kg)Lá é: 120gMăng chua: 350gNước mắm: 2 muỗng canh Chanh: 1 quảTỏi: 1...

Sóc Trăng: 200 nghệ nhân hòa tấu nhạc ngũ âm Khmer lập kỷ lục Việt Nam

Tối 11/11, tại Quảng trường Bạch Đằng (tỉnh Sóc Trăng) 200 nghệ nhân, nhạc công, diễn viên Khmer đã tham gia biểu diễn hòa tấu nhạc ngũ âm, xác lập kỷ lục Việt Nam về " Chương trình diễn nhạc ngũ âm của người Khmer tỉnh Sóc Trăng quy mô lớn nhất Việt Nam". Màn hòa nhạc ngũ âm của 200 nghệ nhân Khmer đã tạo nên một không gian văn hóa độc đáo, tái...

Cùng chuyên mục

Món bánh mềm dẻo dễ ăn, thơm lừng làm ấm bụng ngày lạnh

GĐXH – Bánh có vị mềm dẻo dễ ăn, vị thanh ngọt, bùi bùi từ đậu phộng và thơm từ dừa. Những sợi gừng tươi thơm lừng càng làm món ngon mùa Đông bổ rẻ này thêm dậy mùi, ấm bụng trong ngày lạnh. ...

Tình yêu ơi, ăn ‘khổ qua cà chớn’ cho đời bớt khổ!

Sở hữu cái tên không giống ai, 'khổ qua cà chớn' là món ăn mà ai thử một lần là sẽ có lần tiếp theo, không chỉ vì hương vị đặc biệt, mà còn tính tình dễ thương của chủ quán. Có lẽ chính...

Sóc Trăng: Những chiếc Protip và ghe Cà hâu rực rỡ sắc màu trên dòng sông Maspéro

Tối 12/11, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Sóc Trăng tổ chức Lễ khai mạc trình diễn Lôi Protip (thả đèn nước) và ghe Cà hâu năm 2024, thu hút sự tham gia trình diễn của đại diện các chùa của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Sóc Trăng; 20 chiếc Protip và 4 chiếc ghe Cà hâu làm cho mặt nước dòng sông Maspéro sáng lung linh và lấp lánh với nhiều...

Khách Nhật lần đầu ăn phở ở Hà Nội, nói một điều khiến cả nhóm bật cười

Thừa nhận phở bò không nằm trong danh sách các món ăn phải thử của chuyến đi này nhưng vị khách Nhật Bản cuối cùng phải thốt lên cảm thấy thật may vì đã không bỏ lỡ một món ngon nức tiếng. Papaken (35 tuổi, làm nghề sáng tạo nội dung) là người Nhật Bản, hiện sống ở Việt Nam được hơn 2 năm. Trên kênh YouTube cá nhân có gần 150.000 lượt theo dõi, anh thường xuyên chia sẻ video...

Mới nhất

Cà phê Việt rất ngon, lại đang ‘một mình một chợ’ nên có thể tự tin vào giá

Cà phê Robusta Việt Nam được khách hàng rất ưa chuộng vì có vị ngon hơn hẳn các nước, chưa kể thời điểm này chúng ta gần như 'một mình một chợ' vì các nước chưa thu hoạch. Do đó có cơ sở để tin vào mức...

Hơn 400 hồ chứa bị hư hỏng nặng… nhưng đều chưa được bố trí nguồn vốn để sửa chữa nâng cấp

Theo thống kê của Cục Thủy lợi (Bộ NNPTNT), bão số 3 và mưa lũ sau bão đã làm 68 hồ chứa hư hỏng nặng, nâng số bị hư hỏng nặng...

Phụ huynh tặng nghìn like cho hiệu trưởng “đổi hoa lấy quà”

Khi Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 đang đến gần, nhiều phụ huynh bày tỏ họ cảm thấy...

Đánh học sinh lớp 6 bầm tím 2 chân, cô giáo chủ nhiệm bị đình chỉ

Nam sinh lớp 6 ở tỉnh Quảng Nam bị cô giáo chủ nhiệm dùng thước đánh bầm tím 2 chân, sau khi va chạm với bạn trong tiết Thể dục. Hiện, nhà trường đã ra quyết định đình chỉ công tác 5 ngày đối với cô giáo để làm rõ vụ việc. Tối 13/11, trao đổi với VietNamNet, ông Nguyễn...

Hơn 1,1 triệu lượt người dân được khám bệnh qua Hành trình Thầy thuốc trẻ

NDO - Trong khuôn khổ Hành trình "Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng" và Chương trình Careme năm 2024 do Trung ương Hội Thầy Thuốc trẻ Việt Nam phát động, các y, bác sĩ trẻ đã tổ chức gần 2.700 hoạt động, qua đây tư vấn, khám bệnh trực...

Mới nhất