Trang chủDu lịchẨm thựcChủ nói 'về quê ăn bám gia đình'

Chủ nói ‘về quê ăn bám gia đình’


Quán của bà Biên trên đường Phạm Văn Đồng um tùm cây khô

T.K

Quán đóng cửa từ tháng 5, chủ quán cho biết chưa có ý định kinh doanh trở lại

T.K

Hơn 1 tháng qua, khi TP.HCM nới lỏng giãn cách xã hội, nhiều hàng quán bắt đầu sôi động đón khách trở lại. Tuy nhiên, vẫn còn không ít quán ăn uống im ỉm khóa. Có quán cây cối mọc rậm rạp, ngập rác và cành cây khô, mạng nhện giăng khắp nơi… chưa có dấu hiệu mở cửa trở lại. Tại sao lại như vậy?

Để tìm câu trả lời, PV Thanh Niên đã ghi nhận nhiều hàng quán vẫn còn đang “cửa đóng then cài” ở Q.1, Q.Phú Nhuận, TP.Thủ Đức… để tìm hiểu câu chuyện phía sau.

Bản tin Covid-19 ngày 11.11: Thêm 8.162 ca dương tính | Việt Nam vượt mốc 1 triệu ca nhiễm

Vẫn đang ở quê tránh dịch

Đi dọc đường Phạm Văn Đồng, nhiều quán ăn, quán nhậu đã mở cửa những ngày qua. Tuy nhiên, quán ăn N. của bà Lê Thị Biên (42 tuổi) trên con đường này chưa có dấu hiệu kinh doanh trở lại khi phía trước quán, cỏ dại mọc um tùm. Bên trong, bàn ghế nhựa được xếp chồng ngay ngắn bám một lớp bụi dày. Dưới sàn, cành và lá cây khô chất thành đống vì đã đóng cửa suốt thời gian dài.

Bể cá của một quán hải sản ở TP.Thủ Đức bám bụi suốt nhiều tháng qua

t.k

Theo số điện thoại ghi trên biển hiệu quán, chúng tôi liên lạc với bà Biên trong lúc bà đang ở H.Mỏ Cày Nam (Bến Tre) với gia đình. Chủ quán cho biết từ tháng 5, khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát, bà đóng cửa quán ăn đã kinh doanh hơn 4 năm, cho 11 nhân viên tạm nghỉ việc. Riêng bà thì về quê tránh dịch chờ ngày TP.HCM khỏe lại, ngót nghét cũng đã gần 6 tháng.

“Mấy tháng qua về quê, tôi ăn bám gia đình chứ có làm gì đâu. Ở quê mà, dịch nữa, làm gì có việc cho mình làm. Lâu lâu thì phụ ba mẹ dọn cỏ, làm công việc vặt”, bà kể.

Cỏ dại tươi tốt trước một quán ăn còn đang đóng cửa trên đường Phan Xích Long (Q.Phú Nhuận)

T.K

Cỏ dại mọc ngày càng cao

t.k

Khi TP.HCM nới lỏng giãn cách, hay tin nhiều hàng quán bán lại, bà Biên cũng không có ý định mở cửa quán vì nhiều lý do. Trong đó, đáng lo nhất là vấn đề tiền mặt bằng, nhân viên và quy định của TP. Mặt bằng thuê từ 2 chủ, mỗi tháng bà phải đóng hơn 40 triệu đồng. Từ ngày ngừng kinh doanh, một chủ chỉ lấy 35% tiền thuê, một chủ vẫn chưa thanh toán chờ đến ngày bà bán lại thì tính sau.

“Tôi nghe nói chỉ được bán tới 9 giờ tối, mà quán tôi chủ yếu bán hải sản, đồ nhậu cho khách từ chiều tới tối muộn nên giờ đó đóng cửa thì sao đủ tiền trả cho nhân viên. Mở lại chắc phá sản sớm. Thôi đợi khi nào bình thường lại hoàn toàn thì mình mở”, bà dự tính.

Lên Sài Gòn sinh sống và làm việc hơn 20 năm, chưa bao giờ bà Biên phải trải qua một kỳ nghỉ dài đến vậy. Bà hy vọng thời gian tới dịch không bùng phát trở lại để có thể tiếp tục công việc kinh doanh, sớm nhất là trước Tết Nguyên đán 2022.

Quán ăn ở Q.1 vẫn im ỉm khóa

t.k

Chai lọ trang trí trước quán bám một lớp bụi dày

T.K

Nhiều quán cửa đóng, then cài

Trong khi đó, tại một quán bán lẩu và đồ nướng Hàn Quốc trên đường Phan Xích Long (Q.Phú Nhuận) cũng trong tình trạng tương tự khi phía trước quán cỏ dại mọc lên cao, cửa vẫn khóa. Bảo vệ tại một quán ăn gần đó cho biết từ ngày đi làm trở lại đến nay ông thấy quán vẫn tạm ngưng kinh doanh.

“Trước đó quán cũng có khách đều đặn, mà mấy nay không thấy mở cửa trở lại không biết thế nào. Nhìn mấy cây mọc lên tốt ghê, hôm trước cũng còn thấp thấp à, nay lên cao luôn”, chỉ vào đám cỏ tươi tốt mọc lên trước quán, bảo vệ nói.

Quán đóng cửa một thời gian dài vì dịch Covid-19

t.k

Một số quán cho biết chưa thể mở cửa vì thiếu nhân viên

T.K

Cây cảnh trang trí trước một quán ăn um tùm vì không được chăm sóc

t.k

Liên hệ với nhiều quán ăn vẫn còn đang đóng cửa tại Q.1, Q.Phú Nhuận… hầu hết các số điện thoại đều trong tình trạng thuê bao, không liên lạc được. Có quán cho biết hiện vẫn chưa có kế hoạch mở cửa trở lại trong thời điểm hiện tại vì nhiều lý do, nhất là khan hiếm nhân viên.



Source link

Cùng chủ đề

Những bông hoa tiêu biểu của ngành giáo dục

(ĐCSVN) - Dù mỗi người giữ một cương vị khác nhau, nhưng điểm chung của các cô giáo là sự tâm huyết, trách nhiệm, hăng say yêu nghề; là sự quyết tâm không ngừng đổi mới, sáng tạo, khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ; nguyện cống hiến trí tuệ, tâm sức cho sự nghiệp giáo dục. Sáng 17/11, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức Lễ...

Hà Nội tuyên dương hiệu trưởng có nhiều đóng góp cho công tác Đội, giáo viên làm tổng phụ trách Đội tiêu biểu

(ĐCSVN) - Trong những năm qua, công tác Đoàn, công tác Đội và phong trào thanh, thiếu nhi của Thủ đô có sự phát triển khá toàn diện, tạo được dấu ấn tốt đẹp trong đời sống xã hội, chính là nhờ sự đóng góp rất tích cực của các thầy, cô hiệu trưởng, tổng phụ trách Đội khối tiểu học và trung học cơ sở. Ngày 17/11, Thành đoàn - Hội đồng Đội thành phố Hà Nội và Trường...

“Ngày hội quảng bá sản phẩm và kết nối đầu tư”

(ĐCSVN) - “Ngày hội quảng bá sản phẩm và kết nối đầu tư" là một trong những hoạt động triển khai thực hiện Chương trình số 07-CTr/TU ngày 17-3-2021 của Thành ủy Hà Nội về “Đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025” của Đoàn Thanh niên Thủ đô. Ngày 17/11, Thành đoàn Hà Nội tổ chức “Ngày hội quảng bá sản phẩm và kết...

Xác định đối thủ đá tập của đội tuyển Việt Nam trước AFF Cup 2024

Trong chuyến tập huấn tại Gyeongju (Hàn Quốc), đội tuyển Việt Nam sẽ thi đấu với 2 câu lạc bộ địa phương. Do 2 giải đấu chuyên nghiệp cấp cao nhất của Hàn Quốc là K-League 1, K-League 2 đang diễn ra, thầy trò huấn luyện viên Kim Sang-sik chỉ có thể mời các đội hạng thấp hơn làm đối thủ đấu tập.Theo nguồn tin của VTC News, Gyeongju KHNP có thể là một trong số các đội...

Quả xạ đen có tác dụng gì?

Một số đặc điểm của cây xạ đenBài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, cây xạ đen là thực vật thân gỗ và dây leo, dài 3 - 10m, mọc thành bụi, có nhiều ở khu vực rừng núi Ninh Bình, Thanh Hóa, Hòa Bình. Khi còn non, cây không có lông, màu xám nhạt; khi trưởng thành, cây có nhiều lông, màu...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

7 thay đổi mới về quy định khám sức khỏe với người lái xe từ năm 2025

Quy định khám sức khỏe với người lái xe từ năm 2025 có 7 thay đổi mới. Trong đó, không còn yêu cầu khám thai sản và giấy khám có hạn dùng lên đến 12 tháng. ...

Thời trang trắng đen đẹp ‘đỉnh’, không thể bỏ lỡ

Luôn có sức hút bền bỉ, mạnh mẽ nhưng êm đềm dành cho thời trang trắng đen. Bất...

Tự do sải bước, phong cách ngút ngàn với quần ống rộng

Một trong những lý do khiến quần ống rộng trở thành "vũ khí bí mật" của phái đẹp...

Bài đọc nhiều

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Nhớ tiệm hủ tiếu cô Chánh trong khu Chợ Cũ Tôn Thất Đạm, 50 năm vẫn đậm chất retro

Ghé ăn hủ tiếu của cô Chánh trong khu Chợ Cũ đường Tôn Thất Đạm, quận 1, TP.HCM, bỗng nhớ lại ký ức thuở ấu thơ khi được mẹ nắm tay dẫn đi chợ, rồi lần qua từng sạp hàng để tìm cho ra một bữa sáng đậm vị Sài Gòn. ...

Dacha: Cách sống gắn bó chặt chẽ với ẩm thực của người Nga xưa và nay

Một trong số những yếu tố thu hút chúng ta trải nghiệm cuộc sống nông thôn chính là những bữa ăn tươi mới với những nguyên liệu được lấy trực tiếp từ vườn tược, chuồng trại quanh nhà. Những mùa Hè ở nông thôn ấy đã trở thành một truyền thống đối với người dân thành thị, một lối sống nhàn nhã, chừng mực hầu như không thể có giữa sự hối hả...

Cùng chuyên mục

Khách Tây xếp hàng thử món ‘quốc dân’ ở Hà Nội, hết lời khen ngon

Dù lượng khách rất đông, không gian quán chật kín chỗ nhưng 2 vị khách Tây vẫn thấy hài lòng vì món phở gia truyền Hà Nội ở đây "thực sự rất ngon". Danny (đến từ Anh) và Diggy (người Ba Lan) đam mê du lịch và từng đặt chân đến nhiều vùng đất. Vì yêu thích văn hóa và ẩm thực Hà Nội, cặp đôi quyết định thực hiện chuyến đi dài 1 tuần tới đây để thỏa thích trải...

Những mâm cỗ cưới ở miền Bắc xứng đáng ‘điểm 10 không có nhưng’

GĐXH - Thực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình. ...

15 ngàn đồng ổ bánh mì heo quay Kim Mai, nhiều thịt quá, tìm mãi rau mới thấy

Lò heo quay ngon ở Sài Gòn thì không thiếu, nhưng nếu hỏi người dân quận 6 và các khu vực lân cận, họ chắc chắn nhắc đến cái tên heo quay Kim Mai. Ăn bằng mắt cũng thấy ngon!Sáng sớm, gian hàng của...

Khách Nhật thử một món ở vỉa hè TPHCM, khen ‘ngon nhất từng ăn’

Món cơm vỉa hè có giá 35.000 đồng/suất, kèm canh khổ qua 15.000 đồng khiến vị khách Nhật Bản ăn không ngừng, hết lời xuýt xoa và khen “ngon nhất từng ăn trong đời”. Papaken (35 tuổi, làm nghề sáng tạo nội dung) là người Nhật Bản, sống ở Hà Nội được hơn 2 năm. Còn Kazuki Matsumoto (hay được biết đến với biệt danh Kiki) là một blogger người Nhật khá có tiếng, hiện sinh sống và làm việc tại...

Nước mắm, mắm nêm Việt lọt top đồ chấm ngon nhất thế giới

Chuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 loại đồ chấm ngon nhất thế giới, trong đó có nước mắm và mắm nêm của Việt Nam. Với 4,4/5 sao, nước mắm được các chuyên gia và độc giả của Taste Atlas xếp ở vị trí thứ 22 trong danh sách.  Taste Atlas mô tả nước mắm ở mỗi vùng miền của Việt Nam có sự khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản, thứ đồ chấm này thường...

Mới nhất

Những nhà giáo chắp cánh ước mơ của người khuyết tật

Họ là những người dạy nghề thầm lặng cho người khuyết tật có được cái nghề kiếm sống - ước mơ lớn nhất trong đời của người bất hạnh. ...

Ấn Độ tham dự Vietnam FoodExpo 2024 và hoạt động xúc tiến thương mại tại Long An

Với sự tham gia của gần 20 doanh nghiệp Ấn Độ, khu vực India Pavilion tại Vietnam FoodExpo 2024 đã giới thiệu nhiều sản phẩm và công nghệ hiện đại thuộc các lĩnh vực thực phẩm chế biến, gia vị, đồ uống, công nghệ bảo quản và chế biến thực phẩm. Ông Bùi Trung Thướng, Tham tán Thương...

Bộ trưởng Đỗ Đức Duy dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại thôn 3, xã Minh Quán, huyện Trấn Yên, tỉnh...

(TN&MT) - Sáng 17/11, đồng chí Đỗ Đức Duy, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái đã đến dự, chung vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại thôn 3, xã Minh Quán, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái. ...

Bài toán ổn định và phát triển thị trường vàng

Khi giá vàng từ đỉnh cao chạm đáy chỉ trong vài ngày, câu chuyện về thị trường vàng Việt Nam lại nóng lên với không ít lo ngại.

Chưa bao giờ nhà ở xã hội giá rẻ như hiện nay!

(NLĐO) - Giá nhà ở xã hội hiện chỉ bằng 50% so với nhà ở thương mại. Mỗi tháng tiết kiệm từ 5-7 triệu đồng là có...

Mới nhất