Trang chủDu lịchẨm thựcCá nhám nhúng giấm trời mưa lạnh

Cá nhám nhúng giấm trời mưa lạnh


Chợ biển quê tôi mùa biển động thường xuất hiện cá nhám. Giá cá nhám không rẻ chút nào, bởi cá nhám là một trong các loại cá giàu chất dinh dưỡng, ăn ngon và được những người sành ăn chế biến nhiều món khoái khẩu.

Dọc những làng biển miền Trung, cá nhám có nhiều và món ngon từ cá nhám cũng là một thế mạnh níu lòng du khách. Đắt là vậy chứ vào mùa mưa gió sụt sùi, nơi chái bếp thi thoảng mà có nồi cá nhám kho nghệ, hoặc tô canh chua đầu cá nhám, đặc biệt cá nhám nhúng giấm thì cứ gọi là “thủng cả nồi trôi cả rế”.

Cá nhám nhúng giấm ăn kèm rau sống

VĂN HOÀNG

Trong nhà, tôi là đứa con trai duy nhất nên được má rất cưng chiều. Thêm nữa, má tôi nấu ăn ngon, lại khéo tay, nên hầu như tôi chưa bao giờ xuống bếp. Nhưng nhờ món cá nhám nhúng giấm học từ cậu bạn dân biển gốc mà tôi có món tủ bỏ túi. Những lúc nhà có khách ghé chơi hoặc đơn giản khi thòm thèm có thể tự tay chế biến theo sở thích mà không cần “giám sát viên má” bên cạnh.

Sáng nay đi chợ được cô bán hàng quen khuyến mãi thêm một phần gan cá béo ngậy mà lòng hớn hở. Nói khuyến mãi nhưng rất ngon, nước sốt chấm cá nhám nhúng giấm mà thiếu thành phần gan này xem như giảm gần nửa phần hồn cốt của món ngon. Cá nhám mang về, tôi ra tay công đoạn sơ chế, khâu này tốn kha khá thời gian. Rửa thớ thịt cá nhám qua nước muối loãng và để ráo. Lớp da cá nhám khá dày, nên phải lóc bỏ hết da, phi lê dọc hai bên mình cá lấy lớp thịt trắng, tiếp tục rửa sạch, thái thành lát mỏng có độ dày khoảng 5 cm.

Cá được ướp một ít gừng tươi để khử sơ qua mùi tanh, thêm hành, ớt hiểm lên trên. Cho một lượng nước lọc vừa đủ vào chảo nhỏ, pha giấm, sả đập dập, hành tây, cà chua vào rồi đun sôi hỗn hợp làm nước nhúng cá. Thêm một ít đường để giảm vị chua gắt của giấm. Rau sống ăn kèm ngoài rau thơm, húng, ngò, chuối chát, cải… không thể thiếu các vị chua thơm như lá me, khóm, cà chua… Chính vì vậy, món cá nhám nấu giấm có đến cả chục loại rau và người ăn dễ dàng ấn tượng ngay với đĩa rau đủ sắc màu xanh, đỏ, vàng xếp thành từng góc riêng để xung quanh.

Trước khi ăn, cho hành và ớt trên đĩa cá vào nồi nước nhúng đang sôi sùng sục trên bếp. Sau đó nhúng từng lát cá cho chín rồi thưởng thức, ăn đến đâu thả cá đến đó. Điểm nhấn của món ăn nằm ở chén nước chấm làm từ sốt cà chua. Cho gan cá nhám (đã nhúng hoặc luộc chín) vào chén nước sốt cà chua, đánh đều lên mới đúng điệu. Nước chấm chế biến hơi ngọt, kèm theo vị béo ngậy, thơm bùi của gan. Vài người không thích vị ngọt của nước chấm có thể cho thêm nước mắm nguyên chất.

Cá nhám nhúng giấm dễ tính, chỉ cần đặt duy nhất nồi cơm nóng hổi bên cạnh, lòng cũng đủ hả hê sung sướng hoặc bỗng dưng lại chán cơm, chỉ muốn ăn món mềm mềm cho… dễ nuốt thì có thể thưởng thức cá nhám nhúng giấm với bún. Riêng tôi thích nhất là nhẩn nha ăn từng lát cá với rau sống và bánh tráng mỏng. Mỗi lần tôi ra tay chế biến cá nhám nhúng giấm, má vừa ăn vừa xuýt xoa “ngon ơi là ngon”.



Source link

Cùng chủ đề

Giống hến nhưng không phải là hến, con đặc sản dân dã nhưng đầy quyến rũ này phải đến An Giang mới được thưởng...

An Giang - mảnh đất miền Tây sông nước, nơi thiên nhiên hào phóng ban tặng những sản vật phong phú. Khi nhắc đến An Giang, không thể không kể đến món lía Tân Châu, một đặc sản dân dã nhưng đầy quyến rũ, tựa như...

Phát hiện mắc ký sinh trùng do thói quen ăn rau sống

Đó là trường hợp của chị N.T.H., 38 tuổi, sinh sống ở Hà Nội đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe định kỳ. Chị H., cho biết, thỉnh thoảng tức nặng bắp chân hai bên, có thói quen ăn rau sống và thường xuyên tiếp xúc với chó mèo. Qua xét nghiệm tìm giun sán cho kết quả dương tính với giun đũa, giun tròn, giun lươn, giun đũa chó mèo, sán lá gan lớn và sán lá gan...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Cách làm chả lá lốt thịt gà bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, không khô, ngon như chả lá lốt thịt lợn, thịt...

Nguyên liệu cần chuẩn bị- Thịt đùi gà 200 gram, thịt ức gà 100 gram (lọc bỏ da) xay nhuyễn- Hành tây...

Người xưa rất khôn khi ăn bánh Trung thu là phải giảm cơm và uống kèm thứ nước này

Chuẩn bị những gì cho Tết Trung thuTết Trung Thu truyền thống thường tổ chức đúng ngày 15/8 âm lịch (Rằm tháng 8). Đó là Tết truyền thống của Việt Nam và một số nước Đông Á, nên...

Ba thức uống giúp Kỳ Duyên có eo 60 cm hút mắt

Nguyễn Cao Kỳ Duyên đăng quang Miss Universe Vietnam 2024 trong chung kết tối 14/9 tại TP HCM. Ở phần...

Người dân châu Phi lần đầu thử món ăn Việt ‘nóng bỏng miệng’, nói đúng một từ

Là thành viên trong nhóm châu Phi gắn bó với Quang Linh Vlogs suốt nhiều năm ở Angola, Đông Paulo (38 tuổi, quê ở Hưng Hà, Thái Bình) và cộng sự Phạm Bảo được nhiều người yêu mến bởi tính cách chân thực, giản dị, luôn quan tâm mọi người. Hiện tại, ngoài làm trang trại, hỗ trợ người dân của các bản làng xa xôi ở Angola canh tác nông nghiệp, Đông Paulo và Phạm Bảo còn thường...

Cùng chuyên mục

Ba thức uống giúp Kỳ Duyên có eo 60 cm hút mắt

Nguyễn Cao Kỳ Duyên đăng quang Miss Universe Vietnam 2024 trong chung kết tối 14/9 tại TP HCM. Ở phần...

Món xào ngon của Việt Nam lọt top ngon nhất thế giới làm từ một loại ốc, thử ngay 4 cách dễ làm và...

Ba món xào của Việt Nam đã được của Taste Atlas đưa vào danh sách 100 món xào ngon nhất thế giới là miến xào cua, su su xào tỏi, ốc hương xào. Ốc hương là một trong...

Người xưa rất khôn khi ăn bánh Trung thu là phải giảm cơm và uống kèm thứ nước này

Chuẩn bị những gì cho Tết Trung thuTết Trung Thu truyền thống thường tổ chức đúng ngày 15/8 âm lịch (Rằm tháng 8). Đó là Tết truyền thống của Việt Nam và một số nước Đông Á, nên...

Người dân châu Phi lần đầu thử món ăn Việt ‘nóng bỏng miệng’, nói đúng một từ

Là thành viên trong nhóm châu Phi gắn bó với Quang Linh Vlogs suốt nhiều năm ở Angola, Đông Paulo (38 tuổi, quê ở Hưng Hà, Thái Bình) và cộng sự Phạm Bảo được nhiều người yêu mến bởi tính cách chân thực, giản dị, luôn quan tâm mọi người. Hiện tại, ngoài làm trang trại, hỗ trợ người dân của các bản làng xa xôi ở Angola canh tác nông nghiệp, Đông Paulo và Phạm Bảo còn thường...

Mới nhất

Tổng công ty Công nghiệp tàu thuỷ (SBIC) có Chủ tịch Hội đồng thành viên mới

Tổng công ty Công nghiệp tàu thuỷ (SBIC) có Chủ tịch Hội đồng thành viên mớiÔng Phạm Hoài Chung, Phó viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông vận tải (GTVT) vừa được bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Công nghiệp tàu thuỷ - SBIC. ...

Mới đổi chủ, Chứng khoán HVS bị đình chỉ hoạt động

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành quyết định về việc đình chỉ toàn bộ hoạt động của CTCP Chứng khoán HVS Việt Nam do không duy trì điều kiện về cơ sở vật chất theo quy định. Theo điểm d khoản 1 Điều...

Quân chủng Phòng không – Không quân tổng kết Thi hành Luật Quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng năm...

(Bqp.vn) - Sáng 17/9, Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ) tổ chức Hội nghị Tổng kết Thi hành Luật Quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng năm 2015 (sau đây gọi tắt là Luật). Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với các điểm cầu...

200 ngày bứt tốc hoàn thành nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Chiều 17/9, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) tổ chức lễ sơ kết thi đua 120 ngày đêm hoàn thành kết cấu thép mái chính nhà ga T3 Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Tân Sơn Nhất, đồng thời tiếp tục phát động 90 ngày đêm hoàn thành toàn bộ mái, tường kính và...

Rút kinh nghiệm thành lập Quân đoàn 12

Ngày 17/9, tại Hà Nội, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì Hội nghị rút kinh nghiệm thành lập Quân đoàn 12. ...

Mới nhất