Trang chủDu lịchẨm thựcÔng chủ quán ăn Hàn Quốc biết ơn lòng tốt của người...

Ông chủ quán ăn Hàn Quốc biết ơn lòng tốt của người Việt, xem nhân viên như gia đình


Ngoài trời mưa rả rích. Bên trong quán ăn Hàn Quốc Chungdam ở tòa Landmark 6 (Q.Bình Thạnh, TP.HCM), khoảng 20 thực khách thưởng thức món ngon trong không gian ấm cúng.

Từng miếng thịt nướng vừa tới độ chín được tẩm ướp theo công thức riêng của chủ quán thơm nức mũi, kết hợp những món ăn kèm đặc trưng ẩm thực xứ kim chi cuốn hút cả về thị giác, khứu giác và cả vị giác.

Ông chủ quán ăn Hàn Quốc tự nướng thịt phục vụ khách ở TP.HCM. Thực hiện: Vũ Phượng

“Tôi tự vào bếp nướng thịt”

Sau biến cố về công việc ở lĩnh vực viễn thông, ông Jung Jae-Chan (51 tuổi, người gốc Seoul, Hàn Quốc) dành 4 năm đi làm ở các nhà hàng cao cấp tại Hàn Quốc. Tìm ra niềm đam mê với món ăn, ông quyết định đến Việt Nam và mở Chungdam vào tháng 5.2018.

Nói về lý do chọn mở quán ăn bán món Hàn tại TP.HCM, ông Jung cho hay: “Ở Việt Nam đã có một số chuỗi nhà hàng Nhật Bản, Hàn Quốc nổi tiếng; truyền thông Hàn Quốc thường xuyên đưa tin về cơ hội phát triển tại Việt Nam nên tôi đến đây. Thời gian dịch Covid-19, tôi đã gặp rất nhiều khó khăn, tôi biết ơn vì chủ nhà giảm tiền thuê nhà nên tôi có thể vượt qua giai đoạn này. Đến giờ, tôi vẫn còn nợ rất nhiều, nhưng tôi nghĩ đến nhân viên đã gắn bó với mình nên quyết tâm duy trì quán”.

Mở quán ăn Hàn Quốc tại TP.HCM, ông chủ tự đứng bếp làm món thịt nướng - Ảnh 2.

Không gian quán Chungdam ấm áp, phù hợp với đi gia đình, nhóm bạn nhỏ

Và đó cũng là lý do mà nhân viên ở đây đều có thâm niên gần bằng tuổi đời của quán. Không gian ấm cúng, cách nói chuyện giữa ông chủ – nhân viên tạo cảm giác Chungdam như một quán ăn gia đình.

Ông Jung chia sẻ: “Quán không có điểm nhấn, tôi chỉ muốn khách quay lại với quán vì món thịt chất lượng. Từ kinh nghiệm của mình, tôi tự vào bếp nướng thịt. Khách ăn ở quán sẽ thấy hương vị món ăn 5 năm qua không thay đổi, giá và menu cũng giữ nguyên”.

Ông chủ quán tự nướng thịt cho khách trong suốt 5 năm qua

Theo quan sát, ông chủ quán ăn Hàn quốc có riêng 1 bàn đặt ở khu vực bếp để nướng thịt. Từng miếng thịt được cắt dày khoảng 1 cm và nướng theo 3 công đoạn. Đầu tiên, ông Jung áp chảo cho thịt gần chín. Sau đó, ông chuyển miếng thịt lên vỉ với lửa than liu riu – đây là bước quan trọng nhất để miếng thịt dậy mùi thơm không bị ám khói, quá chín hay còn sống. Và cuối cùng, ông thái thịt trình bày ra dĩa.

Tôi đặt câu hỏi với ông Jung: “Tại sao ông không hướng dẫn để nhân viên nướng thịt mà phải tự làm?”, chủ quán Hàn Quốc cười đáp: “Tôi có thời gian trải nghiệm và học hỏi nhiều khi còn ở Hàn, vấn đề không phải là cách nướng sao cho miếng thịt ngon mà làm sao để ngày nào nướng thịt cũng ra một hương vị, khách quay lại luôn đúng một vị đó. Và thực tế, nhiều khách của tôi quay lại chỉ vì muốn ăn hương vị thịt nướng này”.

Mở quán ăn Hàn Quốc tại TP.HCM, ông chủ tự đứng bếp làm món thịt nướng - Ảnh 4.

Món ăn tại quán được nấu theo khẩu vị của người Hàn tại Seoul

Không cố tìm cách để dung hòa sự khác biệt về khẩu vị giữa người Việt – người Hàn, chủ quán áp dụng công thức theo đúng cách ăn của người dân tại Seoul. Ông cũng chuẩn bị kim chi ăn kèm gồm: kim chi trắng, kim chi đỏ, nấm ngâm, ớt ngâm, kim chi giòn cùng lá ken nhíp ngâm, rau sống, mù tạt xanh – mù tạt hạt, sốt đậu tương để “xoa dịu” nỗi nhớ ẩm thực quê nhà của người Hàn và đáp ứng nhu cầu ăn món Hàn của người Việt.

Với những khách Việt không “hảo” mù tạt thì có thể cuốn miếng thịt nóng hổi cùng rau xà lách, kim chi, lá ken nhíp ngâm hoặc tươi.

Thịt bò của quán chủ yếu được nhập từ Mỹ; mỗi thực khách sẽ có 1 bộ sốt, kim chi riêng

Muốn tạo dựng một thương hiệu được người Việt Nam yêu thích

Thấy khách đến, cả chủ quán và nhân viên đồng loạt cúi gập người chào “An ny-ong ha sê ô”, tương tự khi khách ra về, cả quán cũng đồng thanh “Kam sa ham ni ta” cùng nụ cười thân thiện. Menu của quán không quá nhiều món, chủ yếu là món nướng từ thịt heo, thịt bò, canh sườn bò, canh kim chi.

Trong đó, món ăn được nhiều khách lựa chọn nhất là: thịt nạc lưng bò, thịt thăn bò, thịt ba rọi heo nướng và canh sườn bò. Món nào cũng được bài trí bắt mắt, có mùi thơm và miếng thịt mềm.

Quán không có điểm nhấn, tôi chỉ muốn khách quay lại với quán vì món thịt chất lượng. Từ kinh nghiệm của mình, tôi tự vào bếp nướng thịt. Khách ăn ở quán sẽ thấy hương vị món ăn 5 năm qua không thay đổi, giá và menu cũng giữ nguyên

Ông Jung Jae-Chan

Khách đến quán đa phần là khách quen người Hàn, người Việt; một số ít còn lại là khách Singapore, Nhật Bản. Chủ quán khẳng định, ông không tiết kiệm tiền mua nguyên liệu nên sẵn sàng nhập thịt bò từ Mỹ, Úc với giá cao để đảm bảo chất lượng món ăn phục vụ khách. Còn thịt heo, rau, củ quán lấy của các nhà cung cấp tại Việt Nam.

Anh Gimm Nam-Oh (41 tuổi, người Hàn sống tại TP.HCM) là khách quen của quán cho biết, anh thường tới Chungdam mỗi khi thèm thịt nướng. “Tôi biết nhiều quán Hàn ở TP.HCM nhưng đây là quán duy nhất có chủ quán đứng nướng thịt cho khách – giống các quán ăn gia đình tại Hàn Quốc. Thịt nướng kiểu Hàn sẽ chọn những miếng thịt có thớ mỡ đan xen giúp miếng thịt mềm và thơm hơn khi nướng”, anh nhận xét.

Anh Gimm Nam-Oh là khách quen của quán và đến đây mỗi lần nhớ món ăn quê nhà

Cũng thường đến quán ăn cùng người thân, chị Mỹ Linh (29 tuổi) cho biết, chị ấn tượng với thịt nướng ăn kèm kim chi trắng tại đây. “Nếu thèm ăn thịt nướng vị Hàn, tôi sẽ đến Chungdam”, chị khẳng định.

Là nhân viên gắn bó với quán ăn của ông Jung 4 năm, chị Trương Thị Như Ý (27 tuổi) cho hay, khách đến quán chủ yếu là khách đi theo gia đình hoặc nhóm bạn bè nhỏ. Trong đó, có những khách ăn từ ngày quán mở cửa cho đến nay. Như Ý kể: “Ở đây chủ ăn gì thì nhân viên ăn cái đó. Khi doanh thu tốt thì anh chủ hỗ trợ thêm nhân viên. Trong năm, nhân viên tự sắp xếp thời gian nghỉ trong năm với nhau, còn anh chủ không nghỉ ngày nào”.

Khi được hỏi về nhân viên trong quán, chủ quán ăn gốc Seoul đưa hai cánh tay lên trên đầu, ghép lại thành hình mái nhà rồi chỉ vào tim ý nói xem nhân viên như người thân trong gia đình.

Mở quán ăn Hàn Quốc tại TP.HCM, ông chủ tự đứng bếp làm món thịt nướng - Ảnh 8.

Ông Jung xúc động trước nghĩa tình người Việt vì được miễn, giảm tiền thuê mặt bằng thời gian dịch Covid-19

Chủ quán Jung Jae-Chan cũng gây bất ngờ cho thực khách đến quán khi giới thiệu đã 51 tuổi. 5 năm sang Việt Nam, ngày nào ông cũng là người tới quán sớm nhất, đi về trễ nhất và chỉ về Hàn trong dịp tết, khi quán đóng cửa.

“2 con của tôi đang học tại Hàn nên vợ ở lại Hàn để chăm các con. Theo tôi, người đàn ông phải là trụ cột trong gia đình nên việc đi làm ăn xa là điều đương nhiên. Do đó, hành trình hằng ngày của tôi chỉ là từ nhà thuê đến quán từ 7 giờ 30 sáng và về nhà vào 10 giờ tối”, ông Jung tâm sự.

Theo kế hoạch, ông Jung sẽ mở rộng quán vào thời gian tới từ những kinh nghiệm của bản thân. “Tôi muốn tạo nên một thương hiệu được khách hàng Việt Nam yêu thích. Tôi biết sẽ rất khó khăn, nhưng tôi sẽ không bỏ cuộc và sẽ tiếp tục thử thách bản thân”, ông tiết lộ.



Source link

Cùng chủ đề

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Qatar

Thủ tướng Qatar Sheikh Mohamed bin Abdurahman Al Thani hoan nghênh và khẳng định chuyến thăm chính thức Qatar của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính là dấu mốc quan trọng, tạo xung lực thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước phát triển lên một giai đoạn mới sâu rộng hơn.Thủ tướng Qatar bày tỏ ngưỡng mộ lịch sử dũng cảm, hào hùng của người dân Việt Nam trong quá khứ cũng như những...

Lễ đón trọng thể Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm chính thức Qatar

Trong không khí thân tình, đầm ấm tại cung điện Amiri Diwan, Thủ tướng Nhà nước Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman bin Jasim Al-Thani mời Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bước vào vị trí danh dự, trước quốc kỳ hai nước, quốc thiều hai nước đã được cử lên.Trong lần này Việt Nam và Qatar ký kết 5 văn kiện hợp tác gồm:  Nghị định thư giữa Chính phủ Nhà nước Qatar và Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ...

Mẫu nhí Hải Phương gây ấn tượng tại Ngày hội Văn hóa hữu nghị Việt-Hàn

Ngày hội Văn hóa hữu nghị Việt-Hàn 2024 do Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức, đã diễn ra từ ngày 26-27/10 tại đường Lê Lợi, quận 1, TP Hồ Chí Minh với nhiều hoạt động phong phú.

Tăng cường hợp tác lĩnh vực văn hoá giữa tỉnh Khăm Muồn (Lào) và tỉnh Quảng Bình

(Tổ Quốc) - Ngày 24/10, tin từ Sở Văn hoá và Thể thao (VH-TT) tỉnh Quảng Bình cho hay: Sở VH-TT tỉnh Quảng Bình và Sở Thông tin, văn Hoá, Du lịch tỉnh Khăm Muồn (nước CHDCND Lào) đã có cuộc hội đàm và thống nhất nhiều nội dung hợp tác...

Áo dài Việt Nam tỏa sáng trong không gian âm nhạc ABBA

Chương trình The music of ABBA (Đêm nhạc của ABBA) của nhóm nhạc Arrival đến từ Thụy Điển là sự kiện nằm trong khuôn khổ chương trình kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Thụy Điển (1969-2024). Chuỗi đêm nhạc The Music of ABBA...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Tạo điểm nhấn lớn nhờ phụ kiện nhỏ: quần tất giúp xua tan sự nhàm chán

Thiết kế đa dạng từ ren, lưới mỏng, họa tiết tinh tế đến những tông màu nổi bật,...

Mưa sao băng cực đại, siêu trăng cuối cùng 2024 chờ người Việt

Mưa sao băng, siêu trăng… xuất hiện trong tháng 11 này được nhiều người yêu thiên văn Việt Nam mong chờ. Hội Thiên văn Hà Nội (HAS) cũng như các chuyên gia đã dự báo về những hiện tượng thiên văn thú vị có thể quan sát được trên bầu trời Việt Nam tháng 11 này. Có gì thú vị? Mưa sao băng Taurids chờ người Việt Nam ngắm vào tháng 11 này ẢNH: LƯU HOÀI NAM 1. Trăng mới (ngày 1.11) Mặt trăng nằm ở cùng một...

Bài đọc nhiều

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

YouTuber ‘triệu view’ bất ngờ với màn gói xôi ‘thần tốc’ của chủ quán Hà Nội

Đến tiệm xôi trên phố cổ Hà Nội lúc sáng sớm, YouTuber người Mỹ bất ngờ vì lượng khách đứng kín một góc vỉa hè. Ở giữa đám đông, chủ quán thoăn thoắt gói xôi, phục vụ liền một lúc vài ba suất. David Hoffmann (đến từ Mỹ) là một nhà sáng tạo nội dung trên YouTube với kênh cá nhân thu hút hơn 1,3 triệu lượt theo dõi. Anh thường xuyên đăng tải video về trải nghiệm du lịch...

Bún riêu chỉ tôm khô, cà chua, tóp mỡ và nước lèo như canh bún mà hôm nào cũng sạch nồi

Ngoài ra, tóp mỡ cũng mang lại mùi vị beo béo, độc lạ cho người ăn.Bà Thanh cho biết sự mộc mạc này được truyền từ mẹ bà. Vì bún riêu vốn đã trở thành món ăn quen thuộc với mọi người, nên mẹ bà Thanh muốn một hương vị bún riêu mới lạ hơn, nhưng vẫn giữ nguyên nét dân dã.Một...

Cách bạn chọn món bánh yêu thích sẽ tiết lộ bạn là người sợ thị phi hay không

GĐXH - Món bánh yêu thích cho biết bạn là người sợ 'búa rìu dư luận', sống vì cộng đồng, hay là kẻ 'mặc kệ thị phi', sống theo chủ nghĩa cá nhân. ...

Cùng chuyên mục

Thử ngay món canh này ngon hơn cả cá và thịt này dù chỉ kết hợp 2 nguyên liệu rẻ tiền mà cách nấu...

Món canh thơm ngon, mềm mướt với mùi thơm vừa phải của các nguyên liệu gia vị sẽ khiến bạn muốn ăn ngay lập tức. Khi bạn chan vào, trộn với cơm thì có thể "ăn vèo" 2 bát. ...

7 món ngon bổ dưỡng, dễ làm cho bữa cơm gia đình vào mùa thu đông

Thời tiết khô hanh vào mùa thu đông khiến cơ thể dễ mất nước và thiếu hụt dinh dưỡng. Hãy cùng tham khảo 7 món ăn gia đình dễ làm, bổ dưỡng, giúp tăng cường sức khỏe và giữ gìn làn da tươi tắn trong thời tiết này. ...

Bình Thuận lần đầu tiên tổ chức Festival Thanh long năm

Tỉnh Bình Thuận vừa ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 30 năm ngày Du lịch Bình Thuận, trong đó lần đầu tiên tổ chức Festival Thanh Long vào năm 2025. ...

Món ăn bổ dưỡng “Phật nhảy tường” tại Cần Thơ

(NLĐO) - Được chế biến từ hàng chục loại nguyên liệu quý hiếm, "Phật nhảy tường" là món ăn được một đầu bếp chế biến ở Cần Thơ ...

Món chè được bán 2 ngày trong tháng, nổi tiếng vì có tên gọi ‘bốc mùi’ ở TPHCM

Món chè vốn là đặc sản của người Hoa bất ngờ trở nên nổi tiếng, thu hút thực khách gần xa bởi sở hữu hương vị độc đáo cùng tên gọi 'bốc mùi', khó nghe. Tên gọi khó nghe Sáng mùng 1, tiệm chè của chị Nhật Bình ở phía trước chùa Phật Bà Quan Âm (phường Phú Trung, quận Tân Phú, TPHCM) đông đúc lạ thường. Thực khách đến đây để được thưởng thức món chè nổi tiếng, có cái...

Mới nhất

Hoàng Đức không ghi bàn, Ninh Bình vẫn thắng trận thứ hai liên tiếp

Tối 3/11, Phù Đổng Ninh Bình tiếp đón Long An ở vòng 2 giải hạng Nhất. Đây là trận ra mắt của Hoàng Đức và các đồng đội trên sân nhà ở mùa này.Trước đối thủ bị đánh giá thấp hơn về mọi mặt, dàn sao của HLV Nguyễn Việt Thắng giành chiến thắng chung cuộc 2-0.Bàn đầu...

Phụ nữ Mỹ xuống đường tuần hành trước ngày bầu cử

TPO - Vài trăm người vừa tham gia cuộc tuần hành của phụ nữ ở bang Massachusetts trước ngày bầu cử tổng thống Mỹ, để thể hiện ủng hộ mạnh mẽ Phó Tổng thống Kamala Harris và quyền phá thai. Hàng trăm phụ nữ tuần hành ở Boston ngày 2/11. (Ảnh: AP) Họ diễu hành trong công viên Boston Common, giơ...

Tại sao Florida không còn là bang chiến trường trong bầu cử Mỹ?

(Dân trí) - Cả yếu tố khách quan lẫn chiến thuật sai lầm được cho là đã khiến đảng Dân chủ để mất bang Florida vào tay phe Cộng hòa trong những năm gần đây. Năm 2000, Tổng thống Mỹ George W. Bush chỉ đắc cử sau khi giành chiến thắng tại bang Florida với 537 phiếu chênh lệch, con...

Các ‘ông lớn’ bất động sản đang kinh doanh ra sao?

Công ty CP Tập đoàn Đất Xanh (mã: DXG) vừa có báo cáo tài chính hợp nhất quý 3/2024. Trong đó, doanh thu thuần của DXG đạt 1.013 tỷ đồng, giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Trừ đi giá vốn, lợi nhuận gộp giảm 15% còn 505 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế của Đất Xanh...

Mới nhất