Trang chủDu lịchẨm thựcCua huỳnh đế giữa mùa 'hoan ái'

Cua huỳnh đế giữa mùa ‘hoan ái’


Tất cả đều phải cân nhắc để… lấy hên. Người làng biển cũng hay nói năm mới muốn hên, đừng quên ăn cua huỳnh đế.

Này nhé! Vỏ cua đỏ rực, ánh lên màu lửa gợi sự ấm áp. Bộ dạng cua khỏe khoắn gợi cảm hứng về sức khỏe dồi dào. Thịt cua ngon và bổ tới mức hết chữ để ví von. Hên là đó chứ còn đâu nữa?

Cua huỳnh đế

TRẦN CAO DUYÊN

Công bằng mà nói, suốt dọc dài biển rừng sông núi đất nước mình đâu đâu cũng có những giống cua ngon. Nhưng theo dân xuyên Việt, dân xê dịch sành ẩm thực đó đây thì cua huỳnh đế vào loại đẳng cấp của đẳng cấp. Đã đẳng cấp thì giá tiền không thể thấp. Mua một con tầm nửa ký cũng phải tròm trèm 500.000 đồng. Giá cao vậy nhưng cua huỳnh đế chắc chắn “bao ngon” nên nhiều người sẵn sàng mở ví.

Nghe đâu tên “khai sinh” của cua huỳnh đế là hoàng đế. “Thần dân” của nó là hàng trăm loài cua trên bờ dưới biển. Cũng nghe đâu nhà vua lần đầu thưởng thức cua huỳnh đế đã khen nức nở. Vua không lăn tăn gì về tên cua vì giang sơn “của ai” người đó trị vì. Nhưng đám quan nịnh cho rằng cua dưới biển mà cũng hoàng đế, e “xúc phạm” hoàng đế trên bờ nên tự ý buộc dân phải đổi “hoàng” thành “huỳnh”.

Những ngư dân thiện nghệ ở đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) cho biết mùa xuân là mùa cua huỳnh đế. “Phương tiện” lâu đời nhất để bắt loại cua “vua” này chính là đôi tay người thợ lặn. Sau đó là bẫy rập. Bẫy rập là một khung sắt nhỏ bao lưới xung quanh, trong rập đặt vài miếng mồi tươi rồi thả xuống tầng đáy. Cua vào rập ăn mồi qua cửa hình phễu rồi “ở luôn” chứ không ra được. Có thể giăng lưới đính mỗi đoạn một vài chú cá tạp. Cua đến ăn sẽ dính chân. Càng giãy càng dính.

Cua huỳnh đế xuất hiện nhiều nhất ở biển Nha Trang, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam. Đó là những vùng biển sâu, cát sạch, độ mặn cao. Nhiều thợ lặn cho rằng mùa xuân trên bờ không đẹp bằng mùa xuân dưới biển. Nước trong veo như kính. Cua huỳnh đế đỏ lựng, tìm mồi trong những rặng san hô sắc màu huyền ảo như thủy cung. Cũng phải thôi. Là bậc “đế” thì dạo chơi ở vườn thượng uyển mới xứng tầm. Thức ăn chính của huỳnh đế là trùn biển (còn gọi là sâm biển) và các loại giáp xác nhỏ. Hèn chi mà thịt của “đế” ngon nức tiếng và giàu dinh dưỡng. Chỉ cần nguyên liệu là cua huỳnh đế, người nội trợ bình thường (không cần đầu bếp học hành bài bản) vẫn làm được món ngon. Là bởi cua huỳnh đế ngon sẵn, ngon từ… căn cơ cốt cách ngon ra.

Có nhiều kiểu chế biến cua huỳnh đế. Ví dụ như tách mai, đập giập que càng, ướp gia vị, tao dầu rồi nấu canh chua. Cả cái và nước đều ngon quắn lưỡi. Với các món rang me, rang muối, nướng…, thịt cua huỳnh đế săn lại, thơm và ngọt tận chân răng. Riêng món hấp chấm muối ớt xanh thì ngon từ mình cua đến mọi ngóc ngách que càng.

Nhiều “fan” huỳnh đế nhất trí rằng gừng, sả hay lá chanh thì thơm đấy nhưng hấp chung với cua dễ làm mờ nhòa cái tinh túy của cua. Cứ hấp không thôi, hấp một cách chân phương, trần trụi thì mới cảm thấu được cái ngọt tươi ròng, cái ngon nguyên vẹn của từng miếng thịt cua. Cắn ngập răng miếng thịt đùi nung núc, trắng nõn nà, được rút ra từ cái càng mập ú, có thực khách đã bật thốt: “Ơi là ngon! Vàng son chắc gì đổi được phút giây này”.

Nhớ tết năm ngoái. Ngán các món ăn trữ từ tủ lạnh, vợ rủ: “Mình huỳnh đế đi anh”. Quán bờ biển thân thuộc, miên man gió khơi nên đặt là “Quán Gió”. Đã gặp cố nhân, còn gặp “cố cua” nữa, như tình cũ không rủ cũng tới, thấy vui gấp hai lần. Bữa đó hên thiệt, trúng hai con cua gạch. Thịt cua đã là hạng nhất, lại vớ được gạch (trứng) cua, từng mảng đỏ như son thì ngất ngây luôn. Gạch cua huỳnh đế tuyệt ngon: hương vị ngọt, béo, bùi cứ nấn ná, quấn quýt rất lâu trên đầu lưỡi.

Chủ quán rót rượu chúc mừng, nói một cách ngụ ý, rằng vợ chồng ông thật là… đại hên. Cua gạch là cua cái. Chỉ giữa mùa hoan ái mới gặp được “nàng”. Bao nhiêu bổ dưỡng đều tập trung cho “nàng” bước vào mùa sinh nở. Ăn đi! “Năng lượng” làm dậy sức xuân cho cả hai đấy nhé!



Source link

Cùng chủ đề

4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể nên tăng cường trong tiết Lập Đông

GĐXH – Lập Đông đến mang theo không khí lạnh, khô nên đòi hỏi con người cần có sự chuẩn bị để thích nghi với cái lạnh. 4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể này nên tăng cường trong tiết Lập Đông. ...

Đến An Giang, thưởng thức món ‘vũ nữ chân dài’

Món khô nhái ở An Giang được gọi với cái tên mĩ miều là “vũ nữ chân dài” hút khách bởi độ giòn, thơm và ngọt thịt, có thể ăn hết cả xương.

Những quán bánh đúc nóng nổi tiếng Hà Nội và cách thử làm chuẩn vị tại nhà

GĐXH - Không phải chỉ mùa đông mới có bánh đúc, nhưng ăn bánh đúc vào thời tiết se lạnh lại là một trải nghiệm thú vị. Ngoài thưởng thức bánh đúc nóng tại một số phố ở Hà Nội, bạn có thể thử ngay cách làm chuẩn vị tại nhà. ...

Loại củ được ví như ‘vàng trắng’ mùa đông, tốt cho người tiểu đường, nấu ngay món này ăn thơm phức, ấm ngày lạnh

GĐXH – Củ sắn được ví như ‘nhân sâm trắng’ mùa đông. Đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có chỉ số đường huyết thấp nên tốt cho người tiểu đường. ...

4 cách chế biến cà tím không còn sợ độc lại được món thơm ngon, người tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường...

GĐXH – Nhiều người sợ ăn quả cà tím nhiều lo độc. Với 4 cách chế biến cà tím này không còn độc lại càng thơm ngon, người bệnh tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường huyết. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Vietnam Beauty Fashion Fest 9 tôn vinh áo dài Việt tại Bạch Dinh – Vũng Tàu

Vietnam Beauty Fashion Fest (VBFF) qua 9 lần tổ chức đã gây ấn tượng lớn về chất lượng...

Việt Nam – Indonesia, chung kết futsal Đông Nam Á: Thẳng tiến đến ngôi vương

Hành trình đáng nhớ của đội tuyển futsal Việt NamĐội tuyển futsal Việt Nam chỉ còn cách chức vô địch Đông Nam Á đầu tiên trong lịch sử đúng 1 trận đấu nữa, đó là màn so tài với Indonesia ở chung kết.Chiến thắng 5-4 trước Úc ở bán kết đã tóm gọn những gì tinh túy nhất...

Sự trở lại huy hoàng của giày da đanh với quần legging, quần tây và váy ngắn

Thoải mái, thiết thực, linh hoạt và sang trọng, giày da đanh đã trở thành một món đồ...

Bài đọc nhiều

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Món ‘vũ nữ chân dài’ ở An Giang đắt ngang tôm hùm, khách ăn sạch cả xương

Không chỉ có tên gọi mĩ miều, đặc sản “vũ nữ chân dài” ở An Giang còn hút khách bởi độ giòn, thơm và ngọt thịt, có thể ăn hết cả xương. “Vũ nữ chân dài” là tên gọi khác của món khô nhái. Món ăn này có mặt tại nhiều tỉnh thành miền Tây nhưng phổ biến hơn cả là ở An Giang. Theo người dân địa phương, món khô nhái có xuất xứ từ Campuchia. Khi du nhập vào...

Hậu Giang tổ chức hội thi bánh dân gian lần thứ IV

Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang 2024 là sân chơi hữu ích để các nghệ nhân giao lưu, đồng thời bảo tồn và phát huy giá trị đặc sắc trong ẩm thực Hậu Giang, thu hút du khách… Nằm trong khuôn khổ giải marathon quốc tế “Mekong Delta Marathon” tỉnh Hậu Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang lần thứ IV -...

Quán bánh rán ‘siêu nhỏ’ ngày bán vài nghìn chiếc, khách đứng kín vỉa hè chờ mua

Quán bánh rán của anh Nguyễn Quốc Khánh (Đống Đa, Hà Nội) rất nhỏ, chật hẹp nhưng luôn đông khách, bán được 4.000-6.000 chiếc/ngày. 15h30, quán bánh rán truyền thống trên phố Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) bắt đầu tấp nập khách. Anh Khánh (30 tuổi, chủ quán) và nhân viên thoăn thoắt nặn bánh, chiên bánh, đảo bánh, đóng gói,...  “Quán bé tí thế kia mà đông khách lắm, cả chục người chờ lấy mẻ bánh nóng hổi vừa...

Cùng chuyên mục

4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể nên tăng cường trong tiết Lập Đông

GĐXH – Lập Đông đến mang theo không khí lạnh, khô nên đòi hỏi con người cần có sự chuẩn bị để thích nghi với cái lạnh. 4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể này nên tăng cường trong tiết Lập Đông. ...

70 năm tập kết ra Bắc: nghĩa đồng bào đong đầy trên đất Bắc

Sau Hiệp định Geneva 1954, đất nước tạm chia thành hai miền Nam - Bắc. Để chuẩn bị lực lượng cho cách mạng miền Nam, hàng vạn cán bộ, bộ đội, học sinh và đồng bào miền Nam đã được Đảng và Bác Hồ đưa ra Bắc. Trong những ngày đầu gian khó, miền Bắc mở rộng vòng tay đón tiếp, san sẻ từng miếng cơm, manh áo, ghi dấu một chặng đường lịch sử đầy nghĩa tình...

Khách Tây thử phở gia truyền ở Hà Nội, hết lời khen ngon, húp cạn cả nước dùng

Lần đầu thử món phở kiểu Bắc ở Hà Nội, hai vị khách Tây bất ngờ vì hương vị thơm ngon với phần nước dùng trong và thanh, dậy mùi đặc trưng từ thịt bò. Adam (đến từ Mỹ) và Kathryn (quốc tịch Canada) là cặp vợ chồng đam mê du lịch và từng đặt chân tới nhiều quốc gia như: Đức, Đan Mạch, Phần Lan, Mexico, Singapore, Thái Lan, Việt Nam,… Trên kênh YouTube cá nhân có hơn 220.000 lượt...

Quán bánh rán ‘siêu nhỏ’ ngày bán vài nghìn chiếc, khách đứng kín vỉa hè chờ mua

Quán bánh rán của anh Nguyễn Quốc Khánh (Đống Đa, Hà Nội) rất nhỏ, chật hẹp nhưng luôn đông khách, bán được 4.000-6.000 chiếc/ngày. 15h30, quán bánh rán truyền thống trên phố Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) bắt đầu tấp nập khách. Anh Khánh (30 tuổi, chủ quán) và nhân viên thoăn thoắt nặn bánh, chiên bánh, đảo bánh, đóng gói,...  “Quán bé tí thế kia mà đông khách lắm, cả chục người chờ lấy mẻ bánh nóng hổi vừa...

Hậu Giang tổ chức hội thi bánh dân gian lần thứ IV

Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang 2024 là sân chơi hữu ích để các nghệ nhân giao lưu, đồng thời bảo tồn và phát huy giá trị đặc sắc trong ẩm thực Hậu Giang, thu hút du khách… Nằm trong khuôn khổ giải marathon quốc tế “Mekong Delta Marathon” tỉnh Hậu Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang lần thứ IV -...

Mới nhất

Khi sống chung trong gia đình 3 thế hệ mà vẫn cô đơn

Những gia đình có 3 thế hệ (ông bà, cha mẹ, con cái) ngày càng có khoảng cách lớn. Trong một nhà, có khi ông bà nấu cơm ăn riêng, ba mẹ ăn cơm với các con ngoài quán. ...

Loài chim quý hiếm bậc nhất thế giới vừa nở ra đã biết bay nhảy

Loài chim quý hiếm này đào hố dưới đất đẻ trứng để nhiệt độ nóng từ núi lửa truyền tới ấp nở trứng. Con non sau khi nở chui lên khỏi mặt đất và có thể chạy, bay ngay...

Thắng tuyệt đối 4 vòng thi, 10X TP.HCM ẵm vòng nguyệt quế tháng đầu tiên Olympia

Trận thi tháng đầu tiên Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 25 chứng kiến màn so tài kịch tính của 4 thí sinh: Trần Lê Minh Triết (Phổ thông Năng khiếu - Đại học Quốc gia TP.HCM), Lục Duy Mạnh (THPT Chợ Đồn, Bắc Kạn), Trần Minh Quyết (THPT B Thanh Liêm, Hà Nam) và Lê Tiến Trọng...

Tổ chức xóa nhà tạm, nhà dột nát như chiến dịch, ngày hội của toàn dân

Thủ tướng cho rằng chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát là chương trình nhân văn sâu sắc, phải được triển khai với tinh thần trách nhiệm cao, cảm xúc mạnh mẽ, với tư duy đổi mới. ...

Loạt tỉnh thành vào cuộc rà soát bất động sản tăng giá bất thường

UBND tỉnh Hòa Bình ban hành công văn tăng cường công tác quản lý, kiểm soát tình hình biến động giá bất động sản trên địa bàn tỉnh.Nội dung công văn nêu rõ, những năm gần đây, sự phát triển của thị trường bất động sản chưa thực sự bền vững, còn tiềm ẩn yếu tố rủi ro....

Mới nhất