Trang chủDestinationsHà NộiNơi nghiêm túc, chỗ thờ ơ

Nơi nghiêm túc, chỗ thờ ơ


(HNM) – Việc kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn là một trong những yêu cầu bắt buộc đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể. Thế nhưng, qua kiểm tra trên thực tế của các đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm Hà Nội cho thấy, bên cạnh những cơ sở nghiêm túc thực hiện vẫn còn những nơi chưa tuân thủ đầy đủ những yêu cầu bắt buộc trên.

Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 thành phố Hà Nội kiểm tra việc lưu mẫu thực phẩm tại một trường tiểu học trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Ảnh: Xuân Lộc

Hỗ trợ điều tra ngộ độc thực phẩm

Theo quy định của Bộ Y tế, kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn được áp dụng đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bao gồm: Cơ sở chế biến suất ăn sẵn; căng tin kinh doanh ăn uống, bếp ăn tập thể; bếp ăn, nhà hàng ăn uống của khách sạn, khu nghỉ dưỡng; nhà hàng ăn uống. Đối với kiểm thực ba bước, đầu tiên là kiểm tra nguồn nguyên liệu, thực phẩm được nhập vào trước khi chế biến; tiếp đến kiểm tra trong quá trình chế biến (gồm: Nơi chế biến, trang thiết bị, dụng cụ, người chế biến) và cuối cùng là kiểm tra trước khi ăn (khu vực bày thức ăn, dụng cụ ăn uống) bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm theo quy định. Còn với việc lưu mẫu thức ăn được áp dụng đối với tất cả các món ăn của bữa ăn từ 30 suất ăn trở lên.

Thế nhưng, trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về an toàn vệ sinh thực phẩm của thành phố Hà Nội đã trực tiếp kiểm tra nhà hàng Maison Sen Buffet (275 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân). Tại thời điểm kiểm tra, nhà hàng lưu mẫu thực phẩm sai quy định về số lượng, ghi chép thông tin. Bên cạnh đó, sổ kiểm định ba bước cũng không tuân thủ đúng quy định. Tương tự, kiểm tra bếp ăn của Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Mỹ Đức (huyện Mỹ Đức) cung cấp khoảng 400 suất ăn/ngày cũng cho thấy, nhà trường chưa thực hiện việc giám sát bếp ăn hằng ngày, không có sổ theo dõi việc lưu mẫu thức ăn.

Đoàn kiểm tra cũng ghi nhận, có những bếp ăn chấp hành nghiêm túc các quy định về kiểm thực ba bước và lưu mẫu thực phẩm như: Bếp ăn của Trường Mầm non Phương Tú (huyện Ứng Hòa); Trường Tiểu học Nguyễn Du (quận Nam Từ Liêm); Trường Tiểu học Đoàn Khuê (quận Long Biên)…

Hiệu trưởng Trường Mầm non Phương Tú Nguyễn Thị Nhung cho biết, để trẻ có đầy đủ sức khỏe vui chơi và học tập, nhà trường luôn chú trọng từng khâu trong chế biến thực phẩm. Đối với bộ phận chế biến thực phẩm, nhà trường yêu cầu phải quan sát kỹ khi nhận thực phẩm, ngâm, rửa thật kỹ rồi mới đưa vào chế biến. Bếp ăn của nhà trường tuân thủ theo quy trình một chiều, với mục đích bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm, không xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo. Việc lưu mẫu thức ăn hằng ngày tại bếp ăn bán trú của trường mầm non cũng là khâu rất quan trọng. Do đó, trước khi chia các khẩu phần ăn theo từng lớp, từng học sinh, nhà trường cũng rất chú trọng đến khâu lưu mẫu thực phẩm, niêm phong mẫu…

“Chúng tôi thường xuyên được tham gia các lớp tập huấn về bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm bếp ăn trường học. Tại các lớp tập huấn này, các chuyên gia đều hướng dẫn nhà trường rất cụ thể về việc lưu mẫu thực phẩm. Đó là, người lưu mẫu cần ghi đầy đủ ngày, giờ, tên người lấy mẫu thức ăn và niêm phong. Ngoài ra, các chuyên gia cũng hướng dẫn các trường nếu có ngộ độc thực phẩm xảy ra phải giữ niêm phong mẫu thực phẩm, chỉ mở khi có sự chứng kiến của các cơ quan chức năng”, Hiệu trưởng Nguyễn Thị Nhung nói.

Theo ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, việc thực hiện lưu mẫu thức ăn hỗ trợ rất lớn trong quá trình thu thập thông tin và điều tra khi có nghi ngờ xảy ra về ngộ độc thực phẩm, thể hiện tinh thần trách nhiệm cũng như tính minh bạch của cơ sở kinh doanh. Đặc biệt, đối với bếp ăn tập thể, bếp ăn trường học, việc lưu mẫu thức ăn được đánh giá rất quan trọng khi xảy ra sự cố liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm. Khi đó, việc lưu mẫu thức ăn sẽ được cơ quan chức năng thu giữ và dùng cho các công đoạn kiểm tra, chứng thực về độ an toàn, vệ sinh của từng thành phẩm nguyên liệu.

Những lưu ý khi lưu mẫu thực phẩm

Trực tiếp kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương yêu cầu, trong cả một dây chuyền sản xuất thực phẩm từ lúc còn tươi sống đến khi lên bàn ăn, chỉ cần một khâu bị lỗi, dù nhỏ cũng có thể gây ra hậu quả đáng tiếc. Do đó, các cơ sở thuộc diện phải thực hiện quy định lưu mẫu thực phẩm cần thực hiện đúng để bảo đảm về kiểm thực, kiểm soát nghiêm ngặt về an toàn thực phẩm.

Để việc lưu mẫu thức ăn đúng quy định, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) lưu ý, mỗi món ăn được lấy và lưu vào dụng cụ lưu mẫu riêng và được niêm phong. Mẫu thức ăn được lấy trước khi bắt đầu ăn hoặc trước khi vận chuyển đi nơi khác và được lưu ngay sau khi lấy. Lượng mẫu thức ăn được lấy tùy thuộc vào từng món. Thức ăn đặc như các món xào, hấp, rán, luộc hay rau sống, hoa quả ăn ngay… được lấy mẫu lưu tối thiểu 100gram. Thức ăn lỏng như: súp, canh… lấy tối thiểu mẫu lưu là 150ml. Các thông tin về mẫu thức ăn được ghi trên nhãn và cố định vào dụng cụ lưu mẫu thức ăn. Dụng cụ lưu mẫu thức ăn phải có nắp đậy kín và phải được rửa sạch, tiệt trùng trước khi sử dụng.

Cùng với đó, mẫu thức ăn được bảo quản riêng biệt với các thực phẩm khác, nhiệt độ bảo quản mẫu thức ăn lưu từ 2°C đến 8°C. Thời gian lưu mẫu thức ăn ít nhất là 24 giờ kể từ khi lấy mẫu thức ăn. Khi có nghi ngờ ngộ độc thực phẩm hoặc có yêu cầu của cơ quan quản lý thì cơ sở không được hủy mẫu lưu cho đến khi có thông báo khác. Sau 24 giờ lưu mẫu thức ăn nếu không có nghi ngờ ngộ độc thực phẩm; không có yêu cầu cụ thể của cơ quan quản lý thì tiến hành hủy mẫu lưu tương ứng.



Nguồn

Cùng chủ đề

Ngành y tế Thủ đô xử lý môi trường, phòng, chống dịch bệnh sau bão lũ

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế Hà Nội về công tác đáp ứng y tế trong mùa mưa lũ năm 2024, do ảnh hưởng của bão số 3 với cường độ rất mạnh, toàn TP có 27 quận/huyện, 184 xã/phường, 449 điểm ngập úng. Với phương châm nước rút đến đâu, xử lý môi trường đến đó, ngành y tế Hà Nội đã tập trung nguồn lực cho công tác vệ sinh môi trường. Tính đến nay, trên...

Yêu cầu điều tra vụ 55 học sinh Hà Giang nghi bị ngộ độc thực phẩm

Theo đó, Cục An toàn thực phẩm nhận được thông tin phản ánh về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS & THPT huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang. Cụ thể, khoảng 55 học sinh có biểu hiện đau bụng, buồn nôn và chóng mặt sau khi ăn thực phẩm trong tiệc liên hoan Trung thu tổ chức tại trường. Trước tình hình trên, Cục An toàn thực...

tạm đình chỉ tiệm trà sữa

Theo đó, Cục An toàn thực phẩm nhận được thông tin phản ánh về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường THCS Tôn Đức Thắng (địa chỉ: TP Pleiku, tỉnh Gia Lai). Trong đó, có khoảng 21 học sinh có biểu hiện đau bụng, buồn nôn và chóng mặt sau khi ăn thực phẩm trong tiệc liên hoan Trung thu tổ chức tại lớp 7/1. Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm đề...

Huyện Đan Phượng bảo đảm an toàn thực phẩm bếp ăn trường học

Kết nối công khai quy trình chế biến để phụ huynh giám sát Ngày 13/9, Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện Đan Phượng đã kiểm tra đột xuất công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại Trường Mầm non huyện và Trường Mầm non thị trấn Phùng. Trường Mầm non huyện Đan Phượng hiện có 255 học sinh, trong đó duy trì thường xuyên khoảng 220 suất ăn bán trú hàng ngày. Tại thời điểm kiểm tra, nhà...

Giảm thiểu tối đa nguy cơ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể

Văn bản do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên ký nêu rõ, trong thời gian vừa qua, công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm đã đạt được những kết quả nhất định nhưng vẫn tồn tại nhiều nguy cơ ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là tại bếp ăn tập thể của khu công nghiệp, khu chế xuất, trường học... với quy mô hàng nghìn suất ăn. Nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ ngộ độc...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Phó Tổng thống K.Harris dẫn trước ứng cử viên D.Trump

CNN dẫn các cuộc thăm dò dư luận cho thấy, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đang dẫn trước cựu Tổng thống Donald Trump khi bà chuẩn bị cho sự kiện quan trọng tại Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ diễn ra từ ngày 19-8 (giờ địa phương). Theo cuộc thăm dò của ABC News/Washington Post/Ipsos, bà Harris đang dẫn trước ông Trump với tỷ lệ 49%-45% trong số những cử tri đã đăng ký và 51%-45% trong...

Học sinh Hà Nội giành Huy chương vàng cuộc thi phát minh và sáng chế thế giới

Nhóm học sinh Trường Trung học phổ thông Nguyễn Tất Thành và Trường Trung học phổ thông chuyên ngoại ngữ (Hà Nội) đã giành Huy chương vàng cuộc thi Olympic Phát minh và Sáng chế thế giới. Đề tài nghiên cứu của nhóm được ban giám khảo đánh giá cao. Ảnh: NTT Nhóm học sinh Trường Trung học phổ thông Nguyễn Tất Thành và Trường Trung học phổ thông chuyên ngoại ngữ (Hà Nội) vừa xuất sắc giành Huy chương vàng cuộc...

Đặc sắc màn trình diễn nghệ thuật bán thực cảnh “Chuyện của Sen”

Các nghệ sĩ đã đem đến cho người dân và du khách màn trình diễn nghệ thuật ấn tượng trong chương trình nghệ thuật bán thực cảnh “Chuyện của Sen” tại Lễ hội Sen Hà Nội 2024. hanoimoi.vn Nguồn:https://hanoimoi.vn/dac-sac-man-trinh-dien-nghe-thuat-ban-thuc-canh-chuyen-cua-sen-671939.html

Tài trợ 10 triệu Euro triển khai dự án tuyến đường sắt đô thị số 3

Ngày 30/5, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tại Việt Nam đã ký thỏa ước tài trợ cho dự án hỗ trợ kỹ thuật “Chuẩn bị dự án đầu tư tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn ga Hà Nội - Hoàng Mai và Hỗ trợ nghiên cứu xây dựng hệ thống giao thông đô thị tích hợp cho dự án đường sắt đô thị” sử dụng vốn không hoàn lại...

Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024): Viết về chiến tranh – hướng tới hòa bình

Gần 50 năm sau ngày đất nước thống nhất, chiến tranh vẫn là một đề tài quan trọng trong sáng tạo văn học nghệ thuật. Ký ức chiến tranh đã trở thành di sản trong kho tàng văn hóa dân tộc, nhắc nhớ những bài học giá trị trong xây dựng và bảo vệ đất nước. Vấn đề đặt ra là chúng ta sẽ lưu giữ và phát huy những di sản này như thế nào để phục vụ cho...

Bài đọc nhiều

Cùng chuyên mục

Lễ rước bánh thánh làng Bình Đà

Lễ rước bánh thánh làng Bình Đà là một nghi lễ truyền thống được tổ chức hàng năm vào ngày 14 tháng 8 âm lịch tại làng Bình Đà, xã Tráng Quế, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Lễ hội diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 12 đến ngày 14 tháng 8, thu hút đông đảo du khách thập phương về tham dự. Lễ rước bánh thánh là một nghi lễ độc đáo thể hiện lòng biết ơn của người...

Nhà thờ Lớn Hà Nội – Điểm đến xuyên 3 thế kỷ

Tọa lạc tại số 40 Nhà Chung, quận Hoàn Kiếm, ngay ở điểm giao nhau của 3 con phố lớn là Nhà Thờ, Lý Quốc Sư và Nhà Chung. Nhà thờ Lớn có tên chính thức là Nhà thờ chính tòa Thánh Giuse, là nhà thờ Thiên Chúa Giáo có lịch sử lâu đời nhất ở Hà Nội, không chỉ là một địa điểm tôn giáo linh thiêng mà còn là một công trình kiến trúc tiêu biểu của...

Đình Tây Đằng – công trình kiến trúc độc đáo thế kỉ 16

Đình Tây Đằng tọa lạc tại thôn Đông, thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì, Hà Nội, được xem là một trong những ngôi đình cổ tiêu biểu nhất Việt Nam, nổi tiếng với kiến trúc độc đáo và giá trị lịch sử, văn hóa to lớn. Nơi đây đã được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt vào năm 2013. Đình Tây Đằng mang đậm dấu ấn kiến trúc thời Mạc với kết cấu "giá chiêng", gồm...

Đình cổ Mông Phụ – Nét độc đáo giữa lòng làng cổ Đường Lâm

Đình Mông Phụ (Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) được xây dựng trên một khu đất trung tâm và cao khoảng 1.800m². Đình được xây dựng vào năm 1533, thời Vua Mạc Đăng Doanh. Về sau, đình được tôn tạo, tu sửa vài lần nhưng vẫn giữ nguyên dạng kiến trúc, điêu khắc ở đầu thế kỷ 19. Ngôi đình được xây dựng theo kiểu chữ 'Công' (chữ Hán: 工), gồm nghi môn (cổng chính), sân đình, tả...

Bức phù điêu Quốc tổ Lạc Long Quân

Bức phù điêu Lạc Long Quân đền Nội, còn gọi là giá tượng Lạc Long Quân, là một tác phẩm nghệ thuật chạm khắc gỗ độc đáo, có giá trị lịch sử và văn hóa to lớn, được lưu giữ tại đền Nội (đền Lạc Long Quân), thôn Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, Hà Nội. Bức phù điêu được làm bằng gỗ mít, sơn son thếp vàng, chạm khắc tinh xảo trên 5 tầng với chiều dài...

Mới nhất

Nhà ở riêng lẻ cho phép xây dựng tối đa 1 tầng hầm

UBND TP.HCM vừa ban hành 2 quyết định để tháo gỡ vướng mắc trong cấp phép xây dựng tầng hầm trên địa bàn thành phố đã ách tắc gần 1 năm qua. Mới đây, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường ký quyết định bổ sung...

Khai mạc hội chợ thương mại Festival 2024

Tối 16/9, tại công viên Thương Bạc, phường Đông Ba, TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế đã diễn ra lễ khai mạc Hội chợ thương mại Festival 2024. Tham dự lễ khai mạc có tân Phó bí thư Tỉnh uỷ Thừa Thiên Huế Phạm Đức...

Ái nữ nhà Thành Thành Công tiếp tục đăng ký bán cổ phần TTC Land

Ái nữ nhà Thành Thành Công tiếp tục đăng ký bán cổ phần TTC LandTrước đó, vào tháng 7, bà Đặng Huỳnh Ức My hoàn tất bán 70 triệu cổ phiếu SBT của CTCP Thành Thành Công - Biên Hòa - công ty lớn trong hệ thống Tập đoàn Thành Thành Công. ...

5 trường học chưa đủ điều kiện đến lớp sau bão số 3

Đến ngày 16/9, do ảnh hưởng của bão số 3, toàn tỉnh Yên Bái còn 5 trường và một điểm trường chưa đi học được, bao gồm: Trường trung học phổ thông Lý Thường Kiệt, thành phố Yên Bái; một điểm trường mầm non xã Việt Thành, huyện Trấn Yên; 2 trường tiểu học Hồng Thái và...

Mới nhất