Trang chủDu lịchẨm thựcĐầu bếp 9x ở Hà Nội bán 400 suất gỏi gà măng...

Đầu bếp 9x ở Hà Nội bán 400 suất gỏi gà măng cụt, thu trăm triệu mỗi ngày


video-embed-169">

Làm gỏi gà măng cụt “hot trend”, chủ quán Hà Nội bán 400 suất, thu trăm triệu mỗi ngày

Khoảng một tháng trở lại đây, cửa hàng của đầu bếp Phạm Ngọc Đức (sinh năm 1990, Hà Nội) nhận “bão” đơn đặt hàng nhờ món gỏi gà măng cụt “hot trend”. Mỗi ngày, anh có thể bán 300-400 suất gỏi, thu về 100 – 130 triệu đồng. Ngày cuối tuần, lượng khách có thể tăng cao hơn.

“Nhiều thời điểm nhân viên của tôi phải xin lỗi khách vì hết hàng. Gần 40 nhân viên được huy động để sơ chế măng cụt nhưng vẫn không kịp nhu cầu thực khách”, anh Đức cho biết.

Gỏi gà măng cụt không phải món ăn mới mà là đặc sản có từ lâu ở huyện Thái Liêu, Bình Dương. Người dân ở Thái Liêu sử dụng măng cụt có sẵn trong vườn nhà để làm gỏi gà chua chua, ngọt ngọt trong bữa cơm gia đình, đám cỗ họ hàng hay phục vụ thực khách. Món ăn này cũng xuất hiện phổ biến ở các tỉnh như Cần Thơ, Tiền Giang

Thời gian gần đây, gỏi gà măng cụt bất ngờ gây “sốt” trên mạng xã hội và nhanh chóng tạo thành trào lưu ẩm thực, hút khách “bắt trend”. Món ăn này được thực khách Hà Nội “săn lùng”. Nhiều thời điểm, măng cụt xanh được bán tại thủ đô với giá 100.000-130.000 đồng/kg, ruột măng cụt (loại đã gọt vỏ) giá siêu đắt đỏ, lên tới 500.000-650.000 đồng/kg. 

Nắm bắt nhu cầu thực khách, anh Đức nhanh chóng tìm hiểu cách làm gỏi gà măng cụt của người dân miền Tây, biến tấu hài hòa với khẩu vị người miền Bắc. Vốn là cửa hàng có “món tủ” là gà ủ muối, anh kết hợp ngay loại gà này với măng cụt để làm gỏi, bên cạnh đó là bắp cải tím, bắp cải trắng, dưa chuột, hành tây, cà rốt, rau răm.

Anh Đức nhập măng cụt xanh từ một nhà vườn tại Bình Phước. Thời gian vận chuyển ra Bắc mất khoảng hai ngày. Trung bình mỗi ngày, quán phải bóc tách vỏ 300-500kg măng cụt xanh. 

Theo anh Đức, công đoạn phức tạp, tốn công nhất trong món ăn này là tách vỏ măng cụt. Loại trái này nhiều mủ nên việc sơ chế vất vả. Sau khi tách sạch vỏ, người làm phải thả ngay vào tô nước chanh pha muối loãng để giữ độ trắng, giảm độ chát. Toàn bộ nhân viên trong chuỗi cửa hàng, lên tới gần 40 người được huy động để tách vỏ măng cụt.

Phần gà, anh Đức sử dụng gà ủ muối. “Loại gà này được ủ với 30 loại thảo dược, trong đó còn có nhụy hoa nghệ tây và muối hồng. Gà có lớp da vàng giòn, thịt mọng, đậm đà, khi kết hợp măng cụt chua chua, ngọt ngọt rất thích hợp”, anh Đức cho biết.

Do cửa hàng nổi tiếng với món gà ủ muối từ lâu nên anh Đức có lượng khách ổn định theo dõi trên mạng xã hội. Nhờ vậy, khi bổ sung món “hot trend” gỏi gà măng cụt, khách nhanh chóng đặt hàng thưởng thức, giới thiệu người quen. “Phần quan trọng của món ăn này nằm ở nước sốt. Tuy làm từ những nguyên liệu dễ kiếm như mắm, dấm, đường, gia vị nhưng cần tỉ lệ thích hợp, hài hòa với gà ủ muối, măng cụt, rau”, anh Đức cho hay.

Các loại nguyên liệu được “cân đo đong đếm” kĩ lưỡng theo tỉ lệ nhất định để tạo nên một suất gỏi gà măng cụt phục vụ thực khách. Mỗi suất dành cho 2-3 người có giá 250.000 đồng và suất dành cho 4-5 người có giá 350.000 đồng.

Khung giờ cao điểm thường từ 10h30-12h và 16-18h hàng ngày. Anh Đinh Bảo Ngọc (Đống Đa, Hà Nội) – một thực khách mua hàng tại quán cho biết: “Gỏi gà măng cụt là món ăn lạ miệng. Ban đầu mình nghĩ măng cụt xanh sẽ chát nhưng thực tế nó chua chua, ngọt ngọt, hương vị rất ngon khi kết hợp với gà, nước sốt và rau”.

Mùa măng cụt xanh chỉ kéo dài trong khoảng một tháng mỗi năm. Hiện nay, nhiều nhà hàng tại Hà Nội đã đưa món này vào thực đơn để phục vụ thực khách.

Hái quả mỏi tay, thưởng thức gỏi gà măng cụt rẻ ‘khó tin’ ở khu vườn trăm tuổiKhu vườn của vợ chồng ông Bảy Bình (Ba Láng, Cái Răng, Cần Thơ) là một trong những khu vườn hiếm hoi trong vùng còn nhiều gốc măng cụt trăm năm tuổi. Tới đây, du khách có thể tự tay hái quả chín, cùng gia chủ làm và thưởng thức gỏi gà măng cụt.



Nguồn

Cùng chủ đề

Loạt đặc sản mùa nước nổi nhắc là thèm của người miền Tây

Hàng năm, cứ vào mùa nước nổi khoảng tháng 8 - tháng 11, nhiều du khách lại tìm về miền Tây để thưởng thức những đặc sản độc đáo. Gỏi tép đồng bông điên điển Bông điên điển hay muồng rút là loại hoa quen thuộc với người dân ở khu vực miền Tây, thường được kết hợp với các nguyên liệu khác trong nấu ăn, làm thành món canh, gỏi, lẩu, bún... Đặc biệt, gỏi tép đồng bông điên điển là một...

Hương vị trái cà na mùa nước nổi miền Tây

Mùa nước nổi ở miền Tây không chỉ gắn liền với những sản vật cá đồng mà còn có những bông trái đặc trưng. Trong đó không thể không kể đến trái cà na, với hương vị vừa chua vừa chát ngày nay trở thành đặc sản. ...

Điểm danh những nhà hàng hải sản tại Cà Mau có món cua ngon, hấp dẫn

Từ các món cua, tôm, mực tươi sống, mỗi nhà hàng mang đến trải nghiệm ẩm thực độc...

Nông dân miền Tây tiết lộ bí quyết bắt ‘vua đào hang’, kiếm mỗi ngày nửa triệu

Chẳng cần đi soi đêm hay đào hang, chỉ với chiếc bẫy chuột, những người nông dân ở miền Tây vẫn thu hoạch gần 10kg chù ụ, bán được nửa triệu đồng mỗi ngày. Chù ụ thuộc họ nhà cua, có thân màu tím, càng màu đỏ, phần mai xù xì và nhiều gai. Chúng thường sinh sống ở các bãi bồi, nơi sông đổ ra biển hoặc các cánh rừng phòng hộ ven biển. Những năm gần đây, giá chù...

Đi tìm mùa len trâu ở cánh đồng nước nổi miền Tây

(Dân trí) - Vào mùa nước nổi, các cánh đồng tại miền Tây ngập sâu. Người dân lùa trâu đến những gò đất, bãi ruộng gặt chạy lũ tìm thức ăn cho trâu, đồng thời cũng là để chúng nghỉ ngơi, lấy lại sức chờ nước rút. Nhắc đến mùa len trâu ở các tỉnh miền Tây, có lẽ nhiều người sẽ nhớ đến hình ảnh đàn trâu hàng trăm con vượt qua những cánh đồng ngập nước để tìm...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bão đôi xuất hiện, cơn Toraji đẩy bão số 7 lệch nhiều về phía Nam

Bão số 7 Yinxing có xu hướng suy yếu nhanh. Bão Toraji sắp vào Biển Đông thành bão số 8. Giữa 2 cơn bão xuất hiện khoảng cách tương tác bão đôi, bão Toriji sẽ làm cho bão số 7 lệch nhiều hơn xuống phía Nam. Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia vừa có những chia sẻ về diễn biến bão số 7 và xu hướng...

Bão Toraji gần Biển Đông, khả năng trở thành bão số 8

Bão Toraji đang trên vùng biển phía Đông đảo Lu Dông (Philippines) và hướng vào Biển Đông, khả năng trở thành bão số 8 trong chiều tối và đêm 11/11. Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia vừa phát bản tin mới nhất về diễn biến cơn bão gần Biển Đông, khả năng trở thành cơn bão số 8 trong năm 2024. Theo đó, hiện nay, cơn bão có tên quốc tế là Toraji, đang hoạt động trên...

Cháy nhà ở trung tâm TPHCM, nhiều người mắc kẹt được giải cứu

Căn nhà ở trung tâm TPHCM xảy ra hỏa hoạn, lửa kèm khói bao trùm khiến một số người mắc kẹt bên trong. Ngày 10/11, Công an quận 10 (TPHCM) đang phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà ở đường Bà Hạt, phường 9. Hơn 7h30, lửa kèm khói đen bao trùm căn nhà nằm trên đường Bà Hạt, đoạn đối diện chung cư Ấn Quang. Phát hiện cháy, người dân xung quanh...

Đề xuất cấm nhà giáo ép buộc người học nộp các khoản tiền ngoài quy định

Dự thảo Luật Nhà giáo đưa ra quy định nhà giáo không được ép buộc người học nộp các khoản tiền hoặc hiện vật ngoài quy định của pháp luật. Ở dự thảo thứ 5 Luật Nhà giáo (được trình Quốc hội khóa XV cho ý kiến lần đầu tại Kỳ họp thứ 8), Điều 11 nêu rõ những việc nhà giáo không được làm. Cụ thể, nhà giáo trong các cơ sở giáo dục công lập không được làm những...

Sai sót của Minh Hằng, Tóc Tiên ở ‘Chị đẹp đạp gió 2024’

Sau thời gian chiêu mộ các chị đẹp về đội, Minh Hằng, Tóc Tiên bàng hoàng khi bỏ lỡ những thông tin quan trọng về luật chơi. Ngay sau đó, Minh Hằng lập tức đến xin lỗi các chị đẹp vì những hiểu lầm. Tối 9/11, tập 3 Chị đẹp đạp gió 2024 chứng kiến những giây phút đấu trí căng não giữa 2 liên minh chị đẹp Thu Phương và Mỹ Linh. Các chị đẹp chia đội, mỗi liên minh...

Bài đọc nhiều

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Món ‘vũ nữ chân dài’ ở An Giang đắt ngang tôm hùm, khách ăn sạch cả xương

Không chỉ có tên gọi mĩ miều, đặc sản “vũ nữ chân dài” ở An Giang còn hút khách bởi độ giòn, thơm và ngọt thịt, có thể ăn hết cả xương. “Vũ nữ chân dài” là tên gọi khác của món khô nhái. Món ăn này có mặt tại nhiều tỉnh thành miền Tây nhưng phổ biến hơn cả là ở An Giang. Theo người dân địa phương, món khô nhái có xuất xứ từ Campuchia. Khi du nhập vào...

Hậu Giang tổ chức hội thi bánh dân gian lần thứ IV

Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang 2024 là sân chơi hữu ích để các nghệ nhân giao lưu, đồng thời bảo tồn và phát huy giá trị đặc sắc trong ẩm thực Hậu Giang, thu hút du khách… Nằm trong khuôn khổ giải marathon quốc tế “Mekong Delta Marathon” tỉnh Hậu Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang lần thứ IV -...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Cùng chuyên mục

4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể nên tăng cường trong tiết Lập Đông

GĐXH – Lập Đông đến mang theo không khí lạnh, khô nên đòi hỏi con người cần có sự chuẩn bị để thích nghi với cái lạnh. 4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể này nên tăng cường trong tiết Lập Đông. ...

70 năm tập kết ra Bắc: nghĩa đồng bào đong đầy trên đất Bắc

Sau Hiệp định Geneva 1954, đất nước tạm chia thành hai miền Nam - Bắc. Để chuẩn bị lực lượng cho cách mạng miền Nam, hàng vạn cán bộ, bộ đội, học sinh và đồng bào miền Nam đã được Đảng và Bác Hồ đưa ra Bắc. Trong những ngày đầu gian khó, miền Bắc mở rộng vòng tay đón tiếp, san sẻ từng miếng cơm, manh áo, ghi dấu một chặng đường lịch sử đầy nghĩa tình...

Khách Tây thử phở gia truyền ở Hà Nội, hết lời khen ngon, húp cạn cả nước dùng

Lần đầu thử món phở kiểu Bắc ở Hà Nội, hai vị khách Tây bất ngờ vì hương vị thơm ngon với phần nước dùng trong và thanh, dậy mùi đặc trưng từ thịt bò. Adam (đến từ Mỹ) và Kathryn (quốc tịch Canada) là cặp vợ chồng đam mê du lịch và từng đặt chân tới nhiều quốc gia như: Đức, Đan Mạch, Phần Lan, Mexico, Singapore, Thái Lan, Việt Nam,… Trên kênh YouTube cá nhân có hơn 220.000 lượt...

Quán bánh rán ‘siêu nhỏ’ ngày bán vài nghìn chiếc, khách đứng kín vỉa hè chờ mua

Quán bánh rán của anh Nguyễn Quốc Khánh (Đống Đa, Hà Nội) rất nhỏ, chật hẹp nhưng luôn đông khách, bán được 4.000-6.000 chiếc/ngày. 15h30, quán bánh rán truyền thống trên phố Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) bắt đầu tấp nập khách. Anh Khánh (30 tuổi, chủ quán) và nhân viên thoăn thoắt nặn bánh, chiên bánh, đảo bánh, đóng gói,...  “Quán bé tí thế kia mà đông khách lắm, cả chục người chờ lấy mẻ bánh nóng hổi vừa...

Hậu Giang tổ chức hội thi bánh dân gian lần thứ IV

Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang 2024 là sân chơi hữu ích để các nghệ nhân giao lưu, đồng thời bảo tồn và phát huy giá trị đặc sắc trong ẩm thực Hậu Giang, thu hút du khách… Nằm trong khuôn khổ giải marathon quốc tế “Mekong Delta Marathon” tỉnh Hậu Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang lần thứ IV -...

Mới nhất

Nhật Bản đặt mục tiêu khai thác 1,5 triệu kilowatt năng lượng địa nhiệt vào năm 2030

Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ các công ty tư nhân đẩy mạnh phát triển các nhà máy điện địa nhiệt và đặt mục tiêu thương mại hóa các nhà máy điện địa nhiệt cho đến năm 2030.

‘Bài thuốc’ sống thọ miễn phí có sẵn từ tự nhiên, thực hiện để trẻ lâu và mạnh khỏe

Để mạnh khỏe và trẻ đẹp đôi khi rất đơn giản, chỉ cần mỗi ngày bỏ ra chút thời gian để thực hiện một vài phương pháp đơn giản sẵn có để thải độc, điều chỉnh toàn diện thân tâm, tạng phủ, kinh lạc, khí huyết sẽ...

Sôi nổi Hội thi tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật năm 2024 tại Lữ đoàn 84

(Bqp.vn) - Chiều 6/11, Lữ đoàn 84, Cục Tác chiến điện tử (Bộ Tổng Tham mưu) tổ chức Hội thi tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật năm 2024. Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Đoàn, Phó Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu - Cơ quan Bộ Quốc phòng, Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tổng Tham mưu...

Hành trình chiến thắng ly kỳ và ngoạn mục của ông Donald Trump

(CLO) Từ chỗ thất bại trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020 và hứng chịu vô số hậu quả, ông Donald Trump đã trở lại đỉnh cao quyền lực một...

Trong kỷ nguyên mới, pháp luật phải thật sự là nền tảng của phát triển

Đó là thông điệp mà TS Nguyễn Hải Ninh, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đặc biệt nhấn mạnh trong bài viết 'Đổi mới mạnh mẽ công tác xây dựng và thi hành pháp luật để đất nước vững bước tiến vào kỷ nguyên mới'. Tổng Bí thư Tô Lâm chụp ảnh lưu niệm cùng Ban Cán sự Đảng Bộ Tư pháp ẢNH:...

Mới nhất