Trang chủDu lịchẨm thựcMẹ và ký ức trong veo của nhà hàng Bể cá

Mẹ và ký ức trong veo của nhà hàng Bể cá


Chị Thu Hương, chủ Nhà hàng Bể cá

Ngữ Yên

* Những món ăn chị bán, những mâm cỗ chị bày dường như là một Hà Nội xưa “hóa thạch”. Chúng tôi thấy lại mâm cỗ trung thu với bánh nướng, bánh dẻo vị xưa, bày cùng đèn ông sao, chiếc xe đẩy bằng tre và gỗ của những năm 70… Vị xúc xích đỏ chuẩn chỉ thương nhớ. Dường như chị có một tuổi thơ rất được chiều chuộng và bây giờ điều đó đi theo chị vào kinh doanh?

Chị Nguyễn Thu Hương, chủ Nhà hàng Bể cá: Tôi sinh ra vào năm 1979. Đó là những năm tháng đất nước vô cùng gian khó, nhưng trong “lăng kính” của tôi, đó là những ký ức ngọt ngào, ấm áp, mà ở đó, tôi tìm thấy cái đẹp trong sự giản đơn, bình dị, trong cái nghèo khó lại vẫn lấp lánh yêu thương…

Những món ngon mẹ làm, những cái tết thời bao cấp, những hộp mứt màu hồng vẽ tay, lọ hoa đồng tiền đơn, bình violet thược dược của những cái tết không đủ tiền mua cành đào, những dịp tết trung thu được đắm chìm trong sắc màu của phố Hàng Mã, rồi những năm tháng đạp xe đi học, gặm bánh mì dưới hiên trường đổ mưa… Những lát cắt ký ức ấy đã là một phần quan trọng trong tâm hồn tôi. Và một cách tự nhiên, tôi được chia sẻ tình yêu ấy với mọi người qua những sản phẩm của Nhà hàng Bể cá.

Bánh nướng vị xưa uống trà

Ngữ Yên

* Chị tỉ mỉ trong từng chi tiết, chẳng hạn, bát canh măng với miếng măng rất ngậy nhưng nước trong và không mỡ. Và khi bày biện, nó cũng vô cùng duy mỹ. Chắc chị từng được dạy nữ công gia chánh rất kỹ lưỡng?

– Tôi hoàn toàn không được đào tạo qua trường lớp nữ công gia chánh, nhưng mẹ tôi là người nấu ăn tuyệt ngon và tôi được thừa hưởng toàn bộ năng khiếu này từ mẹ. 6 tuổi tôi đã biết nấu cơm nhà và nấu cơm với mẹ hàng ngày. Từ cấp 2 trở đi, tôi đã phụ mẹ làm các bữa ngon đãi khách. Tôi nấu và đọc sách nấu ăn nhiều tới mức chỉ cần ăn một món mới là tôi sẽ biết ngay cách làm, gia vị gì, quy trình nấu ra sao. Đi tới đâu, tôi cũng học bằng cách ăn. Tôi học về nguyên liệu từ những người bán hàng, học kinh nghiệm và bí quyết từ những người nấu bếp ở tất cả những nơi tôi đi qua…

Bát canh bóng mang phong vị Tết

Ngữ Yên

Tôi vẫn nhớ câu mẹ tôi thường nói: “Công thức chỉ để tham khảo cách làm. Con muốn nấu ngon, thì con phải biết cảm nhận và quan sát”. Khi nấu ăn đã trở thành công việc của tôi, thì đúng như những gì mẹ nói, việc tập trung vào quan sát, cảm nhận giúp ta nấu nướng chuẩn hơn, kỹ hơn, học tập được nhiều hơn, và rút kinh nghiệm tốt hơn.

Mẹ cũng là người dạy tôi về yếu tố cân bằng. Trong một bữa cơm, món lạnh phải được cân bằng cùng món nóng. Món nướng, chiên rán phải được cân lại bởi những món rau salad, hoặc muối chua. Món mặn phải được cân bằng với món luộc đi kèm… Sự cân bằng trong trình bày là sự hòa hợp giữa màu sắc nóng – lạnh, giữa sự tỉ mỉ và tối giản.

Bánh mì pate với xúc xích đỏ và thịt xíu

Ngữ Yên

* Trong số nhiều người kinh doanh ẩm thực, trên trang bán hàng của chị, có thể thấy tư duy marketing rất rõ nét. Chị học tư duy đó ở đâu, ảnh hưởng của ai?

– Tôi là dân trong ngành marketing và quảng cáo. Nhưng khi làm Nhà hàng Bể cá, tôi đã loại bỏ tất cả những nguyên tắc tiếp thị, những kịch bản khuyến mại, những thủ pháp giúp thúc đẩy doanh số… để giữ một Nhà hàng Bể cá thật thà, trong veo như một nếp nhà xưa lưu giữ ký ức và những hương vị truyền thống.

Nếu áp dụng những nguyên tắc digital marketing, có lẽ tôi đã hàng ngày lên Live stream bán hàng ra rả. Các sản phẩm món ăn sẽ được chụp thật nổi, thật to trên nền trắng. Các hình ảnh luôn phải gắn kèm theo giá cả, số điện thoại và logo, sẽ phải luôn có các chương trình khuyến mại, giảm giá, tặng voucher khuyến mại, kích cầu… Nhưng tôi đã hoàn toàn không làm điều đó.

Nhà hàng Bể cá được đánh giá cao vì giữ phong vị truyền thống

Ngữ Yên

Tôi tôn trọng sự yên tĩnh và quyết định độc lập của khách hàng. Tôi muốn khách hàng không chỉ được nhìn thấy món thịt kho mà còn nhìn thấy cả mùa hè với đĩa rau muống luộc, cà pháo. Tôi không chỉ muốn bán món canh măng, mà tôi còn muốn khách hàng của mình trở về với bếp than hồng ấm áp năm xưa.

Tôi không chỉ bán xúc xích đỏ, mà tôi còn muốn mọi người tìm lại hương vị bánh mì đặc trưng riêng có của Hà Nội. Khách hàng đến Nhà hàng Bể cá không chỉ để mua đồ ăn, mà họ còn được trở về với ký ức đẹp, với truyền thống xưa, với tình yêu gia đình. Mọi cảm hứng sáng tạo của tôi đều bắt nguồn từ sự tìm kiếm và nâng niu những thứ tưởng chừng như đã mất đi trong cuộc sống.

* Trước giờ mọi người vẫn nói đến nữ công gia chánh, và chị hiện giờ đang làm việc tạm gọi là nữ công… kinh doanh. Nghĩa là cung cấp dịch vụ thay thế việc gia chánh của phụ nữ. Chị nghĩ sao về điều này, nó có triệt tiêu khả năng nữ công gia chánh của phụ nữ không, và nếu nó triệt tiêu thì có sao không?

Chị Hương sắp mâm cỗ Trung thu

Ngữ Yên

– Tôi lại nghĩ ngược lại. Nữ công kinh doanh thúc đẩy tình yêu và sự đam mê nữ công gia chánh. Khi bạn là khách hàng mua dịch vụ nữ công kinh doanh, có nghĩa là bạn yêu thích và mong muốn giữ gìn nền nếp và hương vị truyền thống. Trong một hoàn cảnh phù hợp, khi thời gian cho phép, tình yêu đó sẽ biến thành hành động. Có rất nhiều khách hàng ở nước ngoài nhắn tin là mỗi lần nhìn thấy ảnh tết của Nhà hàng Bể cá là dù đang ở nước ngoài cũng vẫn phải nấu đủ món ngon cho gia đình có tết. Rất nhiều khách hàng, ban đầu chỉ biết mua đồ của Nhà hàng Bể cá về ăn mà không nấu, nhưng trong đợt cách ly xã hội vừa qua đã trở thành những người phụ nữ “nữ công gia chánh” hoàn hảo.

Khi có tình yêu, người ta sẽ làm được tất cả. Tôi rất tự hào mình không chỉ là người bán đồ ăn, mà chúng tôi đã “bán” được cả tình yêu gia đình, tình yêu truyền thống, tình yêu những món ngon được làm ra bởi những bàn tay nữ công.



Source link

Cùng chủ đề

Phong vị sông Tiền, chuyến ‘điền dã ẩm thực’ thi vị về miền Tây

"Phong vị sông Tiền" - vẻ đẹp ẩm thực đong đầy mộc mạc, đậm nét chân phương mà...

Chạm vào ký ức từ những hoài niệm qua ngôn ngữ thời trang

Khi ta mặc một món đồ, có thể đó không chỉ là vì phong cách, mà còn bởi ý nghĩa và ký ức gắn liền với nó, đó là thông điệp từ bộ sưu tập ( BST) tiền xuân hè 2025 của Thyph Loungewear."Chạm tay vào ký ức" từ chất liệu, kiểu dángPhối đồ hiện đại với yếu tố hoài cổ, kết hợp áo sơ mi cổ điển với quần ống rộng hiện đại, hay sử dụng những...

Ký ức về Đảo Ngọc Phú Quốc

Hơn 20 năm trước, tôi từ miền Bắc vào Nam, ra Đảo Ngọc với bao niềm háo hức được đặt chân tới những bãi biển cát trắng trải dài. Ngày ấy, bãi Trường và bãi Dài còn nguyên vẻ đẹp tự nhiên với bờ cát miên man cùng những hàng dương xanh, dừa xanh vi vút. Bãi Sao thì đúng như tên gọi, dưới làn nước trong veo là vô vàn những chú sao 5 cánh dập dềnh theo nhịp...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Tác dụng của chanh nóng mật ong khi trời lạnh

'Bác sĩ chỉ ra phương thuốc hoàn hảo vừa làm ấm cơ thể vừa giúp dịu cổ họng khi trời trở lạnh là ly chanh nóng mật ong'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội...

Hòa hú hồn Philippines, Việt Nam cần điều kiện sống còn gì để vào bán kết?

Đội tuyển Việt Nam để hòa Philippines với tỷ số 1-1 ở trận đấu tối 18.12, qua đó để lỡ cơ hội sớm giành vé vào bán kết AFF Cup 2024. Trận hòa trước Philippines trên sân Rizal Memorial tối 18.12 đã khiến đội tuyển Việt Nam lỡ tấm vé vào bán kết sớm. Các học trò HLV Kim Sang-sik thủng lưới ở giữa hiệp 2 sau cú xoay người dứt điểm đẳng cấp của Gayoso.  Tuy nhiên, bàn thắng ở phút 90+7...

Bài đọc nhiều

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST25, thương hiệu Gạo ông Cua của Việt Nam, đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15, tổ chức ở Philippines năm nay. Đây là lần thứ hai gạo ST25 đăng quang ngôi vương gạo ngon nhất thế giới tại hội thi danh giá này. Lần đầu tiên là năm 2019. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và 30 mẫu gạo được gửi đến. Giải nhì đợt...

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba 'nhà phở' mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai - đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về... ...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Cùng chuyên mục

Đặc sản ở Gia Lai chan nước đen ngòm, khách quen ăn 2 bát vẫn thèm

Dù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm. Bún cua thối (hay còn gọi là bún mắm cua, bún thối) là một trong những đặc sản nức tiếng, gây tò mò từ tên gọi đến hình thức, mùi vị ở phố núi Pleiku, tỉnh...

Đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, ‘đưa cơm’ cực kỳ trong ngày lạnh

GĐXH - Cá là thực phẩm có nhiều dưỡng chất cho cơ thể, chế biến được nhiều cách khác nhau. Trong ngày lạnh bạn có thể tham khảo để đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, hấp dẫn dưới đây. ...

Loại nấm quen thuộc bán đầy chợ Việt có chứa chất chống ung thư, tốt cho não bộ

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã tìm thấy khả năng chống lại ung thư tuyến tiền liệt của loại nấm quen thuộc được bán rất nhiều ở các khu chợ, siêu thị Việt. ...

Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò chuẩn vị tại nhà

Lẩu riêu cua bắp bò là món khoái khẩu của nhiều người. Cách thực hiện món ăn này cũng khá đơn giản. VietNamNet xin giới thiệu cách nấu lẩu riêu cua bắp bò chuẩn vị tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu nấu lẩu riêu cua bắp bò 2. Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò 3. Lưu ý khi nấu lẩu riêu cua bắp bò 1. Nguyên liệu nấu lẩu riêu cua bắp bò Bắp bò: 500gCua đồng: 1,5kgSườn sụn: 600gĐậu phụ:...

Khách Tây thử 3 món ăn sáng nổi tiếng Hà Nội, nức nở khen món thứ 3

Trong số những món ăn Hà Nội từng thưởng thức tại Đà Nẵng, vị khách Tây đánh giá bún riêu cua là “bữa sáng ngon nhất”, sau đó đến xôi xéo, bánh cuốn. Evan El (đến từ Mỹ) chuyển tới Việt Nam sinh sống được hơn 1 năm. Anh thường xuyên chia sẻ trên kênh YouTube cá nhân video trải nghiệm ẩm thực ở một số nơi mình từng ghé thăm như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng,... Trong video mới được...

Mới nhất

“Vén màn” thủ đoạn bảo kê

(NLĐO) - Phiên tòa đã làm sáng tỏ thủ đoạn của các cán bộ thuế trong việc dung túng và che giấu hoạt động phi pháp của...

Ông Khuất Việt Hùng làm Chủ tịch Hội đồng thành viên Hanoi Metro

Theo đó, từ ngày 18/12, Hà Nội tiếp nhận và bổ nhiệm ông Khuất Việt Hùng - Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển giao thông vận tải (Bộ GTVT) đến nhận công tác tại Công ty TNHH Một thành viên Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro), giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng...

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Học viện Kỹ thuật quân sự

(ĐCSVN) - Chiều 18/12, nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 35 năm Ngày Hội quốc phòng toàn dân, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm Học viện Kỹ thuật quân sự (Bộ Quốc phòng). Cùng dự có lãnh đạo Bộ Quốc phòng, các bộ, ngành, cán bộ, giảng viên,...

Thủ tướng làm việc với các doanh nghiệp hàng không vũ trụ, quốc phòng an ninh của Mỹ

Với mục tiêu tăng trưởng hai con số mỗi năm, Thủ tướng nhấn mạnh việc khai thác các không gian phát triển mới, trong đó có không gian vũ trụ, kinh tế hàng không... ...

Mới nhất