Trang chủDu lịchẨm thựcBà chủ mua 2 nhà mặt tiền ở TP.HCM

Bà chủ mua 2 nhà mặt tiền ở TP.HCM


Nước lèo nấu không kịp, bán liền tay

Tầm 15 giờ, chúng tôi ghé quán bún mắm 444 của bà Liễu tại số 375 đường Lê Quang Định (P.5, Q.Bình Thạnh) vì được biết đây chưa phải giờ cao điểm quán đón khách. Dù vậy lúc này, trong quán cũng có hơn chục lượt người đang ngồi ăn. Trong không gian rộng rãi hơn 300 m2 sạch sẽ với hàng chục cái bàn được xếp ngay ngắn, mùi thơm của bún mắm toả khắp quán.

Quán bún mắm 444 đã trở thành địa chỉ ăn uống quen thuộc của nhiều người ở Q.Bình Thạnh
cao an biên
Dù không phải là giờ cao điểm nhưng quán vẫn đều đặn khách
cao an biên
Quán chủ yếu do các thành viên trong gia đình bà Liễu làm việc, có thêm 6 nhân viên

cao an biên

Giao lại việc cho con trai và con dâu cùng 6 nhân viên, bà Liễu tranh thủ ngồi tâm sự với chúng tôi. “Sao quán mình ở 375 mà tên quán là 444 vậy cô? Chắc là con số may mắn hen?”, chúng tôi mở đầu câu chuyện. Bà chủ vừa lấy khăn thấm mồ hôi vừa cười nói là do hồi xưa quán ở địa chỉ 444, nay chuyển qua địa chỉ mới cũng nhiều năm rồi.

Thực ra thời còn con gái bà có gần mười mấy năm bán phở, bún bò bên đường Lam Sơn, tối tối lại bán chè ở Vạn Kiếp (Q.Bình Thạnh). Lúc đó, gia đình chưa có điều kiện nên bà chỉ bán dạo chứ không có cửa hàng khang trang như bây giờ. Sau khi lấy chồng, bà sinh được con trai đầu lòng. 6 tháng sau, người phụ nữ quyết định bán bún mắm để cùng chồng mưu sinh, nuôi con.

“Tại sao lại là bún mắm mà không phải là món khác cô ha?”, PV hỏi. Bà chủ chỉ ra con đường Lê Quang Định phía trước rồi nói: “Lúc đó ở đường này, khu này có không biết bao nhiêu là quán bún bò, quán phở, quán chè, bán mấy món đó sao cạnh tranh lại họ. Bún mắm thì ít người bán hơn”. Vậy là từ đó bà dọn hàng ra một con hẻm trên đường này để bán dạo.

Quán do bà chủ gầy dựng 26 năm, từ gánh bún vỉa hè
Mỗi phần bún có giá 75.000 – 85.000 đồng

cao an biên

Ban đầu một tô bún mắm bà Liễu bán chừng 5.000 đồng. Nhờ tài nấu ăn cũng như có duyên buôn bán, ngày nào bà chủ cũng bán sạch sành sanh, khách hàng thì ngày càng đông. Dần dần, bà đủ điều kiện để thuê mặt bằng buôn bán. Hơn 10 sau, bà mua luôn 2 căn nhà mặt tiền trên đường Lê Quang Định hơn 20 tỷ đồng, cải tạo thành quán bún mắm khang trang, rộng rãi như bây giờ.

“Nhờ bán bún mắm cũng như vay ngân hàng mà tôi mới đủ điều kiện để mua nhà, nuôi con khôn lớn thành tài. Kể từ đó, tôi ổn định buôn bán, có một lượng khách nhất định. Có người là mối ruột của tôi từ hồi tôi bán dạo tới giờ mà”, bà chủ tiếp lời.

Giá “chát”, sao khách vẫn mê?

Sau 26 năm buôn bán, hiện tô bún mắm ở quán bà Liễu có giá từ 75.000 – 85.000 đồng, bà cũng bán phần 100.000 – 120.000 đồng nếu khách có nhu cầu. Giá này bà đã giữ suốt 3 năm qua. Khách ra vô nườm nượp, cả chục, rồi trăm tô bún mắm cứ thế ra bàn mà nhiều đến nỗi bà chủ cũng không đếm xuể.

Bà cho biết những nguyên liệu được sử dụng đều là nguyên liệu tươi ngon nhất

cao an biên

Một phần bún có giá 75.000 đồng gồm heo quay, cá, chả cua, mực, tôm…

cao an biên

Tô bún đặc biệt giá 85.000 đồng

cao an biên

“Nói thiệt là quán tôi bán đắt hơn so với mặt bằng chung, có thể là đắt nhất Q.Bình Thạnh quá. Nhưng tiền nào của nấy mà, tô bún của tôi là tô bún chất lượng nhất. Nếu đắt mà dở thì có lẽ quán đã không tồn tại được đến bây giờ”, bà chủ nói về mức giá.

Theo bà Liễu, bí quyết lớn nhất để khách khi ăn tô bún xong mà không chê giá đắt chính là đồng tiền đi đôi với chất lượng. Mọi nguyên liệu mà bà lựa chọn mua và đưa vào tô bún như tôm, mực, heo quay, cá, chả cua, rau sống… đều là những nguyên liệu “tuyển” tươi ngon nhất, chất lượng nhất. Thêm vào đó là công thức nấu nước dùng đặc biệt do chính bà hoàn thiện sau mấy mươi năm làm nghề.

“Chín người mười ý, có người khen cũng sẽ có người chê. Nhưng tôi luôn lắng nghe ý kiến khách và thay đổi cho phù hợp. Tô bún mang ra cho khách chính là tô bún mà tôi tâm huyết nhất”, bà chủ nói.

Nước chấm me đặc trưng của món bún mắm được quán chuẩn bị

cao an biên

Rau được để vào tủ sạch sẽ trước khi mang ra cho khách

cao an biên

Chị Vy mua thêm một phần bún về cho mẹ

cao an biên

15 giờ 30 phút, chị Đan Vy (28 tuổi) cùng người yêu là anh Văn Diễn (31 tuổi) ghé quán bún của bà Liễu để ăn và gọi 2 tô đặc biệt. Biết đến quán qua một người bạn giới thiệu, anh chị ghé đây ăn lần thứ 2.

Ngay lần đầu ăn thử, chị Vy đã ấn tượng với hương vị nước dùng cũng như độ tươi ngon của nguyên liệu. Chính điều đó đã khiến anh chị quyết định gắn bó với quán này lâu dài. “Tôi ăn nhiều quán bún mắm nhưng có lẽ đây là quán ăn đắt nhất tôi từng ăn ở Sài Gòn. Nhưng đáng đồng tiền bát gạo nha!”. Ăn xong, chị không quên mua thêm một phần bún mang về cho mẹ.

Giữa trưa và chiều tối là thời điểm quán đông đúc khách

cao an biên

Con trai kỹ sư nối nghiệp mẹ

Phụ mẹ bán hàng, anh Trương Quốc Cường (26 tuổi, con trai bà Liễu) tâm sự lúc còn nhỏ, anh chưa từng nghĩ sẽ kế thừa quán ăn của mẹ. Từ năm nhất đại học, chàng sinh viên trẻ đã biết ra quán phụ mẹ và dần dà cũng có tình yêu đối với quán ăn này.

Bà chủ tâm sự gánh bún là cơ nghiệp tâm huyết cả tuổi thanh xuân

cao an biên

Nồi nước dùng của quán

cao an biên

Tốt nghiệp đại học Bách Khoa TP.HCM, anh Cường trở thành kỹ sư trẻ, được nhiều công ty mời về làm việc. Tuy nhiên anh đã đưa ra một quyết định táo bạo là nối nghiệp mẹ bán bún mắm khiến bà hết sức bất ngờ.

“Tôi nghĩ lựa chọn này là hợp lý nhất với tôi thời điểm này. Làm ở đây, tôi được gắn bó với mẹ, với vợ, được gặp gỡ khách. Có khách dễ thương lắm, đặt 1 phần bún mắm từ đây xuống tận Hóc Môn. Đôi khi chính những điều nhỏ nhỏ như vậy cũng khiến mình yêu công việc này”, anh cười kể.

Nhiều khách mê món bún mắm của bà Liễu

cao an biên

Thời gian tới, bà Liễu cho biết vẫn sẽ tiếp tục duy trì quán bún mắm của mình. Đến khi nào không còn sức để làm, người mẹ yên tâm giao lại cơ ngơi hơn nửa đời người gầy dựng cho con trai. Bà tin rằng, con sẽ làm tốt công việc của mình, và sẽ tiếp nối cùng bà mang những tô bún tâm huyết nhất đến với thực khách.



Source link

Cùng chủ đề

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Năm của trang phục tuyệt đẹp với chiếc váy trong suốt nổi bật

Một xu hướng tiếp tục trở nên phổ biến trong suốt cả năm, thống trị các thảm đỏ,...

4 loại cảm lạnh không được chủ quan vì có thể tiến triển nặng

Có hàng trăm loại virus gây cảm lạnh khác nhau. Tất cả đều gây ra các triệu chứng giống nhau như sổ mũi, nghẹt mũi, ho, hắt hơi, nhức đầu nhẹ, sốt nhẹ... Trong đó, một số loại virus có thể gây ra...

Nhà trường không được giữ hộ kinh phí ban đại diện cha mẹ học sinh

Một địa phương tại TP.HCM đề nghị các trường học và giáo viên chủ nhiệm không được đứng ra vận động kinh phí ban đại diện cha mẹ học sinh, không thu hộ, giữ hộ khoản tiền này. ...

Hóa thân thành cô nàng cá tính với mũ lưỡi trai

Chiếc mũ lưỡi trai không chỉ là một món đồ che nắng mà còn là một biểu tượng...

Bài đọc nhiều

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Cùng chuyên mục

Quán bánh rán ‘siêu nhỏ’ ngày bán vài nghìn chiếc, khách đứng kín vỉa hè chờ mua

Quán bánh rán của anh Nguyễn Quốc Khánh (Đống Đa, Hà Nội) rất nhỏ, chật hẹp nhưng luôn đông khách, bán được 4.000-6.000 chiếc/ngày. 15h30, quán bánh rán truyền thống trên phố Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) bắt đầu tấp nập khách. Anh Khánh (30 tuổi, chủ quán) và nhân viên thoăn thoắt nặn bánh, chiên bánh, đảo bánh, đóng gói,...  “Quán bé tí thế kia mà đông khách lắm, cả chục người chờ lấy mẻ bánh nóng hổi vừa...

Hậu Giang tổ chức hội thi bánh dân gian lần thứ IV

Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang 2024 là sân chơi hữu ích để các nghệ nhân giao lưu, đồng thời bảo tồn và phát huy giá trị đặc sắc trong ẩm thực Hậu Giang, thu hút du khách… Nằm trong khuôn khổ giải marathon quốc tế “Mekong Delta Marathon” tỉnh Hậu Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang lần thứ IV -...

Món ‘vũ nữ chân dài’ ở An Giang đắt ngang tôm hùm, khách ăn sạch cả xương

Không chỉ có tên gọi mĩ miều, đặc sản “vũ nữ chân dài” ở An Giang còn hút khách bởi độ giòn, thơm và ngọt thịt, có thể ăn hết cả xương. “Vũ nữ chân dài” là tên gọi khác của món khô nhái. Món ăn này có mặt tại nhiều tỉnh thành miền Tây nhưng phổ biến hơn cả là ở An Giang. Theo người dân địa phương, món khô nhái có xuất xứ từ Campuchia. Khi du nhập vào...

Quán xôi gà Bà Chiểu, không có chỗ ngồi lại để ăn vẫn đông khách, bà chủ tốt bụng không ngờ

Giờ tan tầm, những con đường quanh chợ Bà Chiểu náo nhiệt bởi dòng xe tứ phía. Không khí quán xôi gà Bà Chiểu cũng 'nóng' lên như hòa vào nhịp sống ồn ã ấy. ...

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Mới nhất

Cần kiểm toán vốn góp trong 5 năm

Đây là nội dung tại Dự thảo Luật sửa đổi 7 Luật bao gồm Luật Chứng khoán được Quốc hội thảo luận tại Hội trường sáng 7/11. Chào bán chứng khoán ra công chúng: Cần kiểm toán vốn góp trong 5 nămĐây là nội dung tại Dự thảo Luật sửa đổi 7 Luật bao gồm Luật Chứng khoán được Quốc...

50 tuổi mới đóng BHXH tự nguyện thì khi nào được hưởng lương hưu?

(Dân trí) - Bà Huyền năm nay 50 tuổi mới đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện. Bà không biết đến khi nào mình đủ điều kiện hưởng lương hưu. Từ trước đến nay bà Huyền chưa tham gia BHXH. Giờ đây, khi đã 50 tuổi, bà có ý định đóng BHXH tự nguyện với mức thu nhập tự chọn...

Để Việt Nam Xanh tiến tới Net Zero là hành trình cần có sự đồng hành và nỗ lực của cả cộng đồng

Đó là thông điệp mà Đại sứ Việt Nam Xanh - hoa hậu H'Hen Niê, cùng với đại diện của nhiều doanh nghiệp, tổ chức đang thực hành tiêu chí ESG, hướng đến mục tiêu NetZero đã mang đến người tham dự Ngày...

Đề xuất cấm nhà giáo nhận tiền của người học dưới mọi hình thức

Theo đại biểu Hoàng Văn Cường, không nên quy định cấm nhà giáo bắt ép người học phải nộp tiền, bởi có khi không ép họ vẫn nộp bằng những cách 'rất khéo, tế nhị'. ...

Việt Nam ghi dấu ấn tại Hội nghị các nhà lãnh đạo truyền thông châu Á

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, trong hai ngày 6-7/11, Hội nghị các nhà lãnh đạo truyền thông châu Á 2024 đã diễn ra tại Grand Copthorne Hotel, Singapore. Đây là diễn đàn do Hiệp hội Báo chí và Xuất bản thế giới (WAN-IFRA) tổ chức để các nhà lãnh đạo báo chí từ châu Á và...

Mới nhất