Cuộc thi dành cho mọi đối tượng, từ thợ làm bánh mì thủ công, học viên đang theo nghề làm bánh mì, đến những người nghiệp dư. Các thí sinh nộp cho ban tổ chức 2 chiếc bánh mì baguette giống nhau, một chiếc để Ban Giám khảo nếm và đánh giá, chiếc còn lại để trưng bày tại lễ trao giải. “Chánh chủ khảo” của cuộc thi là ông Guillaume Gomez – đầu bếp danh tiếng từng có 25 năm làm việc ở điện Élysée, với khoảng 10 năm làm bếp trưởng, phục vụ 4 đời tổng thống Pháp. Hiện ông Gomez là đặc phái viên chuyên trách về ẩm thực của Tổng thống Pháp.
Kết quả, chị Nguyễn Thị Nga của đơn vị La Boulangerie Française (Lò Bánh mì Pháp) giành vị trí quán quân, xếp trên anh Jérôme Buzenet (đơn vị Tartine) và anh Nguyễn Văn Chí (đơn vị Mega Market).
Cô gái 26 tuổi quê ở Đắk Lắk chia sẻ với Thanh Niên: “Tôi tình cờ được người quen giới thiệu về Trường La Boulangerie Française, chuyên đào tạo nghề làm bánh mì, bánh ngọt Pháp cho các thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, nên đăng ký vào học. Lần đầu được ăn thử bánh mì đúng kiểu Pháp ở trường, tôi thấy lạ, vì có nhiều khác biệt so với bánh mì Việt Nam. Nhưng sau vài tháng gắn bó với bột, men, hằng ngày đều nếm bánh mì baguette thì tôi càng ngày càng thấy thích. Và khi đã yêu thích bánh mì, người thợ sẽ chăm chút từ con men của mình. Men được nâng niu thì sẽ hoạt động tốt sẽ giúp bột ủ qua đêm sẽ có nhiều dưỡng chất, bánh ra lò sẽ thơm, nở, đầy đặn hơn…”.
Chị Nga cùng anh Jérôme Buzenet và anh Nguyễn Văn Chí sẽ được học một khóa đào tạo làm bánh mì Pháp tại hệ thống trường Lesaffre ở Singapore để nâng cao tay nghề.
Tại buổi công bố kết quả cuộc thi, bà Emmanuelle Pavillon – Grosser, Tổng lãnh sự Pháp tại TP.HCM nhắc lại, bánh mì baguette luôn được xem là “một trong những biểu tượng của ẩm thực Pháp”. Những chiếc baguette (nghĩa là que, gậy, đũa…) với hình dáng dài, vỏ giòn, là loại bánh mì được người Pháp ưa thích nhất. Loại bánh mì dài này bắt đầu được làm từ thế kỷ 17, theo dòng thời gian đã trở thành món ăn không thể thiếu đối với mọi gia đình trên đất nước hình lục lăng.
Tháng 11.2022, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) đã ghi nhận “Bí quyết thủ công và văn hóa bánh mì baguette” vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. “Văn hóa bánh mì baguette” chỉ thói quen của người Pháp từ nhiều thế kỷ qua là hằng ngày ra tiệm mua vài chiếc bánh mì để về dùng bữa.
Bánh mì baguette đã được người Pháp quảng bá ra nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Bánh mì hiện là một món ăn rất phổ biến đối với người Việt. Vì vậy, theo Tổng lãnh sự Pháp Pavillon – Grosser, cuộc thi làm bánh mì baguette được tổ chức nhằm chào mừng tình hữu nghị của 2 nước trong năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt – Pháp.