(CT) – Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau vừa có báo cáo vụ việc cua nuôi bị thiệt hại thời gian gần đây. Theo đó, từ đầu năm 2023 đến nay, cua nuôi của người dân chết rải rác ở một số vùng chuyên canh nuôi thủy sản như huyện Ðầm Dơi, Năm Căn, Ngọc Hiển, tổng diện tích bị ảnh hưởng hơn 12.000ha, mức độ thiệt hại 20-60%. Ðây là năm thứ 3 liên tiếp Cà Mau phát hiện tình trạng cua nuôi trong vuông tôm bị chết rải rác. Qua phân tích mẫu cua chết, bước đầu nhóm nghiên cứu từ Phân Viện nghiên cứu thủy sản Nam Sông Hậu tìm thấy tác nhân gây bệnh trên cua nổi bật là ký sinh trùng giáp xác chân tơ trong xoang thân cua. Trong thời gian chờ kết quả nghiên cứu từ Phân Viện nghiên cứu thủy sản Nam Sông Hậu để có biện pháp phòng trừ dịch bệnh hữu hiệu, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau đề nghị các đơn vị chuyên môn cơ sở theo dõi tình hình, tuyên truyền, hướng dẫn bà con nông dân phối hợp lực lượng chuyên môn xử lý khi phát hiện dịch bệnh. Nên thu hoạch cua đạt kích cỡ thương phẩm khi phát hiện cua mắc bệnh hoặc chết để hạn chế thiệt hại. Khi phát hiện vuông nuôi có cua chết nên thu gom chôn, xử lý bằng vôi hoặc chlorine tránh để phát tán mầm bệnh lây lan khu vực xung quanh. Nên cắt vụ nuôi, không thả thêm giống và tiến hành cải tạo vuông nuôi để tránh tình trạng dịch bệnh lặp lại. Khi đủ điều kiện thả nuôi nên chọn con giống tốt, cỡ lớn, chất lượng, thả giống với mật độ từ 0,2-0,5 con/m2, thời gian bổ sung giống lần sau từ 2-2,5 tháng, với vụ nuôi phụ mật độ thả bằng ½ vụ chính.
Cà Mau hiện có hơn 250.000ha nuôi cua, là nơi có diện tích nuôi cua lớn nhất cả nước, tổng sản lượng ước tính khoảng 25.000 tấn/năm, tổng giá trị khoảng 10.000 tỉ đồng.
HIẾU NGHĨA