Trang chủDestinationsThanh HóaChế biến thức ăn chăn nuôi từ phụ phẩm trồng trọt

Chế biến thức ăn chăn nuôi từ phụ phẩm trồng trọt


Từ nguồn phụ phẩm trồng trọt (PPTT) như trấu, rơm rạ, thân cây ngô, cây chuối… thay vì bỏ đi, người dân ở các địa phương trên địa bàn tỉnh đã tận dụng để làm nguyên liệu nuôi giun quế, phân bón, nhất là làm thức ăn trong chăn nuôi. Việc tận dụng PPTT đã mang lại lợi ích kép khi vừa giúp người dân tiết kiệm chi phí sản xuất, chủ động nguồn thức ăn chăn nuôi vừa khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường.

Chế biến thức ăn chăn nuôi từ phụ phẩm trồng trọtGia đình chị Nguyễn Thị Hoan ở xã Quảng Hợp (Quảng Xương) sử dụng thân cây ngô xay nhỏ làm thức ăn cho gà.

PPTT là sản phẩm phụ phát sinh từ hoạt động chăm sóc, thu hoạch, sơ chế trong lĩnh vực trồng trọt. Trong đó, số lượng phụ phẩm chiếm tỷ lệ nhiều nhất là rơm rạ, sau đó là phụ phẩm từ sản xuất lúa gạo như vỏ trấu, cám, đối với cây ngô phụ phẩm chủ yếu là lõi, lá, rau màu các loại lượng phế phẩm thải đồng ruộng chủ yếu là các loại thân, lá già còn lại sau thu hoạch. Từ các loại phụ phẩm sẵn có, người dân đã sử dụng các phương pháp xay nhỏ, ủ chua, phơi khô… để dự trữ, tạo ra nguồn thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao đối với vật nuôi.

Tại trang trại tổng hợp ở xã Quảng Hợp (Quảng Xương), chị Nguyễn Thị Hoan hiện đang nuôi hơn 1.000 con gà. Nhiều năm nay, để tiết kiệm chi phí chăn nuôi, với diện tích trồng ngô trong trang trại, chị đã tận dụng thân, lá, hạt ngô không bảo đảm chất lượng xay nhỏ làm thức ăn cho đàn gà. Theo chị Hoan, ngô là một trong những nguồn nguyên liệu chủ yếu để chế biến thức ăn chăn nuôi, cung cấp giá trị dinh dưỡng cho gia súc, gia cầm. Theo đó, 1 kg thân ngô chứa từ 600 đến 700 gam protein và khoảng 320 gam chất xơ, có thể cho gà ăn trực tiếp hoặc ủ chua để bảo quản lâu dài, còn hạt ngô có thể nghiền nhỏ, trộn với cám gạo để cho gà ăn. Bên cạnh đó, chị còn dùng phụ phẩm từ rau xanh trong trang trại làm thức ăn cho gà.

Cũng theo chị Hoan, trong bối cảnh giá thức ăn chăn nuôi tăng cao như hiện nay, việc tận dụng phụ phẩm từ trồng trọt có thể xem là giải pháp hữu hiệu để giảm chi phí sản xuất mà vẫn bảo đảm được chất lượng con nuôi, khoảng sau 4 tháng nuôi có thể xuất bán gà thịt và sau 6 tháng là gà đẻ lứa đầu tiên. Tuy nuôi gà theo phương pháp này đòi hỏi nhiều công chăm sóc nhưng được nhiều lợi ích hơn so với phương pháp nuôi sử dụng thức ăn công nghiệp như: gà lớn nhanh, da vàng, thịt săn chắc, thơm ngon, được người tiêu dùng ưa chuộng. Nhất là, chất thải không có mùi hôi thối, hạn chế gây ô nhiễm môi trường.

Bên cạnh làm thức ăn cho gà, thân cây ngô còn là thức ăn dinh dưỡng cho đàn bò thông qua phương pháp ủ chua. Chị Lê Thị Trâm ở xã Hoằng Đồng (Hoằng Hóa) cho biết: Để tạo nguồn thức ăn cho đàn bò của gia đình, ngoài trồng cỏ chăn nuôi chị còn kết hợp ủ thân cây ngô, rơm để chủ động nguồn thức ăn trong chăn nuôi, nhất là vào mùa đông. Thức ăn sau khi được ủ sẽ tăng giá trị dinh dưỡng, hàm lượng protein thô, tăng tỷ lệ tiêu hóa, giúp bò ăn được nhiều hơn và cho năng suất cao hơn. Bên cạnh đó, phương pháp ủ cũng dễ dàng thực hiện, tận dụng các điều kiện sẵn có ở nơi chăn nuôi như bể xây, ô chuồng trống, thùng nhựa… sử dụng một số nguyên liệu trộn cùng rơm, sau đó nén chặt, không để không khí lọt vào.

Hiện nay giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, phương pháp tận dụng PPTT được người chăn nuôi ở các địa phương trên địa bàn tỉnh ứng dụng rộng rãi. Từ thân cây ngô, lõi, rơm, rau màu… người dân thái nhỏ, phơi khô, ủ chua, vừa có thể tận dụng được nguồn nguyên liệu sẵn có, đầu tư thấp, mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho gia súc, gia cầm. Bên cạnh đó, việc tận dụng PPTT phơi khô làm thức ăn cho gia súc là cách giúp người dân dự trữ trong thời gian dài, nhất là chủ động được nguồn thức ăn cho trâu, bò vào mùa mưa lạnh. Tuy nhiên, số hộ chăn nuôi sử dụng thức ăn chế biến từ PPTT còn ít so với nhu cầu thực tế do người dân chưa nắm rõ kỹ thuật chế biến, phối trộn, bảo quản thức ăn…

Để chế biến thức ăn chăn nuôi từ PPTT đạt hiệu quả cao, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện trên địa bàn tỉnh cần chú trọng tổ chức tập huấn cho người dân về kỹ thuật xử lý PPTT, từ cắt ngắn, phơi, sấy khô, nghiền nhỏ đến xử lý kiềm để gia súc dễ tiêu hóa, hay phương pháp ủ men chua để bảo quản thức ăn lâu mà không mất chất dinh dưỡng. Khi trộn cám, người chăn nuôi cần nắm vững kỹ thuật, lựa chọn nguyên liệu bảo đảm chất lượng, xác định được nhu cầu tỷ lệ dinh dưỡng với từng loại vật nuôi ở các giai đoạn khác nhau. Đồng thời, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, giới thiệu mô hình tận dụng PPTT hiệu quả để người chăn nuôi học tập.

Bài và ảnh: Lê Ngọc



Nguồn

Cùng chủ đề

Giá thịt lợn tăng sau bão, cổ phiếu nhóm chăn nuôi tăng khi thị trường chứng khoán giảm

Từ đầu tuần tới nay, ngược với xu hướng ảm đạm của thị trường, nhóm cố phiếu chăn nuôi vẫn duy trì đà tăng trong bối cảnh giá heo hơi tăng giá sau cơn bão Yagi. ...

Công bố giải thưởng 8 hạng mục trong ngành chăn nuôi Việt Nam

Chính vì vậy, theo ông Đăng, Vietstock Awards là minh chứng cho sự phát triển không ngừng của ngành chăn nuôi Việt Nam. Giải thưởng sẽ tiếp tục thúc đẩy sự đổi mới và nâng cao chất lượng trong toàn ngành, vinh danh các doanh nghiệp và tổ chức có đóng góp tích cực cho ngành chăn nuôi Việt Nam.Giải thưởng năm...

Chi tiền gấp gần 20 lần gom mua, loại hạt giá rẻ của Ukraine đổ bộ Việt Nam

Lúa mì là một trong những loại hạt được Việt Nam chi hàng tỷ USD mỗi năm để nhập khẩu về phục vụ nhu cầu tiêu dùng và sản xuất. Trong 8 tháng năm nay, theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, nước ta đã chi ra hơn 1 tỷ USD để nhập khẩu khoảng 3,64 triệu tấn lúa mì từ nhiều quốc gia trên thế giới. So với cùng kỳ năm ngoái, nhập khẩu loại...

Gỡ vướng trong cấp phép nhập khẩu, quản lý các sản phẩm chứa tiền chất Formic Acid

Ngày 31-8, Văn phòng Chính phủ ban hành công văn số 6254/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Thành Long về việc cấp phép nhập khẩu, xuất khẩu, quản lý các sản phẩm chứa tiền chất Formic Acid. Theo công văn, Phó Thủ tướng Lê Thành Long giao Bộ Công thương theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền thực hiện cấp phép nhập khẩu, xuất khẩu...

Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất thức ăn gia súc và nguyên liệu của Việt Nam

Xuất khẩu thức ăn gia súc và nguyên liệu tháng 1/2024 tăng mạnh 69,3% Trung Quốc - thị trường nhập khẩu nhiều nhất thức ăn gia súc và nguyên liệu của Việt Nam Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong 7 tháng đầu năm 2024, Việt Nam xuất khẩu nhóm hàng thức ăn gia súc và nguyên...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Thưởng thức gì trong đêm pháo hoa thứ hai của DIFF 2024 vào 15/6 này?

Với chủ đề “Made of Nature Wisdom - Tuyệt tác thiên nhiên”, đêm thi đấu thứ hai của Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng DIFF 2024 hứa hẹn một trận đấu ánh sáng nghẹt thở giữa tân binh Mỹ và cựu vương Ý vào 20h tối 15/6. DIFF 2024 thắp sáng màn trời Đà Nẵng bằng đêm khai mạc đầy cảm xúc. Màn đối đầu giữa cựu vương và tân binh Sau đêm khai mạc vỡ òa cảm xúc, hàng...
10:45:23

Pù luông, Bá Thước – Điểm đến yêu thích của du khách quốc tế

Nằm cách thành phố Thanh Hóa khoảng 130 km, khu Du lịch sinh thái cộng đồng Pù Luông, huyện Bá Thước đang trở thành điểm đến yêu thích của khách quốc tế. Nguyên nhân không chỉ bởi nơi đây có khí hậu trong lành, thiên nhiên kỳ vĩ, mà còn sở hữu những điểm khác biệt không phải nơi nào cũng có được. Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa Nguồn:https://www.youtube.com/watch?v=1tgQtDszr-w

 David Beckham đã mở đường cho các “viện dưỡng lão” bóng đá như thế nào?

Lionel Messi cùng hàng loạt các ngôi sao khác đã, đang và sẽ chuyển đến các giải đấu như MLS, giải VĐQG Ả Rập Saudi hay thậm chí là Australia. Vậy, có bao giờ chúng ta tự hỏi tự bao giờ và làm thế nào các giải đấu này trở thành các "viện dưỡng lão" của bóng đá Châu Âu? Liệu đây có phải là những phương án duy nhất để "dưỡng già" với các cầu thủ ở...

“Chất thép” người chiến sĩ cảnh sát cơ động

Dũng cảm, kiên cường, chính quy, tinh nhuệ và hiện đại, lực lượng cảnh sát cơ động (CSCĐ) luôn là mũi nhọn trong giải quyết có hiệu quả các điểm nóng về an ninh - trật tự, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Nhân 78 năm Ngày truyền thống Công an Nhân dân Việt Nam (19/8/1945- 19/8/2023), Báo Thanh Hóa xin giới thiệu chùm ảnh chiến sỹ CSCĐ hăng say...

Đặc sắc chương trình nghệ thuật “Uống nước nhớ nguồn”

Hướng tới kỷ niệm 78 năm ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19-8-1945 - 19-8-2023) và Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2-9-1945 - 2-9-2023), tối 16-8, Đoàn Nghệ thuật 19-5 thuộc Trung ương Hội Người Cao tuổi Việt Nam phối hợp với Nhà hát Ca múa kịch Lam Sơn tổ chức chương trình nghệ thuật với chủ đề “Uống nước nhớ nguồn”.Chương trình được bắt đầu với ca khúc “Tiếng hát giữa rừng Pác Bó”.Đông đảo...

Bài đọc nhiều

Cùng chuyên mục

Tìm hiểu quy trình làm bánh đa nướng Thiệu Châu

     Bánh đa nướng Thiệu Châu là một đặc sản nổi tiếng của Thanh Hóa, được làm từ gạo và vừng. Ngay từ khâu chọn gạo cũng được những gia đình làm bánh của làng nghề chú trọng lựa chon kỹ lưỡng: Hạt gạo phải là gạo hạt tròn ví dụ từ lúa Q5, hạt đều được xay sát kỹ đến độ trong của gạo. Gạo làm bánh được ngâm vào nước ở thời gian nhất định khoảng...

Tìm hiểu về cuộc sống ngư dân làng chài ven biển Thanh Hóa

Với 2 km đường bờ biển nằm trong dải bờ biển 12 km của Khu du lịch biển Hải Tiến, xã Hoằng Thanh vốn là nơi sinh sống lâu đời của cư dân vùng biển. Hiện nay, cuộc sống đã có nhiều đổi thay nhưng bà con nơi đây vẫn còn lưu giữ những nét bản sắc độc đáo của cư dân làng biển. Xã Hoằng Thanh có 7 thôn, trong đó có 4 thôn ven bờ biển (gồm...

Pù Luông có gì mà nếu đến sẽ khó bước chân đi?

Pù Luông đón khách bằng cái nắng dịu dàng, e ấp chạy dọc trên sườn núi, trải dài trên những thủa ruộng bậc thang, như một thiếu nữ vùng cao lần đầu hò hẹn. Từ trên đỉnh Pù Luông nhìn xuống, những ruộng bậc thang lượn vòng từng tầng, từng bậc; những ngôi nhà sàn tô điểm giữa không gian, giữa màu xanh biếc của lúa, của cây, thoang thoảng những làn khói lam chiều bay lên. Chiều về,...

Khám phá Pù Luông

Tháng 6 về, Pù Luông thơ mộng như khoác lên mình một màu áo mới - sắc vàng của mùa lúa chín, nổi bật giữa màu xanh núi rừng, cùng những ngôi nhà sàn thấp thoáng tạo nên một khung cảnh thơ mộng. vtv.vn Nguồn:

Chuyện phong thủy trong ngôi nhà cổ làng Đông Sơn

Cư dân người Việt xưa chọn mảnh đất Đông Sơn dựa theo yếu tố phong thủy hài hòa. Làng nằm trên thung lũng được coi là yếu tố âm, xung quanh là các ngọn núi là yếu tố dươn, như vậy được coi là âm dương hòa hợp, mang lại phong thủy tổt cho làng Đông Sơn. Một trong số những ngôi nhà cổ đẹp và còn tương đối nguyên vẹn đó là nhà cụ cố Vương Trọng Duệ....

Mới nhất

MB triển khai gói vay ưu đãi 2 nghìn tỷ đồng hỗ trợ tái thiết sau bão lũ

Cụ thể, MB giảm lãi suất cho vay đến 1% một năm so với hiện hành cho các khoản vay khách hàng cá nhân, với đa dạng mục đích: xây dựng sửa chữa nhà cửa, trang bị nội thất, sửa chữa cơ sở sản xuất kinh doanh, vay vốn lưu động sản xuất kinh doanh, vay tiêu dùng...

Giám đốc Sở Tài chính Lâm Đồng được quyền quyết toán vốn dự án nhóm B, C

Lâm Đồng: Giám đốc Sở Tài chính được quyền quyết toán vốn dự án nhóm B, CGiám đốc Sở Tài chính Lâm Đồng được quyền phê duyệt quyết toán vốn đầu tư các dự án hoàn thành sử dụng vốn đầu tư công đối với dự án nhóm B, nhóm C thuộc thẩm quyền phê duyệt dự án...

Khu đông Thủ đô sôi động, nhà đầu tư đổ về vùng ven “săn” đất

Khu đông Thủ đô sôi động, nhà đầu tư đổ về vùng ven “săn” đấtThị trường bất động sản phía đông Hà Nội đang được giới đầu tư chú ý nhờ dư địa phát triển dài hạn, đặc biệt là các đô thị vệ tinh - nơi chưa xảy ra tình trạng sốt đất. ...

Đề xuất nhiều cơ chế “mở” khi sửa Luật Điện lực

Các doanh nghiệp trong ngành năng lượng đề xuất đưa vào Dự thảo Luật Điện lực (sửa đổi), nhiều cơ chế mở về giá bán điện, quy định về đầu tư dự án, có sự cam kết của Chính phủ về sự ổn định của giá mua, bán điện… ...

Xây dựng Hoà Bình cam kết đưa cổ phiếu trở lại HoSE trong 2 năm

Xây dựng Hoà Bình cam kết đưa cổ phiếu trở lại HoSE trong 2 nămBan lãnh đạo Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình cam kết đưa cổ phiếu HBC trở lại sàn HoSE trong hai năm tới sau khi bị huỷ niêm yết và chuyển sang UPCoM từ ngày 18/9. ...

Mới nhất