Rau họ cải, các loại đậu, hạt, quả mọng hay cá béo… đều là những thực phẩm có lợi với sức khỏe vòng một.
Rau họ cải
Các loại rau như bông cải xanh, súp lơ trắng, cải xoăn và bắp cải chứa nhiều vitamin A và C. Đây là những chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa các độc tố và chất gây ra ung thư như bệnh ung thư vú. Xào hoặc chần qua các loại rau này tránh hao hụt dinh dưỡng. Dung nạp chất chống oxy hóa từ thực phẩm thay vì viên uống bổ sung là cách tốt nhất. Một số nghiên cứu cho thấy các sản phẩm bổ sung chất chống oxy hóa có thể gây rủi ro trong quá trình điều trị ung thư vú.
Nghệ
Nghệ có công dụng giảm viêm. Nhiều nghiên cho thấy nghệ có thể mang tới lợi ích lớn đối với bệnh ung thư vú. Curcumin là hoạt chất sinh học có trong củ nghệ có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của tế bào ung thư vú và giảm bớt tác hại của hóa trị đối với các bộ phận khác trên cơ thể.
Củ quả màu đỏ và cam
Carotenoid là sắc tố tự nhiên tạo màu cho cà chua, cà rốt và khoai lang. Cơ thể chuyển đổi chất này thành vitamin A, tăng cường sức khỏe đôi mắt và giữ cho làn da khỏe mạnh. Một số nghiên cứu cho thấy carotenoid có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư vú.
Cá béo
Cá béo chứa vitamin D và omega-3 – hai dưỡng chất giúp phòng chống ung thư. Một số nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy omega-3 còn giúp ngăn chặn các mạch máu phát triển bên trong khối u. Tăng cường cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá cơm và cá thu trong các bữa ăn để cơ thể nhận được nhiều chất dinh dưỡng có lợi.
Quả mọng
Quả việt quất, dâu tây, mâm xôi chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường miễn dịch, chống lại bệnh tật. Các loại quả này cũng chứa chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương tế bào. Quả mọng tươi, đông lạnh hoặc dạng sấy khô đều có thể ăn cùng sữa chua, ngũ cốc và sinh tố.
Quả nho
Nho, đặc biệt là nho đỏ và tím, có hàm lượng resveratrol cao. Đây là một chất chống oxy hóa có liên quan đến việc ngăn ngừa ung thư vú, gan và dạ dày. Đặc biệt, nên ăn cả lớp vỏ vì bộ phận này chứa các chất chống oxy hóa.
Hạt óc chó
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn uống có nhiều protein từ thực vật hơn thịt có thể bảo vệ ngực khỏi ung thư hoặc giảm nguy cơ ung thư quay trở lại. Hạt óc chó là nguồn cung cấp protein dồi dào. Nghiên cứu cho thấy ăn hạt óc chó giúp làm chậm sự phát triển của khối u và có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú.
Hạt lanh
Hạt lanh chứa nhiều omega-3 và ligan, hai chất đều có vai trò quan trọng với vòng một nữ giới. Hạt lanh còn chứa chất xơ và phytoestrogen chống oxy hóa. Các nhà nghiên cứu cho rằng phytoestrogen có liên quan đến các thụ thể estrogen, nhờ đó ung thư vú do estrogen kích hoạt không thể hình thành. Hạt lanh ăn cùng sữa chua, bột yến mạch, salad, súp, sinh tố… giúp món ăn ngon hơn.
Các loại đậu, ngũ cốc
Đậu nành, đậu lăng hay đậu đen đều có lợi ích với sức khỏe. Đậu edamame, đậu phụ an toàn và chứa chất dinh dưỡng thực vật gọi là isoflavone có thể giúp ngăn ngừa ung thư.
Đậu lăng là nguồn protein từ thực vật giúp giảm viêm và có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú. Chúng cũng chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa.
Trong số tất cả các loại đậu, đậu đen được coi là loại tốt nhất cho sức khỏe. Hàm lượng chất chống oxy hóa cao có trong đậu đen có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú, các loại ung thư khác và các bệnh mạn tính. Đậu đen cũng là một nguồn ergothioneine mạnh mẽ, một loại axit amin giúp bảo vệ DNA.
Các hợp chất tự nhiên có trong ngũ cốc có thể giúp ngăn ngừa hoặc kiểm soát ung thư vú. Trong một nghiên cứu, những phụ nữ ăn ngũ cốc nguyên hạt hơn 7 lần một tuần có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú. Các loại ngũ cốc lành mạnh bao gồm: bột yến mạch nguyên hạt, bánh mì, bánh quy giòn, mì ống và gạo lứt.
Bảo Bảo (Theo WebMD)