Trang chủDu lịchẨm thựcMê mẩn bánh xèo, bánh căn Phan Rang 3 loại nước chấm

Mê mẩn bánh xèo, bánh căn Phan Rang 3 loại nước chấm


Buổi chiều, TP.HCM mát mẻ sau cơn mưa. Trên đường Trương Quốc Dung (Q.Phú Nhuận, TP.HCM) có quán bánh xèo, bánh căn tấp nập khách ra vào. Vốn thích ăn vặt và phù hợp với thời tiết lúc đó, tôi ghé vào ăn thử. Chủ quán là ông Trương Thành Công (52 tuổi).

Bánh giòn ngon khó cưỡng

Quán của ông Công khá nhỏ, khách ghé tới đông, ngồi kín. Ông Công cùng mấy nhân viên tất bật đổ bánh. Mới nghe tiếng “xèo xèo” khi đổ bánh thôi mà khách đã háo hức muốn thưởng thức liền.

Ông Công đổ bánh cho khách

dương lan

Ông Công cho biết, ông mở quán cách đây vài năm. Lúc đầu chỉ nghĩ “bán chơi chơi” nhưng khách tới ăn khen ngon, càng ngày càng đông nên quyết định bán đến giờ. Ông bán cơm từ 6 giờ sáng đến 12 giờ trưa, rồi sau đó bán bánh xèo, bánh căn đến tối.

“Bánh xèo, bánh căn là đặc sản ngoài Phan Rang, mấy bà chị cũng bán ngoài đó. Vào đây có mặt bằng nên bán thêm, tạo điều kiện cho mấy đứa em ở Phan Rang lập nghiệp. Khách vào ăn 10 người tới 9 người khen. Bánh vẫn giữ nguyên hương vị như ngoài đó để người xa quê nhớ về và người ở đây được thưởng thức món ăn khác lạ”, ông nói.

Bánh xèo được chiên vàng giòn trong khuôn

dương lan

Tôi gọi vài cái bánh xèo và ít bánh căn ăn thử. Bánh xèo có nhân gồm tôm, thịt và giá, chiên giòn, ăn kèm với rau sống và ít xoài xanh. Bánh căn có trứng, mực, thêm ít mỡ hành phía trên nhìn vàng tươi, vỏ giòn.

Bánh vàng, giòn rụm

dương lan

“Bánh xèo làm từ bột gạo pha với đậu xanh còn bánh căn là bột gạo pha với nếp. Tôm được tôi cắt đầu, cắt đuôi sạch sẽ, rau rửa sạch, nhặt từng lá. Mấy loại bánh này ăn rau nhiều nên khách tới gọi rau thoải mái. Khách tới ăn mà vui vẻ, khen bánh ngon là có động lực làm hơn nhiều”, ông Công chia sẻ.

3 loại nước chấm hấp dẫn

Một trong những lý do để thực khách mê món bánh xèo, bánh căn ở quán ông Công là nước chấm hấp dẫn. Nước chấm chua ngọt, tương đậu phộng và mắm nêm, mỗi loại một vị nhưng rất hợp.

“Tất cả đều tự tay tôi làm hết, nước chấm đậu phộng là hết trước nhất. Khách ăn không chỉ vì bánh giòn, ngon mà vì nước chấm hấp dẫn nữa”, ông chia sẻ.

Bánh xèo có giá 8.000 đồng/cái, bánh căn là 5.000 đồng. Dù 4 giờ sáng dậy đi chợ mua nguyên liệu rồi bán đến tối muộn nhưng ông chủ luôn cười tươi, vui vẻ với khách.

Ông Công và nhân viên tất bật đổ bánh cho khách

dương lan

“Trước bánh căn có giá 4.000 đồng nhưng đồ lên quá nên mới tăng giá ít tháng nay. Tôi không muốn lên vì muốn khách ăn thoải mái nhưng giá cả đắt đỏ, không lên không được. Làm cực lắm nhưng mà vui, vui nhất là được khách khen. Tôi bán đến 9 – 10 giờ tối thì dọn dẹp rồi về ăn chén cơm lên nằm nghỉ để mai bán tiếp, ngày nào cũng vậy”, ông cho hay.

Mỗi ngày ông Công bán từ 10 – 12kg bột. Nhìn khách ở xa nhưng vẫn đến ủng hộ quán, ông biết ơn và xem đó là niềm tự hào, cố gắng để quán phát triển. Trải qua đợt dịch Covid-19 ở TP.HCM, ông có mong ước giản đơn là cuộc sống luôn yên bình để cuộc sống bình yên, dân tứ xứ yên ổn lập nghiệp.

Bánh căn giá 5.000 đồng/cái

dương lan

“Có những người ở Q.11, Q.12 hay H.Bình Chánh cũng qua đây tìm quán và ghé vào thưởng thức. Tôi vẫn nhớ có 2 khách nam, 1 khách nữ ăn hết 7 phần bánh. Bánh phải ngon như thế nào khách mới ăn nhiều như vậy. Lúc đầu tôi còn thắc mắc sao kêu dữ vậy vì sợ ăn không hết. Tôi cứ nhắc mọi người gọi từ từ để đỡ phí chứ không phải thấy họ kêu nhiều là khoái chí, bán số lượng nhiều”, ông Công tâm sự.

Khách đến ăn và khen ngon là niềm vui của ông Công

dương lan

Chị Đặng Hà My (19 tuổi, ở H.Bình Chánh) biết đến quán qua mạng xã hội nên tìm đến ăn thử. “Bánh được đổ bằng bột gạo nên vừa giòn ở vỏ, mềm bên trong. Bánh có nhân tôm, mực, thịt đầy đủ mà giá cũng không đắt. Tôi thấy xứng đáng khi cất công từ xa đến đây”.

Bánh xèo, bánh căn ăn kèm với rau sống, xoài xanh

dương lan

Chị Vũ Thảo My (24 tuổi, ở Q.Phú Nhuận) nhận xét: “Bánh ở đây ngon, cuốn từng miếng bánh với rau sống rồi chấm với nước mắm chua ngọt hay mắm nêm đều hợp. Ở đây muốn ăn mấy loại nước chấm chủ quán cũng đồng ý. Tôi hay ăn ở đây, chiều chiều trời mát mẻ lại ghé đây ăn”.

Nhiều thực khách ở xa cũng tìm đến quán để thưởng thức

dương lan



Source link

Cùng chủ đề

4 cách chế biến cà tím không còn sợ độc lại được món thơm ngon, người tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường...

GĐXH – Nhiều người sợ ăn quả cà tím nhiều lo độc. Với 4 cách chế biến cà tím này không còn độc lại càng thơm ngon, người bệnh tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường huyết. ...

Món ăn bổ dưỡng “Phật nhảy tường” tại Cần Thơ

(NLĐO) - Được chế biến từ hàng chục loại nguyên liệu quý hiếm, "Phật nhảy tường" là món ăn được một đầu bếp chế biến ở Cần Thơ ...

Loại quả dù xanh hay chín đều tốt cho sức khỏe, được người Nhật Bản coi là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm...

GĐXH – Loại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây. ...

Cẩm nang hữu ích dành cho du khách chuẩn bị du lịch Mông Cổ

Dưới đây là một số thông tin cần biết về du lịch Mông Cổ, từ visa, thời điểm...

Thưởng thức những món ăn vặt làm từ kem tại châu Âu

Ice cream waffles Ice cream waffles là món ăn vặt phổ biến ở Bỉ, nơi kem được kết...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Thực phẩm bổ sung i ốt có gây bướu cổ, ung thư tuyến giáp?

Trước thông tin dùng thực phẩm bổ sung i ốt làm gia tăng bệnh về tuyến giáp do thừa vi chất này, Bộ Y tế đã giải thích về tình trạng bệnh tật liên quan sử dụng sản phẩm bổ sung i ốt. ...

Bà Harris gõ cửa kêu gọi cử tri bầu cử tại bang chiến địa Pennsylvania

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris đã dành trọn ngày 4.11 cho lịch trình vận động tại bang Pennsylvania, bao gồm đến gõ cửa nhà dân kêu gọi ủng hộ. ...

Bà Harris trước cơ hội viết trang sử mới cho nước Mỹ

Ngay cả trước khi có kết quả bầu cử, bà Kamala Harris đã làm nên lịch sử khi là nữ ứng viên da màu đầu tiên đại diện cho một trong 2 đảng lớn tại Mỹ chạy đua vào Nhà Trắng. Thanhnien.vn Nguồn:https://thanhnien.vn/ba-harris-truoc-co-hoi-viet-trang-su-moi-cho-nuoc-my-185241101154804843.htm

Cuộc vận động giờ chót quyết liệt trước bầu cử Mỹ

Hai ứng viên tổng thống Mỹ đang bung hết sức trong cuộc vận động giờ chót kịch tính trước ngày bầu cử chính thức. ...

Bài đọc nhiều

Cách làm cá hấp xì dầu bổ dưỡng tại nhà

Cá hấp xì dầu được rất nhiều người yêu thích. Cách chế biến món ăn này dễ thực hiện. Dưới đây là cách làm cá hấp xì dầu bổ dưỡng tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm cá hấp xì dầu 2. Cách làm cá hấp xì dầu 3. Lưu ý khi làm cá hấp xì dầu 1. Nguyên liệu làm cá hấp xì dầu Cá: 800gGừng: 1 nhánhRau mùi, hành lá: 1 ítỚt: 2-3 quảHành khô, tỏi: vài nhánhRượu hoặc giấm trắng:...

Phở ngô – “sứ giả văn hóa” của vùng núi đá Hà Giang

Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món ăn độc đáo, hấp dẫn và lạ miệng. Câu chuyện kể về những cây ngô với phương thức thổ canh hốc đá, về phở ngô và miền đá Hà Giang khiến người thưởng thức món ăn này cảm thấy đầy thú vị.Theo Đề án phát triển du lịch cộng đồng tại Việt Nam (gọi tắt...

4 cách chế biến cà tím không còn sợ độc lại được món thơm ngon, người tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường...

GĐXH – Nhiều người sợ ăn quả cà tím nhiều lo độc. Với 4 cách chế biến cà tím này không còn độc lại càng thơm ngon, người bệnh tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường huyết. ...

Lạ miệng món phở bò của người Chăm ở An Giang, nước dùng được ninh 15 tiếng

Người Chăm ở An Giang chỉ sử dụng thịt bò do người Chăm bán. Còn nước dùng cho món phở được ninh từ nhiều loại xương, nêm nếm thêm đường phèn và nhiều loại gia vị, thảo mộc. Chị Ro Fi Ah (SN 1990, dân tộc Chăm) – chủ một quán phở bò ở Châu Đốc (An Giang) cho biết, tại địa phương, người Chăm theo đạo Hồi không ăn thịt lợn mà ăn thịt trâu, bò,… và phải ăn...

Ra mắt 6 cuốn tranh truyện vinh danh làng nghề thủ công Việt Nam

Nhà xuất Kim Đồng vừa ra mắt bộ sách “Vang danh nghề cổ” - series tranh truyện độc đáo giới thiệu về các làng nghề thủ công truyền thống của Việt Nam dành cho các em nhỏ. Bộ sách “Vang danh nghề cổ” mang đến lượng thông tin và kiến thức phong phú về các nghề truyền thống Việt Nam. ...

Cùng chuyên mục

Cách làm cá hấp xì dầu bổ dưỡng tại nhà

Cá hấp xì dầu được rất nhiều người yêu thích. Cách chế biến món ăn này dễ thực hiện. Dưới đây là cách làm cá hấp xì dầu bổ dưỡng tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm cá hấp xì dầu 2. Cách làm cá hấp xì dầu 3. Lưu ý khi làm cá hấp xì dầu 1. Nguyên liệu làm cá hấp xì dầu Cá: 800gGừng: 1 nhánhRau mùi, hành lá: 1 ítỚt: 2-3 quảHành khô, tỏi: vài nhánhRượu hoặc giấm trắng:...

Cà phê thịt gà hấp lá mùi khiến thực khách hoang mang

TRUNG QUỐC - Mới đây, một quán cà phê ở Quảng Đông gây xôn xao dư luận khi công bố loại cà phê mới được phục vụ kèm thịt gà hấp rau mùi. Theo một bài đăng trên Weibo, các nhân viên tại quán cà phê đã phải suy nghĩ rất nhiều để tìm ra một loại đồ uống đại diện cho tỉnh Quảng Đông và họ quyết định lựa chọn cà phê thịt gà. Bài đăng trên còn kèm theo...

Ra mắt 6 cuốn tranh truyện vinh danh làng nghề thủ công Việt Nam

Nhà xuất Kim Đồng vừa ra mắt bộ sách “Vang danh nghề cổ” - series tranh truyện độc đáo giới thiệu về các làng nghề thủ công truyền thống của Việt Nam dành cho các em nhỏ. Bộ sách “Vang danh nghề cổ” mang đến lượng thông tin và kiến thức phong phú về các nghề truyền thống Việt Nam. ...

Lạ miệng món phở bò của người Chăm ở An Giang, nước dùng được ninh 15 tiếng

Người Chăm ở An Giang chỉ sử dụng thịt bò do người Chăm bán. Còn nước dùng cho món phở được ninh từ nhiều loại xương, nêm nếm thêm đường phèn và nhiều loại gia vị, thảo mộc. Chị Ro Fi Ah (SN 1990, dân tộc Chăm) – chủ một quán phở bò ở Châu Đốc (An Giang) cho biết, tại địa phương, người Chăm theo đạo Hồi không ăn thịt lợn mà ăn thịt trâu, bò,… và phải ăn...

Mới nhất

Mèo Vạc (Hà Giang): Khởi sắc ở xã biên giới Thượng Phùng

Những năm qua, với việc lồng ghép và thực hiện hiệu quả các chương trình, chính sách hỗ trợ vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của Đảng, Nhà nước; cùng với hướng đi, giải pháp tích cực của cấp ủy, chính quyền địa phương, diện mạo của xã biên giới Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc,...

Tiền ảo Pi lại “hầm hập” sau thời gian im ắng

(NLĐO)- Sau thời gian im ắng, các hội nhóm liên quan tiền ảo Pi trên mạng xã hội lại nhộn nhịp với các trò khoe tiền,...

Các giải pháp bình ổn giá tiêu dùng những tháng cuối năm

Ông Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, thành phố đang thực hiện nhiều giải pháp bình ổn giá cho thị trường, đặc biệt là chuẩn bị đủ...

Thông tư 68 cải thiện tâm lý thị trường và lực mua của nhà đầu tư

Giám đốc Khối Phân tích Công ty cổ phần Chứng khoán VNDIRECT - ông Barry Weisblatt David đánh giá tác động trực tiếp từ chính Thông tư 68 sẽ có phạm vi này khá nhỏ. Tuy nhiên, gián tiếp, quy định mới cải thiện khả năng nâng hạng thị trường. Thông tư 68 cải thiện tâm lý thị trường và...

Nhiều hoạt động văn hoá đặc sắc tại Festival hoa Đà Lạt năm 2024

(CLO) Sáng 5/11, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức buổi gặp gỡ báo chí thông tin về chương trình...

Mới nhất