Trang chủDu lịchẨm thựcPhong vị ẩm thực bên làng gốm cổ

Phong vị ẩm thực bên làng gốm cổ

Bát Tràng không chỉ nổi tiếng với nghề làm gốm, được cho là tạo hình tinh hoa từ đất, mà còn là cái nôi của một thú ẩm thực khác lạ xứ kinh kỳ.


Bát Tràng không chỉ nổi tiếng với nghề làm gốm, được cho là tạo hình tinh hoa từ đất, mà còn là cái nôi của một thú ẩm thực khác lạ xứ kinh kỳ.

Cỗ của nghệ nhân

Làng cổ Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội, vào những ngày giáp Tết duy trì “phong độ” vốn có của một làng nghề gốm lâu đời – vẫn tấp nập người mua bán, xe kéo xe hàng, người làng ra vào tất bật công chuyện làm ăn.

Đi sâu vào thôn trong, nơi có đình làng bề thế, nhìn thẳng ra sông Hồng lộng gió, là khoảng 20 mái nhà cổ lặng lẽ tồn tại qua ngót nghét vài thế kỷ. Gắn kết với không gian này, mâm cỗ Bát Tràng trở thành “hồn cốt” của văn hóa làng gốm, là chiếc “móc kéo” du khách thập phương đến thưởng thức rồi trầm trồ khen ngợi.

Thoạt nhìn, cỗ Bát Tràng có những món ăn gần giống như cỗ cưới, cỗ sự kiện nhưng từng món ăn trong mâm đều là kết quả của quy trình chọn lọc nguyên liệu và nấu ăn rất cầu kỳ. Ảnh: Linh Linh.

Thoạt nhìn, cỗ Bát Tràng có những món ăn gần giống như cỗ cưới, cỗ sự kiện nhưng từng món ăn trong mâm đều là kết quả của quy trình chọn lọc nguyên liệu và nấu ăn rất cầu kỳ. Ảnh: Linh Linh.

Cỗ Bát Tràng vừa lạ vừa quen vì có những món rất quen thuộc, Tết nào cũng có như bánh chưng, nem rán, canh tôm bóng thịt mọc… Nhưng cũng có những món khá lạ, nhìn qua sẽ nghĩ là ở trong một mâm cỗ đám cưới nào đấy, nhưng thực tế lại là món ăn không thể thiếu trong các dịp lễ, Tết, hiếu, hỷ của người Bát Tràng hàng trăm năm qua.

“Cỗ Bát Tràng cầu kỳ từ chuẩn bị nguyên liệu đến cách nấu. Cùng là món ăn đó, cùng là công thức đó nhưng người ngoài làng nấu chưa chắc ngon được như ở đây”, nghệ nhân ẩm thực trẻ Phạm Thị Diệu Hoài, thôn 2 Bát Tràng vừa nói vừa luôn tay sơ chế nguyên liệu cho khoảng hơn chục mâm cỗ phục vụ tiêu dùng trong ngày.

Thời xưa, do ở gần sông lớn nên đây là nơi giao thương nhộn nhịp với vùng miền khắp nơi. Của ngon vật lạ tứ xứ cứ tự nhiên đến rồi được người địa phương lựa chọn, biến tấu vào các món ăn thường nhật. Bàn tay khéo léo, sự cẩn thận, kiên trì xuất phát từ công việc làm gốm thường ngày của người Bát Tràng cứ thế “tinh hoa” dần các món ăn.

Để xứng tầm với giá trị món ăn xưa, những người làm cỗ thời nay như chị Hoài tốn không ít công sức học hỏi, duy trì và phát huy. Vốn từ một người yêu bếp, thích nấu ăn, người phụ nữ nhỏ nhắn này đã được công nhận là một trong 5 nghệ nhân ẩm thực trẻ nhất của làng cổ.

Là một trong số dân làng duy trì thực hành văn hóa ẩm thực thường xuyên, lại mang “gánh nặng trách nhiệm” của danh nghệ nhân trẻ nên chị Hoài tập trung, chăm chút cho từng món ăn trong mâm cỗ. 

Con đường bên đình làng cổ dẫn vào những ngôi nhà ngót nghé trăm năm tuổi, nơi ươm vị cho những món ăn nổi tiếng đất kinh kỳ. 

Con đường bên đình làng cổ dẫn vào những ngôi nhà ngót nghé trăm năm tuổi, nơi ươm vị cho những món ăn nổi tiếng đất kinh kỳ. 

“Làm cỗ với vai trò một nghệ nhân có nhiều sự khác biệt. Du khách tìm đến mình và tò mò về cỗ do tay nghệ nhân làm, nên họ không chỉ thưởng thức mà còn đánh giá nữa. Nếu làm không chuẩn, không để tâm vào từng món ăn thì không những ảnh hưởng tới thương hiệu của bản thân mà còn cả những cố gắng của người làm nghề ẩm thực của làng suốt hàng trăm năm qua”, chị Hoài chia sẻ.

Chị Hoài không phải người duy nhất có suy nghĩ này. Là thế hệ tiếp nối nghề làm cỗ của gia đình, anh Lê Huy, con trai của nghệ nhân ẩm thực Nguyễn Thị Lâm, thôn 1, làng Bát Tràng cũng nhấn mạnh về hai yếu tố “truyền thống” và “bảo tồn” trong suốt câu chuyện bên mâm cỗ của làng nghề gốm.

Không cần quảng cao rầm rộ, bếp nhà anh Huy vẫn đều đặn nhận từ 5-10 mâm cỗ mỗi ngày vào dịp giáp Tết, thậm chí kiên quyết không nhận nhiều đơn hơn để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho món ăn. Đây cũng là mong muốn của nghệ nhân Nguyễn Thị Lâm, người sắp sang tuổi 90. Dù sức khỏe hạn chế, không thể đứng bếp, bà vẫn thường xuyên hỏi han và truyền lại kinh nghiệm cả đời cho thế hệ con cháu đi sau. Từ đó, bên cạnh tư duy kinh doanh, công việc bếp núc cỗ bàn phục vụ khách thập phương vẫn ngày ngày được thế hệ kế cận làm với cái tâm nhằm gìn giữ truyền thống gia đình nói riêng và văn hóa ẩm thực đặc sắc của làng nói chung.

Chị Hằng, con dâu của nghệ nhân âm thực Nguyễn Thị Lâm là thế hệ kế cận, tiếp nối truyền thống làm cỗ của gia đình. Ảnh: Bảo Thắng.

Chị Hằng, con dâu của nghệ nhân âm thực Nguyễn Thị Lâm là thế hệ kế cận, tiếp nối truyền thống làm cỗ của gia đình. Ảnh: Bảo Thắng.

“Các thành viên trong gia đình tích cực tham gia vào quá trình chế biến, vừa để tiếp nối công việc của cha mẹ, vừa duy trì niềm vui và sự tự hào gia đình. Việc làm ra các món ăn truyền thống là niềm đam mê, một nguồn vui đối với chúng tôi”, anh Huy chia sẻ.

Tỉ mỉ đến từng món ăn

Những ngày đầu năm, về Bát Tràng thưởng cỗ mới hay cái sự sành ăn của người làng gốm. Chỉ nói riêng về món canh măng mực khi ra thành phẩm, bát canh đặt trên mâm không quá đặc sắc về màu nhưng lại đẹp một cách thanh lịch. Những sợi măng và thớ mực mảnh dẻ đan kết vào nhau, quyện trong nước dùng đậm đà là sự tổng hòa vị ngọt ngon từ nước luộc gà, nước hầm xương lợn và tôm he.

Nghệ nhân Phạm Thị Diệu Hoài chia sẻ, món canh măng mực nổi tiếng không chỉ bởi sự cầu kỳ và tỉ mỉ trong cách chế biến, mà còn bởi hương vị tinh tế, hòa quyện hoàn hảo giữa sản vật trân quý của núi rừng (măng) và biển cả (mực). Món ăn này không chỉ là biểu tượng của sự giao hòa giữa đất và trời, mà còn mang ý nghĩa sâu sắc về sự hội tụ tinh hoa muôn phương. Chính vì vậy, trong quá khứ, canh măng mực được xem là món cao lương mỹ vị, từng được dâng tiến vua như một biểu trưng của lòng thành kính và sự sang trọng.

Trong những mâm cỗ đặc biệt, món canh măng mực nổi tiếng không chỉ yêu cầu sự tinh tế mà còn đòi hỏi nguyên liệu đạt chuẩn cao nhất. Mực dùng phải là mực câu tươi ngon, qua nhiều công đoạn chế biến cầu kỳ như bóc yếm, ngâm rượu gừng để khử mùi, nướng trên than hoa, rồi đập bông và xé nhỏ, sau đó sao vàng để dậy mùi thơm. Măng cũng phải chọn phần ngon nhất, bỏ đầu non, đầu già, tỉ mỉ tước mỏng từng sợi sao cho vừa mềm vừa giữ được độ giòn tự nhiên. Kỳ lạ là với thời buổi tiên tiến như hiện nay, công đoạn tước măng và mực để ra được những thớ nhỏ và mảnh như que tăm lại vẫn duy trì bằng tay và kim khâu.

Nghệ nhân Phạm Thị Diệu Hoài chuẩn bị mâm cỗ tại nhà cổ. 

Nghệ nhân Phạm Thị Diệu Hoài chuẩn bị mâm cỗ tại nhà cổ. 

Không chỉ người phố cổ Hà Nội mới tinh tế trong ẩm thực, người Bát Tràng cũng chuộng phong vị theo mùa, cố níu hồn cốt của đất trời trong từng món ăn. Cũng như hoa cỏ nở rộ theo từng thời điểm, có những món ngon chỉ chờ đúng mùa mới thật sự trọn vị. Tháng 2, tháng 3 âm lịch, khi mùa cá mòi, cá lành canh trở về sông Hồng, chợ làng Bát Tràng lại rộn ràng những mẻ cá tươi, chờ các nghệ nhân đến chọn lựa.

Cá mòi thường được đem nướng, lớp da giòn tan, thịt cá béo bùi. Còn cá lành canh thì được xử lý một cách cầu kỳ hơn bằng cách xay nhuyễn thịt cá, khéo léo trộn cùng giò sống, thì là, tỏi, ớt, rồi vo thành từng viên chả. Các nghệ nhân có thể hấp, rán, hoặc nấu canh chả viên với nhót xanh, mỗi cách chế biến lại mở ra một hương vị riêng, đậm đà mà thanh tao.

Cách làm thể hiện sự tỉ mỉ và cầu kỳ riêng mà chỉ Bát Tràng mới có. Cũng chính vì thế mà anh Lê Huy có thể tự tin mà nói rằng, có đưa công thức nấu ăn các món cỗ Bát Tràng cho những vị khách tò mò thì ít ai có thể làm ngon, chuẩn vị được như tại đây. Chính những chắt lọc tinh hoa thành kinh nghiệm, qua bàn tay vốn khéo léo, cẩn thận của người làng gốm đã ươm đẫm và thổi lửa cho từng món ăn đong đầy vị xưa.





Nguồn: https://nongsanviet.nongnghiep.vn/phong-vi-am-thuc-ben-lang-gom-co-d418077.html

Cùng chủ đề

Một phần con đường gốm sứ kỷ lục Guinness bị phá vụn

TPO - Con đường gốm sứ từng là niềm tự hào của người dân Thủ đô Hà Nội bởi vẻ đẹp và chiều dài ấn tượng 3.850m chạy dọc qua nhiều tuyến phố. Hiện một phần tranh gốm đã bị phá vụn để phục vụ công trình mở rộng cửa khẩu đê, bên cạnh đó nhiều đoạn cũng đang xuống cấp nghiêm trọng. 16/01/2025 | 15:15 ...

Sắp khai trương thêm một tuyến phố ẩm thực tại Hà Nội

Tối 18/1 tới đây, tuyến phố ẩm thực Nguyễn Văn Tuyết (quận Đống Đa, Hà Nội) chính thức khai trương, đây sẽ là tuyến phố ẩm thực thứ 3 của Hà Nội Ngày 15/1, tại Hội nghị gặp mặt các...

Tiết canh Việt Nam vào danh sách tệ nhất thế giới

Món tiết canh của Việt Nam đứng thứ 55 trong bảng xếp hạng 100 món tệ nhất thế giới năm 2025 do Taste...

thưởng thức bò Úc hảo hạng với ưu đãi hấp dẫn

Kinhtedothi - Cơ quan Thương mại & Đầu tư chính phủ bang Queensland và hệ thống siêu thị FujiMart tưng bừng khai mạc lễ hội “Taste of Queensland 2025 – Hương vị Queensland”.... Cơ quan Thương mại & Đầu tư chính phủ bang Queensland và hệ thống siêu thị FujiMart tưng bừng khai mạc lễ hội “Taste of Queensland 2025 – Hương vị Queensland”, giới thiệu các sản phẩm thịt bò nổi tiếng của bang Queensland được nhập khẩu chính...

‘Dấu ấn Việt’ tinh túy trong ẩm thực tại các khách sạn hạng sang

Những món ngon mang đậm hương vị Việt không đơn thuần là ẩm thực, mà còn là một...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Hướng dẫn gói bánh chưng vuông đẹp cho ngày Tết truyền thống

Bạn đã biết cách gói bánh chưng vuông không cần dùng khuôn chưa? Dưới đây là hướng dẫn gói bánh chưng vuông đẹp...

Hàng ngàn đặc sản vùng miền được giới thiệu dịp cận Tết

TP.HCM Sáng 18/1 tại TP.HCM diễn ra sự kiện 'Vietnam Marketing Summit 2025 – Chương trình Xúc tiến thương mại – Phiên chợ...

Nông dân Chợ Lách tự tin bán hoa kiểng qua mạng xã hội

Bến Tre Chợ Lách có hàng trăm youtuber, facebooker, tiktoker tự sáng tạo nội dung và chủ động bán hàng trực tuyến một...

Bộ NN-PTNT công nhận 28 sản phẩm OCOP cấp Quốc gia năm 2024

Sáng 16/1, Bộ NN-PTNT tổ chức hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP Trung ương năm 2024 tại Hà Nội. Toàn cảnh hội nghị đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP Trung ương năm 2024. Ảnh: Phương Linh. Tại hội nghị, Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương đã báo cáo tóm tắt kết quả tổng hợp rà soát hồ sơ đề nghị đánh giá, phân hạng 52 sản phẩm OCOP cấp Quốc gia năm 2024. Theo ông Ngô Trường...

Đặc sản cam bù vàng rực triền đồi, giá gấp đôi năm trước

Hà Tĩnh Đầu mùa, giá cam bù bán tại vườn dao động từ 40.000 - 60.000 đồng/kg, cao gấp đôi năm trước. Thời...

Bài đọc nhiều

Món Việt duy nhất vào danh sách đồ chiên rán ngon nhất thế giới

Nem (chả giò) là đại diện duy nhất của Việt Nam xuất hiện trong bảng xếp hạng 100 món ăn chiên rán ngon nhất thế giới do Taste Atlas công bố mới đây. Nem rán hay chả giò của Việt Nam đứng thứ 42 trong danh sách, đạt 4,3/5 sao. Chuyên trang ẩm thực nổi tiếng mô tả đây là món ăn "có nhân thịt lợn băm nhỏ cùng tôm, cuốn trong lớp bánh tráng mềm dẻo". Sau khi cuộn lại...

Hàng chả rươi gần 30 năm ở Hà Nội, từng được giới thiệu trên truyền hình Mỹ

Quán chả rươi gần 30 năm tuổi của bà Hằng trên phố Lò Đúc (Hà Nội) từng xuất hiện trên kênh truyền hình CNN của Mỹ vào năm 2020. Những ngày cuối năm, khi tiết trời Hà Nội hanh hao, lạnh giá, món chả rươi nóng hổi, tỏa hương thơm nức mũi trở thành thức quà thu hút thực khách. Không phổ biến như phở, bún chả, bún thang, bánh cuốn..., Hà Nội chỉ có một số quán chả rươi lâu...

quốc gia Tây Phi khiến du khách ngạc nhiên với loạt món ăn ngon không tưởng

Ghana là một quốc gia tại Tây Phi, có nhiều điểm đến du lịch...

10 món ăn gây thương nhớ tại lễ hội văn hóa ẩm thực TP.HCM

Cuộc thi ẩm thực năm nay là điểm sáng mới của lễ hội. Kết...

Cơm nấu trong vỏ trứng, món ăn cực tiện lợi trong những chuyến đi xa

Chuẩn bị: - Gạo, ngâm nước lạnh ít nhất 30 phút sau đó chắt nước,...

Cùng chuyên mục

Chả tôm Thanh Hóa – đặc sản mang đậm hương vị xứ Thanh

GĐXH - Chả tôm Thanh Hóa là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng đất xứ Thanh. Món ăn này không chỉ thu hút bởi hương vị thơm ngon mà còn gắn liền với văn hóa ẩm thực truyền thống của người dân nơi đây. ...

Hướng dẫn gói bánh chưng vuông đẹp cho ngày Tết truyền thống

Bạn đã biết cách gói bánh chưng vuông không cần dùng khuôn chưa? Dưới đây là hướng dẫn gói bánh chưng vuông đẹp...

Đặc sản 4 chân ở Bến Tre, khách nhìn sợ, ăn lại khen ngon hơn thịt gà đồi

Thoạt nghe tên và nhìn hình thức, đa phần thực khách không dám nếm thử món đặc sản trứ danh ở Bến Tre. Tuy nhiên, những ai ăn quen lại thấy thích, khen ngon hơn thịt gà đồi. Ngoài những đặc sản nổi tiếng như kẹo dừa, dừa sáp…, ở Bến Tre còn có một món ăn liên quan đến dừa nhưng không phải ai cũng biết và có cơ hội được thưởng thức. Đó là chuột dừa. Theo người dân...

Cách làm mứt cà rốt ngon dịp tết Nguyên đán

Mứt cà rốt là món ăn quen thuộc mỗi dịp Tết đến, xuân về. Mứt màu cam đỏ đẹp, hấp dẫn, khi ăn dẻo ngon. VietNamNet xin giới thiệu cách làm mứt cà rốt ngon dịp tết Nguyên đán. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm mứt cà rốt 2. Cách làm mứt cà rốt 3. Lưu ý khi làm mứt cà rốt 1. Nguyên liệu làm mứt cà rốt Cà rốt: 1kg Đường cát trắng: 500gMuối tinh: 1 ítNước vo gạo: 1 ítChanh: Nửa quả 2....

Mới nhất

Phát hiện hệ sinh thái chưa từng thấy bên dưới hồ nước bí mật ở Nam Cực

Các nhà khoa học đang nghiên cứu Hồ Enigma đóng băng ở Nam Cực đã phát hiện ra một hệ sinh thái chứa đầy các quần thể vi khuẩn kỳ lạ bên dưới. ...

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp đoàn kiều bào tiêu biểu tham dự Chương trình ‘Xuân Quê hương 2025’

Chiều 19/1, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp đoàn 100 kiều bào tiêu biểu tham dự Chương trình "Xuân Quê hương 2025" do Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao tổ chức. Cùng dự buổi tiếp có Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung...

Dự báo giá tiêu ngày mai 20/1/2025, trong nước ít biến động

Dự báo giá tiêu ngày mai 20/1/2025, giá tiêu trực tuyến, giá tiêu Đắk Lắk, giá tiêu Đắk Nông, giá tiêu Bình Phước, giá tiêu Gia Lai, giá tiêu ngày 20/1. Dự báo giá tiêu ngày mai ​​​​​Dự báo giá tiêu trong nước ngày mai 20/1/2025 ít biến động, ổn định, đi ngang....

Trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM quy định liêm chính học thuật khi dùng AI

Trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM có quy định nghiêm ngặt khi sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong bài tập,...

Trưởng Ban Dân vận Trung ương tặng quà Tết tại Thái Nguyên

Ngày 19/1, Đoàn công tác của Trung ương do Trưởng Ban Dân vận Trung ương Mai Văn Chính làm trưởng đoàn đã đến thăm và tặng quà Tết cho công nhân, người lao động Công ty CP Gang Thép Thái Nguyên. ...

Mới nhất

Hành trình mùa xuân