‘Cà rốt đen chứa các chất chống ô xy hóa mạnh cùng nhiều dưỡng chất khác, có thể ngăn ngừa bệnh tim, ung thư’. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!
Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Vì sao ánh sáng laser chiếu vào mắt có thể gây mù lòa?; Nên ăn rau gì khi muốn vừa giảm cân, vừa giảm huyết áp?; Điều gì xảy ra với cơ thể nếu bạn đi bộ quá nhiều?…
Loại nước ép kỳ lạ giúp ngăn ngừa bệnh tim và ung thư
Cà rốt thường được biết đến với màu vàng cam. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cà rốt cũng có màu đen. Loại cà rốt này chứa các chất chống ô xy hóa mạnh cùng nhiều dưỡng chất khác, có thể ngăn ngừa bệnh tim, ung thư.
Bệnh tim mạch và ung thư nằm trong số các căn bệnh mang đến nguy cơ lớn nhất với sức khỏe con người. Để ngăn ngừa 2 căn bệnh này thì chế độ dinh dưỡng và tập luyện đóng vai trò hết sức quan trọng. Trong chế độ ăn, thường xuyên uống nước ép cà rốt đen có thể cùng lúc ngăn ngừa 2 căn bệnh nguy hiểm này.
Trên thực tế, cà rốt đen là cà rốt tím nhưng màu tím đậm đến mức gần như chuyển thành đen. Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Applied Food Research cho thấy cà rốt đen chứa hàm lượng anthocyanin và polyphenol rất cao. Đây là 2 chất chống ô xy hóa mạnh.
Trong đó, anthocyanin là chất tạo ra màu đen tím đặc trưng của cà rốt đen. Tính chất chống ô xy hóa mạnh của anthocyanin có tác dụng làm giảm huyết áp, giảm hình thành các mảng bám trên thành động mạch. Ngoài ra, anthocyanin còn có tác dụng trung hòa các gốc tự do, làm giảm tổn thương tế bào. Các tế bào ít bị tổn thương hơn cũng đồng nghĩa với việc nguy cơ hình thành ung thư cũng giảm.
Trong khi đó, polyphenol có tác dụng giảm tình trạng viêm nhiễm và sự phát triển của tế bào ung thư. Nhiều bằng chứng nghiên cứu cho thấy chất chống ô xy hóa polyphenol hoạt động như một loại độc đối với tế bào ung thư. Do đó, sự hoạt động của polyphenol có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của khối u. Nội dung tiếp theo bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 19.1.
Nên ăn rau gì khi muốn vừa giảm cân, vừa giảm huyết áp?
Rau là nguồn cung cấp chất lượng vitamin, khoáng chất và nhiều dưỡng chất có lợi khác. Đặc biệt, rau giàu chất xơ nhưng lại ít calo. Nhiều loại rau cực kỳ phù hợp cho những người cùng lúc muốn giảm cân và điều hòa huyết áp.
Tăng cân và huyết áp cao có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Chế độ ăn kém lành mạnh dẫn đến tăng tỷ lệ mỡ trong cơ thể. Trọng lượng cơ thể lớn hơn thì tim buộc phải hoạt động nhiều hơn để bơm máu đi khắp cơ thể, nuôi dưỡng số lượng mô nhiều hơn, dẫn đến huyết áp tăng.
Giảm cân sẽ mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe, trong đó có huyết áp. Để vừa giảm cân, vừa kiểm soát huyết áp, mọi người nên thường xuyên ăn những món sau:
Cải bó xôi. Cải bó xôi là một trong những lựa chọn tốt nhất cho những người đồng thời giảm cân và giảm huyết áp. Loại rau này giàu kali, canxi và magiê. Đây là những khoáng chất giúp điều hòa huyết áp một cách tự nhiên.
Ngoài ra, cải bina còn cung cấp nhiều chất xơ, giúp đem lại cảm giác no lâu, hạn chế sự thèm ăn. Lượng calo thấp trong cải bó xôi giúp bạn duy trì tốt chế độ ăn kiểm soát calo.
Cải xoăn. Khi nói đến lợi ích giảm cân và điều hòa huyết áp thì cải xoăn là một siêu thực phẩm. Cải xoăn giàu chất xơ, vitamin K, vitamin C và canxi. Trong đó, vitamin K giúp bảo vệ sức khỏe xương và cần thiết cho quá trình đông máu. Vitamin C giúp cải thiện chức năng mạch máu và tăng cường sức đề kháng. Kali trong cải xoăn giúp cân bằng lượng natri trong cơ thể, hạn chế nguy cơ tăng huyết áp. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 19.1.
Điều gì xảy ra với cơ thể nếu bạn đi bộ quá nhiều?
Đi bộ là bài tập đơn giản, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng cường cơ bắp và thúc đẩy sức khỏe tinh thần.
Tuy nhiên, giống như bất kỳ hoạt động nào, đi bộ quá nhiều có thể dẫn đến căng thẳng về thể chất, căng thẳng khớp và thậm chí là tổn thương lâu dài.
Mặc dù đi bộ thường được coi là bài tập tác động thấp, nhưng lạm dụng có thể dẫn đến khó chịu và các vấn đề sức khỏe không nên bỏ qua.
Dấu hiệu bạn đang đi bộ quá nhiều. Mệt mỏi dai dẳng, nặng nề hoặc đau nhức ở chân, bắp chân hoặc bàn chân có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể chưa kịp phục hồi giữa các lần đi bộ.
Đi bộ trong thời gian dài hoặc đi trên bề mặt không bằng phẳng có thể gây căng thẳng cho các khớp, đặc biệt là đầu gối, hông và mắt cá chân. Cần chú ý cảm giác đau nhói hoặc đau dai dẳng ở những vùng này.
Mặc dù thỉnh thoảng bị phồng rộp và chai chân là bình thường đối với người đi bộ, nhưng phồng rộp và chai chân thường xuyên hoặc tái phát có thể là dấu hiệu đi quá mức hoặc mang giày không phù hợp.
Đi bộ trong thời gian dài, đặc biệt là trên bề mặt cứng, có thể gây tích tụ dịch ở bàn chân và mắt cá chân, dẫn đến sưng phù.
Đi bộ quá nhiều có thể làm căng lưng dưới, đặc biệt là nếu đi bộ sai tư thế hoặc mang vác vật nặng. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!
Nguồn: https://thanhnien.vn/ngay-moi-voi-tin-tuc-suc-khoe-loai-cu-giup-phong-benh-tim-ngua-ung-thu-185250118234936196.htm