Trang chủNewsVăn hóa - Xã hộiBánh bắt đẹp đến mức... không nỡ ăn

Bánh bắt đẹp đến mức… không nỡ ăn


Từ bột đậu xanh được rây mịn, những nghệ nhân xứ Huế khéo léo tạo nên những bông hoa, trái cây với màu sắc bắt mắt. Đẹp đến mức, người thưởng thức khi cầm trên tay không nỡ… ăn.

Giữ hương tết xưa: Bánh bắt đẹp đến mức... không nỡ ăn- Ảnh 1.

Nghệ nhân Hồ Thị Kiều (bìa phải) giới thiệu các công đoạn làm bánh bắt

SANG TRỌNG GỐC GÁC BÁNH CUNG TIẾN

Nằm nép mình bên dòng Ô Lâu thơ mộng, làng Phước Tích (P.Phong Hòa, TX.Phong Điền, TP.Huế) không chỉ ôm ấp những mái nhà cổ rêu phong, nghề gốm trứ danh… mà còn nuôi dưỡng di sản nghề làm bánh bắt (hay còn gọi là bánh bông cây) có tuổi đời hàng trăm năm. Một mùa tết nữa lại về, những ngày này các nghệ nhân làm bánh bắt hiếm hoi của làng Phước Tích lại soạn sửa nguyên liệu làm bánh, dâng lên bàn thờ tổ tiên. Bà Hồ Thị Kiều, 66 tuổi, nghệ nhân nổi tiếng có tay nghề bắt (nặn) bánh cao bậc nhất làng, kể rằng từ xưa cứ mỗi dịp tết đến, gia đình bà lại tập trung làm bánh bắt, rồi xuất bán đi nhiều nơi trong tỉnh. Khắp làng trên xóm dưới quần cư bên dòng Ô Lâu đều dùng bánh bắt như một lễ vật cúng kính trang trọng.

“Bẵng đi một thời gian, loại bánh truyền thống này không còn được nhiều người biết đến vì bị thay thế bởi những bánh mứt hiện đại. Tui mấy mươi năm lấy nghề làm bánh bắt mưu sinh, thấy loại bánh này dần vắng bóng cũng buồn. Chừ nhớ nghề, tết về lại soạn ra làm dăm ba chục cái vừa cúng vừa cấp cho con cháu”, bà Kiều chia sẻ. Bà ngoại của bà Kiều xuất thân từ làng Văn Xá (P.Hương Văn, TX.Hương Trà, TP.Huế), cái nôi của bánh bắt dùng để cung tiến. Chuyện kể rằng, lúc còn ở quê nhà Văn Xá, Thuận Thiên Cao hoàng hậu (thân mẫu vua Minh Mạng) rất yêu thích loại bánh này. Khi được cung tiến cho hoàng hậu, bánh vẫn mang nét dân dã nhưng biến thể với cung cách sang trọng hơn với nguyên liệu bằng hạt sen.

Được bà ngoại truyền nghề lúc mới lên 9 tuổi, nghệ nhân Hồ Thị Kiều ban đầu cũng chỉ biết “bắt” những chiếc bánh theo các loài hoa như mai, lan, cúc, trúc hay củ sâm, củ gừng… Nhờ đam mê cộng với đôi tay tài hoa, bà Kiều đã sáng tạo và “bắt” bất kỳ hình thù hoa lá, cỏ cây… mà bà nhìn thấy. “Tui đi đâu hễ thấy hoa quả chi lạ lạ là dừng lại ngắm nghía rồi về nhà tập làm theo. Lâu dần, hoa chi tui cũng “bắt” được. Bánh bắt kỳ công lắm, nhưng ngồi vô làm là tui như quên thời gian. Những cánh hoa dần hiện ra, cứ thôi thúc tui làm cái này đến hết các khác”, bà chia sẻ.

Giữ hương tết xưa: Bánh bắt đẹp đến mức... không nỡ ăn- Ảnh 2.

Chị Trịnh Thị Thu giới thiệu các hình thù của bánh bắt

Giữ hương tết xưa: Bánh bắt đẹp đến mức... không nỡ ăn- Ảnh 3.

Du khách thích thú khi nhìn thấy những chiếc bánh bắt

NHỮNG “BÔNG HOA NGỌT NGÀO”

Là người nặn gốm giỏi ở làng Phước Tích nên khi được nghệ nhân Hồ Thị Kiều truyền nghề, cụ bà Phan Thị Hồng Thanh, dù cao tuổi hơn (75 tuổi), vẫn nhanh chóng trở thành thợ làm bánh bắt có tiếng. Bà Thanh cho hay hồi đầu học nghề, bà nhiều lần thất bại vì mẻ bột đậu xanh nhào ra không đạt. Bí quyết làm bánh vừa đẹp vừa ngon nằm ở khâu ráo bột. Bột nhão hay bột khô đều khiến người nghệ nhân khó bắt thành hình như ý muốn. “Ngày nay, dù có nhiều máy móc hỗ trợ nhưng với bánh bắt thì tất cả công đoạn đều phải làm thủ công. Đầu tiên, phải rây đậu xanh thành bột thiệt mịn rồi trộn với đường theo tỷ lệ 1:1. Lúc bỏ lên bếp để đảo, lửa chỉ liu riu để không bị cháy. Ráo bột đến khi nào nhuyễn, không dính tay thì bắc xuống để nguội”, cụ Thanh kể công đoạn chuẩn bị bột.

Chị Trịnh Thị Thu (41 tuổi, một học trò của bà Hồ Thị Kiều) cho biết thêm người làng Phước Tích thường nhồi thêm một chút bột nếp rang để tạo “áo” bánh. Điều này giúp việc bắt bánh dễ hơn. Về công đoạn tạo màu cho bột, từ xưa đến nay các nghệ nhân đều dùng những màu sắc có từ thiên nhiên. Màu vàng thì dùng cây dành dành hoặc hoa mướp (tùy theo mùa), màu xanh lá cây thì dùng lá dứa hoặc lá bồ ngót, màu đỏ được tạo nên từ hoa atiso, màu tím được lấy từ màu của hoa đậu biếc… “Nước tạo màu đem nhồi cùng với bột là xong. Còn để có thêm những màu khác, tôi được các dì dạy cách phối trộn những màu trên rồi bắt thành bánh”, chị Thu nói.

Giữ hương tết xưa: Bánh bắt đẹp đến mức... không nỡ ăn- Ảnh 4.

Nhìn những bông hoa được bắt từ bột đậu xanh là thấy mùa xuân về

Giữ hương tết xưa: Bánh bắt đẹp đến mức... không nỡ ăn- Ảnh 5.

Bánh bắt là những bông hoa, củ sâm như thật, đẹp đến không nỡ ăn

Giữ hương tết xưa: Bánh bắt đẹp đến mức... không nỡ ăn- Ảnh 6.

Vườn hoa xuân được hợp nên bởi những chiếc bánh bắt rực rỡ sắc màu

Ngày trước, bánh bắt thường được sắp đặt trên bánh in, bánh su sê, bánh ít… để trang trí bởi tính mỹ thuật cao, nhất là dịp tết. Để bánh có thể chưng trên bàn thờ được nhiều ngày, công đoạn làm ráo bánh được các nghệ nhân chú trọng. Chị Thu chia sẻ bánh ngon nhất sau khi được sấy 2 – 3 giờ đồng hồ vì bánh còn mềm. Khi ăn, cảm giác bánh như “bung xòa” trong miệng bởi bột đậu xanh được rây mịn. Còn để lâu hơn, bánh cần cứng hơn nên phải hong khô. Bánh sau khi được “bắt” xong thì cho vào một chiếc sề (như chiếc mẹt) rồi đặt lên chiếc bồ, bên dưới đã có sẵn than hồng để sấy trong vòng 7 – 8 giờ. Khi lấy ra khỏi bồ, những chiếc bánh bắt vẫn sặc sỡ sắc hoa và nguyên hình dạng như lúc mới nặn xong.

“Đối với bánh sâm (hình củ sâm), sau khi sấy xong, chúng tôi thường trang trí bằng giấy bạc màu vàng, đỏ bó quanh thân bánh”, cầm chiếc bánh trên tay, chị Thu lý giải, “Nhiều người gọi tên bánh sâm nhưng thực ra đó là một dạng bánh bắt được tạo nên theo phương thức tương tự cách tạo hoa. Người khéo tay có thể nặn hình thù gì mình muốn. Như dì Hồ Thị Kiều, chỉ cần một cục bột thì cả nhành mai vàng dì cũng nặn được mà không cần phải tỉ mẩn làm từng cánh hoa để ghép vào như chúng tôi…”.

Tôi mân mê hồi lâu những chiếc bánh và cắn một miếng nếm thử. Đầu tiên là nghe tiếng giòn rạo trong miệng. Kế đến nhai kỹ, bánh tan đều, vị ngọt bùi lan dần trong miệng. Những “bông hoa ngọt ngào” thực sự đánh thức cùng lúc nhiều giác quan… (còn tiếp) 




Nguồn: https://thanhnien.vn/giu-huong-tet-xua-banh-bat-dep-den-muc-khong-no-an-185250114211039854.htm

Cùng chủ đề

Nghệ nhân tạo linh vật rắn phục vụ Tết Nguyên đán 2025

Hiện nay các nghệ nhân ở làng gốm Thanh Hà, phường Thanh Hà, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam đang tất bật nhào nặn để tạo nên những linh vật rắn phục vụ Tết Nguyên đán 2025. ...

Về làng nghề ‘biến’ đất sét thành những con vật ‘biết nói’ ngày giáp Tết

TPO - Làng nghề truyền thống làm heo đất có tuổi đời hơn nửa thế kỷ ở Bình Dương rộn ràng hơn trong những ngày giáp Tết Ất Tỵ 2025 với những nghệ nhân cặm cụi tô điểm, thổi hồn vào những khối đất sét... 07/01/2025 | 06:17 ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Tổng thống Yoon Suk Yeol nói gì lúc bị bắt?

Tổng thống Hàn Quốc bị luận tội Yoon Suk Yeol không công nhận cuộc điều tra nhưng đồng ý tham gia thẩm vấn để tránh đổ máu. ...

Đại học Bách khoa Hà Nội bổ sung 1 tổ hợp xét tuyển mới

Để tuyển sinh năm 2025, Đại học Bách khoa Hà Nội bổ sung 1 tổ hợp xét tuyển mới với phương thức đánh giá tư duy, giữ nguyên 10 tổ hợp với xét điểm thi tốt nghiệp THPT 2025. ...

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol vừa bị bắt

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, người đã bị luận tội, vừa bị bắt giữ sau chiến dịch do hàng ngàn cảnh sát và lực lượng chấp pháp thực hiện vào sáng nay 15.1 tại dinh thự của ông. ...

Bài đọc nhiều

400 triệu người tham dự lễ hội tắm tập thể lớn nhất hành tinh

(CLO) Lễ hội Kumbh Mela với khoảng 400 triệu tín đồ Hindu tham gia nghi thức tắm rửa tập thể sẽ diễn ra tại Ấn Độ từ ngày 13/1. ...

Du lịch Phú Yên kỳ vọng hút các nhà làm phim trong năm 2025

(CLO) Năm 2025 được kỳ vọng sẽ là năm chuyển mình quan trọng trong mối quan hệ giữa điện ảnh và du lịch tại Phú Yên khi những khung hình về thiên nhiên tươi đẹp, văn hóa đặc sắc lan tỏa qua các tác phẩm điện ảnh. ...

8 điểm đến ẩm thực không thể bỏ lỡ trong năm 2025

Bên cạnh những danh thắng nổi tiếng, ẩm thực góp phần làm phong phú thêm hành trình khám phá và mở ra cánh cửa để du khách tìm hiểu về văn hóa, con người bản địa.

Thêm một bước tiến quan trọng trong nhận diện về Chính điện Kính Thiên

(Tổ Quốc) - Dù chỉ khai quật trên một diện tích nhỏ nhưng đã đem lại nhiều nhận thức mới, tiến thêm một bước quan trọng trong nhận diện về Chính điện Kính Thiên và không gian Chính điện Kính Thiên thời Lê sơ (thế kỷ 15 - 16) và Lê...

Hiện trạng 3 khu chợ đầu mối hàng chục ha ở TPHCM

Hơn 20 năm kể từ khi xây dựng và đi vào hoạt động, chợ đầu mối Thủ Đức, Hóc Môn, Bình Điền vẫn đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng hàng hóa cho người dân TPHCM và một số tỉnh lân cận. Tại TPHCM có 3 khu chợ đầu mối nông sản thực phẩm lớn gồm: Thủ Đức; Hóc Môn; Bình Điền. Các khu chợ...

Cùng chuyên mục

Nhiều kênh truyền hình ngừng hoạt động

Từ ngày 15/1, Truyền hình Kỹ thuật số VTC, Kênh Truyền hình Đài Tiếng nói Việt Nam (VOVTV), truyền hình Nhân Dân ngừng phát sóng. Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC và VOVTV chấm dứt hoạt động từ 0h ngày 15/1. Theo đó, các kênh truyền hình thuộc nhóm VTC sẽ ngừng sản xuất và phát sóng trên tất cả hạ tầng tiếp phát sóng, bao gồm FPT Play. Danh sách 13 kênh truyền hình VTC ngừng hoạt động bao...

Làm chủ quá trình chuyển đổi số bằng doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam

Mục tiêu của Diễn đàn quốc gia về doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam là đưa ra các thông điệp của Đảng, Chính phủ trong việc phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam, nhằm làm chủ công nghệ số, tiến vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Ngày 15/1/2025, Diễn đàn quốc gia về doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam lần thứ VI được tổ chức tại Hà Nội. Diễn đàn năm nay có chủ đề:...

Cần tận dụng sức mạnh của công nghệ để lan tỏa giá trị văn hóa

Trong kỷ nguyên hội nhập, đầu tư vào văn hóa và giải trí không chỉ là việc bảo tồn các giá trị truyền thống mà còn phát triển những sản phẩm mang tính sáng tạo, hiện đại và phù hợp với xu hướng toàn cầu.

Đấu giá 3,6kg sâm Ngọc Linh, thu hơn 580 triệu đồng để tặng bà con Xơ Đăng

(Dân trí) - UBND huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum vừa tổ chức lễ công nhận làng tái định cư Tu Thó, xã Tê Xăng là làng du lịch cộng đồng và đấu giá thành công 3,6kg sâm Ngọc Linh, thu về hơn 580 triệu đồng. Ngày 14/1, UBND huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum đã tổ chức lễ đón nhận quyết định của UBND tỉnh công nhận làng tái định cư Tu Thó là làng du lịch...

Mới nhất

Charming Vietnam [ Gia Lai, K50 waterfall ]

HappyVietnam

Nhiều kênh truyền hình ngừng hoạt động

Từ ngày 15/1, Truyền hình Kỹ thuật số VTC, Kênh Truyền hình Đài Tiếng nói Việt Nam (VOVTV), truyền hình Nhân Dân ngừng phát sóng. Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC và VOVTV chấm dứt hoạt động từ 0h ngày 15/1. Theo đó, các kênh truyền hình thuộc nhóm VTC sẽ ngừng sản xuất và phát sóng trên tất...

Đại học Bách khoa Hà Nội dự kiến giảm chỉ tiêu xét điểm thi tốt nghiệp THPT

Năm 2025, Đại học Bách khoa Hà Nội dự kiến giảm tỉ lệ xét tuyển đại học bằng điểm thi tốt nghiệp THPT và tăng tỉ lệ xét tuyển điểm thi đánh giá tư duy. ...

Thực phẩm siêu chế biến có thể khiến trẻ em bị hô răng

Thực phẩm siêu chế biến có thể khiến trẻ em bị hô răng, các nhà nghiên cứu cảnh báo. Theo The Telegraph, các nhà...

Đại học Bách khoa Hà Nội bổ sung 1 tổ hợp xét tuyển mới

Để tuyển sinh năm 2025, Đại học Bách khoa Hà Nội bổ sung 1 tổ hợp xét tuyển mới với phương thức đánh...

Mới nhất

Gia Lai – Mien Su thi