Trang chủDu lịchẨm thựcBánh căn trứng, tôm, mực, thịt bò kiểu Phan Thiết, Đà Lạt,...

Bánh căn trứng, tôm, mực, thịt bò kiểu Phan Thiết, Đà Lạt, Nha Trang… bạn đã thử chưa?

Bánh căn là một món ăn dân dã nổi tiếng tại nhiều nơi ở Việt Nam, đặc biệt là các tỉnh thành ven biển miền Trung và Đà Lạt.

Bánh căn trứng, tôm, mực, thịt bò kiểu Phan Thiết, Đà Lạt, Nha Trang... bạn đã thử chưa? - Ảnh 1.

Bánh căn ở Mũi Né (Phan Thiết) có nhiều món ăn kèm như xíu mại, da heo, cá kho… – Ảnh: NHÃ XUÂN

Vì hình dáng mà đôi khi có người nhầm lẫn bánh căn với bánh khọt – món ăn nổi tiếng ở xứ biển Vũng Tàu, tuy nhiên hai món ăn này hoàn toàn khác nhau cả về cách chế biến lẫn hương vị.

Bánh căn được làm từ bột gạo, làm chín bằng lò đất nung chuyên dụng.

Cũng là bánh căn, mà sao mỗi nơi mỗi khác - Ảnh 2.

Bánh căn được làm từ bột gạo, làm chín bằng lò đất nung chuyên dụng – Ảnh: NHÃ XUÂN

Lò bánh căn có hình bán cầu, cấu tạo gồm 3 phần chính: bên dưới là lò than, bên trên là một khay tròn có kích thước to vừa bằng đường kính lò bên dưới. Khay tròn này được thiết kế có nhiều lỗ nhỏ, mỗi lỗ nhỏ lại chứa vừa vặn từng khuôn bánh.

Khuôn bánh to cỡ lòng bàn tay, gồm phần đế hình chén, kèm theo nắp đậy hình nón. Khi đổ bánh căn, người ta rót bột vào từng khuôn rồi đậy nắp, chờ bánh được “nướng” trên lò.

Nhiệt độ lò khiến bột bánh nở phồng lên, tạo nên kết cấu khi chín có lớp vỏ bên ngoài giòn, bên trong mềm xốp, bẻ ra nóng hổi còn bốc khói, thơm nức mùi gạo. Để có bột đổ bánh căn, người ta ngâm gạo rồi xay loãng với nước, thêm cơm nguội vào xay cùng để vỏ bánh giòn hơn.

Cũng là bánh căn, mà sao mỗi nơi mỗi khác - Ảnh 3.

Bánh căn tôm tại một quán bánh căn kiểu Phan Rang ở quận 11, TP.HCM – Ảnh: NHÃ XUÂN

Tùy từng vùng, bánh căn có thể được thêm nhân trứng cút, trứng gà, tôm, mực hoặc là thịt băm, thịt bò.

Khi ăn gắp bánh chấm vào nước chấm ăn kèm cũng đa dạng không kém, có nơi dùng mắm nêm, mắm đậu phộng, nước cá kho, có chỗ lại ăn với nước mắm ớt, mắm hành.

Muôn kiểu ăn bánh căn

Ở Nha Trang và Phan Rang, bánh căn thường có nhiều loại nhân đa dạng như trứng, tôm, mực, thịt bằm…; còn bánh căn ở Đà Lạt lại được yêu thích bởi nhân thịt bò, trứng cút… béo ngậy.

Cũng là bánh căn, mà sao mỗi nơi mỗi khác - Ảnh 4.

Bánh căn ở Nha Trang – Ảnh: DUY KHANG

Trong khi đó, người dân ở Mũi Né – Phan Thiết thường chỉ ăn bánh căn bột không, hoặc cho thêm chút trứng gà đánh lên để được phần nhân vàng ươm, thơm trứng.

Những năm gần đây khi du lịch phát triển, bánh căn ở Mũi Né mới có thêm các loại nhân hải sản để chiều lòng thực khách từ phương xa.

Phần bánh đơn giản là vậy, bù lại, bánh căn ở Mũi Né – Phan Thiết cầu kỳ ở mấy món ăn kèm, với chén nước chấm “đề huề” nào xíu mại, da heo luộc, trứng, cá kho, xoài bằm…

Bánh căn trứng, tôm, mực, thịt bò kiểu Phan Thiết, Đà Lạt, Nha Trang... bạn đã thử chưa? - Ảnh 5.

Bánh căn Mũi Né: khi ăn gắp bánh căn cho thẳng vào chén nước chấm – Ảnh: NHÃ XUÂN

Bánh căn ở Phan Rang – được cho là nơi bánh căn ra đời – cũng không hề đơn điệu với nhiều lựa chọn nước chấm, nào là mắm nêm, mắm đậu phộng, mắm ớt và nước cá kho. Nhiều người thường thích pha mỗi loại một ít để thưởng thức.

Bánh căn trứng, tôm, mực, thịt bò kiểu Phan Thiết, Đà Lạt, Nha Trang... bạn đã thử chưa? - Ảnh 6.

Bánh căn kiểu Phan Rang được ăn kèm ba loại nước chấm: mắm ớt, mắm đậu phộng và mắm nêm tại một quán ở quận 11, TP.HCM – Ảnh: NHÃ XUÂN

Còn bánh căn Nha Trang và Đà Lạt lại hút mắt với chén nước mắm xíu mại mỡ hành.

Thời điểm ăn bánh căn trong ngày tại các nơi cũng khác nhau một cách thú vị.

Một số quán bánh căn Nha Trang và Đà Lạt có mở cửa vào buổi sáng, thì tại Phan Thiết và Phan Rang, bánh căn là món mà người ta chỉ thường ăn lúc chiều tối.

Cũng là bánh căn, mà sao mỗi nơi mỗi khác - Ảnh 7.

Bánh căn ở Đà Lạt – Ảnh: DUY KHANG

Bánh căn, dù là món ăn quen thuộc ở nhiều nơi, nhưng nhờ vào sự khác biệt trong cách chế biến, nguyên liệu và nước chấm, mỗi vùng lại mang đến một phiên bản riêng, phản ánh khẩu vị địa phương, khiến món ăn này vừa gần gũi vừa đầy sự mới mẻ với thực khách.

Cũng là bánh căn, mà sao mỗi nơi mỗi khác - Ảnh 8.Đến Đà Lạt nhất định phải ăn bánh căn

TTO – Người Đà Lạt có thói quen ăn sáng với món bánh căn. Đó cũng là thói quen buổi tối nhưng ít hơn, có lẽ để nhường chỗ cho du khách muốn được ngồi hít hà hơ tay bên lò lửa ấm than hồng.



Nguồn: https://tuoitre.vn/banh-can-trung-tom-muc-thit-bo-kieu-phan-thiet-da-lat-nha-trang-ban-da-thu-chua-2025011417383599.htm

Cùng chủ đề

Du khách vượt hàng trăm km về Đà Lạt ngắm mai anh đào dịp cận Tết

(Dân trí) - Cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, mai anh đào ở thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) bung nở, tạo nên không gian thơ mộng, lãng mạn khiến người dân và du khách thích thú. Mai anh đào nở rộ cận Tết, khách thích thú check-in (Video: Minh Hậu). Những ngày này, hàng nghìn gốc mai anh đào trên đồi chè Cầu Đất, thuộc địa bàn xã Xuân Trường và xã Trạm Hành, thành phố Đà Lạt, đã...

Lâm Đồng bắn pháo hoa ở 3 huyện, thành trong đêm giao thừa

(NLĐO) - Đêm giao thừa Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, tỉnh Lâm Đồng có ba địa phương bắn pháo hoa là TP Đà Lạt, TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm. ...

Hội Doanh nhân trẻ Lâm Đồng góp phần quan trọng phát triển tỉnh nhà

(NLĐO) - Lãnh đạo Lâm Đồng ghi nhận sự đóng góp tích cực của Hội Doanh nhân trẻ tỉnh trong sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương ...

Đoàn công tác TP HCM thăm và chúc Tết tại Học viện Lục quân

(NLĐO) - Học viện Lục quân đóng góp vai trò quan trọng trong phát triển nguồn nhân lực sĩ quan cấp chiến lược không chỉ cho TP HCM mà cả nước. ...

Đà Lạt đề xuất cho thuê nhiều biệt thự ở trung tâm thành phố

(Dân trí) - Thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) xác định 10 cơ sở nhà, đất ít bị hư hỏng, xuống cấp, phù hợp để cho thuê ngắn hạn. Địa phương xác định giá thuê từ 8 đến 123 triệu đồng/tháng. Ngày 7/1, UBND thành phố Đà Lạt cho biết địa phương có 21 cơ sở nhà, đất trống đang trong quá trình chờ khai thác, xử lý. Những cơ sở này nằm rải rác trên các tuyến phố trung...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Vietnam Airlines khai thác hơn 1.500 chuyến bay đêm dịp Tết Nguyên đán 2025

Vietnam Airlines công bố dự kiến khai thác hơn 1.500 chuyến bay đêm, cung ứng gần 300.000 ghế trong giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán 2025 từ ngày 13-1 đến 12-2. So với giai đoạn cao điểm Tết 2024, số chuyến bay đêm...

2 tiêu chí chọn gói bảo hiểm nhân thọ phù hợp

Ngày càng nhiều người lựa chọn tham gia bảo hiểm nhân thọ để bảo vệ bản thân và gia đình. Quà tặng sức khỏe là giải pháp bảo vệ sức khỏe thể chất và tài chính của khách hàng trước nhiều biến cố trong cuộc sống Sau khi sinh em bé đầu lòng, vợ chồng chị Hoàng Lan (29 tuổi, tại Hà Nội) quyết định tìm mua một gói bảo hiểm nhân thọ (BHNT) cho con. Tuy nhiên, việc tìm kiếm một sản phẩm...

Canada tăng cơ hội làm việc cho du học sinh sau tốt nghiệp

Canada cho phép sinh viên thuộc 9 ngành trong lĩnh vực chăm sóc và phát triển trẻ em được ở lại làm việc tối đa ba năm sau khi hoàn thành chương trình học. Theo PIE News, Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc...

Tết này ăn bao nhiêu nho khô là vừa?

Ngoài việc là một món ăn vặt phổ biến được nhiều người ưa thích bởi độ dẻo, ngọt và thơm, trong nho khô còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Hỗ trợ tiêu hóaLà loại thực phẩm giàu chất...

‘Dân tị nạn TikTok’ từ Mỹ tràn sang mạng xã hội khác của Trung Quốc

Trước nguy cơ TikTok bị đóng cửa tại Mỹ, người dùng xứ cờ hoa đã đổ xô sang ứng dụng mạng xã hội khác của Trung Quốc có tên RedNote. Giải pháp thay thế cho TikTok RedNote, còn được biết đến với cái...

Bài đọc nhiều

Sau cơn sốt cafe muối, xuất hiện cafe mắm 'hút hồn' thực khách Tây, Ta

Năm qua, trào lưu cafe muối khắp mọi miền. Sự biến tấu trong cách chế biến đồ ăn, thức uống đã mang lại nhiều điều thú vị. Tại Đà Nẵng, mới đây còn xuất hiện cafe mắm độc đáo, thu hút sự chú ý của nhiều người. Ý tưởng kết hợp cafe và nước mắm là do anh Bùi Thanh Phú (sinh năm 1984) chủ một cơ sở sản xuất nước mắm ở làng nghề Nam Ô (quận...

Hàng chả rươi gần 30 năm ở Hà Nội, từng được giới thiệu trên truyền hình Mỹ

Quán chả rươi gần 30 năm tuổi của bà Hằng trên phố Lò Đúc (Hà Nội) từng xuất hiện trên kênh truyền hình CNN của Mỹ vào năm 2020. Những ngày cuối năm, khi tiết trời Hà Nội hanh hao, lạnh giá, món chả rươi nóng hổi, tỏa hương thơm nức mũi trở thành thức quà thu hút thực khách. Không phổ biến như phở, bún chả, bún thang, bánh cuốn..., Hà Nội chỉ có một số quán chả rươi lâu...

Món Việt duy nhất vào danh sách đồ chiên rán ngon nhất thế giới

Nem (chả giò) là đại diện duy nhất của Việt Nam xuất hiện trong bảng xếp hạng 100 món ăn chiên rán ngon nhất thế giới do Taste Atlas công bố mới đây. Nem rán hay chả giò của Việt Nam đứng thứ 42 trong danh sách, đạt 4,3/5 sao. Chuyên trang ẩm thực nổi tiếng mô tả đây là món ăn "có nhân thịt lợn băm nhỏ cùng tôm, cuốn trong lớp bánh tráng mềm dẻo". Sau khi cuộn lại...

4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể nên tăng cường trong tiết Lập Đông

GĐXH – Lập Đông đến mang theo không khí lạnh, khô nên đòi hỏi con người cần có sự chuẩn bị để thích nghi với cái lạnh. 4 món ăn bổ dưỡng dễ làm ấm cơ thể này nên tăng cường trong tiết Lập Đông. ...

Bánh phở: Nghề ăn cũng lắm nhiêu khê

Nước dùng - thịt - bánh, đó là ba trụ cột trong một tô phở. Nhưng xưa nay, người ta thường chỉ nói nhiều về nước dùng và thịt, chứ bánh phở lại ít nhắc đến dù nó cũng vô cùng quan trọng… Trong những dịp tổ chức Ngày của phở 12-12, khi trà dư tửu hậu cùng dân làng phở, ai cũng nhắc lại cơn "siêu bão" bánh phở có trộn formol cách đây 20 năm. Đầu bếp Hoa hồi vàng...

Cùng chuyên mục

5 loại hạt ăn Tết thoải mái không sợ tích mỡ bụng

Hạnh nhân, hạt dẻ cười, hạt óc chó... vừa thích hợp để ăn vặt ngày Tết, vừa chứa nhiều chất béo tốt, chất...

Tiết canh Việt Nam vào danh sách tệ nhất thế giới

Món tiết canh của Việt Nam đứng thứ 55 trong bảng xếp hạng 100 món tệ nhất thế giới năm 2025 do Taste...

Món nem rán của Việt Nam lọt danh sách đồ chiên rán ngon nhất thế giới

Món nem rán (chả giò) là đại diện duy nhất của Việt Nam góp mặt trong danh sách 100 món ăn chiên rán...

Khách Nhật tiết lộ lý do yêu mến Việt Nam, thăm nhiều lần vẫn chưa chán

Không chỉ bất ngờ vì wifi phủ sóng khắp nơi và có thể sử dụng miễn phí, vị khách Nhật Bản còn tiết lộ lý do yêu mến đất nước Việt Nam là bởi sự tốt bụng của người dân địa phương. Naoki Okamura (người mẫu tự do kiêm huấn luyện viên thể hình ở Nhật Bản) tới Việt Nam du lịch từ giữa năm 2024. Anh chọn TPHCM làm điểm dừng chân, dành thời gian khám phá văn hóa,...

Mới nhất

Xây dựng thương hiệu nhà rường Huế

Nhà rường là một di sản đặc trưng của Huế, là một bộ phận không thể tách rời của di sản lịch sử, văn hóa Huế. Không gian riêng của nhà rường Huế mềm mại mà cá tính, là điểm nổi bật của tính cách Huế thể hiện trong cảnh quan kiến trúc truyền thống. Ngôi nhà rường cổ của...

Năm 2025, thời cơ vàng cho tăng tốc, bứt phá

Ngay từ đầu năm, những thông điệp của lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết cho quyết tâm đổi mới, nỗ lực hành động quyết liệt, tạo điểm tựa thể chế để có thể đẩy mạnh thế và lực của cả đất nước. Năm 2025 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm...

Du khách vượt hàng trăm km về Đà Lạt ngắm mai anh đào dịp cận Tết

(Dân trí) - Cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, mai anh đào ở thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) bung nở, tạo nên không gian thơ mộng, lãng mạn khiến người dân và du khách thích thú. Mai anh đào nở rộ cận Tết, khách thích thú check-in (Video: Minh Hậu). Những ngày này, hàng nghìn gốc mai anh đào...

Lần đầu tiên, Quảng Bình có 3 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 5 sao

NDO - Ngày 14/1, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình cho biết, tỉnh vừa ban hành quyết định phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng 10 sản phẩm OCOP cấp tỉnh thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm năm 2024. Trong đó lần đầu tiên trên địa bàn có 3 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 5 sao. Thành viên Hội đồng đánh...

Thực hư thông tin ông Bùi Thành Nhơn viết đơn từ chức Chủ tịch Novaland

(NLĐO)- Novaland khẳng định thông tin Chủ tịch Novaland Bùi Thành Nhơn xin thôi chức vụ là sai sự thật. ...

Mới nhất