Là một trong những đồ uống được yêu thích nhất trên thế giới, cà phê mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe.
Nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học NeuroToxicology lại tìm ra lý do để người yêu thích cà phê thêm vui.
Theo đó, tách cà phê mỗi ngày có thể bảo vệ bạn chống lại bệnh Parkinson – căn bệnh đáng sợ ở người lớn tuổi, theo trang tin y khoa News Medical.
Parkinson là một bệnh thoái hóa thần kinh tiến triển đặc trưng bởi sự mất các tế bào thần kinh dopaminergic ở chất đen – một cấu trúc nằm ở não giữa đóng vai trò quan trọng trong việc khen thưởng và vận động.
Nhằm mục đích khám phá tác động của việc uống cà phê đối với nguy cơ mắc bệnh Parkinson, các nhà khoa học từ Trường Khoa học Sức khỏe, Đại học Massey (New Zealand) đã tiến hành tích hợp các phát hiện từ các nghiên cứu trước đây.
Kết quả đã phát hiện uống cà phê mỗi ngày giúp bạn ngăn ngừa bệnh Parkinson, căn bệnh đáng sợ ở tuổi già.
Cụ thể như sau:
Một yếu tố liên quan của bệnh Parkinson là việc tăng nồng độ MAO B trong não. Và một trong những loại thuốc phổ biến nhất để điều trị căn bệnh này là chất ức chế MAO B.
Điều đáng mừng là các nghiên cứu gần đây đã phát hiện cà phê chứa nhiều flavonoid hoạt tính sinh học như quercetin, myricetin và rutin có hoạt tính ức chế MAO B, theo News Medical.
Mặt khác, một dấu hiệu đặc trưng của bệnh Parkinson là sự kết tụ của α-synuclein, một protein thần kinh. Nghiên cứu cũng phát hiện caffeine có trong cà phê có khả năng làm giảm độc tính của các chất kết tụ α-synuclein này. Các nhà nghiên cứu nhận thấy chất Eicosanoyl-5-hydroxytryptamide và một số chất khác trong cà phê có tác dụng có lợi trong việc làm giảm sự kết tụ α-synuclein nói trên.
Ngoài ra, đối với bệnh Parkinson, một nguyên nhân quan trọng gây ra bệnh là tình trạng viêm thần kinh trong não làm thoái hóa các tế bào thần kinh dopaminergic, từ đó dẫn đến sự phát triển và tiến triển của bệnh. Nghiên cứu cũng phát hiện một số chất như ancaloit, phenol, axit phenolic và flavonoid trong cà phê có tác dụng bảo vệ thần kinh và chống viêm mạnh mẽ.
Hơn nữa, các nhà khoa học còn phát hiện cà phê có khả năng làm thay đổi thành phần vi khuẩn đường ruột, làm tăng lợi khuẩn và giảm vi khuẩn có hại, từ đó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson.
Cuối cùng, các nghiên cứu đã phát hiện một số hợp chất từ cà phê gọi là chất hoạt hóa Nrf2 có thể kích hoạt con đường bảo vệ chống lại căng thẳng oxy hóa, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson.
Từ những lý do trên, các nhà nghiên cứu kết luận cà phê thực sự có tác dụng tích cực đối với bệnh Parkinson.
Họ cho biết kết quả này có thể mở đường cho các phương pháp điều trị bổ sung mới hiệu quả hơn đối với căn bệnh đáng sợ này, theo News Medical.
Theo các nghiên cứu, lý tưởng nhất là uống 2 – 3 tách cà phê mỗi ngày để tối đa hóa lợi ích của nó.
Nguồn: https://thanhnien.vn/khoa-hoc-xac-nhan-them-tin-cuc-vui-cho-nguoi-yeu-thich-ca-phe-185250114194825996.htm