Cách làm củ kiệu chua ngọt, trắng giòn chuẩn bị ngày Tết như thế nào? Hãy cập nhật bài viết dưới đây để chuẩn bị cho mâm cơm ngày Tết cổ truyền thật trọn vẹn.
Cách làm củ kiệu chua ngọt, trắng giòn chuẩn bị ngày Tết như thế nào? Hãy cập nhật bài viết dưới đây để chuẩn bị cho mâm cơm ngày Tết cổ truyền thật trọn vẹn.
Trong mâm cỗ ngày Tết cổ truyền của người Việt, bên cạnh bánh chưng, dưa hành, thì củ kiệu chua ngọt cũng là một món ăn không thể thiếu. Vị chua ngọt, giòn giòn của củ kiệu không chỉ giúp cân bằng vị giác sau những món ăn nhiều dầu mỡ mà còn mang ý nghĩa cầu chúc một năm mới an lành, may mắn. Chính vì vậy, cách làm củ kiệu chua ngọt luôn được các bà nội trợ quan tâm.
Vậy, cách làm củ kiệu chua ngọt, trắng giòn chuẩn bị ngày Tết như thế nào?
Để làm củ kiệu chua ngọt, nguyên liệu làm củ kiệu cần chuẩn bị như sau:
Củ kiệu tươi: 1kg
Tro bếp
Phèn chua: 1 muỗng cà phê
Đường: 400gr
Muối: 2 muỗng canh
Cách làm củ kiệu chua ngọt
Bước 1: Sơ chế củ kiệu
Củ kiệu mua về bạn rửa sạch và ngâm với nước tro bếp trong 12 giờ. Sau đó vớt ra và làm sạch phần rễ củ kiệu.
Bước 2: Ngâm củ kiệu với phèn chua
Bạn ngâm củ kiệu vào một thau nước đã pha sẵn phèn chua. Công dụng của bước này là giúp củ kiệu giữ được màu trắng đẹp mắt.
Bước 3: Phơi củ kiệu
Sau khi ngâm, bạn lấy củ kiệu ra rửa lại cho thật sạch và phơi dưới nắng nhẹ trong 1 ngày để củ hơi héo lại.
Bước 4: Trộn củ kiệu với muối, đường
Bạn cho củ kiệu vào trộn với muối đường và đem phơi tiếp ngoài nắng khoảng 1 – 2 tiếng.
Bên cạnh đó bạn cũng có thể dùng thêm giấm để tạo độ chua hơn cho món củ kiệu.
Thành phẩm
Sau khi phơi nắng xong bạn xếp củ kiệu vào hũ, có thể trang trí thêm củ cà rốt và ớt sừng để tạo màu sắc và hương vị đậm đà hơn.
Củ kiệu ngâm từ 7 – 10 ngày là có thể ăn được. Bạn nên để nơi khô ráo hoặc bỏ vào tủ lạnh để dùng dần nhé.
Nguồn: https://nongsanviet.nongnghiep.vn/cach-lam-cu-kieu-chua-ngot-trang-gion-chuan-bi-ngay-tet-d417042.html