Trang chủDu lịchẨm thựcHướng dẫn làm lạp xưởng thơm ngon tròn vị cho dịp Tết...

Hướng dẫn làm lạp xưởng thơm ngon tròn vị cho dịp Tết Nguyên đán

Cách làm lạp xưởng thơm ngon tròn vị cho dịp Tết Nguyên đán như thế nào? Hãy ‘bỏ túi’ các bí quyết dưới đây để chuẩn bị cho mâm cơm ngày đoàn viên nhé!


Cách làm lạp xưởng thơm ngon tròn vị cho dịp Tết Nguyên đán như thế nào? Hãy ‘bỏ túi’ các bí quyết dưới đây để chuẩn bị cho mâm cơm ngày đoàn viên nhé!

Lạp xưởng là sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt heo, mỡ heo và các loại gia vị khác. Món ăn này không chỉ mang lại sự phong phú trong bữa ăn mà còn là cách dự trữ tiện lợi cho gia đình, đặc biệt là các dịp Lễ Tết.

Lạp xưởng có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau, từ chiên, nướng, hấp cho đến xào. Bạn cũng có thể ăn kèm với cơm, xôi, bánh mì hoặc xào chung với các loại thực phẩm khác. Lạp xưởng cũng thường được sử dụng trong các dịp lễ Tết, làm quà biếu hoặc làm nguyên liệu cho các món ăn truyền thống khác. Vậy, cách làm lạp xưởng thơm ngon tròn vị cho dịp Tết như thế nào?

 

Trước tiên, bạn chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu để làm món ăn này như hướng dẫn sau:

  • 1kg thịt lợn vai cả nạc cả mỡ hoặc thịt mông (chọn thịt tươi)
  • 200g mỡ heo phần vai gáy hoặc mỡ thăn
  • 200g lòng non (ruột heo tươi)
  • 150g đường trắng
  • 20ml rượu mai quế lộ
  • 10g bột canh hải châu
  • 10g hạt tiêu đập dập
  • 5g ngũ vị hương
  • 5g bột tỏi, 5g bột hành, 5g bột điều

Cách làm lạp xưởng

Bước 1: Rửa sạch lòng non bằng giấm và muối, chú ý bóc hết lớp mỡ và màng mỏng bên ngoài lòng ra.

 

Bước 2: Dùng thìa cạo mặt ngoài của lòng, dồn hết các chất nhầy trong lòng ra ngoài, rửa thật sạch.

Bước 3: Mỡ heo rửa sạch, cắt hạt lựu. Sau đó trộn với 5g đường và cho vào lò sấy ở nhiệt độ 60 độ cho mỡ trong lại.

 

Bước 4: Lau sạch thịt heo bằng giấy làm bếp, dùng dao thái nhỏ hoặc dùng máy xay nhỏ thịt.

Bước 5: Trộn đều các gia vị gồm rượu, 10g đường, ngũ vị hương, bột gừng, bột tỏi, bột điều, gia vị. Trộn xong thì cho thịt vào trộn cho đều. Mỡ sấy để nguội và cho vào trộn cùng luôn.

Bước 6: Nhồi hỗn hợp thịt đã trộn vào lòng non, buộc lại chia thành từng đoạn sao cho vừa ăn, dùng tăm nhọn xăm vào lạp xưởng cho dễ thoát khí.

Bước 7: Cho vào bát 30ml rượu trắng, cho lạp xưởng đã nhồi vào lăn qua lăn lại. Cách làm này giúp bảo quản món ăn được lâu hơn, ngăn côn trùng bám vào khi phơi ngoài trời.

Bước 8: Phơi lạp xưởng dưới nắng to, phơi khoảng 3 đến 4 nắng cho khô lại rồi bảo quản cẩn thận để ăn dần.

 

Sau khi thực hiện xong, bạn có thể chế biến món ngon này bằng nhiều cách như chiên, hấp hoặc kết hợp với nhiều thực phẩm khác.

Khi làm tại nhà, bạn có thể kiểm soát được chất lượng nguyên liệu, an tâm về vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, để đảm bảo đồ ăn được ngon, đẹp mắt và an toàn, bạn cần lưu ý như sau:

Chọn nguyên liệu tươi sạch

  • Thịt heo và mỡ heo: Chọn loại thịt heo và mỡ heo tươi, không có mùi lạ và không bị ôi thiu. Thịt nạc vai và mỡ gáy là phần thích hợp nhất để làm lạp xưởng vì có độ dai và béo vừa phải.
  • Gia vị: Sử dụng gia vị tươi mới, không bị mốc hoặc hết hạn để đảm bảo hương vị và chất lượng lạp xưởng.

Ướp gia vị

  • Tỉ lệ gia vị: Gia vị cần được ướp theo tỉ lệ đúng để thịt thấm đều và lạp xưởng có hương vị đậm đà. Không nên quá tay với muối hoặc đường vì có thể làm lạp xưởng quá mặn hoặc quá ngọt.
  • Thời gian ướp: Ướp thịt ít nhất 1-2 tiếng để gia vị ngấm đều vào thịt, giúp lạp xưởng thơm ngon và đậm đà hơn.

Kỹ thuật nhồi thịt vào vỏ

  • Vỏ lạp xưởng: Nếu sử dụng vỏ lạp xưởng tự làm từ ruột heo, bạn cần làm sạch ruột kỹ càng để không còn mùi hôi. Nếu sử dụng vỏ lạp xưởng mua sẵn, hãy kiểm tra hạn sử dụng và chất lượng vỏ trước khi dùng.
  • Cách nhồi thịt: Khi nhồi thịt vào vỏ, bạn cần nhồi chặt tay nhưng không quá chặt để tránh lạp xưởng bị phồng và nứt khi chế biến. Để loại bỏ không khí trong vỏ lạp xưởng, có thể dùng kim châm vài lỗ nhỏ trên vỏ khi nhồi.

Phơi khô đúng cách

  • Phơi nắng: Nếu phơi nắng, bạn cần chọn nơi phơi thoáng mát, sạch sẽ, tránh bụi bẩn và côn trùng. Phơi lạp xưởng trong 2 – 3 ngày cho đến khi khô hoàn toàn. Tránh phơi ở nơi quá nóng hoặc có ánh nắng gay gắt trực tiếp để lạp xưởng không bị khô cứng.
  • Sấy khô: Nếu sử dụng lò sấy hoặc lò nướng, bạn nên kiểm soát nhiệt độ ở mức 60 – 70 độ C và sấy trong khoảng 4 – 6 tiếng. Sấy ở nhiệt độ quá cao có thể làm lạp xưởng bị cháy hoặc mất hương vị tự nhiên.

Bảo quản đúng cách

  • Lưu trữ: Sau khi làm xong, lạp xưởng cần được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để giữ được lâu hơn. Nếu muốn bảo quản dài hạn, bạn có thể để đồ ăn trong ngăn đông.
  • Hút chân không: Để lạp xưởng không bị ẩm mốc và giữ được hương vị lâu hơn, bạn có thể đóng gói hút chân không trước khi bảo quản.





Nguồn: https://nongsanviet.nongnghiep.vn/huong-dan-lam-lap-xuong-thom-ngon-tron-vi-cho-dip-tet-nguyen-dan-d417044.html

Cùng chủ đề

Tết Ất Tỵ: 58 ngày Lễ hội Ánh sáng Phương Đông tại Ocean City

Lễ hội Ánh sáng Phương Đông 2025 dự kiến là Lễ hội Xuân lớn nhất Việt Nam với 580 sự kiện diễn ra liên tục trong 58 ngày từ 18/1 -16/3, với 1.000 điểm trải nghiệm ẩm thực - mua sắm, thu hút hàng triệu lượt du khách đến vui chơi dịp Tết Ất Tỵ. Lễ hội Ánh sáng phương Đông 2025 gồm nhiều “lễ hội trong lòng lễ hội” với các chuỗi sự kiện liên tục, đan xen tạo...

Nhiều chặng bay “cháy vé”, hàng không lên kế hoạch tăng chuyến

Cục Hàng không VN cùng các hãng hàng không đang nghiên cứu, bổ sung tăng chuyến bay với các đường bay hiện có tỷ lệ đặt chỗ cao dịp Tết Nguyên đán 2025. ...

Tuổi trẻ Sơn La mang Tết ấm đến học sinh vùng cao

TPO - Hàng trăm em học sinh tại Trường Tiểu học Chiềng Ngàm, huyện Thuận Châu (Sơn La) vừa được hỗ trợ khám bệnh miễn phí, tặng quà và tham gia các hoạt động trải nghiệm nhân dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025. 10/01/2025 | 20:16 ...

Chương trình Lễ Hội đặc sắc dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 tại Thành phố Hồ Chí Minh

(Tổ Quốc) - Du khách đến Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sẽ có cơ hội tham gia nhiều hoạt động Lễ Hội đặc sắc như: Lễ Dâng cúng bánh Tét, Lễ đón giao thừa, Lễ vía Tản viên Sơn Thánh, Hội thi "Gói...

Làm đẹp cho chàng mùa tết 2025 cùng gợi ý áo dài nam đặc sắc

Mùa áo dài tết 2025 có sự tưng bừng và rộn rã từ các bộ sưu tập áo...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Cách làm giò xào giòn ngon chống ‘ngán’ ngày Tết

Cách làm giò xào giòn ngon chống 'ngán' ngày Tết như thế nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để khám phá...

Một doanh nghiệp tiêu thụ trên 3.000 tấn củ nghệ tươi mỗi năm

Công ty TNHH Hoàng Minh Châu liên kết sản xuất, tiêu thụ trên 3.000 tấn củ nghệ tươi cho nông dân, góp phần sản xuất ổn định 400ha nghệ ở huyện Khoái Châu. Trong Chương trình mỗi xã một sản phẩm, tỉnh Hưng Yên đã xây dựng được rất nhiều mô hình đặc sắc, độc đáo, chất lượng, khó "đụng hàng", điển hình như long nhãn, hạt sen trắng, vải trứng, bột nghệ, gìò gà Đông Tảo... Những đặc sản này chỉ...

Nông trường Bãi Phủ vang tiếng cam hữu cơ Hương Hóa

Nghề trồng cam trên đất Bãi Phủ đang trên đà tuột dốc, muốn níu giữ thương hiệu phải chuyển đổi từ phương thức truyền thống sang sản xuất theo hướng hữu cơ.   Thương hiệu cam nông trường Bãi Phủ nức tiếng xưa nay. Ảnh: Việt Khánh. Huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An có truyền thống trồng cây có múi, trong đó cây cam phát triển cực thịnh ở nông trường Bãi Phủ, thuộc xã Đỉnh Sơn từ những năm 70, 80...

Rau muống xào tỏi là món ăn kèm ngon nhất Đông Nam Á

Món ăn rau muống xào tỏi vừa được chuyên trang ẩm thực thế giới Taste Atlas đưa vào danh sách 'những món ăn...

Động lực mới của PVFCCo – Phú Mỹ

Việc ra mắt diện mạo mới cho tên thương hiệu Phú Mỹ cùng nhiều giải pháp bổ sung động lực mới, làm mới...

Bài đọc nhiều

Phở sa tế Chợ Lớn kể câu chuyện văn hóa táo bạo

Michelin Guide vừa có bài giới thiệu món phở sa tế của Oryz Saigon, nơi phở Việt Nam và hủ tiếu sa tế Triều Châu kết hợp với nhau một cách táo bạo. Theo đầu bếp người Singapore này, trong cách nấu ăn truyền...

Loạt món Việt được vinh danh trên chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới

Quẩy, rau muống xào tỏi, tôm chua Huế,... là loạt đại diện của Việt Nam được Taste Atlas đưa vào danh sách "những món ăn kèm ngon nhất Đông Nam Á". Thông tin được công bố mới đây. Xếp thứ 7 trong danh sách với 4,3/5 sao là rau muống xào tỏi. Được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng mô tả là "món ăn truyền thống của Việt Nam", rau muống xào tỏi đặc biệt phù hợp với những du...

Rau muống xào tỏi là món ăn kèm ngon nhất Đông Nam Á

Món ăn rau muống xào tỏi vừa được chuyên trang ẩm thực thế giới Taste Atlas đưa vào danh sách 'những món ăn...

5 món ăn đường phố Hàn Quốc sưởi ấm trái tim bạn trong mùa đông lạnh

Zalo Facebook Twitter Lưu bài viết Bản in Copy link .t2 { color:rgba(73,80,87,1) } .t1 { text-align: justify; } .t3 { color:rgba(52,58,64,1) } Trong cái lạnh cắt da cắt thịt của mùa đông Hàn Quốc, hơi ấm không chỉ đến từ khăn quàng cổ và găng tay, mà còn từ hương thơm hấp dẫn của đồ ăn đường phố đang lan tỏa trong không khí, như nhắc nhở chúng ta về một niềm vui giản dị của mùa này, đó là thưởng thức những món...

Cùng chuyên mục

Cách làm giò xào giòn ngon chống ‘ngán’ ngày Tết

Cách làm giò xào giòn ngon chống 'ngán' ngày Tết như thế nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để khám phá...

TikToker ăn cam chấm mắm tôm: Tưởng câu ‘like’, hóa ra là đặc sản Hà Tĩnh

Cam chấm mắm tôm - nhiều người tưởng đây chỉ là cách ăn 'câu like' mà không hề biết đó là một món ăn đặc sản của người Hương Sơn, Hà Tĩnh. Cam bù là giống cam đặc sản được trồng nhiều ở huyện Hương Sơn (tỉnh Hà Tĩnh), thu hoạch vào thời điểm giáp Tết. Cam bù xuất hiện ở khu vực này từ hàng trăm năm trước, ngày nay trở thành một loại nông sản mang lại thu nhập...

Đặc sản ‘thui rơm’ chế biến kỳ công ở Ninh Bình, khách ăn nhiều ngày không chán

Không chỉ có tên gọi lạ tai, món đặc sản dân dã ở vùng đất Kim Sơn (Ninh Bình) còn gây ấn tượng bởi cách chế biến và thưởng thức thú vị, vừa ngon, vừa giúp giải ngán hiệu quả. Ngoài gỏi nhệch, thịt dê, ốc núi…, Kim Sơn còn có một món ăn dân dã nhưng không kém phần nổi tiếng, hút khách bởi hương vị lạ miệng, thơm ngon. Đó là chạo chân giò (hay còn gọi là...

Đặc sản ‘thui rơm’ chế biến kỳ công ở Ninh Bình, khách ăn cả tuần không chán

Không chỉ có tên gọi lạ tai, món đặc sản dân dã ở vùng đất Kim Sơn (Ninh Bình) còn gây ấn tượng bởi cách chế biến và thưởng thức thú vị, vừa ngon, vừa giúp giải ngán hiệu quả. Ngoài gỏi nhệch, thịt dê, ốc núi…, Kim Sơn còn có một món ăn dân dã nhưng không kém phần nổi tiếng, hút khách bởi hương vị lạ miệng, thơm ngon. Đó là chạo chân giò (hay còn gọi là...

5 món ăn đường phố Hàn Quốc sưởi ấm trái tim bạn trong mùa đông lạnh

Zalo Facebook Twitter Lưu bài viết Bản in Copy link .t2 { color:rgba(73,80,87,1) } .t1 { text-align: justify; } .t3 { color:rgba(52,58,64,1) } Trong cái lạnh cắt da cắt thịt của mùa đông Hàn Quốc, hơi ấm không chỉ đến từ khăn quàng cổ và găng tay, mà còn từ hương thơm hấp dẫn của đồ ăn đường phố đang lan tỏa trong không khí, như nhắc nhở chúng ta về một niềm vui giản dị của mùa này, đó là thưởng thức những món...

Mới nhất

Tiếp tục xu hướng giảm

Giá lúa gạo hôm nay ngày 11/1/2025 tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long ít biến động. Thị trường lượng lai rai, gạo tương đối ổn định, lúa chững giá. Giá lúa gạo hôm nay ngày 11/1/2025 tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long ít biến động, gạo có xu hướng giảm tiếp, lúa...

Hàn Quốc rối bời với phản ứng của Cơ quan an ninh Tổng thống

Cơ quan An ninh Tổng thống Hàn Quốc (PSS) vừa trải qua biến động lớn khi người đứng đầu tổ chức này đột ngột từ chức hôm 10/1.

Lưu ý hạn chế lưu thông một số đường ở TPHCM vào cuối tuần

TPO - Một số tuyến đường ở trung tâm TPHCM sẽ hạn chế phương tiện lưu thông theo một số khung giờ nhất định vào các ngày cuối tuần để phục vụ tổ chức giải Marathon TPHCM lần XII năm 2025 “HCMC Marathon 2025”. TPO - Một số tuyến đường ở trung tâm TPHCM sẽ hạn chế phương...

Tháng 12 âm lịch kiêng gì?

Những điều cấm kỵ trong tháng 12 âm tuy có phần mê tín nhưng cũng thể hiện sự mong đợi, cầu phúc trong năm mới cũng như sự tôn trọng, kế thừa văn hóa truyền thống của người dân. ...

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Vinh Tơr chúc Tết tại tỉnh Lai Châu

Trong 2 ngày 9 - 10/01/2025, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Vinh Tơr dẫn đầu Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc đã đến thăm, chúc Tết Người có uy tín, các hộ nghèo người DTTS và cấp ủy, chính quyền cơ sở...

Mới nhất