Cách làm giò xào giòn ngon chống ‘ngán’ ngày Tết như thế nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để khám phá ngay cách làm giò xào chuẩn vị nhé!
Cách làm giò xào giòn ngon chống ‘ngán’ ngày Tết như thế nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để khám phá ngay cách làm giò xào chuẩn vị nhé!
Giò thủ (giò xào) là một trong những món chiên rất phổ biến ở nước ta vào những ngày Tết. Bây giờ, mời bạn cùng vào bếp để khám phá ngay cách làm giò xào giòn ngon, ăn hoài không chán. Dưới đây là cách làm giò xào giòn ngon chống ‘ngán’ ngày Tết cho bạn!
Nguyên liệu làm giò xào (cho 4 người)
Dưới đây là nguyên liệu làm giò xào, bạn cần chuẩn bị:
Thịt nạc giò heo: 200 gram
Lưỡi heo: 200 gram
Tai heo: 150 gram
Mũi heo: 150 gram
Nấm mèo: 200 gram
Nước ép hành tỏi: 2 muỗng canh
Tiêu sọ đập dập: 1 muỗng canh
Lá chuối: 1 kg
Dây và bao nilon: 1 ít
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Tai heo: nên chọn tai có màu hồng tự nhiên, không có màu đen, xám hoặc nhạt nhạt, không có vết sưng, đỏ hoặc có các dấu hiệu bất thường.
Mũi heo: cũng nên chọn có màu hồng tươi, không có màu nhạt nhạt hay các dấu hiệu của nấm mốc.
Thịt heo: Chọn thịt heo có màu hồng đậm, không có màu xám, nhat nhạt hay màu khác không tự nhiên.
Cách làm giò xào
Sơ chế các nguyên liệu làm giò xào
Tai và mũi heo làm sạch lông, cùng với thịt giò heo đem rửa nhiều lần với nước cho thật sạch rồi để ráo. Lưỡi heo cũng đem rửa sạch, đem chần qua nước sôi có pha một chút rượu trắng, sau đó vớt ra rửa lại lần nữa, để ráo nước
Nấm mèo ngâm nước ấm cho thật nở, để ráo nước rồi cắt thành những sợi nhỏ, đem ướp với nước băm hành tỏi, ½ muỗng cà phê bột nêm và 1 muỗng cà phê tiêu.
Luộc thịt
Nấu nồi nước sôi lớn, cho tất cả các loại thịt vào luộc cho vừa chín tới khoảng 80%. Vớt thịt ra rồi xả ngay vào nước lạnh rồi để thịt ráo nước. Tiếp theo, cắt thịt thành những lát thịt mỏng nhưng to bản.
Xào thịt
Làm nóng chảo và 2 muỗng canh dầu ăn, cho các loại thịt vào xào đều trong 2 phút. Nêm nếm vào chảo 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh tiêu xay, 1 muỗng canh nước ép hành tỏi băm, 1 muỗng canh tiêu giã thô, 1 muỗng canh nước mắm và ½ muỗng canh hạt nêm.
Đảo đều cho đến khi thấy thịt hơi săn lại thì cho nấm mèo vào chảo xào cùng thêm khoảng 3 phút nữa. Khi nấm trong chảo thật chín thì bạn mới tắt bếp.
Gói giò xào
Trải lá chuối ra khay, cho thịt vào túi nilon, gói lại rồi dùng lạt buộc thật chặt tay. Sau đó, bạn để cho giò thủ thật nguội rồi mới để vào tủ lạnh để làm đông nhé.
Khi dọn lên để thưởng thức, bạn cắt giò xào thành những miếng vừa ăn. Để tăng thêm hương vị, bạn có thể dọn kèm giò cùng nước tương hoặc nước ớt để chấm kèm.
Giò thủ đạt yêu cầu sẽ có màu hơi hồng, màu mỡ đông xen kẽ với màu nâu của nấm. Ăn miếng giò có vị giòn, ngọt, béo, thơm mùi của thịt cũng như nấm và tiêu.
Nguồn: https://nongsanviet.nongnghiep.vn/cach-lam-gio-xao-gion-ngon-chong-ngan-ngay-tet-d417047.html