Tối 27/12, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Đà Nẵng cho biết, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Phạm Xu Tý (SN 1984, ngụ tổ 45, phường Hòa Khê, quận Thanh Khê) để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về lĩnh vực an toàn thực phẩm”.

Cùng hành vi trên, bà Võ Thị Tuyệt (vợ ông Tý; SN 1991) bị khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Theo Phòng Cảnh sát kinh tế, qua công tác nắm tình hình, đã phát hiện trên địa bàn thành phố xuất hiện nhiều sản phẩm chả bò, chả heo có giá bán rất thấp so với giá thị trường nên tiến hành xác định các cơ sở vi phạm.

z6172753546899_cb7a4c128e54c1a8bf879a074c5ae4a1.jpg
Cảnh sát đọc lệnh khởi tố đối với vợ chồng ông Phạm Xu Tý. Ảnh: CACC

Từ ngày 20 – 27/12, Phòng Cảnh sát kinh tế phối hợp với các lực lượng chức năng liên tục tiến hành kiểm tra đột xuất đối với nhiều cơ sở.

Cá biệt, kiểm tra tại cơ sở sản xuất chả P.X.T. ở số 41 Nhơn Hòa 12 (phường Hòa An, quận Cẩm Lệ) do ông Phạm Xu Tý làm chủ, cảnh sát phát hiện gần 1 tấn chả các loại (chả bò, chả heo, chả da heo, chả quết). 

Qua test nhanh và gửi mẫu kiểm định chất lượng, lực lượng chức năng xác định số chả trên đều dương tính với hàn the. 

z6172753565274_68e56a1890ee9e301e1ea52ed2f8b892.jpg
Cảnh sát lấy mẫu chả để kiểm tra. Ảnh: CACC

Theo cơ quan công an, hàn the có độc tính khá lớn đối với cơ thể nên không nằm trong danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm. Hàn the có thể gây ngộ độc cấp tính và dẫn đến tử vong. 

Trong trường hợp hàn the gây ngộ độc mạn tính, sẽ ảnh hưởng đến gan, thận, gây biếng ăn, suy nhược cơ thể. Khi ăn thực phẩm có chứa hàn the, cơ thể người khó đào thải chất này mà tích tụ ở gan, đến khi lượng tích lũy đủ lớn sẽ gây ra các bệnh mạn tính.

Phòng Cảnh sát kinh tế cho biết sẽ tiếp tục kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở, doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm về lĩnh vực an toàn thực phẩm.