Dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa, trong đó có các sản phẩm OCOP thường tăng rất cao. Thời điểm này, các chủ thể OCOP trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đang tập trung đẩy mạnh sản xuất, thiết kế mẫu mã bao bì phục vụ nhu cầu tiêu dùng và mua làm quà tặng dịp Tết.
Công ty TNHH Mắc Ca Mai Thao sản xuất bánh dinh dưỡng kết hợp từ các loại hạt phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2025 |
Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2025, các hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác, đơn vị sản xuất, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh đang tất bật chuẩn bị hàng Tết để cung ứng cho thị trường. Tại một số cơ sở có sản phẩm được công nhận đạt OCOP cấp tỉnh, không khí sản xuất càng thêm nhộn nhịp, hàng hóa được sản xuất khá dồi dào.
Công ty TNHH Mắc Ca Mai Thao – điểm bán hàng Việt trong khu vực huyện Di Linh – là đơn vị chuyên sản xuất và phân phối nhiều dòng sản phẩm từ mắc ca được thu mua từ các nông hộ của tỉnh Lâm Đồng; đồng thời cung cấp đa dạng các mặt hàng như các loại hạt dinh dưỡng, trà, cà phê… Bà Mai Thị Dược – Giám đốc Công ty TNHH Mắc Ca Mai Thao cho hay, so với mọi năm, thị trường Tết Nguyên đán năm 2025 được doanh nghiệp kỳ vọng sẽ có sức mua đạt khá. Do đó, đơn vị đã chủ động nguồn nguyên liệu gần 10 tấn hạt mắc ca để phục vụ thị trường. Khi vào vụ thu hoạch, công ty đã thu mua hạt tươi rồi hạ ẩm, sau đó để trong kho lạnh bảo quản, chế biến dần. Ngoài các sản phẩm hạt mắc ca sấy truyền thống, đơn vị đã nghiên cứu và cho ra đời các dòng sản phẩm khác như: chocola mắc ca, tinh dầu mắc ca, sữa mắc ca… để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng
Đặc biệt, trong 2 năm qua, công ty đã nghiên cứu và cho ra đời dòng sản phẩm bánh dinh dưỡng và được thị trường tích cực đón nhận. Đối với dòng sản phẩm này, công ty cố gắng tận dụng tối đa nguồn chất béo tốt từ các loại hạt dinh dưỡng như hạt hạnh nhân, óc chó, mắc ca, hạt dẻ, hạt điều, nho khô, quả nam việt quất. Chất béo lành mạnh từ các loại hạt này sẽ làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu, giúp người dùng khỏe mạnh hơn; đồng thời hạn chế nguy cơ mắc bệnh béo phì, tim mạch và tiểu đường tuýp 2,…
“Hiện nay, ngoài điểm bán hàng Việt tại huyện Di Linh, đơn vị cũng đẩy mạnh việc đưa các sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử, qua đó vừa mở rộng thị trường, vừa từng bước hoàn thiện khâu tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời, giúp các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất có thể giới thiệu, quảng bá và đưa thông tin đầy đủ, chi tiết về sản phẩm OCOP và những sản phẩm đặc sản vùng, miền của huyện Di Linh đến với người tiêu dùng trong nước”, bà Dược cho hay.
Trong khi đó, tại huyện Đạ Huoai, các cơ sở sản xuất hàng OCOP cũng đang tích cực chuẩn bị nguồn hàng, nhằm phục vụ thị trường Tết Nguyên đán năm 2025. Được thành lập từ năm 2008, HTX Nông nghiệp Lê Gia, huyện Đạ Huoai đã có hơn 15 năm kinh nghiệm về hạt điều. Ban đầu sản phẩm chính của đơn vị là sản xuất điều nhân sống, đến đầu năm 2019 cùng với sự phát triển của kỹ thuật và máy móc hiện đại, đơn vị đã phát triển thành phẩm là hạt điều rang muối Lê Gia, đạt chứng nhận hạng OCOP 4 sao.
Hiện, trung bình mỗi tháng HTX Nông nghiệp Lê Gia sản xuất trên 30 tấn hạt điều nhân sống để phân phối cho các công ty, cơ sở sản xuất trong tỉnh và các khu vực lân cận như Bình Phước, Đồng Nai. Ngoài ra, đơn vị còn sản xuất với số lượng khoảng 30 tấn sản phẩm hạt điều rang muối đạt chứng nhận OCOP 4 sao phục vụ thị trường. Hạt điều rang muối của đơn vị được sản xuất theo quy trình VietGAP, đảm bảo “4 không”: Không tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, không hương thơm nhân tạo, không chất tạo màu, không chất bảo quản. Quy trình sản xuất đảm bảo khép kín, với nhân hạt điều chiếm đến 99,5%, tạo ra những hạt điều rang muối thơm ngon, chất lượng, trở thành một trong những đặc sản của huyện.
Theo ghi nhận chung, để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán năm 2025, các chủ thể sản xuất hàng OCOP trong tỉnh Lâm Đồng đã đẩy mạnh sản xuất, tung ra thị trường với các sản phẩm phong phú và đa dạng như: Rau, củ, quả sấy, nước cốt chanh dây, nước cốt dâu tây, dâu tây sấy khô, hồng sấy gió, hạt điều rang muối, mắc ca, bánh chưng, nếp quýt Đạ Tẻh…
Bà Nguyễn Thùy Quý Tú – Chi cục trưởng Chi cục Quản lý Chất lượng nông – lâm sản và thủy sản tỉnh cho biết, ngay sau khi được công nhận sản phẩm OCOP, các cấp, ngành và doanh nghiệp, hợp tác xã cũng đã tích cực thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại, nhằm quảng bá thương hiệu, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, thúc đẩy đổi mới, phát triển sản xuất. Bên cạnh các điểm bán hàng, hiện người dân còn dễ dàng mua sắm sản phẩm OCOP, đặc sản địa phương qua các sàn thương mại điện tử như lazada.vn, shopee.vn, foodmart; hệ thống các siêu thị GO! Đà Lạt, Co.opMart Bảo Lộc cũng bày bán, quảng bá số lượng lớn sản phẩm OCOP, nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp Tết Nguyên đán 2025.
nguồn: https://baolamdong.vn/kinh-te/202412/chu-the-ocop-day-manh-san-xuat-phuc-vu-thi-truong-tet-f351644/