Hạnh nhân không chỉ thơm ngon mà còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, giúp cải thiện tim mạch, kiểm soát cân nặng và đường huyết. Một nghiên cứu mới đây đã phát hiện thêm lợi ích của hạnh nhân đối với người tập thể dục.
Trong một nghiên cứu công bố trên chuyên san Current Developments in Nutrition, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu trên 26 người trung niên. Họ được chia ra làm 2 nhóm. Một nhóm ăn hạnh nhân 60 gram/ngày, nhóm còn lại ăn bánh quy 90 gram/ngày, theo chuyên trang sức khỏe Verywell Health (Mỹ).
Họ được yêu cầu tập thể dục từ 1 đến 4 giờ mỗi tuần, liên tục trong 8 tuần. Sau 8 tuần, những người tham gia được yêu cầu đi bộ xuống dốc trong 30 phút để tạo các tổn thương cho cơ. Ngay sau bài tập này, họ ăn ngay khẩu phần hạnh nhân hoặc bánh quy mà thường ngày vẫn ăn.
Sau đó, nhóm nghiên cứu cũng thực hiện đo mức độ đau nhức cơ, hiệu suất vận động của cơ, chẳng hạn như kiểm tra lực cơ hay khả năng bật nhảy. Các xét nghiệm máu cũng được thực hiện để kiểm tra độ viêm nhiễm do tổn thương cơ gây ra, nồng độ protein phản ứng C và creatine kinase.
Kết quả cho thấy trong thời gian phục hồi cơ, tức trong vòng 72 giờ sau buổi tập, những người có ăn hạnh nhân có mức creatine kinase trong máu thấp hơn. Điều này cho thấy ít tổn thương cơ hơn. Không những vậy, hiệu suất cơ của họ trong vòng 72 giờ sau đó cũng tốt hơn nhóm không ăn hạnh nhân.
Mức độ đau cơ của những người ăn hạnh nhân cũng thấp hơn khoảng 30% trong vòng 48 giờ sau đó. Các tác giả nghiên cứu kết luận ăn 60 gram hạnh nhân mỗi ngày có thể giúp giảm nhẹ đau cơ, duy trì sức mạnh cơ bắp tốt hơn và giảm phản ứng creatine kinase.
Hạnh nhân là loại quả hạch rất tốt cho sức khỏe. Hàm lượng dinh dưỡng trong hạnh nhân, chẳng hạn như protein, chất chống ô xy hóa và một số dưỡng chất thực vật khác, có thể giúp phục hồi sau tập luyện.
Không những vậy, hạnh nhân chứa chất béo không bão hòa đơn và a xít béo omega-3, có tác dụng giúp giảm cholesterol “xấu” LDL và tăng cholesterol “tốt” HDL. Lượng vitamin E dồi dào trong hạnh nhân hoạt động như chất chống ô xy hóa, bảo vệ tim mạch khỏi tổn thương do gốc tự do, theo Verywell Health.
Nguồn: https://thanhnien.vn/loi-ich-bat-ngo-cua-hanh-nhan-doi-voi-nguoi-tap-the-duc-185241221005628244.htm