Những gì chúng ta ăn có tác động đáng kể đến quá trình lão hóa sức khỏe khi chúng ta già đi, đặc biệt là khi phải đối phó với những thay đổi khi qua tuổi 60.
Tiến sĩ Amit A. Shah, bác sĩ lão khoa, Phó giáo sư y khoa nội khoa tại Phòng khám Mayo Clinic (Mỹ), cho biết: Điều quan trọng nhất xảy ra khi lão hóa là cơ thể thay đổi, thành phần cơ thể thay đổi, và mọi thứ được xử lý khác đi, theo trang tin sức khỏe Best Life.
Người lớn tuổi cần tránh ăn trứng nấu chưa chín
Một số loại thực phẩm không chỉ làm suy yếu sức khỏe mà thực sự có thể nguy hiểm. Đặc biệt, cần chú ý điều này khi ăn trứng.
Người lớn tuổi cần tránh ăn trứng nấu chưa chín. Các chuyên gia cho biết người cao tuổi nên cẩn thận với trứng nấu chưa chín. Theo Trung tâm chăm sóc sức khỏe Người hưu trí của Mỹ Sun Health Communities, thực phẩm nấu chưa chín như trứng, thịt, gia cầm… có thể gây ngộ độc thực phẩm, có thể gây nhiễm trùng huyết và sốc nhiễm trùng huyết, đặc biệt, người cao tuổi có nguy cơ cao hơn. Tốt nhất người lớn tuổi nên chế biến món trứng chín cả lòng trắng và lòng đỏ trước khi ăn, theo Best Life.
Ngoài, ra, độ tuổi này cũng cần hạn chế các loại thực phẩm sau:
Bưởi
Nước ép bưởi có thể tương tác với các loại thuốc như thuốc điều trị cholesterol cao và trầm cảm. Hội đồng Quốc gia về Lão hóa của Mỹ (NCOA) cho biết: Nhiều người không ngờ bưởi lại nằm trong danh sách các loại thực phẩm cần hạn chế cho người 60 tuổi. Nước ép bưởi có thể tương tác với các loại thuốc điều trị mất ngủ, lo âu và huyết áp cao.
Đồ uống có đường và đường nhân tạo
Các loại đồ uống chứa nhiều đường đều không tốt. Tuy nhiên, người cao tuổi cũng nên tránh các đồ uống chứa nhiều chất tạo ngọt nhân tạo. Gần đây, nhiều nghiên cứu đã chứng minh đồ uống ăn kiêng dẫn đến nhiều tác dụng phụ, từ béo phì cho đến trầm cảm. Thậm chí nghiên cứu gần đây trên tạp chí y khoa Journal of General Internal Medicine còn phát hiện thường xuyên uống đồ uống có chất tạo ngọt nhân tạo có thể làm tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.
Sữa chua có đường
Món tráng miệng này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Tốt nhất nên tiêu thụ sữa chua không đường, tách béo. Tiến sĩ Colleen Christmas, bác sĩ lão khoa, Phó giáo sư y khoa tại Bệnh viện Johns Hopkins (Mỹ), chia sẻ: Sữa chua cung cấp canxi và vitamin D, nhưng đường sẽ biến một loại thực phẩm lành mạnh thành không lành mạnh.
Quá nhiều caffein
Quá nhiều caffein đặc biệt nguy hiểm đối với người cao tuổi. Caffein có thể gây khó ngủ, tăng sự lo lắng và khiến tim đập nhanh hoặc không đều. Điều này có thể nguy hiểm cho người bị bệnh tim.
Đồ chiên
Mọi người đều phải cẩn thận khi ăn đồ chiên, nhưng người cao tuổi đặc biệt dễ bị ảnh hưởng đến sức khỏe. Đồ chiên thường có nhiều chất béo chuyển hóa và dầu hydro hóa, làm tăng cholesterol và dẫn đến bệnh tim, tiểu đường và ung thư. Chúng cũng thường chứa nhiều calo, có thể dẫn đến tăng lượng calo nạp vào, tăng cân và béo phì.
Tất nhiên, cũng nên tránh ăn thực phẩm siêu chế biến và thức ăn mặn, theo Best Life.
Nguồn: https://thanhnien.vn/bac-si-chi-cach-an-trung-tot-nhat-cho-nguoi-lon-tuoi-185241217142841121.htm