Ông Phạm Huy Bình, Chủ tịch Saigontourist Group, trưởng ban chỉ đạo chương trình, phát biểu: “Với thành công trong lần tổ chức đầu tiên vào năm ngoái, Lễ hội Văn hóa Ẩm thực, Món ngon Saigontourist Group 2022 đã được Giải thưởng Ẩm thực Thế giới (World Culinary Awards) bình chọn là “Lễ hội ẩm thực đặc sắc nhất châu Á 2022″ (Asia’s Best Culinary Festival 2022). Giải thưởng cao quý này là động lực để Saigontourist Group nâng tầm lễ hội năm nay với quy mô lớn hơn và ấn tượng hơn, cả về nội dung lẫn hình thức thể hiện. Đây là một trong những hoạt động trọng điểm của Saigontourist Group nhằm góp phần quảng bá cho sự hấp dẫn, đặc sắc của nền ẩm thực đa dạng, phong phú của Việt Nam đến với du khách trong nước cũng như bạn bè khắp năm châu. Thông qua sự kiện này, chúng tôi cũng mong muốn quảng bá TP.HCM là điểm đến hội tụ nhiều yếu tố hấp dẫn, trong đó có ẩm thực, sự kiện văn hóa ẩm thực”.
Thưởng vị món ngon 3 miền
Là nơi hội tụ tinh hoa ẩm thực 3 miền, 40 gian hàng đại diện các khách sạn, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng 4-5 sao thuộc Saigontourist Group tại TP.HCM và các địa phương sẽ mang đến lễ hội trên 350 món ăn, thức uống đặc trưng vùng miền được thể hiện qua tài nghệ của các đầu bếp giàu kinh nghiệm. Lễ hội năm nay còn có sự góp mặt của các đơn vị đến từ tỉnh Bến Tre, Tây Ninh và Vietnam Airlines.
Khám phá “dòng ẩm thực các địa phương”, tại khu vực miền Bắc, thực khách thưởng thức các món ngon Hà Nội, ẩm thực đất Tổ, ẩm thực Quảng Ninh, ẩm thực vùng cao Đông – Tây Bắc… Tại khu miền Trung, khách nên thử các món chế biến từ cá ngừ Phú Yên, món ngon đất Quảng, ẩm thực xứ Huế với nhiều món ngon gây “thương nhớ”, ẩm thực Tây nguyên, ẩm thực vùng đất “lửa” Quảng Trị độc đáo có món nem “im lặng”, món khai vị độc đáo được chế biến từ con hến Mai Xá có trong món bún hến Mai Xá đã từng lọt top 100 món ăn đặc sản tiêu biểu của Việt Nam.
Món ngon miền Nam cũng muôn phần phong phú, với nhiều món chế biến từ bò tơ Tây Ninh, các món ngon xứ dừa Bến Tre, các món ăn “hoài niệm” miền Tây Nam bộ, đặc sản Côn Đảo, sản vật Rạch Giá với những món “độc, lạ”, ẩm thực đảo ngọc Phú Quốc… Món ngon vùng Chợ Lớn – Sài Gòn có chả giò bắc thảo Đồng Khánh, mì xào giòn thập cẩm, mì/hủ tiếu sườn kho hoặc vịt tiềm, đùi gà quay bánh bao, bánh bao xá xíu Đồng Khánh, phá lấu lòng heo, chả giò Sài Gòn…
“Dòng hải sản” ngoài các món hải sản đến từ các tỉnh duyên hải miền Trung và các hải đảo, Lễ hội còn phục vụ quầy hải sản Cần Giờ. “Dòng ăn vặt” lần này có các món ăn vặt Đà Lạt; “dòng ẩm thực chay” bố trí gian hàng riêng, với không gian thanh tịnh; gian hàng giới thiệu hàng chục loại chè nổi tiếng, các loại bánh, trà sữa, thức uống chế biến từ trái cây.
Đặc sắc các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, làng nghề truyền thống
Lễ hội tích hợp thêm nhiều hoạt động đặc sắc như biểu diễn nghệ thuật, giao lưu văn hóa, trò chơi dân gian, sinh hoạt các làng nghề truyền. Từ 9 – 11 giờ 30 phút ngày 20.4, các nghệ nhân đoạt các giải thưởng tỉa quốc tế ở Trường Trung cấp Du lịch & Khách sạn Saigontourist, chương trình Ẩm thực không biên giới, khách sạn Rex và Câu lạc bộ điêu khắc củ quả thực hiện mô hình “Bức tranh ẩm thực quê hương Việt Nam”, thể hiện 5 cánh hoa mai vàng, hình ảnh biểu trưng của Saigontourist Group, bên trong trưng bày các tác phẩm cắt tỉa củ, quả nghệ thuật và các món ăn tinh túy 3 miền.
Lễ hội được “thổi hồn” với các chương trình biểu diễn quan họ Bắc Ninh, hát then, đàn tính vùng Tây Bắc (khu miền Bắc). Khu miền Trung rộn ràng thanh âm các điệu hò Huế; khu Nam bộ và cổng chào biểu diễn đờn ca tài tử, tân cổ giao duyên, trích đoạn tuồng, xiếc, cải lương đường phố, sáo trúc dân gian. Tại khu cổng chào và diễu hành, đoàn nghệ thuật chùa Bốn Mặt (Sóc Trăng) phục vụ các tiết mục múa gáo dừa, múa khỉ (hóa trang) và nhạc ngũ âm.
Tại khu vực nhà hàng Hoa Sứ tổ chức nhiều trò chơi dân gian; biểu diễn nấu cơm chạy lúc 12 giờ 15 phút ngày 22, 23.4 (thứ bảy, chủ nhật) và lúc 19 giờ 30 phút từ ngày 20-23.4. Lễ hội còn bố trí 10 làng nghề thủ công truyền thống, chợ quê, hoạt động văn hóa dân gian để khách trải nghiệm.
Tại gian hàng Saigontourist Group sẽ quảng bá, giới thiệu dịch vụ, sản phẩm phòng ngủ, ẩm thực, tiệc, hội nghị, các hoạt động tương tác, gameshow, biểu diễn, vòng quay may mắn, với nhiều phần quà hấp dẫn. Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist ưu đãi đến 10 triệu đồng/khách tour nước ngoài cùng nhiều mức ưu đãi hấp dẫn tour trong nước.
Lễ hội Văn hóa Ẩm thực, Món ngon Saigontourist Group 2023 mở cửa phục vụ từ 16g00-22g00 hằng ngày, từ 20-23.4 tại Khu Du lịch Văn Thánh; các ngày 22, 23.4 (thứ bảy, chủ nhật) phục vụ tăng cường suất trưa, từ 10g00-14g00. Tham gia lễ hội, khách mua vé vào cổng đính kèm coupon sử dụng dịch vụ, giá trọn gói 200.000 đồng/người lớn, trẻ em đi cùng miễn phí. Ban tổ chức áp dụng ưu đãi hấp dẫn, giảm 10% dành cho khách mua vé trước 17g00 ngày 17.4, tặng coupon trị giá 10% giá vé khi mua vé trực tiếp tại quầy từ ngày 20-21.4.
:: Các điểm bán vé:
Khu Du Lịch Văn Thánh: 0901 889 705; Khu Du lịch Bình Quới 1: 0901 889 701; Khu Du lịch Bình Quới 2: 0901 889 702; Khu Du lịch Bình Quới 3: 0901 889 703; Khu Du Lịch Tân Cảng: 0901 889 704; Tàu Nhà hàng Sài Gòn: 0901 889 706; Khu Du lịch Cần Giờ: 0901 889 707. Hoặc liên hệ số hotline trung tâm: 0901 889 709 – 0868 769 064.
:: Thông tin chi tiết về Lễ hội tại website: www.saigontourist.com.vn