Trang chủKinh tếNông nghiệpĐặc sản Long An, dân tình hễ đã ăn 4 món ngon...

Đặc sản Long An, dân tình hễ đã ăn 4 món ngon này là muốn nếm thêm một lần nữa, đó là món gì?

Đến với Long An, du khách không chỉ đắm mình trong khung cảnh thiên nhiên hữu tình mà còn được khám phá ẩm thực đa dạng, phong phú. Với những món ăn đặc sản như mắm kho đậm đà, lạp xưởng Cần Đước thơm lừng, bánh in Long Hựu ngọt ngào hay bún Xiêm Lo, du khách trải nghiệm trọn vẹn hương vị đặc trưng của vùng đất này.

Mỗi món ăn đều mang một câu chuyện riêng khiến du khách không chỉ no bụng mà còn biết thêm về vùng đất nghĩa tình, mến khách.

img

1: Trứ danh lẩu mắm miền Tây

Lẩu mắm là món ăn ngon, hấp dẫn của vùng sông nước miền Tây. Lẩu mắm tạo ấn tượng với thực khách bởi mùi vị đặc trưng của mắm và sự kết hợp của các loại rau dân dã ăn kèm như bông súng, kèo nèo, bông so đũa, bông bí, bông điên điển, rau muống đồng, bắp chuối,…

Chị Nguyễn Thị Hằng Ny (phường 6, TP Tân An, tỉnh Long An) cho biết: “Những buổi chiều cuối tuần, gia đình sum họp, tôi thường chọn lẩu mắm vì món này dân dã, dễ ăn. Muốn lẩu mắm ngon chuẩn vị thì nguyên liệu phải bảo đảm tươi ngon.

Thông thường, một nồi lẩu mắm có cá, thịt ba rọi, tôm, mực,… Và nguyên liệu chính làm nên “linh hồn” nồi lẩu là mắm. 

Chọn được mắm cá linh, cá sặt ngon cũng là một trong những bí quyết để có nồi lẩu mắm thơm ngon”.

Sau khi sơ chế các nguyên liệu, ninh xương heo để nước dùng thêm ngọt rồi nấu mắm, lọc bỏ bã. Tùy theo khẩu vị của mỗi gia đình mà nêm nếm lại cho tròn vị, thêm ít sả bằm. 

Ăn kèm với lẩu mắm không chỉ có thịt, mực, tôm mà còn có thể nấu với các loại cá đồng như cá rô, cá kèo, cá lóc,… để nồi lẩu thêm đậm đà hồn quê.

img

Vị mắm không quá mặn, nồi lẩu ngả màu nâu, nước dùng sánh quyện (Ảnh: Internet).

Lẩu mắm ngon có phần nước lẩu ngả màu nâu, sánh quyện với tỏi, ớt bằm nhuyễn,… Giữa khung cảnh hữu tình của miền quê yên bình, thưởng thức món lẩu mắm nóng hổi, đậm đà, nhấp thêm ly rượu đế Gò Đen thì đúng chất Long An.

2: Bún Xiêm Lo mang sự giao thoa của hai nền ẩm thực

Bún Xiêm Lo, nghe qua cái tên thôi hẳn nhiều người cũng đã mường tượng được phần nào nguồn gốc của món ăn này. Bún Xiêm Lo vốn bắt nguồn từ ẩm thực Khmer với thành phần gồm nước lèo nấu từ cá lóc ăn cùng bún sợi và chấm muối ớt.

Khi “du nhập” vào Long An, bún Xiêm Lo đã trở thành món ăn độc đáo của người dân tại các địa phương giáp biên giới Campuchia như thị xã Kiến Tường, huyện Mộc Hóa, huyện Vĩnh Hưng. Người dân nơi đây đã biến tấu, tạo nên món bún Xiêm Lo đặc sắc, thơm ngon khó cưỡng.

Tùy vào khẩu vị, mỗi địa phương sẽ có cách chế biến bún Xiêm Lo khác nhau nhưng vẫn không mất đi hương vị nguyên bản của món ăn.

Nguyên liệu chính của món này hoàn toàn từ cá lóc, thịt săn chắc, ngọt thanh. Cá lóc sau khi làm sạch, phần đầu và xương cá được tận dụng để hầm làm nước lèo, phần thân thì xay làm chả cá và được nặn thành từng viên nhỏ đem chiên hoặc nấu chung. Sợi bún cũng đặc biệt khi chọn bún sợi nhỏ, mềm, dai. Ngoài ra, bún Xiêm Lo còn được thêm đậu phộng, da heo luộc, rau kèo nèo ăn kèm.

img

Bún Xiêm Lo – món ăn đặc trưng thu hút du khách gần xa khi tới Long An. (Ảnh: Lê Ngọc).

Anh Phạm Hữu Châu (chủ quán bún Xiêm Lo, phường 6, TP.Tân An) cho biết: “Linh hồn của món bún Xiêm Lo là nghệ đỏ. Chọn nghệ phải chọn nghệ già. Khi ăn sẽ cho ít bún vào tô, rưới nước dùng và sau đó thêm vài miếng chả cá, đầu cá lóc. Ngoài ra, còn có thêm cá rô, lươn, ếch,… Cuối cùng, thêm một chén muối ớt nữa là thực khách đã sẵn sàng cho một bữa bún Xiêm Lo hấp dẫn”.

Vị thơm của nghệ hòa với vị ngọt thanh của thịt cá và chút đắng chát nhẹ từ kèo nèo, tất cả đem đến một trải nghiệm ẩm thực đầy mới mẻ khi du lịch ở Long An. Đây không chỉ là món ăn của sự giao thoa văn hóa mà còn tốt cho sức khỏe, nhất là những người bị đau dạ dày, tiểu đường, hen suyễn,…

3: Bánh in Long Hựu – đậm đà tình quê

Từ bao đời nay, bánh in Long Hựu đã trở thành món ngon quen thuộc của người dân Long An. Hương thơm của gừng tươi quyện hòa cùng vị ngọt của chuối khô, vị béo của đậu phộng và mè,… tạo nên một hương vị độc đáo cho nhân bánh mà chỉ có riêng vùng đất Long Hựu của tỉnh Long An mới có.

Nguyên liệu chủ yếu của bánh là bột nếp, còn nhân bánh được làm bằng chuối phơi khô xắt thành sợi trộn chung với gừng xắt sợi rồi sên với đường đến khi nặng tay thì đem xuống để nguội, thêm đậu phộng và mè vào.

Sau đó, người thợ dùng khuôn gỗ có khắc hoa văn hình rồng, phụng để tạo thành hình bánh. Hình ảnh rồng tượng trưng cho sức mạnh, sự linh thiêng, còn phụng là biểu tượng của sự may mắn, hạnh phúc.

img

Bánh in là đặc sản của vùng Long Hựu, huyện Cần Đước, tỉnh Long An.

Chúng tôi đến thăm gia đình ông Bùi Văn Nhỏ, người kế thừa và phát triển nghề làm bánh in truyền thống của gia đình suốt 16 năm qua. Với thương hiệu bánh in Oanh Muội nổi tiếng tại ấp Long Ninh, xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước, gia đình ông Nhỏ không chỉ có thu nhập ổn định mà còn gìn giữ một nét văn hóa đặc sắc của quê hương.

Ông Nhỏ chia sẻ: “Để có được một mẻ nhân ngon, người làm phải cân bằng nhiều yếu tố. Việc cân chỉnh lượng nước, canh lửa và đảo đều tay, mỗi thao tác đều cần sự tỉ mỉ. Chỉ có như vậy, nhân bánh mới đạt độ sánh mịn, không bị khô cũng không bị nhão”.

Nhờ hương vị truyền thống, thơm ngon nên bánh in của gia đình ông được nhiều người biết đến và tìm mua. Mỗi ngày, cơ sở của ông cho ra thị trường từ 100-150 cái bánh in, vào dịp tết, số lượng tăng từ 1.700-1.800 cái nên gia đình ông phải thuê thêm nhân công mới có thể đáp ứng đủ.

Trải qua nhiều thăng trầm, vị ngọt bánh in Long Hựu đã trở thành một phần ký ức, một hương vị truyền thống không thể thiếu trong đời sống, nhất là mỗi dịp tết đến, xuân về. Đây là đặc sản và cũng là món quà quê hương, chắc chắn sẽ làm ấm lòng người thân hay những du khách đường xa.

4: Lạp xưởng tươi – món ngon miền hạ

Nhắc đến Cần Đước – Long An, chắc hẳn những người “sành ăn” sẽ không thể quên được hương vị khó quên của lạp xưởng, một món ăn ngon không thể thiếu trong tủ bếp của nhiều gia đình.

Điểm bán lạp xưởng Cô Châu (thị trấn Cần Đước, huyện Cần Đước) là một trong những cơ sở sản xuất lạp xưởng tươi được nhiều khách hàng gần xa ưa chuộng.

Là thế hệ thứ 3 tiếp nối truyền thống làm lạp xưởng của gia đình, cách đây khoảng 15 năm, chị Lưu Thị Kim Châu tách ra riêng và khẳng định được thương hiệu lạp xưởng tươi Cô Châu với nhiều khách hàng nhờ hương vị thơm ngon đặc trưng. Đây cũng chính là bí quyết thành công của gia đình đã được lưu giữ suốt hơn 40 năm qua.

img

Lạp xưởng tươi truyền thống Cần Đước lọt tốp 121 món ẩm thực tiêu biểu quốc gia.

Quá trình làm lạp xưởng là nghệ thuật đòi hỏi sự tỉ mỉ và kinh nghiệm. Thịt nạc đùi khi mua phải còn nóng, đem về lóc bỏ hết các phần gân, mỡ. Thịt sau khi xay hoặc xắt sẽ được trộn với mỡ xắt hạt lựu rồi ướp với gia vị, đặc biệt là rượu gia truyền. Sau đó, hỗn hợp thịt sẽ được trộn thêm tiêu hột và dồn vào ruột (sử dụng máy để dồn thịt).

Chị Lưu Thị Kim Châu – chủ Cơ sở sản xuất lạp xưởng Cô Châu (thị trấn Cần Đước, huyện Cần Đước), nói: “Ưu tiên hàng đầu của tôi là nguyên liệu đầu vào phải tươi nóng từ thịt đến tỏi, những gia vị ướp đều chọn lọc kỹ.

Ngoài ra, rượu ướp cũng là nguyên liệu truyền thống của gia đình để giữ mùi vị của lạp xưởng tươi Cần Đước”. Nếu ngày thường, cơ sở của chị sản xuất từ 100-200kg lạp xưởng. Vào dịp tết, con số này tăng lên gấp 5 lần để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Là một trong những món ngon miền hạ, Cơ sở sản xuất lạp xưởng Cô Châu đã trở thành đại diện duy nhất của tỉnh Long An lọt tốp 121 món ẩm thực tiêu biểu quốc gia giai đoạn I năm 2022 do Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam chứng nhận và vinh danh, góp phần đưa lạp xưởng tươi Cần Đước trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của người dân Long An.





Nguồn: https://danviet.vn/dac-san-long-an-dan-tinh-he-da-an-4-mon-ngon-nay-la-muon-nem-them-mot-lan-nua-do-la-mon-gi-20241222190837553.htm

Cùng chủ đề

Hoạt động văn hóa ở nước ngoài ngày càng có chiều sâu

Chiều 20/12, tại trụ sở Bộ VHTTDL, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã chủ trì buổi gặp mặt các đồng chí trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài được bổ nhiệm năm 2024. ...

Những lợi ích bất ngờ của cải xoăn với sức khỏe

Những lợi ích chính của cải xoăn Cải xoăn có nhiều ưu điểm hơn các loại thực phẩm khác mà bạn không ngờ tới, đáng chú ý nhất là: Thành phần dinh dưỡng của cải xoăn chứa nhiều canxi hơn sữa bò. Trong cải xoăn có hàm lượng sắt nhiều hơn thịt bò. Cải xoăn còn chứa nhiều vitamin C hơn các loại trái cây họ cam, quýt. Ngoài ra, hàm lượng vitamin A, K và C rất cao. Trong 67g cải xoăn...

Áp thấp nhiệt đới tăng tốc mạnh, khả năng thành bão số 10 vào ngày 23/12

Áp thấp nhiệt đới đang trên khu vực quần đảo Trường Sa và tăng tốc di chuyển; dự báo khoảng ngày 23/12, khả năng mạnh lên thành bão số 10 với cường độ cấp 8, giật cấp 10. Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, đến 19h tối nay (22/12), vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở trên khu vực quần đảo Trường Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh...

Trà sữa matcha, mì xào vị cay…, những món ăn thu hút thực khách trong lễ hội

Phố đi bộ Nguyễn Huệ và đường Lê Lợi, hai biểu tượng sôi động của TP. HCM đã...

Tâm điểm Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham quan Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024, mãn nhãn lực lượng đặc công "khoe" võ thuật, tiêm kích SU-30MK2 trình diễn đẹp mắt, người dân Làng Nủ nhận nhà mới... là loạt ảnh ấn tượng tuần do PV Dân Việt ghi lại. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Tâm điểm Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham quan Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024, mãn nhãn lực lượng đặc công "khoe" võ thuật, tiêm kích SU-30MK2 trình diễn đẹp mắt, người dân Làng Nủ nhận nhà mới... là loạt ảnh ấn tượng tuần do PV Dân Việt ghi lại. ...

Sở GDĐT Hà Nội sẽ thanh tra trách nhiệm hiệu trưởng các trường nào trong năm 2025?

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.Hà Nội Lê Hồng Sơn mới đây vừa ký quyết định về việc ban hành kế hoạch công tác thanh tra năm 2025. ...

Cả làng Nam Định trồng cây cảnh mini, cây bonsai đang hot, hễ ra ngõ dễ đụng tỷ phú

Anh Nguyễn Văn Minh, ở thôn Thượng 1, xã Nam Điền, huyện Nam Trực (tỉnh Nam Định) có khoảng 1ha trồng cây cảnh với hàng trăm gốc cây bonsai mini với đủ loại sanh, si, đa, lộc vừng, mỗi năm cung cấp ra thị trường khoảng 2.000 cây. ...

Một thung lũng đẹp như phim ở Quảng Nam có người Cơ Tu thọ đã 80 tuổi, may áo bằng vỏ cây rừng

Ai nhớ được già Cơlâu Blao nơi thung lũng làng Voòng (xã Tr’hy, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam) đã bao nhiêu năm đóng khố, cùng người Cơ Tu trong trang phục truyền thống, băng rừng trên con đường mòn, làm những việc mà họ vẫn làm trong đời sống là...

Thả voọc, rùa, kỳ đà, cu li quý hiếm có tên trong sách Đỏ về với môi trường tự nhiên

Theo Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật thuộc Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng chức năng thả các cá thể động vật hoang dã, quý hiếm, có tên trong sách Đỏ về môi...

Bài đọc nhiều

Bước tiến để nông nghiệp Việt phát triển bền vững

Mới đây, Lễ ký kết triển khai Dự án Giảm phát thải Carbon tại vùng nguyên liệu mía Lam Sơn được vừa được tổ chức tại Thanh Hóa đã đánh dấu sự hợp tác chiến lược giữa Công ty Cổ phần Mía đường Lam Sơn (Lasuco) và hai đối tác Nhật...

Vì sao nông dân Tây Nguyên “ngày lo đêm bỏ ngủ” khi giá cà phê tăng cao chưa từng thấy?

Nông dân trồng cà phê ở Tây Nguyên phấn khởi khi cà phê đạt giá cao nhất lịch sử, mang lại hy vọng về một mùa bội thu. Tuy nhiên, niềm vui ấy lại xen lẫn nỗi lo khi nạn trộm cắp ngày càng gia tăng, từ vườn cây đến sân...

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Quốc Trị lý giải nguyên nhân chọn loài voi để ưu tiên bảo tồn

Lý giải về việc chọn loài voi cho mục tiêu ưu tiên bảo tồn, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Quốc Trị cho biết, loài voi không chỉ làm tăng tính đa dạng sinh học trong hệ sinh thái rừng mà voi còn biểu tượng cho sức mạnh. ...

Xuất hiện một loài cá nuôi ở Trung Quốc đe dọa là đối thủ cạnh tranh của cá tra Việt Nam

Cá tra Việt Nam là loài cá thịt trắng “được lòng” người tiêu dùng tại nhiều thị trường trên thế giới. Tuy nhiên, thị trường đa dạng xuất hiện ngày càng nhiều đối thủ cạnh tranh với cá tra Việt, trong đó có cả cá lóc Trung Quốc (Chinese snakehead). ...

Trung Quốc chậm mua hàng, giá một loại tinh bột của Việt Nam giảm sâu

Giá sắn đang có xu hướng giảm sâu do nhu cầu mua hàng từ các nhà máy của Trung Quốc rất chậm. ...

Cùng chuyên mục

Cả làng Nam Định trồng cây cảnh mini, cây bonsai đang hot, hễ ra ngõ dễ đụng tỷ phú

Anh Nguyễn Văn Minh, ở thôn Thượng 1, xã Nam Điền, huyện Nam Trực (tỉnh Nam Định) có khoảng 1ha trồng cây cảnh với hàng trăm gốc cây bonsai mini với đủ loại sanh, si, đa, lộc vừng, mỗi năm cung cấp ra thị trường khoảng 2.000 cây. ...

Một thung lũng đẹp như phim ở Quảng Nam có người Cơ Tu thọ đã 80 tuổi, may áo bằng vỏ cây rừng

Ai nhớ được già Cơlâu Blao nơi thung lũng làng Voòng (xã Tr’hy, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam) đã bao nhiêu năm đóng khố, cùng người Cơ Tu trong trang phục truyền thống, băng rừng trên con đường mòn, làm những việc mà họ vẫn làm trong đời sống là...

Thả voọc, rùa, kỳ đà, cu li quý hiếm có tên trong sách Đỏ về với môi trường tự nhiên

Theo Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật thuộc Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng chức năng thả các cá thể động vật hoang dã, quý hiếm, có tên trong sách Đỏ về môi...

Tình cờ nuôi chim cu gáy ở Bắc Giang, ai ngờ thành công, giàu hẳn lên, con nào hót hay bán 7 triệu

Chim cu gáy Thái Lan non giá từ 300.000 đến 1 triệu đồng/đôi, tuỳ theo màu lông mơ, vân hồng hay tim trắng. Sau khi trừ chi phí, anh Khôi, nông dân xã Quý Sơn, huyện Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang) thu lãi hơn 10 triệu đồng/tháng. Anh còn có thêm...

Vô khu rừng rộng nhất Đồng Nai, bò tót đứng hàng đàn, voi rừng đi giữa đường, vịt trời bay la liệt

Khu Bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai đang quản lý, bảo vệ diện tích rừng lớn nhất tỉnh Đồng Nai với hơn 68.000 ha và 32.000 ha mặt nước hồ Trị An, có hơn 2.200 động vật hoang dã, trong đó có loài quý hiếm như bò tót... ...

Mới nhất

Chiêm ngưỡng cây thông cao 22m làm từ hàng nghìn cây tre, nứa

TPO - Cây thông Noel cao 22m được dựng bằng khung sắt thép và hàng ngàn cây tre, nứa là sản phẩm chào đón Giáng sinh 2024 của bà con giáo họ Đồng Yên (thuộc giáo xứ Yên Đại, phường Nghi Phú, thành phố Vinh, Nghệ An). 22/12/2024 | 16:17 ...

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến: Triển lãm quốc phòng là sự kiện đối ngoại lớn và quan trọng

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhận định qua triển lãm quốc phòng quốc tế đã thấy công tác chuẩn bị rất toàn diện, triển khai thực hiện rất bài bản, chuyên nghiệp, hiệu quả đem lại rất phong phú và đặc biệt ấn tượng về sự lan...

4 người ở Vũng Tàu ngộ độc nghi do methanol, 1 người tiên lượng nặng

Bệnh viện Vũng Tàu cho biết trong bốn người nhập viện cấp cứu ngộ độc nghi do methanol vào tối 21-12, đến nay có một người đang hôn mê, tiên lượng nặng. Cả bốn người này cùng uống rượu vào chiều tối 19-12. ...

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khảo sát Cảng cạn Đông Phố Mới tại Lào Cai – Tổng công ty Hàng hải Việt...

Chiều ngày 22/12/2024, trong khuôn khổ chương trình công tác tại tỉnh Lào Cai, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đã đến khảo sát Cảng cạn Đông Phố Mới (ICD Đông Phố Mới), một dự án hạ tầng logistics chiến lược do Công ty Cổ phần VIMC Logistics, đơn vị thành viên của Tổng công ty...

Mới nhất