‘Một trong những điều nguy hiểm là người bệnh tim có thể gục ngã bên trong phòng tắm mà người ngoài không hay biết’. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!
Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Bác sĩ chỉ ra các thời điểm uống nước tốt nhất cho thận trong ngày; Phát hiện thêm lợi ích bất ngờ của vài tách cà phê mỗi ngày; Tác dụng bất ngờ của hạt chia khi ăn vào bữa sáng?…
Vì sao cần cảnh giác với nguy cơ đau tim trong phòng tắm?
Đau tim có thể xảy ra trong phòng tắm. Một trong những điều nguy hiểm là người bệnh có thể gục ngã bên trong phòng tắm mà người ngoài không hay biết. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.
Đau tim có thể xảy ra trong phòng tắm vì những nguyên nhân sau:
Áp lực khi ngồi trên bồn cầu. Trên thực tế, việc ngồi trên bồn cầu và đi tiêu tạo ra áp lực nhất định cho tim. Hoạt động này sẽ gây căng thẳng lên dây thần kinh phế vị, từ đó làm chậm nhịp tim. Với những người mắc bệnh tim, áp lực này sẽ góp phần làm tăng nguy cơ xuất hiện cơn đau tim.
Khi tắm. Tắm trong nước quá lạnh hay quá nóng sẽ ảnh hưởng đến nhịp tim. Các chuyên gia cho biết thân nhiệt sẽ thay đổi khi tắm. Nếu nhiệt độ nước chênh lệch quá nhiều với thân nhiệt thì có thể gây áp lực lớn động mạch và mao mạch. Điều này làm tăng nguy cơ đau tim.
Uống thuốc quá liều. Trong một số trường hợp hiếm hoi, uống thuốc quá liều có thể gây đau tim đột ngột hay ngừng tim. Nhiều người có thói quen uống thuốc rồi tắm. Cả hai tác nhân này đều có thể kích thích hoạt động tim và tăng nguy cơ đau tim. Nội dung tiếp theo bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 21.12.
Tác dụng bất ngờ của hạt chia khi ăn vào bữa sáng?
Một bữa sáng bổ dưỡng với nhiều chất xơ không chỉ giúp no lâu, cân bằng năng lượng cho cơ thể mà còn điều hòa nhu động ruột. Chỉ cần một lượng nhỏ hạt chia vào bữa sáng là đủ để cải thiện sức khỏe ruột.
Để giúp hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh, một người trưởng thành cần nạp từ 25 đến 30 gram chất xơ. Trong bữa sáng, nạp khoảng 10 gram chất xơ là đủ cho bữa ăn này. Chỉ cần 2 muỗng canh hạt chia là có thể cung cấp 10 gram chất xơ cho cơ thể.
Điều đặc biệt là hạt chia có cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Lượng chất xơ này làm tăng khối lượng phân và giúp phân giữ nước, nhờ đó ngăn ngừa táo bón. Các dưỡng chất trong hạt chia còn giúp giảm cholesterol, kiểm soát lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.
Hạt chia là loại thực vật cung cấp nguồn canxi, sắt, magiê, selen, thiamin và niacin chất lượng tốt. Đặc biệt, chất axit alpha-linolenic trong hạt chia là một loại a xít béo omega-3, có tác dụng hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, hạt chia cũng có hàm lượng protein thực vật với mức 17 gram trong 100 gram.
Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Food Science and Nutrition phát hiện omega-3, chất xơ và protein trong hạt chia có thể giúp giảm chất béo trung tính triglyceride và tăng cholesterol “tốt” HDL. Trong khi đó, chất xơ, chất béo không bão hòa và hợp chất phenolic trong hạt chia khi vào ruột sẽ làm chậm quá trình hấp thụ tinh bột vào máu, nhờ đó giúp kiểm soát đường huyết. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 21.12.
Phát hiện thêm lợi ích bất ngờ của vài tách cà phê mỗi ngày
Nhiều người mắc chứng rung nhĩ – tình trạng rối loạn nhịp tim, thường tránh cà phê. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới có thể khiến nhóm người này thay đổi suy nghĩ.
Tuy nhiên, trong nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ AHA Journal, tác giả chính, Giáo sư – tiến sĩ Jürg H. Beer, Đại học Zürich (Thụy Sĩ), đã khuyến khích những người bị rung nhĩ “Hãy thưởng thức cà phê đi, nó thậm chí có thể tốt cho bạn”, theo trang tin của Hiệp hội Tim mạch Mỹ Heart.org.
Đồng tác giả, tiến sĩ Massimo Barbagallo, bác sĩ nội trú tại khoa chăm sóc tích cực thần kinh, Bệnh viện Đại học Zürich, cho biết: Tiêu thụ cà phê thường xuyên có lợi cho hiệu suất nhận thức ở những người khỏe mạnh. Trong khi đó, rung nhĩ làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Do đó, câu hỏi đặt ra là liệu cà phê có thể giúp giảm nguy cơ suy giảm nhận thức ở người rung nhĩ hay không.
Nghiên cứu bao gồm 2.413 người Thụy Sĩ tham gia – là bệnh nhân rung nhĩ, ở độ tuổi trung bình là 73 tuổi.
Những người tham gia đã báo cáo mức tiêu thụ cà phê, ở các mức độ: Ít hơn 1 tách một ngày, 1 tách một ngày, 2 – 3 tách một ngày, 4 – 5 tách một ngày và hơn 5 tách một ngày.
Kết quả đã phát hiện ra rằng người bị rung nhĩ uống nhiều cà phê hơn giúp tăng hiệu suất nhận thức so với uống ít hơn 1 tách hoặc không uống cà phê. Nói chung, uống nhiều cà phê hơn làm tăng điểm kiểm tra nhận thức. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!
Nguồn: https://thanhnien.vn/ngay-moi-voi-tin-tuc-suc-khoe-nguyen-nhan-dan-den-dau-tim-trong-phong-tam-185241220235655212.htm