Trang chủDu lịchẨm thựcViệt Nam thành 'kinh đô' ẩm thực mới vào năm 2030?

Việt Nam thành ‘kinh đô’ ẩm thực mới vào năm 2030?

Mục tiêu trở thành kinh đô ẩm thực mới của thế giới vào năm 2030 có thể khá to tát với một ai đó nhưng rõ ràng ẩm thực Việt có thể tốt hơn với chính nó thông qua những giải pháp nâng tầm.

Việt Nam thành 'kinh đô' ẩm thực mới vào năm 2030? - Ảnh 1.

Sự kiện có sự chia sẻ của các chuyên gia ẩm thực, liên minh hiệp hội nhà hàng

Trong bối cảnh ẩm thực Việt Nam đang được thế giới công nhận và ngày càng khẳng định vị thế trên bản đồ thế giới, buổi nói chuyện “Văn hóa ẩm thực và sự di chuyển tại Việt Nam” vào ngày 18-12 tập trung thảo luận về những cơ hội phát huy văn hóa ẩm thực Việt Nam, đồng thời tận dụng các xu hướng di chuyển và du lịch của thời đại để quảng bá văn hóa ẩm thực Việt ra quốc tế.

Sự kiện do C asean tổ chức, có sự chia sẻ của các chuyên gia đánh giá ẩm thực quốc tế, liên minh hiệp hội nhà hàng, dịch vụ vận chuyển, các đầu bếp và nhà sáng lập nhà hàng.

Mỗi đầu bếp, mỗi nhân viên chính là đại sứ văn hóa; cách chúng ta nói chuyện, phục vụ… đều góp phần mang văn hóa Việt đi xa hơn”.

Bếp trưởng SAM TRẦN

Việt Nam thành 'kinh đô' ẩm thực mới vào năm 2030? - Ảnh 2.
Món kem rơm của nhà hàng Nén Danang & Nén Light

Việt Nam thành điểm đến ẩm thực mới

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, ông Chử Hồng Minh – chủ tịch Hiệp hội Nhà hàng Việt Nam (RAV) và Liên minh Hiệp hội nhà hàng ASEAN (ARAA) – cho biết với tư cách là nước chủ tịch của ARAA vào năm 2024 – 2025, các dự án và sáng kiến của Chi hội nhà hàng Việt Nam sẽ tập trung vào các cuộc thi ẩm thực, thúc đẩy thương mại ẩm thực giữa các nước ASEAN và thế giới. 

Đồng thời mở các chương trình đào tạo nhằm nâng cao hiệu quả vận hành cho các nhà hàng vừa và nhỏ, thúc đẩy du lịch ẩm thực trong khối ASEAN.

Ông Minh thông tin thêm “bên cạnh các hoạt động tăng cường hợp tác phát triển trong khối ASEAN, Việt Nam cũng hợp tác chiến lược với các tổ chức hàng đầu thế giới”.

Ví dụ Hiệp hội Siêu đầu bếp thế giới (WAMC), Hiệp hội Nhà hàng Mỹ (NRA); đặc biệt là Hiệp hội Du lịch ẩm thực thế giới (WFTA) với hai giải thưởng công nhận của thế giới trong lĩnh vực nhà hàng và du lịch ẩm thực gồm Giải thưởng Global Culinary Travel Awards dành cho bảy loại hình doanh nghiệp trong chuỗi giá trị du lịch ẩm thực và Giải thưởng Culinary Capitals cho thành phố tiềm năng của Việt Nam.

Theo ông, chuỗi hoạt động này “hướng tới mục tiêu đưa Việt Nam thành một trong những kinh đô ẩm thực mới của thế giới vào năm 2030”. 

Tuy nhiên đây có phải là một mục tiêu viển vông? Các chuyên gia cùng chỉ ra những tiềm năng của Việt Nam khi muốn chinh phục.

Những năm qua ẩm thực Việt Nam phát triển mạnh mẽ không chỉ về hương vị mà còn có tính bền vững, sáng tạo và kết nối cộng đồng. Trong đó các đầu bếp, nhà hàng, tổ chức và nền tảng số đóng vai trò quan trọng trong việc quảng bá và bảo tồn văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Các chuyên gia cho rằng việc tập trung vào nguyên liệu địa phương, kết hợp truyền thống và hiện đại sẽ là nền tảng cho sự phát triển bền vững của ẩm thực Việt Nam trong tương lai.

Bên cạnh ẩm thực đường phố nổi bật, ta cần quan tâm hơn những khía cạnh đa dạng và phong phú của văn hóa ẩm thực Việt Nam, để “giao diện” ẩm thực Việt Nam trở nên toàn diện hơn”.

Ông CHỬ HỒNG MINH

Việt Nam thành 'kinh đô' ẩm thực mới vào năm 2030? - Ảnh 3.
Một món ăn của nhà hàng Gia lấy cảm hứng từ món bánh cuốn nức tiếng của ngôi làng cổ nằm ven sông nhưng không phải bánh cuốn – Ảnh: FBNH

Hài hòa trong phát triển

Ông Ahmad Faiez Mohamed Pisal, tổng giám đốc Michelin Việt Nam, đề cập tới sự hài hòa trong phát triển. Năm 2020, Sao Xanh Michelin (Michelin Green Star) ra đời nhằm tôn vinh những cơ sở ăn uống tiên phong trong việc hướng đến xây dựng nền ẩm thực bền vững.

Trong sự kiện công bố các giải thưởng Michelin lần 2 vào cuối tháng 6-2024, Nén Danang ở Đà Nẵng trở thành nhà hàng đầu tiên của Việt Nam đạt giải Sao Xanh Michelin.

Đại diện Michelin Việt Nam nhận định đây không chỉ là giải thưởng đơn thuần mà còn cho thấy sự nâng cao nhận thức và triết lý kinh doanh về phát triển bền vững đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trong mối tương quan giữa hành vi và ý thức bảo vệ môi trường. “Chúng ta bắt đầu thấy tính bền vững là một phần của ẩm thực Việt Nam”, ông nói.

Ông cũng nhấn mạnh đến yếu tố “con người hạnh phúc”, “nhà hàng hạnh phúc” và “khách hàng hạnh phúc”. “Khoảng 90% doanh nghiệp F&B (thực phẩm và đồ uống) ở Việt Nam là vừa, nhỏ và siêu nhỏ. Tập trung nâng cao năng suất cũng là việc cần quan tâm”, ông nói thêm.

Summer Lê, nhà sáng lập kiêm bếp trưởng nhà hàng Nén Danang & Nén Light, tiết lộ các sáng kiến bền vững của nhà hàng tập trung vào việc sử dụng nguyên liệu truyền thống, phát triển con người và gìn giữ triết lý tôn vinh ẩm thực truyền thống Việt Nam thông qua việc xây dựng những câu chuyện ý nghĩa đằng sau mỗi món ăn.

Cô nói có người cho rằng nếu chỉ tận dụng nguyên liệu địa phương thì ẩm thực Việt khó đi “xa”. “Đúng là thách thức, nhưng chúng tôi coi đó là cơ hội để sáng tạo”, Summer Lê ví dụ món kem rơm – sản phẩm từ những bó rơm khô khan và mộc mạc. 

Ngoài ra đại diện nhà hàng này cũng phát biểu “việc kinh doanh ẩm thực một cách bền vững là mục tiêu có thể đạt được kể cả ở những đô thị lớn như TP.HCM”.

Bếp trưởng Sam Trần – đồng sáng lập nhà hàng Gia, một trong những nhà hàng nhận 1 sao Michelin – chia sẻ những kinh nghiệm để nâng tầm ẩm thực Việt. 

Không chỉ đi theo triết lý ẩm thực sử dụng tất cả các nguyên liệu địa phương và kỹ thuật chế biến phương Tây giúp thực khách khám phá nhiều điều thú vị hơn, đội ngũ tại Gia còn “học hỏi không ngừng”.

Bà Đặng Thùy Trang, giám đốc đối ngoại Grab Việt Nam, chia sẻ hiện nay người tiêu dùng có xu hướng gia tăng tìm kiếm các nhà hàng mới trên nền tảng trực tuyến. 

Các nền tảng đặt đồ ăn trực tuyến đang cố gắng “tối ưu hóa khả năng tiếp cận, quảng bá cho các nhà hàng, mang đến những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng, đóng góp chung vào việc gìn giữ và phát huy sự phong phú ẩm thực của Việt Nam”.



Nguồn: https://tuoitre.vn/viet-nam-thanh-kinh-do-am-thuc-moi-vao-nam-2030-20241219231834995.htm

Cùng chủ đề

Trao giải Hiệu quả năng lượng trong công nghiệp-công trình xây dựng năm 2024

NDO - Ngày 20/12, Bộ Công thương phối hợp với Hội Khoa học và công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam (VECEA) tổ chức Lễ trao giải “Giải thưởng Hiệu quả năng lượng trong công nghiệp-công trình xây dựng năm 2024, Giải thưởng Sản phẩm hiệu suất năng lượng cao nhất năm 2024”. Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã và đang được lãnh đạo Đảng và Nhà nước...

Nhu cầu thế giới yếu, giá tiêu ‘yểu xìu’

Đi ngược với nhu cầu tăng trong mùa lễ hội dịp cuối năm, nhu cầu thế giới với sản phẩm tiêu vô cùng ảm đạm. Giá tiêu Việt Nam có mức 146.000-147.000 đồng/kg, giảm nhẹ so với trước, nhưng dự đoán sẽ có xu hướng giảm thêm… ...

HLV Myanmar tuyên bố cùng học trò thắng tuyển Việt Nam

HLV Myo Hlaing Wincho biết, Myanmar tập trung nghiên cứu cả đội tuyển Việt Nam chứ không dành sự quan tâm riêng với tiền đạo nhập tịch Nguyễn Xuân Son. Đánh giá về trận đội tuyển Việt Nam trên sân Việt Trì (Phú Thọ), HLV Myo Hlaing Win của Myanmar cho biết: “Đây là trận cuối vòng bảng ASEAN Cup, rất quan trọng với cả hai đội. Chúng tôi cố gắng chiến thắng dù biết trận đấu này rất khó khăn...

Huyện Núi Thành có 31 sản phẩm OCOP

(QNO) - Trong năm 2024, huyện Núi Thành có 5 sản phẩm OCOP (chương trình mỗi xã một sản phẩm) được UBND tỉnh công nhận đạt hạng 3 sao. Như vậy đến nay, toàn huyện Núi Thành có 31 sản phẩm OCOP, trong đó có 4 sản phẩm OCOP 4 sao. Chương trình OCOP tiếp tục được địa phương quan tâm, hỗ trợ. Các chủ thể OCOP triển khai chương trình đạt hiệu quả. Nhiều sản phẩm OCOP hết hạn sau...

Hà Nội bắn pháo hoa cả Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2025

(Dân trí) - Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại 5 điểm dịp Tết Dương lịch năm 2025 và 30 điểm dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 . Chiều 20/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận, huyện một số nội dung quan trọng, trong đó có triển khai kế hoạch của Thành ủy về lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức các hoạt động Tết Dương lịch 2025...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Nhu cầu thế giới yếu, giá tiêu ‘yểu xìu’

Đi ngược với nhu cầu tăng trong mùa lễ hội dịp cuối năm, nhu cầu thế giới với sản phẩm tiêu vô cùng ảm đạm. Giá tiêu Việt Nam có mức 146.000-147.000 đồng/kg, giảm nhẹ so với trước, nhưng dự đoán sẽ có xu hướng giảm thêm… ...

Cảnh báo nguy hiểm từ trào lưu check-in trước cơn sóng lớn ở biển Nha Trang

Nhiều người dân, du khách và đặc biệt là các bạn trẻ ở Nha Trang, đua nhau chụp ảnh sống ảo trước những đợt sóng lớn đánh vào bờ. Nguồn: https://tuoitre.vn/canh-bao-nguy-hiem-tu-trao-luu-check-in-truoc-con-song-lon-o-bien-nha-trang-20241220135242459.htm

Hầu hết ý tưởng khởi nghiệp sinh viên chưa sáng tạo, không thu hút nguồn lực đầu tư

Các ý tưởng khởi nghiệp từ các trường đại học hiện tại hầu như bị lặp, chưa có tính sáng tạo cao, chưa gắn với nhu cầu của cộng đồng, nên các dự án không thu hút được nguồn lực đầu tư. Nội dung...

Cảnh sát giao thông TP.HCM dẫn đường vận chuyển mô tạng cứu người

Phòng cảnh sát giao thông Công an TP.HCM cho biết phòng đã phối hợp, hỗ trợ đội ngũ nhân viên y tế vận chuyển an toàn hai giác mạc, một lá gan, hai quả thận đến các bệnh viện để ghép cho bệnh nhân đang chờ. ...

Thí điểm khu thương mại tự do: Vì sao Đà Nẵng muốn lấn biển?

Đà Nẵng thí điểm nhiều chính sách trong vòng 5 năm, trong đó có nội dung thành lập khu thương mại tự do. Thời gian ngắn nhưng vì sao có đề xuất lấn biển? ...

Bài đọc nhiều

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST25, thương hiệu Gạo ông Cua của Việt Nam, đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15, tổ chức ở Philippines năm nay. Đây là lần thứ hai gạo ST25 đăng quang ngôi vương gạo ngon nhất thế giới tại hội thi danh giá này. Lần đầu tiên là năm 2019. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và 30 mẫu gạo được gửi đến. Giải nhì đợt...

Món ốc nhồi ống nứa thơm ngon nức tiếng ở xứ Thanh

Anh Bùi Xuân Bình (SN 1987) là một trong những người chế biến món ốc nhồi ống nứa ở thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa. Trước đây anh Bình chuyên nuôi ốc nhồi thương phẩm. Nhận thấy việc chỉ bán ốc như thế này không mang lại kinh tế cao, anh đã nảy ra ý tưởng chế biến ốc nhồi ống nứa để cung cấp cho các cửa hàng thực phẩm sạch. Món ốc nhồi ống...

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Loại rau “nhân sâm” báu vật sức khỏe, chớ bỏ lỡ trong mùa đông này

Trong số rất nhiều nguyên liệu bồi bổ sức khỏe mùa đông có một báu vật được mệnh danh là "nhân sâm của các loại rau". Nó có mùi thơm nhẹ, vị giòn giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và kích thích cảm giác thèm ăn. ...

Cùng chuyên mục

20 quán hủ tiếu Mỹ Tho sẽ được chấm điểm bởi các đầu bếp

Các đầu bếp thuộc Liên chi hội Đầu bếp Việt Nam sẽ chấm điểm các quán hủ tiếu tại Mỹ Tho từ hôm nay, và công bố trong tuần tới. Cụ thể, dựa vào bộ tiêu chí đánh giá hủ tiếu Mỹ Tho, các...

Khách Hàn lần đầu đi đám giỗ ở Việt Nam, bất ngờ thấy cảnh ở bữa tiệc

Không chỉ ấn tượng với không khí náo nhiệt trong đám giỗ, nữ du khách Hàn Quốc còn bất ngờ vì được thưởng thức nhiều món ăn ngon và trải nghiệm văn hóa uống bia độc đáo của người Việt Nam. Ori Kim (đến từ Hàn Quốc) lần đầu đến Việt Nam du lịch vào năm 2017 và lập tức dành sự yêu mến đặc biệt với mảnh đất nơi đây.  “Thời tiết ở Việt Nam rất tốt, nhiều nắng, lại...

Flavors Awards 2024 vinh danh những cái tên nổi bật trong ngành F&B Việt Nam

Lễ trao giải Flavors Awards 2024 vinh danh những doanh nghiệp, dịch vụ xuất sắc trong ngành ẩm thực và đồ uống (F&B) Việt Nam, hướng tới nâng cao vị thế của Việt Nam trên “bản đồ” ẩm thực thế giới. Vào ngày 14/12, lễ trao giải Flavors Awards do Vietcetera và Mastercard phối hợp tổ chức đã diễn ra tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP.HCM). Lễ trao giải nằm trong khuôn khổ chuỗi sự kiện thường niên Flavors...

Loại rau “nhân sâm” báu vật sức khỏe, chớ bỏ lỡ trong mùa đông này

Trong số rất nhiều nguyên liệu bồi bổ sức khỏe mùa đông có một báu vật được mệnh danh là "nhân sâm của các loại rau". Nó có mùi thơm nhẹ, vị giòn giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và kích thích cảm giác thèm ăn. ...

Mới nhất

Bảo đảm cung cấp điện các dịp lễ, Tết, sự kiện lớn năm 2025

(ĐCSVN) - Bộ trưởng Bộ Công Thương vừa ban hành Chỉ thị số 15/CT-BCT ngày 13/12/2024 về việc bảo đảm cung cấp điện trong các dịp lễ, Tết và các sự kiện chính trị, văn hóa lớn trong năm 2025. ...

Thầy giáo Nguyễn Trọng Uy tâm huyết với nghề, tận tụy với học sinh

(ĐCSVN) - Bằng niềm đam mê, tình yêu nghề cùng nghị lực và khát khao cống hiến, suốt gần 23 năm qua, thầy giáo Nguyễn Trọng Uy luôn tận tuỵ, nhiệt huyết, vững tâm vượt qua khó khăn, cùng đồng nghiệp đem “cái chữ” đến với học sinh, đóng góp sức lực, trí tuệ, không ngừng nâng cao chất...

Thúc đẩy hơn nữa sự phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tại Vĩnh phúc

(ĐCSVN) – Theo Thứ trưởng Bộ KH&CN Hoàng Minh, Ngày hội Khởi nghiệp sáng tạo Vĩnh Phúc năm 2024 sẽ là một diễn đàn quan trọng để các nhà khởi nghiệp, nhà đầu tư, các chuyên gia, các nhà khoa học chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức, và tìm kiếm cơ hội hợp tác. Đây là dịp để thảo...

Gần 40 gian hàng sản phẩm OCOP, làng nghề trưng bày tại Hội nghị du lịch nông thôn quốc tế

(QNO) - Bên lề Hội nghị quốc tế về du lịch nông thôn đang diễn ra tại Vinpearl Resort & Golf Nam Hội An (Thăng Bình) sáng nay (10/12), gần 40 gian hàng trưng bày giới thiệu các sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm du lịch, làng nghề, làng du lịch Quảng Nam và một số...

Vốn FDI tác động tích cực tới thị trường căn hộ dịch vụ Hà Nội

Theo khảo sát của Công ty Savills Việt Nam, thị trường căn hộ dịch vụ Hà Nội vẫn giữ vị trí nổi bật. Trong 3 năm tới, sẽ có khoảng hơn 2.000 căn hộ dịch vụ được đưa ra phục vụ thị trường Thủ đô.

Mới nhất