Trang chủDu lịchẨm thựcLoại rau "nhân sâm" báu vật sức khỏe, chớ bỏ lỡ trong...

Loại rau “nhân sâm” báu vật sức khỏe, chớ bỏ lỡ trong mùa đông này

Trong số rất nhiều nguyên liệu bồi bổ sức khỏe mùa đông có một báu vật được mệnh danh là “nhân sâm của các loại rau”. Nó có mùi thơm nhẹ, vị giòn giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và kích thích cảm giác thèm ăn.

Báu vật sức khỏe

Mùa đông đến, tình trạng không khí lạnh ngày càng tăng cường dày đặc. Trong mùa này, chế độ ăn uống và chú trọng chăm sóc sức khỏe đặc biệt quan trọng.

Thời tiết lạnh giá làm chậm quá trình trao đổi chất của con người và dễ làm rối loạn chức năng tiêu hóa. Lúc này chúng ta cần một số thực phẩm có tác dụng làm ấm cơ thể, bồi bổ dạ dày và thúc đẩy quá trình tiêu hóa.

Loại rau

Trong số rất nhiều nguyên liệu bồi bổ sức khỏe mùa đông có một báu vật được mệnh danh là “nhân sâm của các loại rau” – mầm gừng non.

Mầm gừng non (gừng non) là nhánh củ non sinh ra từ những củ gừng già. Những mầm gừng non này chứa các chất dinh dưỡng tương tự như củ gừng già.

Dùng chúng để chế biến món ăn có thể giúp loại bỏ gió lạnh, thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn và kích thích cảm giác thèm ăn. Nó có mùi thơm nhẹ và vị giòn, sảng khoái.

Đây là món ngon hiếm có trên bàn ăn vào mùa đông. So với những củ gừng già, mầm gừng non có nhiều nước hơn, vị cay ít hơn, mùi thơm tươi mát và ít gây kích ứng nên thích hợp dùng vào mùa đông hơn.

Mầm gừng non không chỉ thơm ngon mà còn là báu vật bồi bổ cơ thể. Nó rất giàu gingerol, dầu dễ bay hơi, vitamin C và các khoáng chất khác nhau.

Đặc biệt trong mùa đông lạnh giá, tiêu thụ vừa phải mầm gừng non có rất nhiều lợi ích.

Những lợi ích của “loại rau nhân sâm”

Loại rau

Thúc đẩy tiêu hóa: Gingerol có thể kích thích tiết dịch dạ dày, hỗ trợ tiêu hóa và giảm các triệu chứng khó tiêu.

Làm ấm dạ dày, xua tan cảm lạnh: Vào mùa đông, khi tình trạng cảm lạnh trở nên trầm trọng, mầm gừng non có thể giúp xua tan cảm lạnh, làm ấm dạ dày, cải thiện triệu chứng lạnh tay chân.

Chống oxy hóa: Mầm gừng non rất giàu chất chống oxy hóa, giúp trì hoãn lão hóa.

Sảng khoái tinh thần: Hương thơm độc đáo của gừng giúp tinh thần bạn sảng khoái, giảm bớt mệt mỏi trong mùa đông.

Vì mầm gừng non rất ngon và tốt nên bạn có thể mua thêm về dự trữ và chế biến theo ý muốn để có món ngon giòn và sảng khoái.

Loại rau

Món ngon từ mầm gừng non

Mầm gừng ngâm chua

Nguyên liệu:

500g mầm gừng non, 2-5 quả ớt (tùy vào khẩu vị), lượng vừa phải tỏi cắt lát, một ít hạt tiêu, 20g muối, 30ml nước tương, 20g đường trắng, 10ml rượu trắng, 2 cái hoa hồi, 2 lá nguyệt quế, 1 miếng quế.

Cách làm:

Bước 1: Mầm gừng non rửa sạch, cạo bỏ lớp vỏ rồi dùng dao cắt thành các miếng nhỏ. Sau khi sơ chế xong bạn rải gừng lên mặt phẳng thoáng rồi hong khô khoảng 70% (hong gió trong 2 ngày). Ớt rửa sạch và cắt miếng. Tỏi bóc vỏ, cắt lát và để sang một bên.

Nếu muốn rút ngắn thời gian hong khô thì chỉ cần để ráo nước, sau đó rắc 10g muối tinh vào, trộn đều và ướp trong một ngày. Sau đó chắt bỏ nước đi.

Loại rau

Bước 2: Lấy một lọ thủy tinh sạch đã được luộc khử trùng trong nước sôi. Sau đó cho cách nhánh mầm gừng vào lọ.

Tiếp đó đổ khoảng 500g nước vào nồi, thêm đường, lượng muối tinh còn lại, hạt tiêu, hoa hồi, lá nguyệt quế, ớt (hoặc ớt khô) vào đun sôi trên lửa lớn.

Lưu ý, nếu đã ướp gừng với muối trước đó thì lượng muối còn lại để hòa vào nước gia vị là 10g.

Loại rau

Bước 3: Để nguội nước gia vị đã nấu sau đó cho rượu trắng vào, khuấy đều. Tiếp theo bạn đổ nước gia vị vào lọ mầm gừng non. Đảm bảo tất cả các miếng gừng đều được ngập trong nước gia vị.

Xong xuôi, đậy kín lọ thủy tinh, để nơi thoáng mát, ngâm từ 3-7 ngày là gừng đạt được độ chua ngon lý tưởng.

Loại rau

Mầm gừng non ngâm chua là một món ăn kèm rất ngon miệng và sảng khoái. Những búp gừng non ngâm chua vẫn giữ được độ giòn và vị cay nhẹ của gừng, hòa quyện với mùi thơm của ớt, tỏi, hòa hồi, quế…

Khi cắn một miếng có vị chua, cay và giòn, rất sảng khoái. Vào những lúc chán ăn thì một miếng gừng non ngâm chua sẽ ngay lập tức kích thích cảm giác thèm ăn của bạn.

Vịt om mầm gừng non

Nguyên liệu:

500g thịt vịt, 100g mầm gừng non, 2 quả ớt ngọt xanh và đỏ, 5 tép tỏi, 20ml rượu nấu ăn, 30ml nước tương, 10ml nước tương đen, 5g đường, lượng muối vừa đủ, lượng dầu ăn thích hợp.

Cách làm:

Bước 1: Thịt vịt rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ. Mầm gừng non rửa sạch rồi cắt thành dạng sợi dày hơi dày. Cắt ớt thành miếng nhỏ. Tỏi bóc vỏ và cắt lát.

Loại rau

Bước 2: Cho thịt vịt vào nồi, thêm nước lạnh, đổ rượu nấu vào, chần khoảng 2-3 phút thì vớt ra để ráo.

Sau đó đặt chảo lên bếp, đun nóng thì cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng khoảng 50%, cho thịt vịt vào xào trên lửa vừa cho đến khi bề mặt thịt vịt hơi sém.

Lấy thịt vịt ra, chắt bớt lượng mỡ ra rồi cho tỏi vào xào thơm. Sau đó cho thịt vịt vào, đảo đều một lúc rồi nêm nước tương, nước tương đen và đường trắng, tiếp tục xào đều. Thêm lượng nước nóng vào sao cho ngập mặt thịt rồi đun sôi trên lửa lớn.

Bước 3: Khi nước sôi một lúc thì hạ nhỏ lửa và nấu trong 40 phút để thịt vịt thấm gia vị. Cuối cùng, cho ớt và mầm gừng non cắt sợi vào, vặn lửa lớn để rút bớt nước.

Khi nước rút đạt yêu cầu, nếu muốn hương vị đậm đà hơn, thêm một thìa dầu hào, đảo đều một lúc. Lấy món ăn ra đĩa là có thể thưởng thức.

Loại rau
Loại rau

Vịt om mầm gừng non là món ăn mùa đông với đầy đủ màu sắc và hương vị. Vị giòn của mầm gừng non kết hợp với vị thơm ngon của thịt vịt cộng với màu sắc của ớt ngọt xanh-đỏ khiến tổng thể món ăn vừa đẹp mắt hương vị lại đậm đà.

Vị cay của gừng và vị béo của thịt vịt bổ sung cho nhau; gừng không chỉ khử mùi tanh, giảm béo mà còn tăng độ tươi, thơm. Trong mùa đông lạnh giá, một đĩa vịt om mầm gừng non sẽ làm ấm dạ dày và thỏa mãn vị giác.

Mầm gừng non là nguyên liệu quý trong mùa đông, không chỉ tươi ngon, mềm, giàu chất dinh dưỡng mà còn dễ chế biến dù ngâm hay xào, om… đều mang lại cảm giác ngon miệng.

Mùa đông này, bạn cũng có thể mua lượng lớn mầm gừng non về dự trữ rồi nấu theo ý muốn. Nó không chỉ giúp bạn ngon miệng mà còn làm ấm cơ thể và bồi bổ dạ dày suốt mùa đông!



Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/loai-rau-nhan-sam-bau-vat-suc-khoe-cho-bo-lo-trong-mua-dong-nay-192241218145300959.htm

Cùng chủ đề

5 loại gia vị dùng dưới dạng trà giúp tăng cường miễn dịch

Duy trì hệ thống miễn dịch mạnh mẽ là điều cần thiết cho sức khỏe tổng thể và một trong những cách đơn giản nhất để hỗ trợ chức năng miễn dịch của bạn là thông qua chế độ ăn uống.Từ gừng cho ra đời loại trà bảo vệ sức khỏeGừng là một loại gia vị được sử dụng trong y học cổ truyền. Giàu các hợp chất hoạt tính sinh học như gingerol, gừng có đặc tính...

5 loại rau củ mùa đông tốt cho sức khoẻ

Rau binaBáo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời GS.TS Lê Danh Tuyên, nguyên Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, rau bina hay còn gọi là rau chân vịt, là loại rau bạn nên ăn thường xuyên vào mùa đông vì nó có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Rau bina chứa kẽm, magie, vitamin A, B, C, E, K và sắt giúp củng cố xương và nâng cao mức độ huyết sắc tố.Củ cải...

Món đồ ‘chân ái’ mỗi mùa đông qua xuân đến vẫn là áo cardigan

Áo cardigan là món đồ vừa mang lại cảm giác thoải mái, vừa giữ ấm, nhưng lại không...

5 trang phục công sở thanh lịch, hiện đại cho ngày đông

Tập trung vào hình ảnh thanh lịch và hiện đại, những trang phục công sở đều được chọn...

Lý do nên ăn mãng cầu vào mùa đông

Gió lạnh, không khí khô hanh vào mùa đông khiến làn da dễ gặp các vấn đề như khô ráp, bong tróc, xỉn màu. Mãng cầu nhiều vitamin C, vitamin A... rất tốt cho sức khỏe làn da. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bộ GTVT công bố 4 dự án nạo vét kết hợp thu hồi sản phẩm

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa công bố danh mục dự án nạo vét vùng nước hàng hải, vùng nước đường thủy nội địa kết hợp thu hồi sản phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ GTVT. ...

Bộ GTVT tặng Kỷ niệm chương cho Đại sứ Australia tại Việt Nam

Sáng nay (19/12), Bộ GTVT tổ chức Lễ trao tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp phát triển GTVT cho Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski. ...

Chuyên gia hiến kế giữ an toàn công trình đường bộ

Những vùng có rủi ro cao cần áp dụng tiêu chuẩn thiết kế cao hơn và sử dụng vật liệu bền vững chịu được tác động của môi trường, từ đó giảm thiểu tác động do thiên tai đối với công trình đường bộ. ...

Bên trong dự án hầm cao tốc 1.000 tỷ duy nhất qua Hà Tĩnh

Chủ đầu tư dự án, địa phương đang rốt ráo hoàn thiện các thủ tục cuối cùng về công tác giải phóng mặt bằng để bàn giao cho đơn vị thi công dự án hầm đường bộ cao tốc Đèo Bụt đoạn qua địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. ...

Thanh Hóa đề xuất đầu tư 8.200 tỷ đồng nâng cấp CHK Thọ Xuân

Tỉnh Thanh Hóa đề nghị nâng cấp CHK Thọ Xuân bằng hình thức xã hội hóa kết hợp với nguồn vốn ngân sách nhà nước. ...

Bài đọc nhiều

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST25, thương hiệu Gạo ông Cua của Việt Nam, đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15, tổ chức ở Philippines năm nay. Đây là lần thứ hai gạo ST25 đăng quang ngôi vương gạo ngon nhất thế giới tại hội thi danh giá này. Lần đầu tiên là năm 2019. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và 30 mẫu gạo được gửi đến. Giải nhì đợt...

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba 'nhà phở' mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai - đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về... ...

Món ốc nhồi ống nứa thơm ngon nức tiếng ở xứ Thanh

Anh Bùi Xuân Bình (SN 1987) là một trong những người chế biến món ốc nhồi ống nứa ở thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa. Trước đây anh Bình chuyên nuôi ốc nhồi thương phẩm. Nhận thấy việc chỉ bán ốc như thế này không mang lại kinh tế cao, anh đã nảy ra ý tưởng chế biến ốc nhồi ống nứa để cung cấp cho các cửa hàng thực phẩm sạch. Món ốc nhồi ống...

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Cùng chuyên mục

Đặc sản Hải Phòng vẻ ngoài giống cát, khách nhìn dè chừng ăn lại khen ngon

Dù vẻ ngoài kém hấp dẫn và cần nhiều công sức, thời gian để sơ chế nhưng ruốc sông vẫn được xem như đặc sản hút khách ở Hải Phòng và một vài địa phương lân cận. Con ruốc (hay ruốc sông) là động vật giáp xác có kích thước nhỏ xíu như hạt cát, được tìm thấy nhiều ở khu vực bãi triều ven sông nước lợ thuộc Quảng Ninh, Thái Bình, Hải Dương, song phổ biến hơn cả...

Đặc sản ở Gia Lai chan nước đen ngòm, khách quen ăn 2 bát vẫn thèm

Dù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm. Bún cua thối (hay còn gọi là bún mắm cua, bún thối) là một trong những đặc sản nức tiếng, gây tò mò từ tên gọi đến hình thức, mùi vị ở phố núi Pleiku, tỉnh...

Đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, ‘đưa cơm’ cực kỳ trong ngày lạnh

GĐXH - Cá là thực phẩm có nhiều dưỡng chất cho cơ thể, chế biến được nhiều cách khác nhau. Trong ngày lạnh bạn có thể tham khảo để đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, hấp dẫn dưới đây. ...

Loại nấm quen thuộc bán đầy chợ Việt có chứa chất chống ung thư, tốt cho não bộ

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã tìm thấy khả năng chống lại ung thư tuyến tiền liệt của loại nấm quen thuộc được bán rất nhiều ở các khu chợ, siêu thị Việt. ...

Mới nhất

Mới nhất