Quán bánh canh có gì đặc biệt mà ông Martin Yan – đầu bếp nổi tiếng với chương trình nấu ăn “Yan Can Cook” chọn ghé khi đến Việt Nam?
Vị khách đặc biệt
Tôi tình cờ biết tới quán ăn này qua giới thiệu của một người anh đồng nghiệp, với lời khen không ngớt về chất lượng món ăn và cả câu chuyện đặc biệt phía sau của bà chủ quán: “Em đến quán của “nữ hoàng cá lóc” này ăn thử. Bánh canh cá lóc ở đây ngon, đậm đà, cá không bị tanh còn được vua bếp “Yan Can Cook” ghé ăn”.
Tò mò, một buổi chiều TP.HCM se se lạnh tôi ghé con hẻm nhỏ 62/1 Ngô Tất Tố (Q.Bình Thạnh) tìm gặp vợ chồng bà Hồng Thúy, mang theo thắc mắc rằng vì sao bà chủ được nhiều người gọi với cái tên đặc biệt “nữ hoàng cá lóc” này.
Tan tầm, khách đều đặn ghé ăn. Quán không có nhân viên, chỉ có ông bà chủ tất bật chuẩn bị món để không ai phải chờ đợi lâu. Phía trước quán có dán ảnh chụp chị chủ với vua bếp “Yan Can Cook” nhiều năm trước cùng lời mời gọi hấp dẫn: “Yan Can Cook đã dùng và khen ngon. Vậy thì bạn đừng chần chờ…”.
Thấy tôi, bà Thúy và chồng nở nụ cười tươi, niềm nở tiếp chuyện. “Có thật ông Martin Yan đã từng ghé ăn ở quán không?”. Nghe tôi hỏi, bà chủ lục lại rồi cho tôi xem những bức ảnh mà vợ chồng bà chụp cùng vị đầu bếp nổi tiếng nhiều năm trước.
“Chuyện cũng đã rất lâu rồi, khi quán còn ở số 720 đường Trường Sa (Q.3). Một ngày đẹp trời, có một người tự nhận là trợ lý của ông “Yan Can Cook” ghé quán, nói ngày mai ông sẽ đến ăn và có quay hình. Ban đầu, tôi bất ngờ, cũng không tin đâu, nhưng vẫn chuẩn bị theo lời dặn”, bà chủ nhớ lại.
Sau nhiều lần kinh doanh “không thắng”, cuối cùng bà thành công với món bánh canh cá lóc
Hôm sau, ông Martin Yan cùng ekip đến sớm hơn giờ hẹn. Vợ chồng bà đón tiếp vị khách đặc biệt đầy nhiệt tình cũng như làm món ăn đặc trưng của quán là bánh canh cá lóc cho vị vua bếp vang danh thưởng thức. Lần đó, đầu bếp Martin Yan đã dành những lời khen cho món bánh canh cá lóc ở quán này khiến bà chủ vừa vui, vừa tự hào.
“Trước đó, quán đã đông khách. Sau khi ông ấy đến, việc buôn bán của quán thuận lợi hơn, khách cũng đông hơn trước. Ông ấy cũng hẹn tôi sẽ ghé lại khi có dịp”, bà Thúy cười, kể lại.
Trong lần trở lại Việt Nam hồi đầu năm 2024 khi đã 76 tuổi, ông Martin Yan bày tỏ: “Ẩm thực Việt không chỉ được yêu thích bởi mỗi người Việt Nam mà còn ở rất nhiều nơi trên thế giới. Bất cứ nơi nào bạn đi cũng sẽ có nhà hàng Việt Nam ở đó, như Hồng Kông, Thái Lan, Singapore, Đài Loan, Mỹ… Và tôi biết rất nhiều chủ nhà hàng người Việt, chúng tôi lúc nào cũng đến đó ăn”.
Đầu bếp lừng danh chia sẻ ông yêu thích đồ ăn Việt vì giàu mùi vị, ngon miệng và tốt cho sức khỏe. “Đó là lý do bạn nhìn xung quanh sẽ thấy những người Việt Nam đều rất khỏe mạnh và ít bị béo phì. Đây cũng là lý do tôi yêu thích những món ăn Việt, từ các món cao cấp cho đến đồ ăn đường phố và những món truyền thống tinh túy như phở. Vì đi bất cứ đâu tôi đều thấy có đồ ăn Việt Nam nên tôi nghĩ ẩm thực Việt Nam không chỉ nổi tiếng với người Việt mà còn nổi tiếng khắp thế giới”, ngôi sao Yan Can Cook chia sẻ.
Ông Martin Yan cho biết cũng vì yêu thích ẩm thực Việt Nam mà trong hơn 20 năm qua, ông đã đến đây nhiều lần, có lúc đến 2 – 3 lần trong một năm. Ông đã đặt chân đến nhiều vùng đất như Lào Cai, Hạ Long xuôi dọc chiều mảnh đất hình chữ S, đến Đồng bằng sông Cửu Long để giới thiệu con người, ẩm thực, văn hóa và du lịch của Việt Nam. Vì đã quá đỗi thân thuộc với đất nước này nên mỗi lần trở lại, ông luôn cảm thấy hạnh phúc, gần gũi và đầy hứng khởi.
Vì sao là “nữ hoàng cá lóc”?
Trả lời cho câu hỏi này, ông Luân Kiến Hậu (55 tuổi), chồng bà Thúy cho biết tên quán từ những ngày đầu là “Đồng Quán”. Tuy nhiên sau này, có một vị khách đặc biệt khác đến ăn và đặt cho bà chủ biệt danh là “nữ hoàng cá lóc”. Clip của vị khách được chia sẻ cũng được nhiều người biết tới, khách tới quán cũng gọi bà Thúy với tên gọi đặc biệt này nên 2 vợ chồng quyết định lấy nó làm tên gọi cho quán.
13 năm gắn bó với nghề bán bánh canh cá lóc, bà chủ đã dày dặn kinh nghiệm sơ chế, chế biến loại cá này. “Bắt một con cá lóc, tôi có thể biết con nào ngon con nào không, biết con nào khỏe con nào bị ngộp hay có bệnh…”, bà chủ tâm sự.
Mọi chuyện bắt đầu từ những năm 2008, công việc làm ăn của ông Hậu không thuận lợi. Trước đó, bà Thúy chỉ là nội trợ trong nhà, nhưng vì để vực dậy tình hình kinh tế của gia đình, bà quyết định cùng chồng kinh doanh, mở nhiều quán ăn, siêu thị ở TP.HCM.
“Trầy trật suốt mấy năm trời, vợ chồng tôi vẫn không thắng được. Chúng tôi bắt đầu mở một quán cơm trên đường Trường Sa thử vận may. Tuy nhiên bán cơm cũng không đông, nhưng tính tôi thì kiên trì vẫn bán, còn nước còn tát”, bà chủ kể.
Sau đó, nghe theo lời gợi ý của mẹ, bà thử mở bán bánh canh cá lóc thêm vào buổi chiều, bên cạnh quán cơm vào buổi sáng. Ban đầu 2 vợ chồng chỉ bán thử 12.000 đồng/phần nhưng bỗng dưng khách ủng hộ đông. Từ đây, bà Thúy bắt đầu khảo sát ý kiến của khách về hương vị món ăn, thay đổi để dần hoàn thiện công thức.
Bắt đầu từ con số 0 khi không có công thức, cách nấu bài bản trong tay, chưa đầy 1 tháng sau, bà chủ đã có cho mình những bí quyết riêng, tạo nên hương vị bánh canh đặc trưng và chính thức đóng cửa quán cơm, bán bánh canh cá lóc “toàn thời gian”. Với món ăn này, quán ngày càng được đông đúc khách ủng hộ.
Hạnh phúc với cuộc sống hiện tại
Sau hơn chục năm buôn bán, 2 năm nay bà chủ dời quán sang mặt bằng này vì mặt bằng cũ bị chủ lấy lại. Tuy nhiên nhiều khách quen ở quán cũng vẫn ghé ủng hộ khiến vợ chồng bà Thúy cảm thấy hạnh phúc.
Mỗi phần ăn ở quán có giá dao động từ 35.000 đồng – 80.000 đồng, tùy món và nhu cầu của khách. Trong đó, quán đặc trưng với món bánh canh cá lóc, cá lóc tiềm thuốc bắc và món “bánh canh bóng đêm” – gồm sợi bánh canh ăn kèm với thịt cá và nước lèo là nước tiềm thuốc bắc.
Phần thịt cá tươi ngon, không tanh, chắc thịt
Đúng như lời giới thiệu của người anh đồng nghiệp cũng như chủ quán, bánh canh ở đây có hương vị đậm đà, vừa miệng. Thịt cá tươi, chắc, không tanh cùng món nước chấm riêng của quán tạo nên tổng thể tô bánh canh chất lượng “hết sẩy”.
Đồng tình với chúng tôi, anh Arvin, một người Canada gốc Philippines hiện đang sống và làm việc tại TP.HCM cùng người bạn của mình, chị Lua, người Mỹ gốc Việt cho biết bánh canh ở quán này rất ngon, hợp vị.
“Tôi sống gần đây. Trong một lần đi dạo, vô tình thấy quán ăn này, tò mò nên tôi ghé ăn thử và thực sự hương vị tuyệt vời, thịt cá rất ngon, nước lèo đậm đà. Đó là lý do tôi giới thiệu cho người bạn của tôi tới ăn”, nhìn chị Lua, anh chia sẻ.
Chủ quán cho biết không chỉ có khách Việt Nam, quán còn đón nhiều khách nước ngoài như Hàn Quốc, Nhật Bản và cả những Việt kiều ghé ủng hộ. Vợ chồng chủ quán cảm thấy hạnh phúc với cuộc sống hiện tại, khi ngày ngày được mang những phần ăn tâm huyết tới thực khách ghé ủng hộ mình.
Nguồn: https://thanhnien.vn/nu-hoang-ca-loc-o-tphcm-cung-bi-mat-ve-lan-vua-bep-yan-can-cook-ghe-an-185241216192811742.htm