Trà chùm ngây Hồng Vân – sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) 4 sao đã được ngành Y tế chứng nhận có tác dụng phòng bệnh ung thư. Sản phẩm này có thể bổ sung canxi, phòng, chống loãng xương, chống thoái hoá điểm vàng, tốt cho da và làm giảm cơn đau đầu.
Là xã nằm ven sông Hồng, chuyên làm nông nghiệp, xã Hồng Vân, huyện Thường Tín trở thành điểm du lịch sinh thái của thành phố. Không những vậy, Hồng Vân còn là khởi nguồn của loài trà dược liệu chùm ngây – một sản phẩm OCOP 4 sao.
Theo Giám đốc Hợp tác xã Hoa, cây cảnh và Dịch vụ Hồng Vân Nguyễn Văn Tứ, từ năm 2014-2015, Hồng Vân đã chuyển sang trồng hoa cây cảnh và dược liệu, trong đó cây rau chùm ngây được coi là cây trồng chủ lực. “Rau chùm ngây đươc sử dụng nhiều từ những năm 2010 tới nay, chủ yếu cung cấp các loại vitamin thiết yếu cho cơ thể. Lá chùm ngây có hàm lượng dinh dưỡng cao và nhiều công dụng với sức khỏe, nhưng không phải ai ăn cũng tốt. Trước kia, chùm ngây mọc hoang ở nhiều nơi, như: Thanh Hóa, Ninh Thuận, Bình Thuận… Gần đây nhiều người rỉ tai nhau về giá trị dinh dưỡng cao của nó, nên tìm mua để bổ sung vào thực đơn hằng ngày. Từ giá trị đó, Hồng Vân đã nhân rộng giống cây này tại Hợp tác xã”, ông Nguyễn Văn Tứ chia sẻ.
Từ trồng rau, bán sản phẩm, Hợp tác xã Hoa, cây cảnh và Dịch vụ Hồng Vân tiến bước dài hơn, đó là chế biến thành sản phẩm trà. Giám đốc Hợp tác xã Hoa, cây cảnh và Dịch vụ Hồng Vân Nguyễn Văn Tứ cho rằng, nếu coi rau chùm ngây là một loại rau thông thường và bán, thì giá trị thu được không cao, việc tiêu thụ thiếu bền vững. Từ những hạn chế đó, Hợp tác xã hướng tới chế biến thành sản phẩm trà, vừa tiện lợi, vừa giá trị và có tính bền vững cao.
Bà Nguyễn Thị Thanh Loan, thành viên Hợp tác xã Hoa cây cảnh và Dịch vụ Hồng Vân cho biết, chùm ngây là cây thân gỗ, dễ trồng, dễ thích nghi điều kiện tự nhiên, ưa đất bãi phù sa bồi ven sông. Mỗi năm chùm ngây cho thu hoạh 3 lứa, 3 tháng/lứa ( trừ 3 tháng mùa đông). Khi mới trồng, bón phân lân để cây khoẻ, sau mỗi đợt thu hoạch, nghỉ 1 tuần, tiếp tục bón phân chuồng ủ hoai mục và chú trọng tưới nước đều cho cây, cứ quay vòng như vậy quanh năm. Tuy nhiên, nếu chỉ trồng để làm rau phục vụ bữa ăn hằng ngày, vài chục năm sau mới phải thay cây 1 lần. Nếu thu hái quanh năm, để sản xuất trà, khoảng 3 năm phải thay cây.
Sau nhiều năm đi vào sản xuất, năm 2019, trà chùm ngây Hồng Vân được xếp hạng 4 sao OCOP. Điểm nổi bật của sản phẩm trà chùm ngây là 100% từ thảo mộc sạch; trong đó chỉ có 2 thành phần chính: 98% chùm ngây và 2% cỏ ngọt. Quy trình sản xuất khá đơn giản, chùm ngây sau khi thu hái được rửa sạch, thái nhỏ (bằng máy). Sau đó sấy khô, nghiền thành bột, đóng vào túi lọc theo quy chuẩn, đạt chứng chỉ an toàn. Quy cách 20 gói trà túi lọc đóng thành 1 hộp, trọng lượng khoảng 200g, giá bán 60.000 đồng/hộp, trung bình mỗi năm Hợp tác xã tiêu thu khoảng 1.000 hộp trà chùm ngây.
Sản phẩm trà chùm ngây Hồng Vân – sản phẩm OCOP 4 sao đã được ngành Y tế chứng nhận có tác dụng phòng bệnh ung thư và có thể bổ sung canxi, phòng, chống loãng xương, chống thoái hoá điểm vàng, tốt cho da, làm giảm cơn đau đầu. Ngoài ra, trà chùm ngây còn có tác dụng kháng viêm, trị các chứng đau dạ dày, hạ sốt, tiểu đường, thiếu máu, giúp điều hoà huyết áp, hỗ trợ giấc ngủ sâu và bổ sung các khoáng chất cho cơ thể.
nguồn: https://hanoimoi.vn/tra-chum-ngay-hong-van-san-pham-ocop-4-sao-687679.html