(Chinhphu.vn) – Sáng 15/8, tại huyện miền núi Đông Giang, tỉnh Quảng Nam đã diễn ra Lễ hội ớt A Riêu lần thứ I năm 2024, nhằm giới thiệu, quảng bá du lịch và sản phẩm nông sản địa phương, đặc biệt là cây ớt A Riêu – sản phẩm OCOP 4 sao đặc trưng của đồng bào Cơ Tu.
Sự kiện do UBND huyện Đông Giang phối hợp cùng Công ty CP KDL sinh thái Hang Gợp, HTX Nông lâm nghiệp Mà Cooih tổ chức, thu hút đông đảo người dân và du khách.
Lễ hội ớt A Riêu lần thứ I năm 2024 diễn ra từ ngày 15 đến 16/8, với nhiều hoạt động văn hóa, du lịch ấn tượng như: Chương trình nghệ thuật khai mạc và bế mạc, triển lãm ảnh các sản phẩm nông nghiệp và sản phẩm OCOP, trưng bày ẩm thực, thi múa trống chiêng hòa cùng lửa thiêng, múa tung tung za zá; các hoạt động thể thao giải trí như bắn ná, bơi lội, hội thi ăn ớt A Riêu cùng mỳ Quảng, show diễn vũ điệu đại ngàn và giao lưu văn hóa…
Tại Lễ hội này, nhân dân và du khách còn được tham quan không gian quảng bá, giới thiệu nông sản với sự tham của 11 xã, thị trấn của huyện Đông Giang, trưng bày các sản phẩm nông lâm nghiệp đặc trưng của địa phương, đặc biệt là các sản phẩm liên quan đến ớt A Riêu.
Nhân dịp này, còn diễn ra lễ ký kết bao tiêu sản phẩm ớt A Riêu giữa đại diện KDL sinh thái Cổng Trời Đông Giang và HTX Nông lâm nghiệp Mà Cooih nhằm tạo đầu ra ổn định, hỗ trợ cho người dân địa phương.
Phát biểu tại Lễ khai mạc Lễ hội, ông Lê Văn Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh: “Lễ hội ớt A Riêu lần đầu tiên được tổ chức là hoạt động gắn kết giữa phát triển nông sản và du lịch sinh thái trên địa bàn huyện Đông Giang nhằm góp phần tôn vinh, khẳng định giá trị, nguồn gốc xuất xứ và thương hiệu ớt A Riêu, một sản phẩm đặc trưng của núi rừng Trường Sơn”.
Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị huyện Đông Giang cùng người dân tranh thủ tối đa lợi thế của địa phương, biến sản phẩm ớt A Riêu và các sản phẩm OCOP khác như chè dây, tinh bột nghệ đen, rượu kakun… trở thành sản phẩm có giá trị kinh tế cao; cải tiến mẫu mã, nâng cao chất lượng sản phẩm đáp ứng yêu cầu của thị trường; tích cực hỗ trợ người dân, kết nối đưa ớt A Riêu đến gần hơn với người tiêu dùng
Ông Đinh Văn Bảo, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Giang, cho biết, từ lâu ớt A Riêu là một trong những loại gia vị quan trọng trong các món ăn và trở thành một phần văn hóa của đồng bào Cơ Tu sống trên dãy Trường Sơn. A Riêu trong tiếng Cơ Tu có nghĩa là con chim chào mào. Loại ớt A Riêu ở vùng Đông Giang được đặt tên này với huyền tích loài chim chào mào ăn những trái ớt mọc ở rừng, từ đó phát tán hạt giống khắp núi rừng.
Điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu riêng biệt đã tạo ra giống ớt A Riêu với kích thước khá nhỏ, có vị cay, thơm nồng vừa phải rất đặc trưng, khác hẳn với các giống ớt ở nơi khác.
“Giống ớt này được công nhận là nông sản hữu cơ hoàn toàn tự nhiên, là sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh, góp phần nâng cao sinh kế và phát triển bền vững cho đồng bào dân tộc miền núi theo hướng sản xuất hàng hóa và bảo tồn đa dạng sinh học.
Nông sản này được gieo trồng phổ biến tại nhiều xã và hiện nay đã nhân giống được 12 ha với khoảng 100 hộ dân tham gia. Loại ớt này cho năng suất thu hoạch quanh năm, với sản lượng ước tính trên địa bàn đạt 10,5 tấn. Sau khi sơ chế, sẽ được bảo quản, chế biến thành nhiều loại thực phẩm đặc trưng của địa phương như ớt A Riêu muối, tương ớt A Riêu, muối ớt A Riêu, ớt A Riêu muối chua….”, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Giang cho biết.
Nhật Anh
nguồn: https://baochinhphu.vn/gioi-thieu-quang-ba-san-pham-ocop-dac-trung-cua-dong-bao-co-tu-102240815110227052.htm