Vườn cà chua hữu cơ rộng hơn 2ha của HTX Mý Dao lần đầu được trồng tại thị trấn Sìn Hồ, huyện Sìn Hồ (Lai Châu). Cây cà chua phát triển tốt và cho thu hoạch trên 100 tấn/ha, trị giá hơn 2 tỷ đồng.
Vườn cà chua hữu cơ trồng tại cánh đồng thuộc địa phận Khu 1, thị trấn Sìn Hồ. Người có ý tưởng đưa cây cà chua lên trồng tại vùng đất lạnh là anh Phan Việt Cường (Hà Nội). Anh Cường có một công ty phân phối sản phẩm nông nghiệp vào các siêu thị tại Thủ đô.
Sau khi đi khảo sát ở nhiều địa phương, anh đã chọn khu đất rộng lớn tại thị trấn Sìn Hồ để trồng cà chua. Đầu năm 2024, anh Cường phối hợp với HTX Mý Dao (thị trấn Sìn Hồ) để thuê lại ruộng của bà con địa phương.
Theo chia sẻ của anh Cường, anh phải mất cả năm trời đàm phán và thuyết phục mới thuê được 20ha để trồng cà chua. Khu đất này nằm trên độ cao 1.500m so với mặt nước biển. Nơi đây quanh năm có khí hậu mát mẻ rất phù hợp với việc trồng rau. “Muốn trồng rau trái vụ phải tìm được nơi có khí hậu mát mẻ. Nhận thấy khu đất tại thị trấn Sìn Hồ phù hợp với tiêu chuẩn mà mình đặt ra, tôi đã quyết định trồng bắp cải, cà chua và cây cần Mỹ tại đây”, anh Cường cho biết.
Thuê được đất, anh Cường cùng với các thành viên trong HTX Mý Dao đã tiến hành làm hạ tầng. Một con đường lớn cho ô tô đi được xuyên qua cánh đồng lớn kéo dài tới chân núi. Muốn làm sản phẩm hữu cơ, việc đầu tiên là cải tạo đất. Anh Cường tiến hành rắc vôi bột rồi cày ải, sau đó mới lên luống và bón cả nghìn tấn phân gà.
Công đoạn làm đất đã xong, anh Cường mới xuống giống trồng cà chua trên diện tích 2ha. Để bảo vệ cây cà chua phát triển tốt, anh còn tiến hành làm nhà kính để bảo vệ cây trồng cũng như phòng chống sương muối. Mọi công đoạn chăm bón, chăm sóc cây cà chua đều không dùng thuốc bảo vệ thực vật. Ngoài việc bón phân gà, anh Cường còn bón nhiều loại phân bón hữu cơ đã được công nhận.
Nhờ được chăm sóc đúng quy trình nên cây cà chua phát triển tốt. Sau 3 tháng, lứa cà chua đầu tiên đã được thu hoạch. Đến nay, sau gần 3 tháng thu hoạch, HTX Mý Dao đã thu được trên 200 tấn cà chua, với giá bán bình quân 18.000 đồng/kg. Toàn bộ sản phẩm được đưa về phân phối tại hệ thống siêu thị của Hà Nội.
Anh Cường cho biết: “Cà chua của chúng tôi trồng, ăn sống tại ruộng và luôn đảm bảo chất lượng. Năm tới chúng tôi sẽ mở rộng ra khoảng 5ha. Đăc biệt chúng tôi sẽ phát triển trồng cà chua trái vụ, giá bán sẽ cao hơn”.
Hiện tại, HTX Mý Dao đang thu hoạch nốt những lứa cà chua cuối vụ. Năm 2025, HTX sẽ mở rộng diện tích. Ngoài ra, HTX cũng sẽ kết hợp với các hộ nông dân tại địa phương để trồng cà chua. HTX sẽ cung cấp giống, vốn, chuyển giao khoa học kĩ thuật và bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho bà con.
Nguồn: https://danviet.vn/tren-cao-nguyen-sin-ho-cua-tinh-lai-chau-xuat-hien-mot-vuon-ca-chua-cong-nghe-cao-moi-vu-dau-da-thu-200-tan-2024121718312942.htm