Trang chủProductMỗi xã một sản phẩm OCOPBánh chưng Giang Sơn Đông đạt sản phẩm OCOP 3 sao năm...

Bánh chưng Giang Sơn Đông đạt sản phẩm OCOP 3 sao năm 2023

Nếu như ai một lần đi qua dốc Truông Dong, xóm Tân Thịnh, xã Giang Sơn Đông, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An để một lần được thưởng thức chiếc bánh chưng nóng hổi ở đây, mọi người hẳn sẽ nhớ mãi hương vị thơm ngon được làm từ gạo nếp, nhân đỗ xanh, thịt lợn sạch cùng tiêu, hành… Nhờ làm nghề bánh chưng mà nhiều hộ gia đình nơi đây trở nên khấm khá, làm giàu nuôi các con ăn học trưởng thành.

Gia đình ông Phan Đình Thành và vợ là Nguyễn Thị Duyên, ở xóm Tân Thịnh, xã Giang Sơn Đông làm nghề bánh chưng tính đến nay đã hơn 3 đời. Ông Thành làm nghề bánh chứng bắt đầu từ khi mới 15 tuổi. Nối tiếp truyền thống gia đình, ông đã đã duy trì và phát triển tốt nghề làm bánh chưng. Hiện nay mỗi ngày gia đình ông làm từ 200 đến 300 chiếc bánh chưng và bánh tét/ ngày. Bánh chưng loại lớn có trọng lượng 1,2kg, bánh tét trọng lượng 1,5kg. Mùa đông, bánh chưng được làm và bán nhiều hơn mùa hè, dịp lễ, Tết bánh chưng lại làm nhiều hơn.

Bánh chưng Giang Sơn Đông đạt sản phẩm OCOP 3 sao năm 2023
Ông Phan Đình Thành và vợ là bà Nguyễn Thị Duyên gói bánh chưng, bánh tét để phục vụ khách hàng trong dịp Tết .

Ngay từ đầu tháng 12 âm lịch đến 30 Tết có thể mỗi ngày sản xuất từ 500 đến 1000 chiếc bánh tét, bánh chứng, với giá mỗi bánh chưng loại to 40 ngàn đồng/ chiếc, bánh tét loại to là 50 ngàn đồng/ chiếc. Có ngày làm không kịp cho khách mua và cháy hàng. Ông Thành phấn khởi cho biết: “Bánh chưng của gia đình chúng tôi ngoài bán cho người dân trong huyện, người đi đường còn xuất bán sang huyện Tân Kỳ, Thanh Chương, Nam Đàn, TP Vinh, gửi ra Hài Phòng, Đà Nẵng, Hà Nội, Bắc Giang và TP Hồ Chí Minh…, Thậm chí người dân còn mua để đưa sang tận Hàn Quốc,Trung Quốc và một số nước khác trên thế giới”.

Ngày thường gia đình gói bánh chưng và bánh tét hết khoảng 40kg gạo nếp, dịp Tết, ngay lễ có khi gói đến 2 tạ đến 2,5 tạ nếp, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 3 đến 4 lao động có thu nhập ổn định. Đặc biệt dây gói bánh phải bằng dây giang lấy từ rừng về. Sản phẩm bánh chưng của gia đình ông Phan Đình Thành đã được UBND huyện Đô Lương công nhận sản phẩm OCOP, đạt hạng 3 sao năm 2023

Cùng làm nghề bánh chưng như ông Phan Đình Thành, năm nay đã hơn 50 tuổi nhưng bà Võ Thị Hoa, ở dốc Truông Dong, xóm Tân Thịnh có đến 30 năm gắn bó với nghề bánh chưng do mẹ chồng truyền lại. Mỗi ngày, bà Hoa gói 200 chiếc bánh chưng loại to, 100 chiếc bánh tét, 100 chiếc bánh chưng các loại. Xuất bán bánh chưng to 40.000 đồng/chiếc, loại nhỏ 10.000 đồng, bánh tét 50.000 đồng/chiếc.

Bánh chưng Giang Sơn Đông đạt sản phẩm OCOP 3 sao năm 2023
Một số nguyên liệu để cho ra sản phẩm bánh chưng, bánh tét thơm ngon

“Nhờ làm nghề bánh chưng mà gia đình tôi khấm khá hơn, chi tiêu hàng ngày thoải mái hơn, đầu tư cho các con ăn học đến nơi đến chốn, không bận tâm về kinh tế, ngoài ra mỗi năm trích một phần chi tiêu để làm từ thiện cho thôn xóm và địa phương. Bà Võ Thị Hoa chia sẻ;

Dịp ngày thường, gia đình chị Hoa mỗi ngày gói bánh hết 30 kg nếp, riêng ngày lễ- tết, mỗi ngày gói 1,5 tạ đến 2 tạ nếp, phải thuê người làm phụ, còn 2 vợ chồng bà và cô con gái trực tiếp gói bánh. Dịp tết làm theo đơn đặt hàng cho khách ở Hà Nội, Sài Gòn, Đà Nẵng…Hiện nay đã có khách ở thị xã Hoàng Mai đặt làm 300 bánh chưng loại lớn, 100 bánh tét.

Để có bánh chưng thơm ngon, gia đình bà Hoa và một số hộ gia đình ở dốc Truông Dong thường sử dụng nếp Lào, nếp Thái. Rửa sạch gạo nếp bằng nước sạch để ráo, thêm 1 tới 2 muỗng muối vào gạo và trộn đều tuỳ theo lượng gạo. Đậu xanh xay loại vỏ nấu chín vắt thành viên to, hay nhỏ tuỳ theo mức độ của cái bánh to hay nhỏ. Thịt lợn sạch đặt hàng ở nơi thân quen, có uy tính lâu năm. Bên cạnh đó, nhân bánh phải sử dụng thịt lợn có cả chả và mỡ, bổ sung thêm các loại gia vị như tiêu, hành và một số gia vị khác” Chi Hoa cho biết thêmBình thường bánh chưng của người Giang Sơn Đông được nấu trong khoảng thời gian 5 tiếng. Bánh Tết thì phải nấu từ 6 đến 7 tiếng vì khách hàng để lâu hơn, có thể để 14 đến 15 ngày. Về chất đốt, các hộ dân nơi đây thường sử dụng củi. Nhà nào cũng tích trữ củi khá nhiều để sử dụng thường xuyên. Bên cạnh đó, nguyên liệu gói bánh ngoài lá dong rừng hoặc lá dong trồng trong vườn nhà, ngoài sử dụng lá dong còn sử dụng thêm lá chuối.

Bánh chưng Giang Sơn Đông đạt sản phẩm OCOP 3 sao năm 2023
Bánh phải nấu bằng chất đốt là củi khô

Để giảm chi phí, một số hộ còn trồng cả 1 vườn chuối lớn để lấy lá gói bánh. Nghề làm bánh chưng ở xã Giang Sơn Đông hiện nay đang phát triển rất mạnh, ngoài hộ gia đình bà Hoa, chi Vy còn có nhiều hộ gia đình khác như: hộ gia đình anh Phan Đình Thành, bà Nguyễn Thị Hậu, chị Thanh Hà, chị Hà Hùng… Bánh chưng xã Giang Sơn Đông được khách hàng đánh giá có mùi thơm ngon, khi ăn vào miệng miếng bánh mềm dẻo, quyện lẫn mùi thơm bùi bùi của đậu xanh, cộng với vị béo, thơm ngon của miếng thịt mềm từ da cho đến thịt nạc đã được ninh nhừ. Ngày Tết, bánh được ăn kèm với thịt đông, dưa hành, củ kiệu… Các vị ngon ngọt, mềm mại của bánh được bổ sung thêm vị chua ngọt của dưa kiệu, dưa hành. Bánh chưng Giang Sơn Đông – Đô Lương vừa là món ăn phục vụ những người sành ăn và cũng là món ăn dân dã, vừa tiền cho những người dân lao động.

Chị Nguyễn Thị Hạnh, ở huyện Quỳnh Lưu và Anh Phan Văn Đức, ở xã Diễn Vạn, huyện Diễn Châu – là những người thường xuyên đi bán muối qua dốc Truông Dong cho biết: “Bánh chưng ở đây có mùi vị rất ngon so với nhiều vùng khác tôi đi qua, giá thành lại rẻ, ăn chắc bụng, người dân lao động như chúng tôi không sợ đói bụng khi đi dọc đường, sau khi ăn xong, ít nhất mỗi người cũng phải mua từ 5 đến 6 cặp bánh chưng để sáng sớm mai các con ăn sáng đi học rất tiện và chắc bụng, hoặc biếu cho người thân”. Dịp cuối năm, những hộ làm nghề bánh chưng ở đây lại bận rộn, tất bật ngày đêm với nghề, tuy phải thức khuya dậy sớm, nhưng bù lại đây là nghề cho thu nhập ổn định, tương đối khá so với một số nghề khác.

Hữu Mai – Văn Lý
nguồn: https://ngaymoionline.com.vn/banh-chung-giang-son-dong-dat-san-pham-ocop-3-sao-nam-2023-49901.html

Cùng chủ đề

Người góp phần đưa “miến dong Bình Liêu” thành sản phẩm OCOP

Cây dong riềng rất gắn bó với đời sống với người dân ở các xã vùng cao huyện Bình Liêu, và Bình Liêu cũng là huyện sản xuất miến dong nhiều nhất ở tỉnh Quảng Ninh. Để sản phẩm miến dong ngày càng phát triển, đạt sản phẩm OCOP có sự nỗ lực không nhỏ của nhiều NCT trên địa bàn huyện. Ông La A Chiu, 67 tuổi, thôn Nà Ếch, xã Húc Động, huyện Bình Liêu là một trong...

634 sản phẩm OCOP hội tụ trên đất Nghệ An

Triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm - OCOP trong bộn bề gian khó nhưng Nghệ An biết cách tháo gỡ nút thắt để thu về thành quả ấn tượng. Chất lượng, mẫu mã sản phẩm OCOP Nghệ An ngày càng được nâng tầm. Ảnh: N.Linh Mỗi xã một sản phẩm (gọi tắt là chương trình OCOP) hướng đến mục tiêu nâng cao kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và cải thiện giá trị gia tăng....

Sản phẩm OCOP Hà Nội

LTS: Sau gần 6 năm triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), thành phố Hà Nội đã có 2.711 sản phẩm được công nhận; trong đó có 6 sản phẩm 5 sao, 12 sản phẩm tiềm năng 5 sao, 1.473 sản phẩm 4 sao và 1.220 sản phẩm 3 sao. Nhằm hỗ trợ người sản xuất, hợp tác xã, doanh nghiệp hiểu rõ lợi ích, giá trị, từ đó tích cực đổi mới, nâng cao chất lượng...

Dư địa lớn để Hà Nội phát triển sản phẩm OCOP từ làng nghề

Thủ đô Hà Nội - “cái nôi” của hơn 1.350 làng nghề và làng có nghề, hội tụ 47/52 nghề truyền thống của cả nước. Đây là dư địa lớn để thành phố phát triển sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Đến nay, nhiều sản phẩm làng nghề đã được đánh giá, phân hạng trong Chương trình OCOP, giúp sản phẩm hoàn thiện hơn về mẫu mã, chất lượng, tăng sức cạnh tranh trên thị trường,...

Làng nghề da giày Phú Yên tỏa sáng với sản phẩm OCOP 4 sao

Để nâng cao thương hiệu làng nghề, tôn vinh những nghệ nhân tài hoa, khẳng định chất lượng sản phẩm truyền thống, trong những năm qua, huyện Phú Xuyên không ngừng hỗ trợ hộ gia đình, doanh nghiệp, cá nhân tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Một trong những điển hình là 5 sản phẩm giày dép của hộ ông Nguyễn Như Diên (thôn Giẽ Thượng, xã Phú Yên) đạt chứng nhận OCOP 4 sao. Trở về...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Tích cực tham gia phân loại rác thải tại nguồn để bảo vệ môi trường

Phân loại rác tại nguồn là một trong những hoạt động thiết thực, góp phần cải thiện vấn đề ô nhiễm môi trường và chống biến đổi khí hậu. Những năm qua, đi đôi với phát triển kinh tế bền vững, TP Cần Thơ quan tâm xây dựng các mô hình và tăng cường hợp tác để đưa phân loại rác tại nguồn đi vào đời sống… Theo Tổng cục Biển và Hải đảo, Bộ Tài nguyên và Môi trường...

NCT góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc xã hội tốt đẹp

Gia đình hai tiếng thiêng liêng trong trái tim mỗi người, là chốn bình yên hình thành và nuôi dưỡng nhân cách của con người. Gia đình hạnh phúc cũng góp phần xây dựng đời sống văn hóa. Chủ tịch Hồ Chí Minh nói: “Nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội. Gia đình có tốt thì xã hội mới tốt. Xã hội tốt thì gia đình càng tốt”... Những năm qua, Đảng và Nhà nước đã dành nhiều...

Biểu dương 49 NCT tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở

Hội NCT tỉnh Hà Nam tổ vừa chức Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở giai đoạn 2019 - 2024. Tham dự có các ông bà: Hà Thị Minh Tâm, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức - Kiểm tra, Trung ương Hội NCT Việt Nam; Trần Xuân Dưỡng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Công tác NCT tỉnh; Trần Thị Ngân, Ủy...

Tiếp tục nhân rộng mô hình ở Việt Nam và trong khu vực

Chiều 11/12, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị tổng kết Dự án VIE071 Giảm nhẹ tính dễ bị tổn thương về thu nhập và sức khỏe của NCT tại Việt Nam. Tham dự Hội nghị có TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội NCT Việt Nam cùng lãnh đạo các Ban Trung ương Hội; bà Trần Bích Thủy, Giám đốc Quốc gia, Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế tại Việt Nam (HAI); bà...

Hội NCT TP Uông Bí tỉnh Quảng Ninh Làm tốt công tác chăm sóc hội viên

Nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho NCT, trong những năm qua, Hội NCT TP Uông Bí đã có nhiều hình thức quan tâm, thực hiện tốt công tác chăm sóc, động viên NCT. Hội NCT TP Uông Bí hiện có 18.278 hội viên, đang sinh hoạt 10 Hội NCT xã, phường; 101 chi hội, 456 tổ hội. Trong thời gian qua, Ban Đại diện Hội NCT thành phố phối hợp với các cơ quan, ban, ngành,...

Bài đọc nhiều

Hoài Đức: Đánh giá, phân hạng 17 sản phẩm OCOP

Ngày 29-10, UBND huyện Hoài Đức tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp huyện năm 2024. Trưởng phòng Kinh tế huyện Hoài Đức Khuất Trọng Kiên cho biết: Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) là chương trình phát triển kinh tế nông thôn, tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất vừa và nhỏ, nhằm phát huy giá trị truyền thống của các địa phương, phát triển kinh tế, nâng...

Thanh Hóa có hơn 1.000 sản phẩm OCOP trên sàn thương mại điện tử

(Dân Sinh) - Tỉnh Thanh Hóa hiện có khoảng 600 doanh nghiệp tham gia quảng bá bán hàng trên các sàn thương mại điện tử với hơn 1.000 sản phẩm OCOP các loại. Sáng 24/10, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức khai trương “Trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn tỉnh Thanh Hoá năm 2024”; "Kết nối cung - cầu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn tỉnh Thanh Hóa năm 2024". Hoạt động...

Gắn phát triển du lịch nông thôn với tiêu thụ sản phẩm OCOP

Nhằm thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm, nâng cao giá trị kinh tế, hiệu quả sản xuất nông nghiệp, cải thiện đời sống người dân, thời gian gần đây tỉnh Quảng Ngãi đã lồng ghép phát triển các sản phẩm du lịch cộng đồng, du lịch nông thôn với tiêu thụ sản phẩm OCOP. Làng Gò Cỏ (phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ) là một trong hai điểm du lịch cộng đồng đạt OCOP 3 sao của tỉnh Quảng...

Bắc Bình: Thêm 4 sản phẩm đạt OCOP 3 sao

UBND huyện Bắc Bình vừa tổ chức đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP (mỗi xã một sản phẩm) năm 2024. Theo đó, có 4 sản phẩm được hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm thuộc chương trình OCOP huyện được thẩm định gồm: Sản phẩm Du lịch Bàu Trắng U&Me của chủ hộ kinh doanh ông Phạm Văn Trọng, thôn Hồng Lâm, xã Hòa Thắng; sản phẩm Yến sào FATHI – chủ thể là hộ kinh doanh yến...

An Giang đa dạng sản phẩm OCOP

Sau 6 năm triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), tỉnh An Giang có 165 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP. Mỗi sản phẩm mang đặc trưng riêng, thế mạnh của từng vùng, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của khách hàng trong và ngoài tỉnh. An Giang có nhiều sản phẩm OCOP mang tính đặc trưng, truyền thống của địa phương. Thời gian qua, Chương trình OCOP đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo và sự vào cuộc...

Cùng chuyên mục

Thanh Hóa có hơn 1.000 sản phẩm OCOP trên sàn thương mại điện tử

(Dân Sinh) - Tỉnh Thanh Hóa hiện có khoảng 600 doanh nghiệp tham gia quảng bá bán hàng trên các sàn thương mại điện tử với hơn 1.000 sản phẩm OCOP các loại. Sáng 24/10, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức khai trương “Trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn tỉnh Thanh Hoá năm 2024”; "Kết nối cung - cầu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn tỉnh Thanh Hóa năm 2024". Hoạt động...

Người góp phần đưa “miến dong Bình Liêu” thành sản phẩm OCOP

Cây dong riềng rất gắn bó với đời sống với người dân ở các xã vùng cao huyện Bình Liêu, và Bình Liêu cũng là huyện sản xuất miến dong nhiều nhất ở tỉnh Quảng Ninh. Để sản phẩm miến dong ngày càng phát triển, đạt sản phẩm OCOP có sự nỗ lực không nhỏ của nhiều NCT trên địa bàn huyện. Ông La A Chiu, 67 tuổi, thôn Nà Ếch, xã Húc Động, huyện Bình Liêu là một trong...

10 sản phẩm xoài của nhóm trẻ 9X chinh phục tiêu chuẩn OCOP

Nhóm 3 thành viên 9X tại huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) đã khởi nghiệp từ sản vật quê hương, đó là quả xoài. Thay vì bán tươi, họ chế biến để gia tăng giá trị. Nhóm 9X chế biến đa dạng sản phẩm từ quả xoài Đa dạng sản phẩm chế biến từ xoài Huyện Cam Lâm là “thủ phủ” trồng xoài của tỉnh Khánh Hòa với tổng diện tích trên 7.500ha. Các giống chủ lực như xoài Úc (khoảng 3.500ha), xoài...

634 sản phẩm OCOP hội tụ trên đất Nghệ An

Triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm - OCOP trong bộn bề gian khó nhưng Nghệ An biết cách tháo gỡ nút thắt để thu về thành quả ấn tượng. Chất lượng, mẫu mã sản phẩm OCOP Nghệ An ngày càng được nâng tầm. Ảnh: N.Linh Mỗi xã một sản phẩm (gọi tắt là chương trình OCOP) hướng đến mục tiêu nâng cao kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và cải thiện giá trị gia tăng....

Sản phẩm OCOP Hà Nội

LTS: Sau gần 6 năm triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), thành phố Hà Nội đã có 2.711 sản phẩm được công nhận; trong đó có 6 sản phẩm 5 sao, 12 sản phẩm tiềm năng 5 sao, 1.473 sản phẩm 4 sao và 1.220 sản phẩm 3 sao. Nhằm hỗ trợ người sản xuất, hợp tác xã, doanh nghiệp hiểu rõ lợi ích, giá trị, từ đó tích cực đổi mới, nâng cao chất lượng...

Mới nhất

Thực hiện di nguyện hiến giác mạc của bố

NDO - Thực hiện di nguyện của bố mình là ông P.V.Đ, qua đời lúc 6 giờ 30 phút sáng, anh P.V.K đã thông tin tới Ngân hàng Mô, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 nguyện vọng muốn hiến tặng giác mạc của ông để mang lại ánh sáng cho người khác.  Nhận được thông tin, Bệnh viện Mắt...

Áp dụng tham vấn tâm lý trong y học giới tính

Tham vấn tâm lý là một phương pháp can thiệp nhằm giúp bệnh nhân đối mặt và vượt qua các vấn đề tâm lý, cải thiện tình trạng cảm xúc và nhận thức, từ đó thúc đẩy sức khỏe tổng thể của họ. Tin mới y tế ngày 15/12: Áp dụng tham vấn tâm lý trong y học giới...

Cận cảnh đoàn xe buýt điện phục vụ metro số 1 cập bến TP.HCM

150 xe buýt điện của 17 tuyến kết nối các nhà ga metro số 1 đã có mặt tại TP.HCM, sẵn sàng vận hành chở khách khi tuyến metro chính thức hoạt động. ...

Xác định đội đầu tiên vào bán kết AFF Cup 2024

Thái Lan giành chiến thắng ấn tượng trước Singapore với tỷ số 4-2 tối 17/12. Với 3 điểm từ trận đấu này, đội bóng xứ chùa vàng chắc chắn đứng đầu bảng A và gặp đội nhì bảng B ở bán kết AFF Cup 2024. Thái Lan là đội đầu tiên của giải đấu chắc suất vượt qua...

Mới nhất