Từ bánh mỳ Giáng Sinh truyền thống của Milan, đến biểu tượng cho các loại bánh nướng của Italy, chiếc bánh Panettone đã trở thành “vua” trong lĩnh vực bánh mỳ của đất nước Italy xinh đẹp.
Từ bánh mỳ Giáng Sinh truyền thống của Milan, đến biểu tượng cho các loại bánh nướng của Italy, chiếc bánh Panettone đã trở thành “vua” trong lĩnh vực bánh mỳ của đất nước Italy xinh đẹp.
Nguồn gốc Panettone
Ngày xửa ngày xưa, có một người huấn luyện chim ưng người Milan tên là Ughetto, người đã yêu Adalgisa, con gái của một người thợ làm bánh trong thị trấn.
Tuy nhiên, tiệm bánh của gia đình Adalgisa đang gặp khó khăn và Ughetto đau lòng khi thấy người mình thầm thương đang phải làm việc rất vất vả, vì vậy anh đã đóng giả làm một người nông dân và đề nghị làm việc miễn phí ở đó để cô được nghỉ ngơi.
Anh nảy ra ý tưởng thúc đẩy công việc kinh doanh tại tiệm bánh bằng cách làm bánh mỳ với bơ, đường và trứng – những thứ xa xỉ ở Milan vào thế kỷ 15, ngay cả đối với một quý tộc.
Vì vậy, Ughetto đã bán một số con chim của mình để mua nguyên liệu, trộn chúng thành một loại bánh mỳ giống như bánh ngọt có rắc nho khô và cam quýt kẹo, cứu tiệm bánh và kết hôn với Adalgisa.
Đây chỉ là một trong vô số truyền thuyết đằng sau nguồn gốc của panettone. Một trong những truyền thuyết hấp dẫn nhất là về một thợ làm bánh người Milan tên là Toni đã yêu một người phụ nữ xinh đẹp đi ngang qua tiệm bánh của anh mỗi ngày. Để dụ cô vào trong tiệm và chiếm được tình cảm của cô, anh đã dành nhiều tháng để tạo ra một ổ bánh mỳ thơm mùi vani mà anh gọi là ‘Pan di Toni’ (bánh mỳ của Toni).
Tuy nhiên, một dị bản khác của câu chuyện về Toni lại liên quan đến một truyền thuyết bắt nguồn từ năm 1495. Trong bữa tiệc Giáng sinh xa hoa do Công tước xứ Milan tổ chức, món salad đã bị cháy. Để cứu vãn tình hình, một đầu bếp trẻ tên là Toni đã nghĩ ra một loại bánh mỳ brioche béo ngậy, chứa đầy nho khô và mứt trái cây. Vị công tước rất thích món bánh này, và thế là chiếc bánh có tên gọi “’Pane di Toni” đã ra đời.
Một câu chuyện khác kể về một loại bánh đã được một người tên là Pietro Verri ghi chép lại vào thế kỷ 18. Ông gọi đó đó là pan de ton (bánh mỳ sang trọng), với hậu tố -one để nói về một ổ bánh mỳ lớn.
Sau đó, vào năm 1821, Panettone trở thành biểu tượng của sự tự do ở Italy. Kẹo đỏ vị anh đào và kẹo cam quýt màu xanh lá cây được dùng thay thế cho nho khô và trái cây, tạo nên lá cờ Italy màu đỏ, trắng và xanh lá. Từ đó, nó trở thành một loại bánh mỳ với hương vị đặc biệt dành cho Giáng sinh, với tất cả các đặc điểm của một sản phẩm được chế biến tại nhà hoặc theo cách thủ công.
Được bày bán trên các kệ hàng của các cửa hàng tạp hóa, quán càphê và siêu thị cao cấp trên khắp thế giới, chiếc bánh men đơn giản nhưng thanh lịch này tạo nên nét chấm phá đầy phong cách cho lễ Giáng sinh hoàn hảo.
Cách làm cực kỳ cầu kỳ
Panettone nổi tiếng bởi sự cầu kỳ khi làm bánh. Các thợ bánh đã sử dụng một loại bột chua đặc biệt có tên là “Lievito Natural,” được nuôi cho lên men trong vòng 36 giờ, sau đó được sấy khô để bảo quản trước khi sử dụng.
Để làm được chiếc bánh panettone hoàn hảo các thợ bánh cần hết sức kiên nhẫn. Chỉ riêng công đoạn ủ bánh đã mất tới vài ngày để tạo ra một cốt bánh nhẹ và xốp đặc trưng. Các thành phần còn lại bao gồm mứt trái cây và nho khô, sau này có thêm những điểm nhấn mới như chocolate, kem hạt phỉ và hạnh nhân.
Trong ngày Giáng sinh, những bà nội trợ thêm vào đó các loại kem sốt xa xỉ như mascarpone, rượu ngọt, kem chantilly và zabaglione (hỗn hợp lòng đỏ trứng, rượu marsala và đường).
Panettoni mặn (panettone gastronomico) là món khai vị hấp dẫn, trong đó các đầu bếp sử dụng panettone cổ điển – hoàn toàn không có nho khô hay mứt trái cây – được cắt theo chiều ngang và nhồi đầy những món ngon như cá hồi hun khói, giămbông Parma, tapenade, cocktail tôm, salad Olivier và phomai mềm như stracciatella.
Mỗi chiếc bánh là một món quà
Một chiếc bánh panettone tự làm là một món quà đặc biệt trong ngày Giáng Sinh, Bánh được gói trong giấy bóng kính và buộc bằng một dải ruy băng lớn. Một chai nhỏ Vin Santo, một loại rượu tráng miệng ngọt của vùng Tuscan, sẽ là món ăn kèm hoàn hảo.
Panettone có thể để được trong vài tuần nếu bạn gói kỹ trong giấy bóng kính và cho vào hộp kín. Bánh sẽ khô hơn theo thời gian và sau đó được nhúng vào rượu tráng miệng hoặc càphê. Tuy nhiên, một lát bánh panettone ấm áp ngay khi lấy ra khỏi lò vẫn là điều tuyệt vời nhất./.
Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/panettone-chiec-banh-xa-xi-gan-voi-nhung-cau-chuyen-tinh-lang-man-cua-italy-post1002127.vnp